Tìm hiểu về Sucralose: Chất thay thể đường không chứa calo

Tìm hiểu về Sucralose: Chất thay thể đường không chứa calo

Sucralose là loại chất tạo đường không chứa calo đang được nhiều người ăn kiêng quan tâm. Cùng tìm hiểu về Sucralose loại chất thay thế đường qua bài viết sau.

Nếu bạn đang giảm cân hay đang ăn kiêng để có vóc dáng cân đối chắc hẳn bạn nghe đến về Sucralose, một chất tạo ngọt. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn khám phá về Sucralose và những lợi ích, tính an toàn của nó đối với sức khỏe con người.

Sucralose là gì?

Sucralose là một chất làm ngọt nhân tạo thay thế đường, khi nhắc đến chất này thì sẽ không thể không nhắc đến Splenda, một sản phẩm có thành phần dựa trên Sucralose.

Theo healthline, chất Sucralose được tạo ra bằng cách khử clo trong môi trường nhiệt độ cao, pH thấp để thay thế ba nguyên tử clo cho ba nhóm hydroxyl (-OH).

Tìm hiểu về Sucralose: Chất thay thể đường không chứa caloSucralose là một chất làm ngọt nhân tạo thay thế đường

Sucralose được phát hiện đầu tiên vào 1976 dưới sự nghiên cứu của hai tổ chức Tate & Lyle Ltd và Queen Elizabeth College, do hai nhà khoa học là Leslie Hough và Shashikant Phadnis trong lúc nghiên cứu cách sử dụng sucrose và các dẫn xuất tổng hợp của nó dùng trong công nghiệp và phát hiện chất này có vị ngọt, nhờ đó mà 2 ông đạt được bằng sáng chế chất.

Năm 1980, Tate & Lyle Ltd. đã hợp tác với tập đoàn Johnson & Johnson, một trong những tập đoàn lớn về dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe, thành lập ra công ty McNeil.

McNeil tạo ra một loại đường thay thế với nhãn hiệu khá nổi tiếng Splenda.McNeil tạo ra một loại đường thay thế với nhãn hiệu khá nổi tiếng Splenda.

McNeil được ra đời với mục đích thương mại hóa sucralose bằng cách trộn sucralose với maltodexin và dextrose (hai loại đường này đều được sản xuất từ ngô) để tạo ra một loại đường thay thế với nhãn hiệu khá nổi tiếng Splenda.

Tuy nhiên, sucralose lại ngọt hơn 400 đến 700 lần đường ăn dù nó không hề có calo, không có vị đắng như các loại đường khác. Từ đó, người ta xếp nó vào nhóm đường nhân tạo, chất tạo ngọt không chất dinh dưỡng (Non Nutritive Sweetener – NNS)

Tham khảo: Đường ăn kiêng là gì? Có những loại đường ăn kiêng nào?

Sucralose có trong những sản phẩm nào?

Hiện nay nhờ tính chất tạo ngọt và thương mại hóa, Sucralose được phép sử dụng rộng rãi trên 80 quốc giaxuất hiện trong các loại thực phẩm và đồ uống như nước ngọt, nước trái cây, nước chấm, siro, kẹo, thức ăn tráng miệng, bánh nướng và trái cây đóng hộp,…đặc biệt là các loại thực phẩm, dược phẩm dành cho những người ăn kiêng, tiểu đường.

Sucralose còn được ứng dụng trong sản xuất dược phẩm, thực phẩmSucralose còn được ứng dụng trong sản xuất dược phẩm, thực phẩm

Ngoài ra, sucralose còn được ứng dụng trong sản xuất dược phẩm, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và vitamin dưới dạng đường viên nén hay túi nhỏ. Hơn nữa, Sucralose có khả năng bền với nhiệt nhất, vì thế có thể được dùng trong các sản phẩm chế biến nướng.

Lợi ích của sucralose

Không gây sâu răng

Sucralose không gây sâu răngSucralose không gây sâu răng

Theo healthline, do sucralose là loại đường nhân tạo có độ ngọt cao hơn đường ăn rất nhiều lần nhưng nó lại không có khả năng gây sâu răng. Lý do bởi vì nó không hề có phản ứng với các enzyme tiêu hóa, không tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate và các quá trình khác.

Ngoài ra, do thành phần hóa học của nó có clo, một chất oxy hóa cực mạnh nên có khả năng chống khuẩn. Từ đó, sucralose không hề ảnh hưởng đến men răng nên không kích thích sự phát triển của sâu răng như đường ăn thông thường.

Không để lại hậu vị

Sucralose không để lại hậu vị như bao loại đường khácSucralose không để lại hậu vị như bao loại đường khác

Sucralose có vị ngọt hơn cả đường ăn nên khi dùng thì bạn sẽ cảm nhận vị ngọt ngay nhưng vài phút sao nó biến mất mà không để lại vị đắng nhẹ như đường hàng ngày.

Giúp giảm cân

Sucralose giúp giảm cânSucralose giúp giảm cân

Do sucralose không có calo nên đây là chất ngọt được nhiều người ăn kiêng ưa chuộng. Vi khi dùng loại đường này bạn sẽ cảm giác no nhanh và làm bạn không ăn gì thêm, cơ thể sẽ dùng phần calo trong cơ thể đốt cháy để tạo ra năng lượng và nhờ đó bạn giảm cân.

Sucralose có an toàn không?

Sucralose được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm và dược phẩm, nó được xem là 1 trong 2 loại đường hóa học tương đối an toàn đối với con người theo CSPI (Center for Science in the Public Interest), một tổ chức phi chính phủ vận động người tiêu dùng tập trung tới vấn đề dinh dưỡng, sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm tại Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy nếu thường xuyên sử dụng các sản phẩm có chứa sucralose có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe cho người dùng.

Khi dùng sucralose trong nấu nướng sẽ giải phóng chất độc

Tuy rằng tính chất bền nhiệt của sucralose tốt cho nấu ăn và nướng bánh nhưng khi ở nhiệt độ cao nó sẽ phân hủy và tác dụng với các thành phần khác hình thành một loại chất mới.

Khi dùng sucralose trong nấu nướng sẽ giải phóng chất độcKhi dùng sucralose trong nấu nướng sẽ giải phóng chất độc

Một nghiên cứu cho thấy khi nung nóng sucralose với glycerol (một thành phần trong chất béo) thì sinh ra một chất có hại có thể gây nên ung thư là chloropropanol.

Suy giảm hệ thống miễn dịch

Sucralose có thể gây suy giảm hệ thống miễn dịchSucralose có thể gây suy giảm hệ thống miễn dịch

Do trong thành phần cấu tạo trong sucralose có thành phần clo, theo một số nghiên cứu cho thấy nhưng chất hữu cơ qua khử trùng clo dễ gây suy giảm hệ miễn dịch.

Ngoài ra, nó còn gây phá hủy các lợi khuẩn trong đường ruột từ đó, ngăn chặn sự trao đổi chất cũng như hấp thụ thuốc trị bệnh.

Gây ngộ độc

Theo kết quả nghiên cứu của Roberts, Renwick và các đồng sự được đăng trên tạp chí Thực Phẩm và Chất độc hóa học của Mỹ cho biết lượng sucralose được tích tụ trong cơ thể từ 1,6-12,2% sucralose ăn vào và nó sẽ tích lũy tập trung ở gan, thận và đường tiêu hóa

Sucralose có thể gây ngộ độc nếu tiêu thụ nhiềuSucralose có thể gây ngộ độc nếu tiêu thụ nhiều

Tuy nhiên, việc tích lũy sucralose trong cơ thể có thể gây ra các bệnh như:

  • Teo tuyến ức (có thể làm teo tới 40%)
  • Làm tăng kích thước tế bào ở gan và thận
  • Teo các nang bạch huyết ở lá lách và tuyến ức
  • Giảm tốc độ tăng trưởng cơ thể và tế bào hồng cầu
  • Gây phình to (tăng sản) xương chậu
  • Kéo dài thời gian mang thai hoặc sẩy thai
  • Giảm trọng lượng thai nhi và nhau thai, tiêu chảy.

Gây nguy cơ ung thư máu

Sucralose có thể gây ung thư máuSucralose có thể gây ung thư máu

Sucralose có độ ngọt gấp 600 lần đường mía, không hề chứa calo và được xem như một chất thay thế đường an toàn và lành mạnh cho con người.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu trên động vật, cụ thể là ở chuột của Viện Ramazzini, Ý được công bố trên Tạp chí Quốc tế Occupational and Environmental Health về việc tiêu thụ sucralose cho thấy sucralose có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu.

Sucralose vừa có lợi cũng như vừa có hạiSucralose vừa có lợi cũng như vừa có hại

Từ những điều trên có thể thấy, Sucralose vừa có lợi cũng như vừa có hại, tính an toàn của nó vẫn còn gây tranh cãi nhưng vẫn không thể phủ nhận ứng dụng của nó trong ngành thực phẩm, dược phẩm.

Dù gì tất cả những điều trên chỉ vừa nghiên cứu trên động vật nhưng khi sử dụng bạn cũng phải hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi dùng nó trong quá trình giảm cân.

Bên trên là thông tin về Sucralose, một loại đường nhân tạo không chứa calo, mong qua bài chia sẻ trên các bạn hiểu thêm về loại đường này cũng như những lợi ích và tính an toàn của nó trước khi muốn sử dụng.

Nguồn: healthline

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *