Cua được biết đến là siêu thực phẩm giàu đạm và canxi tốt cho sức khỏe. Người ta thường chế biến ghẹ với nhiều loại thực phẩm khác nhau để tạo thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Cua tuy lành tính nhưng không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp với nhau. Nếu bạn vẫn chưa biết Có gì sai với thịt cua? thì hãy cùng Bazaar Việt Nam tìm hiểu nhé!
Giá trị dinh dưỡng của thịt ghẹ
Để biết cua có gì không, trước tiên bạn cần tìm hiểu thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong thịt cua.
Trong 100g thịt cua biển có chứa:
• Năng lượng: 97 kcal
• Chất đạm: 19,4g
• Chất béo: 1,54g
• Carbohydrat: 0g
• Chất xơ: 0g
• Canxi: 59mg
• Sắt: 0,76mg
Như bạn thấy 100g thịt cua rất giàu vitamin và khoáng chất. Thịt cua cũng rất giàu selen và axit béo omega-3 khiến nó trở thành một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. So với các loại thực phẩm khác, cua chứa ít chất béo, calo và carbohydrate. Vì vậy, lợi ích của cua đối với sức khỏe cũng được nhiều người quan tâm.
>>> Đọc thêm: RAU ĂN VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ HỒI CẦN BIẾT
Lợi ích sức khỏe của cua
Thịt cua không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn siêu bổ dưỡng. Bạn nên ăn cua vì những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như sau.
1. Cải thiện xương khớp
Thịt cua rất giàu canxi và phốt pho cần thiết cho sự hình thành và củng cố xương. Nhiều nghiên cứu cho thấy tiêu thụ hải sản như cua có thể giúp giảm tình trạng thiếu canxi.
Tuy nhiên, bạn cần biết cua ghét gì để tránh làm “mất” nguồn canxi dồi dào trong thịt cua khi chế biến.
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Thịt cua chứa một lượng đáng kể axit béo omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Axit béo omega-3 cũng là nguồn ngăn ngừa bệnh chàm, viêm khớp dạng thấp, ung thư và viêm nhiễm.
>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT LÀ GÌ? 8 THỰC PHẨM TỔNG HỢP VÀ 8 NHÓM NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN
3. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ
Các loại hải sản như thịt cua giúp tăng cường trí não và ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và Parkinson. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn cua có thể giúp bạn tăng cường chức năng não và trí nhớ tổng thể.
4. Tốt cho người ăn kiêng
Thịt cua biển có gì sai? Giống như tôm, cua chứa một lượng protein vừa phải và không có bất kỳ chất béo không bão hòa đa nào. Vì vậy, nếu đang theo chế độ ăn kiêng, bạn nên bổ sung cua vào thực đơn giảm cân lành mạnh của mình.
5. Tăng cường khả năng miễn dịch
Hầu hết các loài động vật có vỏ đều thiếu selen, nhưng cua thì khác. Thịt cua rất giàu selen. Selen đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chuyển hóa hormone tuyến giáp và tổng hợp DNA. Vì vậy, ăn cua giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách ngăn ngừa nhiễm trùng do tổn thương tế bào.
>>> Đọc thêm: SỰ KIỆN LÀ GÌ? 13 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN TRỘN
Thịt cua không tương thích với thực phẩm nào?
Thịt cua tuy có hương vị thơm ngon nhưng không phải thực phẩm nào cũng kết hợp được với cua. Sau đây là danh sách những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn cùng cua biển giúp bạn có một món ăn trọn vẹn.
1. Thịt cua biển kỵ với gì? Khoai tây và khoai lang
Khoai tây và khoai lang đều chứa một lượng lớn axit phytic, trong khi cua rất giàu canxi. Nấu cua cùng với khoai lang, khoai tây sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận trong cơ thể. Sỏi tích tụ lâu ngày thậm chí gây suy thận, viêm thận.
2. Cua biển không thích dưa và dưa
Dưa, dưa gang là những loại trái cây có tính lạnh. Cua cũng có tính hàn. Vì vậy, nếu ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau rất dễ làm mát dạ dày, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và gây tiêu chảy.
>>> Đọc thêm: KHOAI TÂY NÀO? NÊN HẠN CHẾ ĂN KHOAI TÂY NÀO?
3. Cua đồng ăn với gì? cá chình
Cá và cua rất xung khắc với nhau. Nếu không biết, ăn cùng có thể gây ngộ độc, hạ huyết áp, nôn mửa rất nguy hiểm.
4. Ung dung với mật ong
Mật ong có đặc tính sinh nhiệt trong khi cua có đặc tính làm mát. Hai thực phẩm này nếu kết hợp với nhau sẽ gây kích ứng tiêu hóa, tiêu chảy. Trường hợp nặng hơn sẽ gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, bạn cần biết cua không để làm gì để tránh những rủi ro cho sức khỏe.
>>> Đọc thêm: MẬT ONG CÓ TÁC DỤNG GÌ? 11 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN MIX CẦN BIẾT
5. Cua không tương thích với những loại trái cây nào? Trái cây giàu vitamin C
Sau khi ăn các loại trái cây giàu vitamin C như cam, bưởi, kiwi… không nên ăn cua. Các chất có trong thịt cua sẽ kết hợp với vitamin C tạo thành chất kết tủa, gây hại cho hệ tiêu hóa, thậm chí dẫn đến ngộ độc.
6. Không thể nấu ăn với cần tây
Ghẹ nấu với rau gì? Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi kết hợp cua với cần tây sẽ sinh ra nhiều chất cản trở cơ thể hấp thụ protein. Điều này sẽ gây thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, nếu bạn đang thắc mắc loại rau nào không tương thích với cua, thì đó chính là cần tây.
>>> Đọc thêm: THIÊN LÝ KỲ HÒA CÓ GÌ? TRÁNH NGAY LẬP TỨC THỰC PHẨM AN TOÀN
7. Thịt cua có gì lạ? Đồ ăn lạnh
Cua vốn có tính hàn, vị mặn. Vì vậy nếu ăn cua cùng với các đồ lạnh như kem, nước đá… sẽ làm tăng tính hàn, giảm nhiệt trong dạ dày, nguy cơ bị tiêu chảy rất cao. Ngoài ra, bạn còn gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa khác.
8. Cua biển uống trà không ngon
Các chuyên gia khuyên bạn không nên dùng nước chè trong quá trình chế biến ghẹ. Đặc biệt, bạn không nên uống trà trước hoặc sau khi ăn cua khoảng 1 tiếng.
Khi nước trà vào cơ thể sẽ phản ứng và làm đông cứng một số chất dinh dưỡng có trong cua. Điều này gây khó khăn cho việc tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
9. Ung dung với bí ngô
Cua với gì? Nói đến những thực phẩm tuyệt đối không nên kết hợp với cua biển phải kể đến bí đỏ. Ăn cua và bí cùng nhau có thể gây ngộ độc rất cao.
>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT NÀO? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP MUA
10. Cua không tương thích với những loại trái cây nào? Quả đào
Quả hồng chứa tanin không dễ tiêu hóa. Chất tanin kết hợp với lượng đạm cao trong cua sẽ tạo sỏi trong dạ dày, khó đào thải ra ngoài cơ thể. Ăn cua cùng quả hồng sẽ bị đau bụng, tắc đường tiêu hóa.
11. Cua đồng ăn với gì? Bia
Mặc dù nồng độ cồn trong bia không cao nhưng lại chứa nhiều purin (thành phần tạo ra axit uridylic). Ăn cua và uống bia cùng nhau có thể gây đầy bụng.
>>> Đọc thêm: ĂN GÌ VỚI RAU? 9 THÀNH PHẦN CẦN TRÁNH KẾT HỢP VỚI GÀ
Cua đi với món gì?
Ngoài những thông tin thịt cua ăn không được ở trên thì vẫn có những thực phẩm phù hợp với cua như:
• Tỏi: Khi chế biến tỏi với cua sẽ hỗ trợ đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, tàng khí tốt.
• Trứng: Trứng gà chứa nhiều protein giống như cua. Kết hợp trứng gà và cua sẽ hỗ trợ lẫn nhau, cung cấp năng lượng, làm cơ thể khỏe mạnh.
• Bí đao: Cua nấu bí đao sẽ giúp cơ thể hấp thu nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu.
>>> Đọc thêm: CÓ LỢI GÌ? 11 THỰC PHẨM DÙNG VỚI BÒ
3 món ngon dễ làm tại nhà
1. Cua hấp nước dừa
Nguyên liệu:
• Cua biển: 2 con
• Nước dừa tươi
• Tỏi, rau thơm, hành lá
• Hạt nêm, nước mắm, tiêu
Trình diễn:
• Sơ chế, rửa sạch cua biển. Tỏi đập dập, ớt chuông băm nhỏ, rau thơm cắt khúc 1-2 cm.
• Đầu tiên, phi thơm hành tỏi rồi rắc đều lên mình ghẹ.
• Đổ nước dừa vào nồi rồi cho ghẹ vào, hấp 15 phút.
• Dọn cua ra đĩa trang trí với hành lá và rau thơm.
2. Miến xào cua
Nguyên liệu:
• Cua biển: 1 con
• 1 quả trứng gà
• 100g bún
• 1 quả cà chua
• 2 củ hành tím
• Gia vị
• Rau thơm, hành lá, ngò rí
Trình diễn:
• Trụng bún trong nước sôi 3 phút, xả qua nước lạnh rồi cắt sợi bún vừa ăn, để ráo.
• Cua rửa sạch, hấp chín, bóc mai lấy thịt cua.
• Cho dầu vào chảo đun nóng, phi hành tím cho thơm rồi cho cà chua vào xào, sau đó cho thịt cua vào xào chung. Cuối cùng cho miến vào xào nhanh tay. Thêm gia vị cho vừa ăn.
• Múc bún riêu ra đĩa, trang trí với rau thơm, hành lá và rau mùi.
>>> Đọc thêm: BẠN BIẾT GÌ VỚI BỘT DÂY? LƯU Ý KHI SỬ DỤNG
3. Cua rang me
Nguyên liệu:
• Cua biển: 2 con
• 120ml nước cốt me
• Hành tím, tỏi, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Trình diễn:
• Cua sau khi rửa sạch, bạn cắt đôi để thịt cua dễ thấm gia vị hơn.
• Làm hỗn hợp nước chấm gồm: nước mắm, đường, nước cốt me trộn đều.
• Phi hành tím và tỏi băm cho thơm, cho cua vào đảo đều.
• Khi ghẹ chuyển sang màu đỏ cam là ghẹ gần chín. Khuấy hỗn hợp nước sốt. Thêm chút ớt tươi nếu muốn.
• Khi hỗn hợp đặc lại là món ăn đã sẵn sàng. Bày ra đĩa và trang trí thêm hành ngò cho đẹp mắt.
>>> Đọc thêm: DA TRƯỚC NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN gì để vết thương nhanh lành?
Những lưu ý khi ăn cua
Bên cạnh việc chú ý cua không hợp với những món gì để chế biến món ăn cho đúng cách, bạn cần biết một số thông tin quan trọng như sau:
• Nếu bạn bị sốc phản vệ hoặc dị ứng với động vật có vỏ thì không nên ăn cua. Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng với cá, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn cua. Người bị ho, cảm cúm cũng nên hạn chế ăn cua.
• Cua chứa lượng thủy ngân không đáng kể, có thể an toàn nếu được nấu chín hoàn toàn. Nhưng nếu ăn cua chưa được nấu chín kỹ, khi ăn vào cơ thể tích tụ thủy ngân sẽ gây ngộ độc.
• Mặc dù cua chứa ít calo, nhưng nó cũng chứa khá nhiều natri và cholesterol. Nếu bạn bị huyết áp cao hoặc các vấn đề về tim, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn cua.
• Khi đã biết cua không ăn với gì, bạn cũng cần biết cách bảo quản. Súp cua sau khi chế biến không nên hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ làm súp mất chất. Thậm chí, tiết canh còn bị biến chất và gây độc cho người ăn.
• Không nên dùng cua chết để chế biến món ăn vì trong cua chết có chứa chất histidin gây nôn mửa, đau bụng và ngộ độc rất nguy hiểm.
Hi vọng những kiến thức bổ ích trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Ghẹ ăn với gì? Ngoài ra, hãy lưu ý những điều quan trọng trong quá trình chế biến và thưởng thức món ghẹ để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam