Bạn phải chạy ngược xuôi ba vòng trên con đường Lê Quang Định sầm uất mới thấy nhánh đường nhỏ Hồ Xuân Hương để chạy sâu vào bên trong sẽ tìm được quán bánh canh bà Lành. Cách quán phía trước khoảng 5m, khói từ đồ nướng đã tỏa ra thơm phức, đến gần, quán bánh mì đã khá đông người đứng đợi xe.
Được biết, quán bánh canh bà Lành nằm trong một con phố nhỏ khuất biển hiệu nhưng cứ mở bán là nườm nượp khách. Quán phải bán thành hai ca, ca sáng từ 6h đến 12h, sau đó chuẩn bị mẻ trám mới, kịp đón khách ca chiều từ 15h đến 19h.
Bánh tráng trộn giống “cơm tấm”, là gì?
Điểm khác biệt lớn nhất giữa bánh mì Việt Nam và bánh mì Pháp là có nhiều loại nhân và cách ăn khác nhau. Chỉ riêng tại TP.HCM, có hàng trăm loại bánh mì, từ chả cá, pate, thịt nguội đến trứng ốp la, cơm chiên hay gà nướng…
Tuy nhiên, đã ai từng nghe đến bánh mì “cơm tấm” hay tưởng tượng khi hai món ăn tưởng chừng không liên quan này kết hợp với nhau sẽ ra sao chưa? Tại quán bánh mì mà chị Lành bán hơn 7 năm nay, hầu hết thực khách khi đến nhìn vào cách trang trí trong tủ kính đều lầm tưởng đây là cơm tấm chứ không phải bánh mì vì thấy các món xíu mại trứng muối, cá kho,. thịt nướng, bì lợn, mỡ hành…
Ổ bánh mì thập cẩm ở quán chị Lành thu hút nhiều thực khách bởi “giao diện” bên trong rất giống với topping trong một đĩa cơm tấm thường thấy. Trong ổ bánh mì sẽ có thịt nướng, da, xíu mại, trứng, đồ chua là bắp cải trắng và cà rốt, bên trên rưới chút mỡ hành lên trên và chan nước mắm ớt chua ngọt. Tuy nhiên, điểm khác biệt là, khi thịt nướng được cô Lành thay đổi thành miếng bò nướng, nhân sẽ là trứng muối trên viên xíu mại.
Bánh mì thập cẩm (36.000 đồng) nhân bên trong có “nhìn” và vị như “topping cơm tấm”
“Thật ra bây giờ người ta thấy bánh cuốn, bánh mì xíu mại, bánh mì bò nướng nhưng đây là loại bánh mì truyền thống quen thuộc lắm. Ngày xưa, ông bà mình hay dùng những thứ này để làm nhân bánh. Chị Lành mở quán bánh mì và liền chọn những món cũ này để nấu và bán, phần vì bà đã quen với loại bánh mì này, thứ hai, bà muốn lặp lại và giữ nguyên loại bánh mì này để mọi người cùng thưởng thức”.
Cô Lành (52 tuổi) cho biết, trước đây bà ngoại có quán cơm bán xíu mại, ăn là nhớ mùi vị nên có lẽ bây giờ làm xíu mại bán bánh cũng có hương vị tương tự.
Được thực khách biết đến với biệt danh “bánh mì cơm tấm” nhưng điều khiến thực khách gắn bó suốt nhiều năm qua chính là hương vị “độc quyền” của xíu mại trứng muối và bò nướng. Nhiều người đến mua riêng ổ bánh mì xíu mại trứng muối hoặc bánh mì bò nướng. “Mỗi phiên chị bán được khoảng 12kg thịt bò, hơn 10kg thịt heo, bánh mì lấy ra khỏi lò khoảng 5-6 lần. Nhiều người sẽ mua xíu mại trứng muối, bò nướng để nhậu hoặc ăn cơm riêng”.
Tiệm bánh hút khách phương xa
Đến khoảng 15h, trời vẫn còn nóng nhưng trước cửa hàng cô Lành cứ 10 phút lại nườm nượp khách, có người chờ mua một lúc 3-4 ổ bánh, có lái chờ nhận đơn. cho hàng chục ổ bánh mì.
Anh Trường (30 tuổi, Tân Bình) cho biết: “Đi đến tiệm bánh mất hơn 30 phút nên sáng đi làm không kịp ăn, ca chiều mình thường ghé đây mua bánh nếu hôm nào về sớm, không thì thôi. có thời gian như hôm nay vào cuối tuần.
Mình biết quán bánh canh vì mấy năm trước công ty cũ ở gần chỗ này ăn quen, ghiền, thèm nên giờ ở xa thỉnh thoảng vẫn tranh thủ mua. Bánh mì ở đây ngon trước hết là vì nhân lạ, quanh khu mình làm và nơi mình ở không có chỗ bán. Thứ hai, thịt ướp rất ngon, vừa miệng, lúc nào cũng nóng hổi. Vỏ bánh cũng khá chất lượng, cắn vào đủ giòn chứ không bị bở hay quá khô như những chỗ khác.
Một khách hàng kiên nhẫn chờ đến lượt sau khi chủ hàng order rất nhiều ổ bánh mì cũng chia sẻ, bánh mì bà Lành khó tìm ở nơi khác nên bỏ chút thời gian ăn cho thỏa thích cũng không sao.
Một mình Lành sẽ làm tất cả các công đoạn làm nhân bánh, từ đi chợ mua nguyên liệu, sơ chế, tẩm ướp gia vị cho đến nấu nướng. “Làm số lượng nhiều khó lắm nhưng mình phải cố gắng giữ đúng khẩu vị cho khách, bởi bánh mì quan trọng nhất là hương vị của nhân bên trong, cũng khó cho ai được”.
“Thật vui khi bán được số lượng lớn nhưng làm mòn nhan sắc vì quá khó!”.
“Cô Lành 52 tuổi rồi mà nhìn già hơn nhỉ, bán bánh mì mệt lắm”.
“Bán bánh mì này hay quá con ơi, phải có đam mê chứ, ngày xưa chị Lành xinh lắm, giờ nhìn chị Lành xem”.
Lành vừa chăm chú nướng thịt cho đúng lửa vừa lặp đi lặp lại một ý tưởng. Dù là nói đùa nhưng nghe nói chị Lành thích “đẹp” nhưng so với niềm đam mê bán thịt nướng và xíu mại trứng muối của chị. Chị Lành khi bán bánh mì đã chọn nhân cực như vậy, bỏ thật nhiều tâm vào thì hương vị mới ngon.
“Hàng ngày, cô Lành dậy từ 4 giờ sáng để đích thân đi chợ, sau đó làm đến tối mịt vì những món này tốn khá nhiều thời gian. Mì trứng muối dù làm với số lượng lớn nhưng phải được quan sát kỹ lưỡng và tuyệt đối sạch sẽ. .nếu không chín sẽ hư hết, bán không được mà khách mua về cũng không để được lâu Bò nướng thì mình nướng làm nhiều lần, nướng chín mới bán , mới nướng xong sẽ ngon nên thỉnh thoảng tôi lại đến lò”.
Lành tạo cho người đối diện một cái gì đó nhẹ nhàng và ung dung khi quan sát hay bắt chuyện
Miếng bánh mì của chị Lành, ngon hay dở tùy khẩu vị mỗi người, nhưng hầu hết ai cũng cảm nhận được sự “tinh tế, tiết kiệm” trong hương vị. Chẳng hạn, thịt bò sẽ thấm đều gia vị, phần thịt viền không bị khô so với phần thịt ở giữa, nướng vừa đủ mềm mà vẫn giòn kích thích vị giác. Bánh bông lan trứng muối dù là nhân thập cẩm với bánh mì, rau, dưa leo… nhưng vẫn có mùi thơm đặc trưng, trứng muối không bị khô, ăn không có cảm giác bột mà cũng không có mùi tanh.. .- khó giải thích để hình dung nếu không tự mình trải nghiệm.
Bánh mì thịt bò nướng (28.000 đồng) và bánh mì xíu mại trứng muối (26.000 đồng) cũng rất được ưa chuộng tại quán cô Lành
Có lẽ chị Lành biết mình “khôn” nên khi được hỏi chị có định để lại nghề bánh cho con gái không, chị Lành băn khoăn: “Sau này mẹ cũng muốn để lại quán cho con nhưng không biết có được không…”.
Nguồn: https://cafef.vn/tiem-banh-mi-nhan-com-tam-doc-la-dang-cuc-noi-tieng-tai-tphcm-188230531103750837.chn