Nồi và chảo là dụng cụ giúp bạn tạo ra các món ăn ngon, tuy nhiên không ít người vẫn còn băn khoăn về việc nên chọn loại nào tốt cho sức khỏe. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu về 6 loại chất liệu nồi chảo an toàn nhé!
1 Nồi, chảo thủy tinh
Nồi, chảo thủy tinh được xem là sự lựa chọn hàng đầu cho các chị em nội trợ nhờ tính thẩm mỹ cao và an toàn cho sức khỏe người dùng. Chất liệu này có thể chịu sốc nhiệt từ -40 độ đến 400 độ C và chịu va đập tối ưu.
Hơn nữa, dòng nồi, chảo thủy tinh còn được đánh giá với khả năng dẫn nhiệt tốt, không thua gì so với kim loại nên tiết kiệm thời gian đun nấu thực phẩm cho người dùng.
Bên cạnh đó, việc vệ sinh chảo và nồi thủy tinh cũng rất đơn giản, không gặp khó khăn nhiều khi chùi rửa dụng cụ sau khi nấu, nhất là phần đáy nồi chảo không bị cháy khét giống như thường gặp ở nồi nhôm.
2 Nồi đất
Nồi đất được làm từ đất sét, có khả năng giữ nhiệt tốt và mang lại hương vị đặc biệt cho món ăn. Loại nồi này rất được ưa chuộng để chế biến các món kho như thịt kho trứng, cá kho tộ, ếch kho tiêu,…
Ngoài ra, nồi đất cũng rất an toàn cho sức khỏe người dùng vì không sinh ra chất độc hại trong quá trình đun nấu, đồng thời tránh được tình trạng bị hoen gỉ nồi sau khoảng thời gian sử dụng.
Hơn nữa, một số mẫu nồi đất hiện nay còn được phủ lớp chống dính, giúp cho sản phẩm có độ bóng, bắt mắt và tạo điều kiện cho người dùng dễ dàng vệ sinh nồi.
3 Nồi inox
Nồi inox trên thị trường có rất nhiều loại với độ bền, độ sáng bóng và khả năng dẫn nhiệt khác nhau. Dưới đây là 3 loại nồi inox mà bạn có thể bắt gặp:
- Nồi inox 304 (18% crom, 10% Niken)
Loại nồi này không chứa tạp chất, không gây ra phản ứng hóa học với thực phẩm khi đun nấu và khó bị oxy hóa. Ngoài ra, nồi inox 304 có độ sáng bóng cao nhưng không sử dụng được trên bếp từ và giá thành cũng khá cao.
- Nồi inox 210 (18% crom, 3% Niken)
Loại nồi inox này có chứa tạp chất, dễ bị oxy hóa nhưng không gây ra phản ứng hóa học với thực phẩm khi đun nấu. Nồi inox 210 cũng không bắt từ và có độ bóng thấp hơn so với nồi inox 304, giá thành thấp.
- Nồi inox 430 (18% crom, 0.75% Niken)
Đặc điểm cũng giống như với nồi inox 210 nhưng có thể sử dụng được trên bếp từ.
4 Nồi nhôm được oxy hóa
Nồi nhôm được oxy hóa là loại nồi đã được xử lý bằng các phản ứng tĩnh điện, nhờ đó ức chế được tạp chất gây hại vốn có bên trong nhôm – đây còn gọi là công nghệ Anodized. Vì thế, sản phẩm có độ bền và tính thẩm mỹ cao hơn so với nồi nhôm thông thường.
Ngoài ra, một số mẫu nồi nhôm hiện nay còn được phủ lớp chống dính để giảm thiểu tình trạng thức ăn bám chặt vào đáy nồi khi nấu nướng.
5 Nồi chảo hợp kim được phủ lớp chống dính
Nồi, chảo hợp kim có phủ lớp chống dính cũng rất được ưa chuộng và đều là sản phẩm an toàn cho người sử dụng khi nấu nướng.
Tùy theo công nghệ của mỗi nhà sản xuất mà lớp phủ chống dính trên nồi chảo hợp kim sẽ khác nhau, như lớp Whitford, Titan, Ceramic, đá hoa cương,… Hơn nữa, nhờ có lớp phủ này còn giúp cho người sử dụng vệ sinh nồi chảo nhanh chóng hơn sau khi chế biến món ăn.
6 Nồi hợp kim nhôm
Tùy theo nhà sản xuất, nồi hợp kim nhôm được làm từ thành phần nhôm là chủ yếu, sẽ kết hợp cùng với một số kim loại khác như silic, thiếc, đồng, mangan,… Vì vậy, nồi hợp kim nhôm có độ cứng tốt, nhiệt độ nóng chảy cao và ít bị oxy hóa so với nồi nhôm thông thường.
Bên cạnh đó, loại nồi này vẫn giữ được một số ưu điểm vốn có như trọng lượng nhẹ, dẫn nhiệt tốt và giá thành mềm phù hợp với đa số gia đình.
- Mua chảo chống dính nào tốt cho bếp từ? Top 5 chảo chống dính giá rẻ dưới 300 nghìn đồng
- Nên chọn nồi nhôm hay nồi inox để nấu ăn?
- Chọn mua nồi nào để nấu cháo cho em bé an toàn và tốt
Như vậy, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã giúp bạn biết thêm về 6 loại chất liệu nồi chảo an toàn nhất cho sức khỏe mà bạn có thể dùng để đun nấu mỗi ngày rồi đấy. Hãy đến cửa hàng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn gần nhất để chọn được mẫu nồi và chảo phù hợp cho gia đình bạn ngay nào!