Thịt vịt là loại thực phẩm thịt trắng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thịt vịt có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm để tạo nên những món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải món ăn nào cũng có thể nấu với thịt vịt. Bazaar Vietnam sẽ chia sẻ chi tiết hơn Thịt vịt có gì sai? và nấu món gì.
Ăn thịt vịt có tốt không?
Theo Đông y, thịt vịt vị ngọt, có tác dụng bổ tỳ, dưỡng vị. Ăn thịt vịt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể:
1. Ăn thịt vịt giúp tăng cường hệ miễn dịch
Thịt vịt chứa nhiều kẽm. Kẽm là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Ngoài ra, thịt vịt còn chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lại các gốc tự do. Sự hình thành của các gốc tự do khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể suy yếu, gây ra bệnh tật.
>>> Đọc thêm: CÓ LỢI GÌ? 11 THỰC PHẨM DÙNG VỚI BÒ
2. Ăn thịt vịt tốt cho tim mạch
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, thịt vịt rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, hàm lượng axit béo omega-3 và omega-6 là hai thành phần thiết yếu trong việc phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch.
Axit béo Omega-3 có tác dụng hạ huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ, rối loạn nhịp tim. Đồng thời, đây cũng là chất có tác dụng làm chậm quá trình hình thành các mảng bám trên thành mạch máu. Giống như omega-3, axit omega-6 có khả năng làm giảm cholesterol và chất béo trung tính trong máu. Từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như mỡ máu, nhồi máu cơ tim.
Thịt vịt chứa nhiều axit oleic và nhiều thành phần tương tự như dầu ô liu. Các hoạt chất này có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
>>> Đọc thêm: MẬT ONG CÓ TÁC DỤNG GÌ? 11 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN MIX CẦN BIẾT
3. Ăn thịt vịt tốt cho hệ thần kinh
Hàm lượng axit pantothenic trong thịt vịt có tác dụng giải phóng năng lượng, ổn định hệ thần kinh. Vì vậy, ăn thịt vịt giúp ngăn ngừa trầm cảm, lo lắng và căng thẳng.
4. Ăn thịt vịt giúp ổn định huyết áp
Natri là chất giúp ổn định huyết áp. Thịt vịt là thực phẩm có hàm lượng natri cao. Vì vậy, ăn thịt vịt có thể giúp kiểm soát bệnh cao huyết áp hiệu quả.
>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT NÀO? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP MUA
5. Tốt cho hồng cầu, chống thiếu máu
Hàm lượng vitamin B12 trong thịt vịt rất tốt cho hồng cầu và thần kinh. Vitamin B12 góp phần vào hoạt động trao đổi chất bên trong cơ thể.
Ngoài ra, hàm lượng sắt trong thịt vịt có thể đáp ứng nhu cầu bảo vệ hồng cầu và huyết sắc tố. Như vậy, vitamin B12 từ thịt vịt có khả năng phòng chống bệnh thiếu máu.
>>> Đọc thêm: RAU ĂN VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ HỒI CẦN BIẾT
Thịt vịt là gì và thế nào là phù hợp?
Thịt vịt tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu bạn chế biến sai cách sẽ gây phản tác dụng, thậm chí gây hại cho sức khỏe. Do đó, việc hiểu rõ thịt vịt là gì và những gì phù hợp khi bạn sử dụng loại thịt này là điều cần thiết. Dưới đây là những món không nên chế biến với thịt vịt.
1. Thịt vịt là gì? Ghét trái cây nóng
Thịt vịt có tính mát, không nên ăn cùng với hoa quả nóng. Ăn hai loại thực phẩm có tính chất trái ngược nhau sẽ gây rối loạn tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn. Ăn thịt vịt với trái cây nóng thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe đường ruột.
Vậy thịt vịt không thích loại trái cây nào? Thịt vịt không thích hợp với các loại trái cây có tính nóng như:
• Quả sầu riêng
• Mít
• Nhãn
• Trái chôm chôm
• Quả xoài
• Mai hoàng hậu
>>> Đọc thêm: ĂN GÌ VỚI RAU? 9 THÀNH PHẦN CẦN TRÁNH KẾT HỢP VỚI GÀ
2. Thịt vịt kỵ với trứng gà
Trứng gà là thực phẩm tiếp theo trong danh sách ăn thịt vịt không tốt. Thịt vịt, trứng gà đều lạnh. Ăn thịt vịt với trứng gà sẽ làm tổn thương nguyên khí, ảnh hưởng đến hô hấp và sức khỏe tổng thể. Tìm hiểu xem trứng gà có gì không? 13 loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau.
3. Thịt vịt kỵ với món gì? thịt vịt với bố
Thịt vịt rất giàu chất đạm. Ba ba chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và còn được dùng làm bài thuốc quý.
Thịt vịt kỵ với thức ăn nào? Đó chính là thịt vịt. Các thành phần trong ba ba khi ăn cùng thịt vịt sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của món ăn, đồng thời làm giảm đáng kể hàm lượng đạm trong thịt vịt.
Thịt vịt và ba ba đều có tính mát. Vì vậy, khi kết hợp với nhau có thể gây tiêu chảy, phù nề nguy hiểm.
>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT LÀ GÌ? 8 THỰC PHẨM TỔNG HỢP VÀ 8 NHÓM NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN
4. Thịt vịt kỵ với tỏi
Tỏi là một loại gia vị phổ biến giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên, tỏi có tính nóng. Trong khi đó, thịt vịt có tính hàn. Thịt vịt nấu với tỏi là điều tối kỵ. Ăn thịt vịt với tỏi sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây đau bụng, khó tiêu. Nếu ăn với số lượng nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy, ngộ độc.
Ngoài ra, nhiều người thắc mắc thịt vịt kỵ với rau gì? Thực tế, thịt vịt không kỵ với bất kỳ loại rau nào. Khi chế biến có thể tùy ý kết hợp với các loại rau củ. Đặc biệt, thịt vịt còn phù hợp với những thực phẩm sau:
• Thịt vịt với bắp cải: Thịt vịt rất giàu chất béo, protein và cholesterol. Bắp cải rất giàu vitamin C. Ăn thịt vịt với bắp cải có tác dụng kích thích chuyển hóa cholesterol trong máu.
• Thịt vịt kho dưa chua: Dưa chua chứa nhiều vitamin C và axit amin. Khi ăn cùng với thịt vịt sẽ khiến món ăn thêm thơm ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
• Thịt vịt hầm kim ngân hoa: Thịt vịt có thể trị mụn nhọt, giảm sưng tấy. Kim ngân hoa có tác dụng trị mụn, giải độc, tốt cho da bị mụn. Kết hợp thịt vịt và kim ngân hoa sẽ tạo thành một bài thuốc tốt cho sức khỏe làn da.
5. Thịt vịt kỵ với thịt rùa
Trong Đông y, thịt vịt, thịt ba ba đều có tác dụng giải nhiệt, bổ dưỡng, thanh nhiệt. Ăn thịt vịt, thịt rùa cùng nhau có thể dẫn đến thừa chất, cơ thể “âm thịnh dương suy”. Tình trạng này sẽ sinh nhiệt gây nóng trong người hoặc gây mụn rộp, tiêu chảy, phù thũng.
>>> Đọc thêm: THIÊN LÝ KỲ HÒA CÓ GÌ? TRÁNH NGAY LẬP TỨC THỰC PHẨM AN TOÀN
Ai nên và không nên ăn thịt vịt?
Thịt vịt là món ăn ngon, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số trường hợp dưới đây không nên hoặc nên hạn chế ăn thịt vịt để đảm bảo sức khỏe.
• Người bị bệnh gút không nên ăn thịt vịt. Thịt vịt chứa nhiều nhân purin. Bệnh nhân gút nếu ăn nhiều thực phẩm giàu nhân purin sẽ làm tăng axit uric. Từ đó khiến bệnh trở nên nghiêm trọng, gây đau nhức, sưng tấy.
• Người bị ho kéo dài, cảm lạnh, cúm, sức khỏe yếu không nên ăn thịt vịt. Thịt vịt tính mát, bổ. Những trường hợp này ăn thịt vịt sẽ khiến bệnh nặng hơn. Ngoài ra, chất tanh, béo trong thịt vịt dễ gây kích thích ho khiến triệu chứng ho dai dẳng hơn.
• Người có thể trạng lạnh, hệ tiêu hóa kém nên hạn chế ăn thịt vịt. Ăn thịt vịt có thể gây lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy.
• Người vừa mới mổ không nên ăn thịt vịt. Ăn thịt vịt khi vết thương chưa lành sẽ gây ngứa, vết thương khó lành dẫn đến sẹo lồi.
Dưới đây là những chia sẻ về chủ đề Thịt vịt kỵ với rau, quả, món gì? và những gì phù hợp. Hi vọng những thông tin này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích trong bếp núc. Đồng thời giúp bạn biết cách chế biến những món ăn từ thịt vịt thơm ngon, bổ dưỡng.
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam