Tốn hơn 600kg gạo/tháng, quyết tâm ‘còn mở quán, còn tặng cơm’

Tốn hơn 600kg gạo/tháng, quyết tâm ‘còn mở quán, còn tặng cơm’
Bạn đang xem: Tốn hơn 600kg gạo/tháng, quyết tâm ‘còn mở quán, còn tặng cơm’ tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Vào một quán phở trên đường Nguyễn Du (Hà Nội) lúc 7 giờ tối, điều đầu tiên bà Thu Huyền (60 tuổi) hỏi là: “Có cơm nguội không?”. Cơm nguội là món được ông chủ Thành Béo (Hoàng Minh Thành, 46 tuổi) tặng miễn phí cùng phở kể từ lần thứ hai khai trương hiệu phở này.

Chủ một tiệm phở với

Ý định nhường cơm cho khách ăn phở đã nung nấu trong đầu Hoàng Minh Thành từ 10 năm trước, khi anh mở quán phở Thành Béo đầu tiên. Từ thời bao cấp, phở đã là một món ăn có phần xa xỉ đối với hầu hết các gia đình lúc bấy giờ. Một tô phở còn được ăn kèm với cơm nguội nên có thể cho 1-2 người ăn nữa, giúp no lâu hơn mà vẫn thưởng thức được hương vị của phở. Thậm chí, những người không đủ tiền mua phở cũng chỉ mua nước dùng phở về ăn với cơm nguội cho đỡ… nghiền.

Thực tế, ông Thành khởi nghiệp với quán phở bò nhưng sau đó thành công và nổi tiếng với quán cơm trái tim (Clean Heart Thành Béo). Quán phở của anh trên đường Quang Trung (Hà Nội) chỉ bán được buổi sáng đến khoảng 9h30 rồi chuyển sang bán lòng là một lý do khiến công việc “kinh doanh phở” của Thành Béo khó phát triển và ý định của anh. nhường cơm cho khách ăn phở không được. Tuy nhiên, ước mơ mở một tiệm phở lớn hơn với chiêu bài “cơm nguội miễn phí” vẫn luôn được ông chủ này nung nấu và quyết tâm.

Chủ một tiệm phở với

Năm 2023, anh quyết định “chơi lớn”, mở quán thứ hai, chuyên bán bún bò trên đường Nguyễn Du với diện tích rộng hơn nhiều ở đường Quang Trung. Cùng với đó, Thành Béo miễn phí cơm trắng cho tất cả thực khách đến ăn phở. Khác với chỗ cũ, quán “phở nguội” đông khách từ sáng đến tối nhưng đến hơn 9h sáng như cơ sở trên đường Quang Trung thì không còn khách ăn.

Tại một quán phở nguội, giá mỗi tô cơ bản (hiếm có, hiếm có) chỉ 40.000 đồng – ngang ngửa một tô phở bình dân vỉa hè trên phố. Tuy nhiên, quán bún bò Thành Béo thuê nhà trên đường Nguyễn Du, với hệ thống phục vụ như nhà hàng, lại có cả cơm trắng ăn với phở và… không giới hạn. Một số thực khách gọi đùa nồi cơm trắng miễn phí của nhà hàng Thành Béo là “nồi cơm Thạch Sanh” vì từng ít cơm được nhân viên múc đầy.

Hàng bún nguội bình dị không chỉ gợi cảm giác nhớ nhung cho nhiều thực khách lớn tuổi như chị Thanh Huyền mà còn thu hút cả những bạn trẻ hiếu kỳ. Khi nghe người bạn giới thiệu về món bún ốc nguội, chị Trang Thư (24 tuổi) cảm thấy vô cùng bất ngờ. Sau khi trải nghiệm, cô mới nhận ra đây là sự kết hợp “hợp lý đến bất ngờ”.

Người bạn đưa Trang Thư đến quán phở Thành Béo là ông Năm Hùng. Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, anh Hùng từng nhiều lần ăn phở với cơm nguội ở nhà. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên anh thưởng thức trực tiếp tại quán vì phở Thành Béo là thương hiệu duy nhất ở Hà Nội hiện có hình thức bán phở lấy cơm miễn phí.

Anh Thanh nhẩm tính: “Một ngày phải nấu 20kg gạo, tính ra ăn mấy chục bát phở cũng không sao, một khi đã cho thì quyết tâm cho mãi mới được. Không cho vài ngày rồi lại tính tiền!”.

Chủ một tiệm phở với
chủ phở với

Gần đây, quán phở Thành Béo trên phố cổ Nguyễn Du nổi tiếng với việc phục vụ cơm trắng miễn phí cho thực khách. Tuy nhiên, lượng khách đến vì “cơm nguội miễn phí” chỉ một phần, còn thực tế họ ăn rồi quay lại hoặc giới thiệu cho bạn bè là vì phở ngon, giá hợp lý, chỗ ngồi lịch sự và phục vụ tốt.

Thực tế, ông Thanh không phải là “tay mơ” trong nghề nấu phở mà đã có thâm niên 10 năm. Cách đây hơn 10 năm, từ một người thích nấu nướng và nấu ăn ngon, được bạn bè động viên, anh Thanh mở quán bún bò và tự nhận mình “ăn may” và “ăn may”. Vì lúc đó anh Thành nấu phở không ngon nhưng nhiều khách “vẫn theo và ủng hộ”.

Chủ tiệm phở với

Cơ sở mới của Phở Thành Béo lúc nào cũng nườm nượp khách, từ những thực khách quen ăn phở 10 năm nay cho đến những thực khách tò mò lần đầu đến ăn thử món “phở nguội”. Ảnh: NVCC

Phải mất hơn một năm, ông chủ tiệm phở Thành Béo mới rút ra được kinh nghiệm nấu phở cho gia đình khác với bán đồ ăn như thế nào. “Trước đây, tôi chỉ ninh xương bò trong 2-3 tiếng như ở nhà, nhưng sau này mới biết phải mất 18-20 tiếng và điều chỉnh nhiệt độ để nước dùng trong, sạch hoàn toàn không có mùi hôi. Đấy là chưa kể phải hiểu liều lượng bao nhiêu là đủ để khách ăn ngon mà không ngán vì không phải miếng nào cũng ngon. Tất cả những điều này cũng phải học hỏi, chắt lọc và điều chỉnh nhiều lần từ những người làm phở lâu năm, có người dạy cách ninh xương để nước dùng ngon từ Trung Quốc”, chủ quán chia sẻ.

Để giữ khách quay lại và thu hút nhiều người đến ăn, anh Thanh xác định quán phở của mình “làm ăn có lãi” và chọn nguyên liệu tươi ngon nhất. “Nhà tôi làm lò mổ từ xưa nên lấy hàng tận nguồn, toàn đồ ngon. Thịt bò của cửa hàng tôi không bao giờ đông lạnh, tất cả các sản phẩm được bán hết trong ngày. Ngay cả bánh phở, tôi cũng cẩn thận chọn nơi không sử dụng phụ gia độc hại nên không để được qua ngày”, anh Thành tiết lộ.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng phở, ông Thành luôn là người trực tiếp vào bếp, thái thịt và phục vụ khách. Tuy nhiên, khi lý giải về thành công bước đầu của quán phở mới phát cơm trắng cho khách trên đường Nguyễn Du, ông Thanh vẫn tái khẳng định, ngoài tâm huyết với nghề, phở ngon còn có yếu tố “may mắn”. May mắn và “lộc làm ăn” phải chiếm đến 50%. Anh tâm sự: “Nhiều người khác cũng nấu ăn ngon, tận tình và cố gắng lắm mà quán vẫn vắng khách nên mình thấy rất may mắn vì bán được là có lộc. phở, nhưng ngon thì tôi không dám vỗ ngực, nhất là ở khu phố cổ – nơi có nhiều hàng phở nổi tiếng”.

Chủ tiệm phở với

Một ngày làm việc bình thường của ông chủ quán phở Thành Béo bắt đầu từ 3h sáng đến 3h chiều thì về nhà nghỉ ngơi một lúc rồi quay lại quán phục vụ khách đến gần 10h đêm mới kết thúc ngày làm việc. Nấu ăn không chỉ là công việc giúp ông chủ Thành Béo kiếm sống mà còn là niềm đam mê mỗi ngày của anh.

“Đi nghỉ cùng anh em ở nơi khác, tôi không bỏ được thói quen nấu phở. Tôi vẫn dậy sớm mua đồ và nấu phở cho mọi người ăn sáng. Nó đã ngấm vào máu của tôi rồi”, ông Thành tâm sự. Thành công ban đầu với món phở nguội phố cổ, ông Thành chưa nghĩ đến những điều xa vời hơn như mở chuỗi hay quán phở tiếp theo. Kế hoạch của ông chỉ đơn giản là mở quán thứ hai (Clean Hearts Thành Béo) và chỉ chuyên bán phở chân giò ở đó, không bán phở lòng ở cơ sở trên đường Quang Trung.

Từ quán nhỏ chỉ 30m2 ban đầu đến quán phở mới khang trang trên đường Nguyễn Du và cửa hàng chuyên bán lòng trong tương lai với anh Thành là cả một hành trình dài. Nhưng dù là 10 năm trước hay thời điểm hiện tại, ông chủ thương hiệu Thành Béo vẫn luôn giữ nụ cười niềm nở khi đón khách, cái tâm với nghề kinh doanh ẩm thực và tấm lòng hảo tâm đáng quý. “Mở thêm bao nhiêu quán mới tôi vẫn sẽ phát cơm phục vụ mọi người”, chủ quán bún bò Thành Béo chia sẻ.

Ảnh: NVCC

Hồng Nhung – Hoàng Ly

Nguồn: https://cafef.vn/chu-quan-pho-kem-nieu-com-thach-sanh-mien-phi-giua-pho-co-ha-noi-ton-hon-600kg-gao-thang-quyet-tam-con-mo-quan-con-tang-com-188230719225459877.chn