Nhiều người vẫn còn rất xa lạ với trứng kiến và không biết rằng chúng được xếp vào một trong những loại thực phẩm đắt tiền, bổ dưỡng và được ví như “thần dược” cho sức khỏe. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn khám phá loại trứng lạ lùng ngay sau đây!
Trứng kiến là một món ngon bổ dưỡng cho nhiều lứa tuổi, giúp chữa nhiều loại bệnh và hỗ trợ cho các chức năng trong cơ thể. Nhiều người đi săn có thể kiếm “bộn tiền” khi loại trứng “thần dược” này vào mùa. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu những đặc điểm và công dụng của loại thực phẩm này nhé!
Trứng kiến là gì? Trứng kiến có ăn được không?
Theo kinh nghiệm dân gian, con kiến thường làm tổ trên các cây cao, chúng sẽ cuốn các lá cây vào làm tổ đẻ trứng. Cứ khoảng tháng 3 âm lịch là người dân sẽ đi “săn” trứng kiến – một thứ đặc sản được ví như “lộc trời”.
Trứng kiến thường chỉ có ở các khu vực núi cao như Nho Quan ở Ninh Bình, Lục Ngạn, Sơn Động ở Bắc Giang,… Và không phải loại kiến nào cũng có thể lấy trứng để chế biến món ăn. Thông thường, trứng kiến để làm món ăn là trứng kiến vàng, trứng kiến nâu và trứng kiến gai đen.
Công dụng của trứng kiến
Theo nghiên cứu và Đông y, trứng kiến nói chung và trứng kiến vàng mang lại nhiều lợi ích, có tác dụng vượt trội đối với sức khỏe của con người.
Trong trứng kiến chứa tới hơn 30 loại acid amin, từ 42 – 47% chất đạm, giàu vitamin E, vitamin A, vitamin B1,… nên ăn trứng kiến rất tốt đối với sức khỏe con người, nhất là người già, trẻ em và những người đang bị bệnh.
Chúng còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa da, giúp làn da trắng, mềm mịn ở nữ, còn nam giới khi ăn trứng kiến sẽ tăng cường được sinh lý. Bên cạnh đó, trứng kiến vàng có khả năng làm máu lưu thông dễ dàng, kháng viêm, giảm đau, cung cấp dưỡng chất đến cho cơ thể.
Thậm chí nhiều người còn quan niệm trứng kiến có tác dụng kỳ diệu như một loại “thần dược” giúp ngủ ngon, chống trầm cảm và chữa các bệnh về thần kinh,…
Các món ngon từ trứng kiến
Trứng kiến được xếp vào hàng các món ăn đặc sản quý hiếm. Do có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người nên trứng kiến đã trở thành một trong những nguyên liệu chế biến các món ăn ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng mang tới giá trị dinh dưỡng cao.
Bánh trứng kiến
Bánh trứng kiến là một trong những món ăn của đồng bào dân tộc vùng núi Đông Bắc như Tày Nùng và Thái và là đặc sản của vùng đất Cao Bằng, Bắc Kạn.
Nhân bánh trứng kiến được làm từ 2 nguyên liệu chính là trứng kiến non và bột nếp nương. Vỏ bánh là lá của cây vả, một loài cây rừng ở vùng núi phía Bắc. Vị ngon của bánh trứng kiến là sự kết hợp của bột gạo nếp dẻo thơm, trứng kiến béo ngậy cùng vị mềm của lá vả. Tất cả hòa quyện vào nhau và tạo thành một hương vị đặc biệt ngon miệng, khó quên.
Xôi trứng kiến
Xôi trứng kiến là đặc sản của một số khu vực như Ninh Bình và các tỉnh miền núi phía Bắc. Xôi và trứng kiến là sự kết hợp tuyệt vời, nó có mùi thơm hấp dẫn, xôi dẻo nhưng ráo, ăn vào béo ngậy, có vị ngọt thanh và cảm giác lẹp bẹp của trứng kiến rừng. Cắn miếng xôi trứng kiến với tiếng lốp bốp thú vị.
Muối trứng kiến
Muối trứng kiến vàng có thể dùng thay thế cho muối ớt, chấm ăn kèm với nhiều món khác nhau, nhưng ngon nhất là chấm với các loại thịt nướng. Món này không quá nặng mùi kiến, có hương thơm, ăn vừa miệng.
Ở các xã vùng cao của Phú Yên và Gia Lai, ai cũng dễ thấy những hàng quán hai bên đường có bày bán món muối kiến vàng.
Những lưu ý khi ăn trứng kiến
Có thể nói trứng kiến là một món ăn giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp và có thể ăn trứng kiến. Nếu có ý định thưởng thức món ăn này, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:
Trứng kiến có thể gây dị ứng
Trứng kiến có chứa rất nhiều chất bổ dưỡng với tỷ lệ đạm lớn, hàm lượng trytophan cao và một số loại acid amin mà cơ thể không tổng hợp được. Tuy nhiên, trong số đó có rất nhiều protein lạ có thể gây dị ứng ở người. Vì thế, nếu bạn đã từng có cơ địa dị ứng thì hãy cân nhắc trước khi thưởng thức món ăn này.
Không ăn trứng kiến bị ôi thiu
Trứng kiến chứa rất nhiều protein, chúng rất dễ bị hỏng qua thời gian. Sau khi hỏng, nó sẽ là tác nhân gây ngộ độc, tuyệt đối không nên ăn.
Cần sơ chế trứng kiến sạch sẽ trước khi ăn
Kiến thường sinh sống ở các khu vực ẩm ướt. Vì thế, chúng thường chứa rất nhiều vi khuẩn, và ký sinh trùng có hại. Nếu không sơ chế sạch sẽ trứng kiến trước khi ăn gián tiếp sẽ đưa những vi khuẩn này vào cơ thể.
Giá bán trứng kiến. Mua trứng kiến ở đâu?
Theo thị trường hiện nay, đã có nhiều người nuôi kiến vàng lấy trứng, tuy nhiên nhiên số lượng cũng không nhiều, do đó việc mua trứng kiến không phải dễ dàng gì.
Cũng vì trứng kiến thường là được khai thác từ tự nhiên và chỉ có theo mùa nên giá khá cao. Thông thường giá trứng kiến hiện nay sẽ rơi vào khoảng 400.000 VNĐ – 580.000 VNĐ/kg vào đúng mùa và lên đến cả triệu đồng đối với những tháng trái mùa.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn mong rằng với những chia sẻ về loại trứng kiến độc đáo trong bài viết trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hay về một loại thực phẩm độc đáo và đầy bổ dưỡng này. Nếu có cơ hội thì hãy dùng thử và chia sẻ trải nghiệm khi ăn trứng kiến cho truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn cùng nghe với nhé!
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH