Tinh bột ngô, bột ngô (bột bắp) là gì? Bột ngô và tinh bột ngô có gì khác biệt?

Tinh bột ngô, bột ngô (bột bắp) là gì? Bột ngô và tinh bột ngô có gì khác biệt?

Bột bắp là một nguyên liệu quen thuộc để chế biến món ăn. Vậy hãy cùng tìm hiểu tinh bột ngô, bột ngô (bột bắp) là gì? Bột ngô và tinh bột ngô có gì khác biệt?

Bột bắp có phải bột năng không? Bột bắp có những công dụng gì? Đây được xem là những câu hỏi quen thuộc về bột bắp. Để giải đáp được những vấn đề trên thì hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu những thông tin xoay quanh về bột bắp, tinh bột ngô qua bài viết sau nhé!

Bột bắp – Bột ngô là gì

Bột bắp hay còn gọi là bột ngô là một loại bột được sản xuất từ hạt bắp. Loại bột này thường được sử dụng để tạo độ kết dính hay độ sánh cho các món ăn.

Bột bắp thường được hòa vào nước và cho vào bước cuối cùng khi chế biến một món ăn, còn với việc làm bánh ngọt thì thường dùng để trộn cùng bột mì.

Tinh bột ngô, bột ngô (bột bắp) là gì? Bột ngô và tinh bột ngô có gì khác biệt?Thông tin chung về bột ngô

Điều đặc biệt, bột bắp không tạo được độ sánh khi hòa cùng các món có chứa chanh, cam,… Do đó, bạn cần tránh kết hợp bột bắp với các món ăn có các chất này.

Tinh bột bắp là gì?

Tinh bột bắp là một carbohydrate được tinh chế từ phần lõi của hạt bắp thông qua quá trình ngâm, nghiền, tách, lọc và sấy khô. Tinh bột ngô thường được dùng trong việc chế biến các món ăn, dùng để tạo độ sánh, làm chất ổn định hay chất nhũ hóa trong các ngành công nghiệp thực phẩm, công nghiệp dược phẩm.

Thông tin chung về tinh bột bắpThông tin chung về tinh bột bắp

Bột bắp có phải bột năng không?

Bột bắp có phải bột năng không?Bột bắp có phải bột năng không?

Bột bắp và bột năng là 2 loại bột hoàn toàn khác nhau nhưng 2 loại này đều có công dụng làm kết dính hoặc làm sánh thực phẩm.

Bột năng thì được sản xuất từ tinh bột củ mì, còn bột bắp thì được làm từ hạt bắp. Đồng thời, bột năng có khả năng tạo độ sánh và kết dính cao hơn bột bắp nên thường được sử dụng làm các loại bánh dân gian như bánh da lợn, bánh bột lọc hay dùng để nấu các món chè,…

Công dụng và thành phần dinh dưỡng của bột bắp/tinh bột ngô

Bột bắp/tinh bột ngô có một số công dụng phổ biến sau đây:

Cung cấp chất xơ

Trong bột bắp có hàm lượng chất xơ và protein lớn nên đối với những người ăn chay thì bột bắp được xem là một nguyên liệu hữu ích để cung cấp protein cho cơ thể.

Cung cấp chất xơCung cấp chất xơ

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong bột ngô chứa khoảng 25% tổng lượng folate nên có tác dụng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa thiếu máu và ung thư.

Bảo vệ làn da

Vitamin E được biết là một chất có trong bột ngô có khả năng bảo vệ làn da khỏi những tia UV gây sạm da. Đồng thời, hạn chế các tác động của các gốc tự do gây nên nám, tàn nhang trên da.

Bảo vệ làn daBảo vệ làn da

Cung cấp vitamin B

Bột ngô có hàm lượng vitamin B lớn nên giúp bình thường hóa quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa sự phát triển thiếu vitamin. Từ đó, có khả năng hạn chế chứng mất ngủ, trầm cảm,…

Cung cấp vitamin BCung cấp vitamin B

Bột ngô dùng để chế biến món ăn

Ngoài những tác dụng hữu ích đối với sức khỏe, thì bột bắp có tác dụng trọng việc tạo độ sánh, độ kết dính cho các món súp, món bánh ngọt. Ngoài ra, bột bắp còn sử dụng trong các món nướng, sản xuất axit amin, rượu,…

Bột bắp đã có quá nhiều công dụng hữu ích, chắc hẳn bạn đang thắc mắc về thành phần dinh dưỡng có trong bột bắp đúng không? Để biết về điều này hãy tìm hiểu nội dung tiếp theo nhé!

Bột ngô dùng để chế biến món ănBột ngô dùng để chế biến món ăn

Trong 130gr bột bắp (bột ngô) có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

  • 490 calo
  • 120gr carbs
  • 1gr chất xơ
  • 0.5 gr chất đạm
  • 7% đồng và selen
  • 3% sắt và mangan

Bột ngô và tinh bột ngô có gì khác biệt?

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa bột ngô và tinh bột ngô:

Bột ngô được làm từ hạt ngô nguyên hạt nên có vị thơm và ngọt của ngô. Loại bột ngày thường được sử dụng cùng bột mì để làm các món bánh ngọt giúp tăng hương thơm và bổ sung chất dinh dưỡng.

Bột ngô dùng để chế biến món ănBột ngô dùng để chế biến món ăn

Tinh bột ngô thường không có mùi và mịn hơn bột ngô. Chính vì lý do đó mà tinh bột ngô thường được ưa chuộng hơn trong việc tạo độ sánh cho các món chè, món súp và tinh bột ngô còn có thể thay thế bột chiên giòn cho các món chiên.

Mua bột bắp/tinh bột ngô ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bạn có thể dễ dàng mua bột bắp/tinh bột ngô tại các chợ, siêu thị hay các cửa hàng bách hóa. Nếu như bạn không có nhiều thời gian thì có thể mua ngay trên các trang thương mại điện tử uy tín.

Địa điểm và giá cả mua bột bắp/tinh bột ngôĐịa điểm và giá cả mua bột bắp/tinh bột ngô

Còn về giá của bột bắp/tinh bột ngô cũng tùy vào thương hiệu sẽ có các mức giá khác nhau nhưng dao động chủ yếu từ 120.000 – 160.000 đồng/1kg nên các bạn có thể dễ dàng sử dụng.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã gửi đến bạn những thông tin về tinh bột bắp và bột ngô. Nếu bạn có quan tâm về chủ đề này thì hãy cùng nhau nghiên cứu thêm nhé!

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *