Hệ tiêu hóa giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tối đa, tuy nhiên cũng rất dễ bị rối loạn nếu bạn thường xuyên dùng chất kích thích hay ăn đồ sống… Vậy chế độ ăn như thế nào hay dùng thực phẩm nào sẽ tốt cho hệ tiêu hóa?
Những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa
Tôm, cá: Giàu Canxi, Protein và đặc biệt là có chứa nhiều kẽm rất tốt cho người bị bệnh về dạ dày.
Bắp cải và các loại rau xanh: Trong bắp cải có các chất dinh dưỡng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích tiêu hóa, đặc biệt Vitamin U làm lành vết thương đường ruột.
Quả bơ: Chứa hàm lượng cao Kali, chất xơ, các loại dầu thân thiện với dạ dày và duy trì hệ tim mạch khỏe mạnh, giúp hệ tiêu hóa làm việc ổn định.
Đu đủ: Chứa Papain, một loại Enzyme tự nhiên giúp tiêu hóa các thức ăn chữa loét dạ dày, đau bụng, ợ nóng và tiêu chảy.
Táo: Không chỉ chứa chất xơ không hòa tan, táo giàu Pectin và các Enzyme khác giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.
Yến mạch: Theo VOV, yến mạch cung cấp nguồn chất xơ dồi dào (hòa tan và không hòa tan trong nước). Bạn sẽ cần cả hai loại này cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Thực phẩm hạn chế sử dụng
Thực phẩm sống: Kích thích khá mạnh đối với niêm mạc đường tiêu hóa, nhất là niêm mạc dạ dày nên dễ gây tiêu chảy hoặc viêm dạ dày.
Thực phẩm đông lạnh: Có nồng độ chất béo và muối cao nhưng lượng chất xơ thấp, trong khi đó một người cần 25 – 38g chất xơ mỗi ngày. Dùng quá nhiều chất béo và muối dễ gây rối loạn tiêu hóa.
Thức ăn nhanh: Các loại thực phẩm ăn vặt như bánh quy, bánh snack… có lượng muối cao dễ gây mất nước, đồng thời cản trở hoạt động tiêu hóa thức ăn.
Đồ ngọt: Bánh kẹo thường có vị ngọt nên lượng Carbohydrate và chất béo cao nhưng lại ít chất xơ. Sử dụng thường xuyên sẽ gây nên các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đau dạ dày…
Tránh các chất kích thích: Không hút thuốc, bởi vì hút thuốc khiến mạch máu hệ tiêu hóa bị co lại, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tế bào thành dạ dày, khiến sức đề kháng của niêm mạc dạ dày giảm. Bạn cũng nên uống ít rượu, bia, ăn ít các món cay như ớt, hạt tiêu… để bảo vệ dạ dày.
Nguyên tắc ăn uống hợp lý
1 – Bữa sáng không sử dụng thực phẩm hoặc đồ uống lạnh
Buổi sáng cơ thể vẫn chưa hoàn toàn tỉnh táo, các món ăn và thức uống lạnh dễ gây kích thích đường ruột, gây khó tiêu, đồng thời dễ cản trở lưu thông máu.
Bạn nên chọn những món thanh đạm, dễ tiêu hóa như súp, cháo…
2 – Bữa cơm đơn giản tối đa 3 – 4 món
Cần đảm bảo kết hợp các loại thực phẩm cung cấp đầy đủ tinh bột, Protein, chất béo, chất xơ… cho cơ thể.
Ăn ít các món chứa nhiều chất béo, giúp dạ dày dễ tiêu hóa thực phẩm hơn.
3 – Dùng trà xanh hoặc hồng trà
Sau bữa ăn 1 giờ sử dụng trà ấm giúp cơ thể loại bỏ chất béo, đồng thời giúp giữ ấm và bảo vệ dạ dày.
Trà xanh thích hợp dùng cho bữa sáng, hồng trà nên sử dụng trong ngày mưa lạnh.
4 – Giảm bớt gia vị mạnh
Các loại gia vị mạnh như ớt, tiêu, mù tạt, cà ri… có vị cay ấm kích thích vị giác, tuy nhiên chúng cũng gây hại cho hệ tiêu hóa nếu sử dụng nhiều trong thời gian dài.
Tốt nhất chỉ nên sử dụng mức độ vừa phải khoảng 1 muỗng cà phê, tạo hương vị vừa phải.
Mong rằng với những thông tin trên bạn đã có thể lưu ý cho mình những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời tuân thủ quy tắc ăn uống. Giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.
Xem thêm: Những thực phẩm tốt cho tiêu hóa nên ăn trong ngày nóng
Nguồn: VOV