Trứng là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho rằng ăn nhiều trứng sẽ hại gan? Vậy thực hư của việc này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.
Trứng là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và hàm lượng dinh dưỡng rất cân đối. Ăn trứng, cơ thể được tiếp nhận đầy đủ các nhóm chất cần thiết, từ protein đến vitamin, khoáng chất và chất béo. Nhưng có thông tin cho rằng ăn trứng nhiều sẽ hại gan, thực hư thế nào, bạn có cần hạn chế ăn trứng hay không?
Giá trị dinh dưỡng của trứng
Chất đạm trong lòng đỏ thuộc loại đơn giản ở trạng thái hòa tan còn trong lòng trắng thì chủ yếu là Albumin. Chất béo trong trứng là Lecithin rất quý thường ít có ở các thực phẩm khác.
Trong trứng còn có lượng Cholesterol đáng kể (600mg Cholesterol/100g trứng gà), nhưng trứng có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và Cholesterol do vậy Lecithin sẽ phát huy vai trò điều hoà Cholesterol ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải Cholesterol ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra, trứng cũng chứa nhiều Vitamin như B1, B6, A, D, K…và các chất khoáng như đồng, kẽm, sắt, mangan, i-ốt…
Có phải ăn nhiều trứng hại gan?
Ăn trứng quá nhiều có thể gây đầy bụng, huyết áp cao, tiêu chảy, nổi mụn, dị ứng… .đây là một số biểu hiện thường gặp ở người ăn nhiều trứng cùng lúc.
Theo TS Đinh Quý Lan, Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam khẳng định, cho tới nay chưa có công trình khoa học nào chứng minh ăn trứng sống, trứng chần, trứng ốp la (lòng đào) gây hại cho gan và người có bệnh lý về gan.
Tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều trứng hàng ngay sẽ không tốt, mỗi ngày ăn 1 – 2 trứng là đủ đủ, các chất Phospholipid cao trong trứng sẽ giúp gan đào thải các độc tố chẳng hạn như Alcohol. Để hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng trong trứng, bạn nên ăn trứng luộc thay vì trứng chiên, rán.
Trứng rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn lưu ý ăn vừa phải để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng nhưng không gây hại đến gan. Hãy luôn là người nội trợ thông minh chăm sóc sức khỏe cho gia đình nhé.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH