Tỏi kỵ gì? Tất tần tật thắc mắc và lưu ý về tỏi mà bạn cần biết

Tỏi kỵ gì? Tất tần tật thắc mắc và lưu ý về tỏi mà bạn cần biết
Bạn đang xem: Tỏi kỵ gì? Tất tần tật thắc mắc và lưu ý về tỏi mà bạn cần biết tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Tỏi có tác dụng tốt trong việc chữa bệnh, xua khí độc. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Bazaar Vietnam sẽ giải đáp thắc mắc về Tỏi không tương thích với thực phẩm nào? trong bài tiếp theo!

Một số công dụng của tỏi

Tỏi không tương thích với thực phẩm nào?

Trước khi tìm hiểu tỏi có tác dụng gì, bạn có thể tham khảo một số công dụng của tỏi đối với sức khỏe.

Tỏi chứa nhiều chất có lợi cho cơ thể và là một loại kháng sinh tự nhiên được sử dụng từ xa xưa. Theo một nghiên cứu, bổ sung tỏi hàng ngày có thể giảm 63% số lần cảm lạnh. Thời gian của các triệu chứng cảm lạnh cũng giảm 70%, từ 5 ngày xuống chỉ còn 1,5 ngày đối với những người ăn tỏi.

Tỏi chứa protein, carbs, vitamin, calo, phốt pho và đặc biệt là allicin. Allicin trong tỏi có khả năng tăng cường bạch cầu, loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, thanh lọc máu và làm sạch hệ hô hấp hiệu quả.

Tỏi có tác dụng đáng kể trong việc điều trị bệnh cao huyết áp. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có thể cải thiện lượng cholesterol, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Tỏi chứa chất chống oxy hóa, có khả năng hạn chế tổn thương và làm chậm quá trình lão hóa của tế bào. Đặc biệt, tỏi có thể ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT NÀO? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP MUA

Tỏi với gì?

Tỏi với gì?

Ảnh: Pixabay

Khi sử dụng tỏi, bạn cần chú ý tỏi kỵ với những chất gì để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

1. Tỏi kỵ với thực phẩm nào? Tỏi không tốt với thịt gà

Tỏi không tương thích với thực phẩm nào?  Tỏi không tốt với thịt gà

Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng cho biết, thịt gà là loại thực phẩm có tính ấm (tính ôn) vị ngọt (cam). Ngược lại, tỏi có tính nóng (nóng). Khi kết hợp thịt gà với tỏi, món ăn sẽ nóng và khó tiêu hóa.

Nếu bạn ăn một món ăn có thịt gà và tỏi, bạn có thể bị táo bón và kiết lỵ. Bạn có thể uống nước lá dâu tằm khi gặp các triệu chứng trên.

>>> Đọc thêm: ĂN GÌ VỚI RAU? 9 THÀNH PHẦN CẦN TRÁNH KẾT HỢP VỚI GÀ

2. Điều kiêng kị tỏi là gì? Không kết hợp cá chép với tỏi

Không kết hợp cá chép với tỏi

Cá trắm là thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, thông huyết mạch, hạ sữa. Tuy nhiên, cá chép và tỏi lại kỵ nhau vì dễ dẫn đến đau bụng.

3. Điều kiêng kị tỏi là gì? Tỏi không tốt với cá chép

Cá trắm có vị ngọt tính bình, không cay bằng tỏi. Nếu ướp cá chép với tỏi sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.
Vì vậy, trong quá trình chế biến cá chép, bạn chỉ nên ướp với gừng và thì là.

chống lại cá chép

>>> Đọc thêm: MẮC BỆNH MANG THAI BẰNG GÌ? 6 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN TRỘN

4. Món ăn nào mà tỏi ghét nhất? Thịt chó không hợp với tỏi

Vì thịt chó và tỏi có tính nhiệt nên khi kết hợp cần hết sức lưu ý. Theo Đông y, nếu ăn nhiều tỏi với thịt chó sẽ bị cao huyết áp, thậm chí đột quỵ.

5. Tỏi không tốt với trứng? Tất cả các loại trứng

Tỏi không tốt với trứng?  Tất cả các loại trứng

Ảnh: Cara Beth Buie/Unsplash

Trứng rất giàu chất đạm, đặc biệt lòng đỏ trứng gà chứa nhiều chất đạm, chất béo, chất khoáng và một số axit amin khác.

Theo Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, tỏi có tính nóng, trứng chứa nhiều cholesterol. Vì vậy, khi hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ gây đầy hơi, chướng bụng.

Ăn tỏi với trứng lâu dài có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Nếu ăn trứng và tỏi khi đói rất dễ gây chóng mặt, buồn nôn. Trong quá trình chế biến, tỏi chiên quá kỹ cùng với trứng cũng sinh ra một số chất độc hại.

>>> Đọc thêm: SỰ KIỆN LÀ GÌ? 13 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN TRỘN

6. Tỏi không tương thích với những loại rau nào? Củ hành

Hành lá

Có gì sai với tỏi? Hành tây nóng và tỏi cũng vậy. Do đó, dạ dày dễ bị tổn thương khi bạn dùng chung tỏi với hành.

Chúng tôi thường dùng với liều lượng nhỏ nên không cảm thấy các triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, khi sử dụng lượng lớn tỏi và hành, dạ dày sẽ có những phản ứng rõ rệt hơn.

7. Tỏi không nấu với gì? Một số thực phẩm khác

Tỏi không được nấu với gì?  Một số thực phẩm khác

Ngoài những thực phẩm trên, bạn không nên nấu tỏi với:

Quả xoài: Tỏi không hợp với cái gì? Gỏi xoài kết hợp với tỏi có khả năng gây vàng da.

Em yêu: Có gì sai với tỏi tươi? Sử dụng tỏi và mật ong cùng lúc có thể gây tiêu chảy.

Một số dược liệu khác không nên kết hợp với tỏi như: Di Huang, He Shou Wu và Sơn Trà.

>>> Đọc thêm: RAU ĂN VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ HỒI CẦN BIẾT

Ăn tỏi có gì sai? Ai nên tránh ăn tỏi hoặc hạn chế ăn?

Ai nên hạn chế ăn tỏi?

Tỏi cấm kỵ đối với những người trong các trường hợp sau:

1. Người mắc bệnh thị lực

Một số thành phần trong tỏi gây kích ứng mô kết mạc, ảnh hưởng đến niêm mạc mắt. Người bị bệnh về mắt nên hạn chế ăn tỏi.

2. Người có tiền sử bệnh gan

Tỏi nóng. Trên thực tế, những người mắc bệnh gan thường gặp tình trạng nóng gan. Vì vậy, ăn tỏi trong trường hợp này dễ khiến gan bị kích thích mạnh, gây tổn thương.

>>> Đọc thêm: Lươn ăn với rau gì, ăn gì? AI KHÔNG NÊN ĂN Lươn?

3. Điều kiêng kị tỏi là gì? Người bị tiêu chảy thường xuyên

Có gì sai với tỏi?  Người bị tiêu chảy thường xuyên

Ảnh: Pixabay

Tỏi chứa allicin, có tác dụng kích thích thành ruột. Khi đang bị tả hoặc tiêu chảy nhiều lần, ăn tỏi sẽ dẫn đến phù nề, tắc nghẽn mạch máu.

Tình trạng có thể phức tạp hoặc trầm trọng hơn nếu bạn ăn quá nhiều tỏi.

4. Người đang dùng thuốc điều trị bệnh đặc hiệu

Có gì sai với tỏi? Tỏi là loại gia vị cay, nóng không tốt cho người đang sử dụng một số loại thuốc sau:

• Thuốc chống đông máu
• Thuốc điều trị HIV/AIDS
• Thuốc huyết áp
• Thuốc trị lao
• Thuốc điều trị ung thư

Cụ thể, tỏi có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc này, khiến bệnh ngày càng nặng thêm. Trong thời gian sử dụng các loại thuốc trên, bạn cần ngưng sử dụng tỏi để tránh những phản ứng không mong muốn.

>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT LÀ GÌ? 8 THỰC PHẨM TỔNG HỢP VÀ 8 NHÓM NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN

Một số lưu ý khi sử dụng tỏi đúng cách

Một số lưu ý khi sử dụng tỏi đúng cách

Ảnh: Pixabay

Có gì sai với tỏi? Để tỏi phát huy tác dụng vốn có và tránh những phản ứng tiêu cực, bạn cần lưu ý:

• Nghiền hoặc cắt lát tỏi trước khi ăn. Điều này sẽ giúp tỏi tăng hàm lượng allicin có lợi cho sức khỏe.

• Bạn nên cho tỏi đập giập 10 phút trước khi nấu.

• Sử dụng bột tỏi làm từ tỏi tươi hoặc thái lát mỏng và sấy khô. Phương pháp này sẽ giúp enzym alliinase tồn tại trong dạ dày chuyển hóa thành allicin có lợi.

• Khi nấu, phi tỏi với dầu ô-liu và để lửa nhỏ. Phương pháp nấu ăn này không phá hủy các chất có lợi trong tỏi.

• Bạn không nên ăn quá nhiều tỏi. Không thể phủ nhận rằng tỏi mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, khi dùng quá nhiều tỏi sẽ làm mất cân bằng môi trường trong dạ dày. Điều này dẫn đến chán ăn, sút cân, mệt mỏi.

• Theo nghiên cứu, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 1-2 tép tỏi (tương đương 3-6g) sẽ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc giảm lượng tỏi ăn mỗi ngày khi gặp vấn đề bất thường.

Bazaar Vietnam đã giải đáp chi tiết Tỏi ghét gì, tỏi ghét gì. Bạn cần chú ý đến những thực phẩm kiêng kỵ tỏi, những trường hợp không nên ăn tỏi và sử dụng tỏi đúng cách. Tỏi sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách.

>>> Đọc thêm: MẬT ONG CÓ TÁC DỤNG GÌ? 11 THỰC PHẨM BẠN KHÔNG NÊN MIX CẦN BIẾT

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *