Thói quen để người lạ nựng và hôn trẻ gây hại đến bé như thế nào?

Cha mẹ nào cũng cảm thấy tự hào, rất vui khi con mình được người khác ôm hôn, cưng nựng. Nhưng không phải ai cũng biết những nguy hại khôn lường đến với trẻ nhỏ khi bị người lạ nựng và hôn.

Việc người lớn cưng nựng và hôn bé để thể hiện sự yêu thương là nhu cầu hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu cưng nựng quá đà sẽ khiến trẻ bị tổn thương hay những người đang mang trong mình virus, bệnh truyền nhiễm thì hành động này sẽ vô tình lây bệnh sang trẻ. Cụ thể là.

Hại trẻ khi cưng nựng quá đà

Thói quen để người lạ nựng và hôn trẻ gây hại đến bé như thế nào?

Theo bác sĩ của BS Trần Ngọc Lưu Phương, giảng viên ĐH Y Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) phân tích sẽ có ba tác hại khi người lớn bế bé và xốc lên:

– Hành động nâng lên thả xuống có thể khiến bé thích thú nhưng chẳng may chụp hụt sẽ dễ gây tai nạn nguy hiểm cho bé.

Nếu chụp không đúng cách sẽ có thể làm sai khớp tay bé. Đồng thời cơ cổ của trẻ rất yếu, dù chúng ta có chụp được nhưng cơ cổ của bé chưa ý thức và không tự giữ được, gây ra những chấn thương cổ, thậm chí gây ngừng thở, rất nguy hiểm.

Việc rung lắc, tung hứng có thể dẫn đến hội chứng lắc ở trẻ. Đặc biệt ở trẻ sơ sinh do hộp sợ chưa được lấp đầy và phần não của trẻ sơ sinh chứa nhiều nước, nếu chúng ta di chuyển đầu em bé liên tục sẽ gây ra những chấn thương về mặt y học không tốt cho trẻ. Ngoài ra rung lắc mạnh còn gây nên những tổn thương lên vùng tủy, cột sống và vùng nối giữa tủy sống và não của trẻ.

Một số người lớn có thói quen nựng trẻ bằng cách véo má cách làm này có khả năng làm cho những mạch máu dưới da bé bị vỡ do da bé rất mỏng.

Hôn trẻ sẽ lây truyền mầm bệnh cho trẻ

Lây truyền mầm bệnh cho trẻ

Thói quen để người lạ nựng và hôn trẻ gây hại đến bé như thế nào?

Theo ThS.BS Đỗ Thiện Hải – Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi Trung ương), viêm não hay viêm màng não do virus Herpes xảy ra khá phổ biến, trong đó có cả trẻ nhỏ và một trong những nguyên nhân khiến trẻ có nguy cơ nhiễm virus Herpes là do từ người bệnh bị Herpes ở môi và vùng quanh miệng có hành vi hôn trẻ.

Ngoài việc nhiễm virus Herpes thông qua nụ hôn của người lớn, trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh, trẻ có sức đề kháng kém còn dễ mắc các bệnh như: cúm, quai bị, tay chân miệng, mụn rộp, thủy đậu, sởi… Thậm chí người lớn son môi xong hôn trẻ sẽ dẫn đến nguy cơ trẻ bị viêm da tiếp xúc hay ngộ độc chì.

Không đảm bảo vệ sinh

Thói quen để người lạ nựng và hôn trẻ gây hại đến bé như thế nào?

Không chỉ lây lan mầm bệnh cho trẻ mà trong nước bọt cũng như vòm họng của người lớn có nhiều vi khuẩn nếu hôn trẻ sẽ không đảm bảo vệ sinh.

Với những chia sẻ vừa rồi hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ, đặc biệt là khi trẻ ở giai đoạn 1-2 tháng tuổi cha mẹ nên hạn chế để người lớn hôn bế nựng và hôn trẻ. Khi muốn bế trẻ người lớn cần rửa tay và vệ sinh sạch sẽ và đảm bảo không mắc bệnh truyền nhiễm. Trong trường hợp bạn thấy bé có dấu hiệu bất thường như nóng sốt, mệt mỏi, quấy khóc thì nên đưa đến gặp bác sĩ thăm khám.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH