Tiết lộ cách nấu lẩu thả Phan Thiết đốn tim cả nhà vào ngày cuối tuần

Tiết lộ cách nấu lẩu thả Phan Thiết đốn tim cả nhà vào ngày cuối tuần

Bạn đã bao giờ thử qua món lẩu thả Phan Thiết chưa? Nếu chưa thì hãy để Bánh hóa XANH sẽ tiết lộ cho bạn cách nấu lẩu thả Phan Thiết đốn tim cả nhà vào ngày cuối tuần nhé!

Tiết lộ cách nấu lẩu thả Phan Thiết đốn tim cả nhà vào ngày cuối tuần

Chuẩn bị
30 phút
Chế biến
15 phút
Dành cho
3 – 4 người

Lẩu thả Phan Thiết là món ngon trứ danh của vùng đất Bình Thuận. Không chỉ sở hữu màu sắc bắt mắt, vị ngọt tự nhiên, món lẩu này là sự kết hợp hài hòa giữa các thành phần nguyên liệu ẩn chứa các yếu tố tự nhiên: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ, giúp cân bằng tính âm dương, mang lại sức khỏe và năng lượng. Hãy để Bánh hóa XANH tiết lộ cho bạn cách nấu lẩu thả Phan Thiết đốn tim cả nhà vào ngày cuối tuần qua bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm món lẩu thả Phan Thiết

  • 200g cá mai
  • 150g tôm
  • 3 quả trứng gà
  • 250gr thịt ba chỉ
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 quả cà chua
  • 1 trái xoài
  • 2 trái dưa leo
  • 2 trái chuối
  • 50g đậu phộng
  • 2 muỗng canh nước cốt me
  • 1/2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng canh nước gừng
  • Tỏi băm, ớt băm
  • Bánh đa
  • 1kg bún tươi
  • Rau ăn kèm: Xà lách, tía tô, rau diếp cá,…
  • Gia vị: Sa tế, nước mắm, đường, dầu ăn, hạt nêm, muối
  • Dụng cụ: Bếp ga mini, nồi lẩu nhỏ

Mẹo hay
Để chọn mua cá mai ngon, bạn nên chọn những con có mình dày, phồng, nhiều thịt và ít xương. Không nên chọn những con cá trắng đục hoặc ngả vàng.

Để chọn tôm ngon, bạn nên chọn tôm có lớp vỏ trong và không tanh, thân tôm và đầu tôm phải nguyên vẹn và săn chắc, chân tôm có màu tươi và đuôi xếp gọn.

Để chọn trứng gà tươi và sạch, bạn không nên chọn quả trứng có đốm đen hay màu nhợt nhạt. Nên chọn những quả khi sờ vào vỏ thấy sần sùi, hơi nhám vì đó là trứng tươi.

Cách làm món lẩu thả Phan Thiết

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

200gr cá mai sau khi mua về, bạn cần tiến hành làm sạch cá bằng cách cách chặt hết vây hai bên thân rồi trụng cá với nước muối. Tiếp theo, bạn dùng nước chanh rửa cá để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch cho hết nước nhờn và để ráo.

Các bước sơ chế nguyên liệuCác bước sơ chế nguyên liệu

150gr tôm mua về, bạn lột bỏ vỏ, rút đường chỉ đen trên lưng, tách riêng phần đầu, thái nhỏ phần thân.

Mẹo hay
Để loại bỏ chỉ đen cho tôm nhanh chóng, bạn gập nhẹ đầu tôm và bóp nhẹ từ dưới lên trên để đẩy phân ở đầu của tôm ra ngoài. Cuối cùng, cầm phân tôm kéo từ từ sợi chỉ tôm ra khỏi thân. Chú ý không nên kéo quá nhanh để tránh bị đứt chỉ tôm.

Ngoài nguyên liệu chính là cá và tôm ra thì bạn cũng cần sơ chế những nguyên liệu phụ là thịt lợn và trứng.

250gr thịt ba chỉ khi mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó cho vào nồi luộc khoảng 10 phút. Thịt chín, bạn vớt ra, cho vào bát nước đá lạnh, rồi thái thành sợi nhỏ.

Tiếp theo, bạn đập 3 quả trứng gà vào bát rồi đánh đều. Sau đó bạn cho trứng vào chảo chiên vàng đều 2 mặt rồi cắt thành sợi mỏng.

Bước 2 Sơ chế các loại rau củ

1 trái xoài xanh, bạn đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ và thái thành sợi nhỏ.

2 trái dưa leo bạn thái sạch vỏ rồi cắt thành từng lát dài vừa miệng.

Các loại rau thơm bạn nhặt lấy lá, thân tùy loại rồi đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi lấy ra, rửa lại với nước.

Tiếp theo, bạn xếp từng loại nguyên liệu vào vỏ bắp chuối.

Thái xoài và dưa leoThái xoài và dưa leo

Bước 3 Nấu nước dùng lẩu

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào rồi đợi dầu nóng. Sau đó cho 5g tỏi và 5g ớt băm vào phi thơm.

Kế tiếp, bạn cho phần đầu tôm vào chảo, đảo đều khoảng 3 phút cho đến khi đầu tôm chín và ngả sang màu đỏ. Lúc này, bạn cho tiếp 30gr sa tế tôm, 1 quả cà chua và 1/2 củ hành tây đã thái hạt lựu vào rồi xào tiếp khoảng 3 phút.

Các bước nấu nước dùng lẩuCác bước nấu nước dùng lẩu

Bạn cho tiếp phần thịt tôm, 1.5 lít nước lọc vào, vớt sạch đầu tôm ra khỏi nồi rồi nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm. Bạn khuấy đều và đợi nước dùng lẩu sôi trong khoảng 7 – 10 phút rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.

Bước 4 Làm gỏi cá mai

Bạn lấy 200g cá mai đã ráo nước trộn đều với 1 thìa ớt băm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa nước dừng già, 1 thìa nước mắm và 1 thìa nước cốt chanh để các nguyên liệu thấm vào nhau.

Ướp cáƯớp cá

Bước 5 Làm nước chấm

Bạn cho 50g đậu phộng, 2 trái chuối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh nước, 2 muỗng canh nước lọc và phần tỏi, ớt đã băm sẵn vào máy xay để xay nhuyễn.

Các bước làm nước chấmCác bước làm nước chấm

Sau đó, bạn cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn trên vào chảo, cho thêm 1 muỗng canh đường và đun với lửa nhỏ. Khoảng 5 phút khi hỗn hợp đã sôi và sánh đặc, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 6 Bày trí

Bày trí chuẩn bị thưởng thứcBày trí chuẩn bị thưởng thức

Thành phẩm

Vậy là hoàn thành, bạn múc nước lẩu ra nồi nhỏ đặt lên bếp ga mini giữa bàn cùng một số nguyên liệu ăn kèm như cá mai, thịt ba rọi, trứng chiên, rau sống, bún tươi và nước chấm.

Thịt cá mềm ngọt, nước dùng đậm vị kết hợp với các món ăn kèm và hòa quyện cùng nước chấm độc đáo khiến bạn chỉ ăn một lần là nhớ mãi.

Món lẩu thả Phan Thiết hấp dẫnMón lẩu thả Phan Thiết hấp dẫn

Trên đây là cách làm món lẩu thả Phan Thiết đốn tim cả nhà vào ngày cuối tuần mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn gửi đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn để chiêu đãi gia đình nhé.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *