Ngay sau bữa ăn chính, chúng ta thường ăn thêm trái cây để tráng miệng. Thói quen này tưởng chừng như vô hại nhưng lại là nguyên nhân gây ra nhiều tác hại cho cơ thể. Cùng chúng mình tìm hiểu nó ngay nào.
Theo các chuyên gia, ăn trái cây tươi thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì thế trái cây luôn là lựa chọn ưu tiên của các bà nội trợ khi chọn lựa thực phẩm cho gia đình mình.
Thế nhưng việc ăn trái cây thế nào cho đúng cách lại là vấn đề mà không phải ai cũng hiểu rõ. Nhất là việc tránh ăn trái cây ngay sau bữa ăn lại đang dần trở thành thói quen thường ngày trong mỗi gia đình.
Tại sao không nên ăn trái ngay sau mỗi bữa ăn?
Không thể phủ nhận rằng ăn trái cây mỗi ngày sẽ mang lại những hiệu quả rất tốt cho cơ thể, do đó nhiều người nghĩ rằng việc ăn thêm trái cây sau bữa ăn sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn. Trái ngược với suy nghĩ này, ăn trái cây ngay sau bữa ăn lại là việc chúng ta không nên làm.
Theo các nhà khoa học thì thói quen ăn trái cây sau bữa chính sẽ gây hại đến dạ dày. Vì trái cây là loại thức ăn tiêu hóa nhanh, do đó ăn chúng ngay sau bữa ăn sẽ dẫn đến việc chúng tiêu hóa trước, tạo phản ứng, lên men, tạo ra các độc tố có hại cho cơ thể.
Thêm nữa, việc ăn trái cây ngay sau bữa ăn cũng sẽ làm bạn tăng cân ngoài ý muốn. Theo bác sĩ Melina Champolis, một chuyên gia dinh dưỡng Mỹ cho biết: trong trái cây chứa lượng calo trung bình nhiều gấp ba lần các rau củ bình thường trong bữa ăn. Vậy nên ăn nhiều hơn ba khẩu phần trái cây trên một ngày sẽ dễ dàng khiến cân nặng bạn tăng lên.
Vậy nên ăn trái cây khi nào thì hợp lý?
Để cơ thể hấp thụ được tốt các chất dinh dưỡng có trong trái cây, lời khuyên là chúng ta nên ăn trái cây trước các bữa ăn chính từ 30 – 60 phút.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn trái cây trước bữa ăn chính giúp giảm béo và tăng cường hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn, hấp thu dưỡng chất tốt, đáp ứng nhu cầu bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Trong trái cây có chứa chất đường, cơ thể dễ dàng hấp thu làm giảm cảm giác đói, thêm lượng chất xơ trong trái cây khá cao, khiến bạn có cảm giác no lâu, đó chính là bí quyết giảm béo khi dùng trái cây trước bữa ăn.
Bên cạnh đó các chuyên gia cũng khuyên ăn trái cây hợp lý là chúng ta nên tập thói quen ăn xen kẽ trái cây trong mỗi bữa ăn để tăng cường hệ tiêu hóa tốt hơn, đem lại hiệu quả tốt nhất.
Tuy nhiên bạn cần lưu ý là không phải cái gì lạm dụng quá cũng tốt. Với những người bị các bệnh liên quan đến dạ dày thì không nên ăn trái cây trước khi ăn, nhất là những trái cây có vị chua, chứa nhiều axit như cam, quýt, bưởi,…
Xem thêm: Những loại trái cây không dành cho người đau dạ dày
Thêm nữa, nên lựa chọn khẩu phần ăn phù hợp với mỗi người trong mỗi ngày. Tránh ăn cùng lúc nhiều loại trái cây có hàm lượng đường cao mà không bổ sung thêm ngũ cốc và rau xanh. Một chế độ ăn quá nhiều trái cây có thể làm tăng lượng đường trong máu dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường.
Xem thêm: Những loại trái cây tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết khi nào nên và không nên ăn trái cây để bảo vệ sức khỏe không chỉ cho bạn mà còn cho cả gia đình mình nhé.
Có thể bạn quan tâm:
- Những loại trái cây không nên ăn vào buổi tối
- Ăn trái cây thay rau có được không?
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH