- Tổng hợp món ăn chế biến từ đậu phụ siêu ngon và dễ làm
- Đậu phụ sốt Tứ Xuyên
- Đậu phụ sốt phô mai
- Đậu phụ chiên trứng thịt bằm
- Đậu phụ sốt trứng muối
- Đậu phụ rang muối sả
- Đậu phụ nhồi thịt
- Canh đậu phụ non nấu rong biển
- Đậu hũ chiên giòn
- Đậu hủ non hấp tôm thịt
- Đậu hủ non xào tôm
- Đậu hủ non xào cua
- Canh rong biển đậu hũ
- Đậu hũ kho nước tương
- Đậu hũ kho sườn chay
- Đậu hũ kho tiêu
- Đậu hũ non sốt thịt bằm
- Đậu hũ non sốt cay
- Chả đậu hũ chiên giòn
- Đậu hũ cuốn lá lốt
- Canh đậu hũ nấu tôm
- Canh đậu hũ lá hẹ
- Lời kết
Món đậu hũ – đậu phụ sốt Tứ Xuyên, đậu phụ sốt phô mai, đậu phụ chiên trứng thịt bằm, đậu phụ nhồi thịt, canh đậu phụ non nấu rong biển, đậu hũ chiên giòn, đậu hũ kho tiêu,…là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và dễ ăn nhất. Được làm hoàn toàn từ đậu nành nên hàm lượng dinh dưỡng trong đậu phụ rất cao và thích hợp cho những bữa muốn đổi món cho gia đình. Hãy cùng chúng mình tham khảo những món ngon từ đậu hũ dưới đây.
Tổng hợp món ăn chế biến từ đậu phụ siêu ngon và dễ làm
Đậu phụ sốt Tứ Xuyên
Đối với những ai yêu thích đồ ăn Tứ Xuyên thì không thể nào bỏ qua món ngon từ đậu phụ là đậu phụ sốt Tứ Xuyên trứ danh này được.
Một miếng đậu hũ trắng nõn được kết hợp với sắc đỏ thắm và vị cay nồng sẽ mang đến cho thực khách một cảm giác ngon mắt ngon miệng khó quên
Chỉ cần xào thịt heo bằm cùng với tỏi băm nhuyễn, gừng băm, ớt bột, canh sa tế, dầu hào và dầu mè đến khi thịt gần chính thì cho đậu phụ vào đảo đều là hoàn tất. Đây là một món ăn dễ làm, vừa ngon, vừa bổ lại vừa rẻ.
Nguyên liệu
- Đậu hũ non 1 hộp
- Thịt heo bằm 100 gr
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Hành lá 3 nhánh
- Gừng băm 1 muỗng cà phê
- Ớt bột 10 gr
- Sa tế 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Dầu mè 1/2 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
Cách làm
Bước 1: Dùng loại đậu hũ non trong hộp, sau khi lấy ra thì cắt miếng nhỏ vừa ăn. Đối với hành lá nên rửa sạch và bỏ vỏ.
Bước 2: Phi thơm tỏi băm, gừng băm, 10g ớt bột với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu hào và 1/2 muỗng canh dầu mè vào chảo, đảo đều thêm khoảng 1 phút để dậy màu.
Bước 3: Tiếp đến, bỏ thịt băm vào cùng với 1 muỗng canh xì dầu vào và đảo đều, để lửa riu riu.
Bước 4: Khi thấy thịt gần chín thì cho đậu hũ vào chảo, đảo đều tay, nhẹ nhàng và lắc chảo thường xuyên để đậu có thể ngấm đều sốt.
Sau đó, đổ thêm một ít nước vào, hạ lửa nhỏ và đun thêm 3-5 phút. Sau khi cảm thấy được thì tắt bếp.
Bước 5: Bày trí món đậu hũ Tứ Xuyên ra đĩa, nếu muốn có màu sắc hơn thì rắc chút hành lá lên, dùng nóng với cơm khá ngon.
Đậu phụ sốt phô mai
Bạn có phải là một tín đồ ăn phô mai? Nếu có thì chắc hẳn món đậu hũ sốt phô mai sẽ làm bạn xao xuyến. Một bên là đậu trắng thanh mát tinh tế, một bên là phô mai ngon bùi, sự cân bằng hoàn hảo sẽ đem lại cảm giác khó quên cho bạn.
Phô mai cũng đang là một loại thực phẩm được khá nhiều người trên thế giới ưa chuộng vì độ thơm ngon, béo ngậy mà nó mang lại.
Nguyên liệu
- Đậu phụ trắng
- Cà chua
- Nấm rơm
- Hành
- Ngò
- Tiêu
- Hạt nêm
- Gia vị khác
- Phô mai con bò cười
Cách làm:
- Sau khi rửa sạch đậu hũ thì cắt ra làm 8 khúc nhỏ vừa ăn, cà chua bạn có thể rửa sạch, sau đó thái hạt lựu. Nấm rơm ngâm với nước muối pha loãng và cắt hình hạt lựu.
- Cho chảo lên bếp, phi hành tím đã băm nhuyễn cho thơm cùng 2 muỗng canh dầu ăn,sau đó, cho cà chua vào đảo nhẹ cho nước vào một chút cho cà chua nhanh nhừ.
- Sau khi sôi thì cho nấm rơm vào và tiếp tục đảo, cho thêm một chén nước vào nồi, nêm 1.5 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ít tiêu.
- Sau đó cho đậu hũ trắng vào chảo, đun liu riu lửa nhỏ đến khi cạn hơi sền sệt là được. Bạn có thể dùng phô mai con bò cười hoặc những loại phô mai khác để trộn vào và tán nhuyễn nó ra, sau đó thì tắt bếp.
- Múc ra đĩa và bày trí sao cho đẹp mắt, thêm ít hành lá và ngò rí lên trên. Đây là một món ăn ngon lành và bổ dưỡng vừa được chúng ta hoàn thành. Loại nước sốt này bạn có thể dùng kèm với rau cải bắp luộc, tuyệt vời trong những ngày se lạnh khi ăn với cơm trắng.
Đậu phụ chiên trứng thịt bằm
Không chỉ chế biến cho riêng các món chay, đậu phụ còn có thể dùng để chế biến một số món mặn thơm ngon khó cưỡng.
Đậu phụ chiên trứng thịt bằm là một món ăn sử dụng các nguyên liệu vô cùng quen thuộc nhưng tràn đầy màu sắc và hương vị. Các cô gái đang muốn tẩm bổ người thân của mình thì ghi sổ ngay nhé.
Nguyên liệu
- Thịt heo bằm 100 gr
- Đậu hũ non 2 miếng
- Trứng gà 2 quả
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 chén
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
Cách làm
- Nghiền nhuyễn đậu hũ sau khi cho vào chén. Tiếp đến, thêm thịt heo bằm và trứng vào tô, dùng muỗng tán cho chúng hòa quyện vào nhau.
- Sau đó, trộn đều cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh tỏi băm.
- Cho đậu hũ nghiền nhuyễn vào tô trứng thịt, trộn đều.
- Sau khi làm nóng chảo dầu ăn sâu lòng thì dùng muỗng múc từng miếng đậu thịt vào, chiên đến khi vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
- Bài trí món đậu hũ chiên trứng thịt bằm ra dĩa, món này nên ăn nóng và dùng kèm nước chấm tương ớt khá ngon.
Đậu phụ sốt trứng muối
Đậu phụ sốt trứng muối là một món ăn lạ miệng, được khá nhiều người ưa thích, có thể kích thích cả vị giác của trẻ biếng ăn. Ai cũng sẽ phát ghiền cái vị giòn xốt, tươi ngon của đậu phụ hòa huyện hoà hảo với trứng muối mằm mặn, bùi bùi phải không?
Nguyên liệu
- Đậu hũ non 400g (Tròn)
- Trứng vịt muối 3 quả (Lòng đỏ)
- Bột chiên giòn 50 gr
- Trứng gà 1 quả
- Hành lá 4 nhánh
- Dầu ăn 245 ml
Cách làm
- Sau khi rửa sạch đậu hũ thì bạn nên cắt miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
- Đối với lòng đỏ trứng muối thì nên hấp cách thủy, sau khi chín cho vào chén dằm nhuyễn. Trứng nên cho vào chén và đánh tan ra.
- Cho 200ml dầu ăn vào, đun nóng, sau đó lăn đậu hũ qua bột và nhúng vào chén trứng rồi lại tiếp tục lăn qua bột, thả vào chảo dầu chiên đang sôi và vớt ra để bên ngoài cho ráo dầu.
- Tiếp tục đun nóng 15ml dầu ăn rồi cho lòng đỏ trứng muối vào, đảo đều tay. Khi thấy trứng hơi sủi bọt thì lập tức đậu hũ đã chiên vào, trở đều để trứng bám vào đậu.
- Sau đó, lắc chảo cho đậu nóng đều khoảng 1-2 phút nữa là được.
- Sau đó, đun nóng 30ml dầu ăn, cho hành lá vào đảo sơ rồi cho ra chén làm mỡ hành.
- Sau khi món ăn chín thì bày trí ra đĩa và rưới mỡ hành lên rồi thưởng thức. Món này ăn khi nóng sẽ cực kỳ ngon
Đậu phụ rang muối sả
Những tưởng đậu phụ rang muối sả là một món ăn bình thường, tuy nhiên, khi ăn vào thì lại ghiền lúc nào không hay.
Những miếng đậu rán giòn rang muối sả với cách làm đơn giản, dễ thực hiện sau đây sẽ làm bạn phải vội lấy giấy bút ghi thêm ngay vào thực đơn cho bữa ăn tới cho gia đình của mình.
Nguyên liệu
- 4 bìa đậu phụ
- 80g sả băm
- 5 trái ớt
- 30g hành lá
- 30 lá quế
- Dầu ăn
- Hạt tiêu
- Muối hạt
- Bột mì
- 3 muỗng súp ớt bột
Cách làm
- Đậu phụ mua về bạn cần rửa sạch với nước và thái thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn tầm 3-4cm.
- Bạn không nên thái quá nhỏ sẽ dễ khiến miếng đậu dễ bị khô và nhanh cháy không giữ được độ tươi mềm ban đầu.
- Sả cần bóc sạch phần vỏ bên ngoài, rửa sạch và băm nhuyễn. Hành lá, quế rửa sạch và thái nhỏ
- Sau khi đã sơ chế, đậu ráo nước bạn tiến hành ướp đậu phụ cùng muối, hạt tiêu xay.
- Riêng với muối bạn cần sử dụng muối hạt thay vì muối tinh vì như vậy, khi rang đậu sẽ giữ được độ giòn và có được mùi vị thơm ngon hơn.
- Bạn sẽ ướp khoảng 15-30 phút cho đến khi đậu phụ thấm quyện muối nhé.
- Khi miếng đậu đã thấm vị mặn nhẹ và săn lại. Bạn tiếp tục chuẩn bị một đĩa bột mì, lấy đậu phụ lăn qua một lớp bột mỏng, công đoạn này sẽ không thể thiếu nếu bạn muốn miếng đậu phụ của mình có màu vàng đẹp và giòn thơm hơn.
- Tiếp đến, chuẩn bị một chảo ngập dầu đun cho sôi lên, sau khi chảo nóng thì thả những miếng đậu kia vào, rán vàng giòn các mặt và đặt vào giấy thấm dầu.
- Dùng một chiếc chảo khác để phi hành, sả , lá quế cho đến khi thấy mùi thơm, cho thêm ít muối hạt vào rồi tắt lửa.
- Bạn dùng đậu phụ trộn cùng với hỗn hợp hành sả phi thơm, xóc đều và đảm bảo được hỗn hợp áo đều miếng đậu. Món ăn sẽ được hoàn thành sau 2-3 phút đậu ngấm gia vị.
- Cho đậu ra đĩa, bài trí và ăn khi còn nóng. Có thể cho thêm một chút hạt tiêu xay để tạo độ thơm ngon.
Đậu phụ nhồi thịt
Đậu phụ nhồi thịt là một món ngon từ đậu phụ phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt. Với những dưỡng chất sẵn có, khi được kết hợp đậu phụ cùng thịt giúp dễ dàng hấp thu canxi và tăng thêm hương vị cho món ăn.
Nguyên liệu
- 200g thịt heo xay hoặc băm
- 100g đậu phụ chiên
- 45ml nước tương
- Hành, gừng
- 1 thìa cafe bột bắp
- Hạt nêm
- Đường
Cách làm
- Thịt trộn với hành, gừng băm nhỏ. Cho thêm bột bắp, 1 thìa cafe hạt nêm và 15ml nước tương ( xì dầu hoặc nước mắm) vào bát thịt, trộn đều và ướp trong vòng 15 phút
- Đậu phụ nên trần qua nước sôi để săn hơn và để ráo nước.
- Sau đó, dùng dao cắt 1 đường giữa miếng đậu và để chừa lại một ít dìa để không bị vỡ miếng đậu. Tiếp đó, nhồi thịt vào đậu
- Trộn nước sốt: Khuấy đều 30ml nước tương ( xì dầu), một ít nước lọc và một ít bột bắp tạo độ sánh.
- Hấp cách thủy nước sốt cùng với đậu trong khoảng 15 phút đến khi đậu chín. Nếu bạn muốn ăn sốt nóng và màu đẹp hơn có thể đảo nước sốt chưng trong nồi riêng rồi hấp đậu xong mới rót lên.
- Sau khi món ngon từ đậu phụ này hoàn thành, bạn sẽ cảm thấy độ ngọt và thanh khi cắn một miếng đậu. Món đậu phụ nhồi thịt khi ăn kèm với cơm sẽ để lại vị ngon khó tả.
Canh đậu phụ non nấu rong biển
Một sự kết hợp mới lạ và độc đáo từ đậu phụ non và rong biển, đem lại một món ăn lạ miệng và thanh mát trong mùa hè nóng nực. Món ăn này sẽ giúp thay đổi khẩu vị của bạn.
Nguyên liệu
- 200g đậu phụ non
- 1 củ cà rốt
- 100g đậu Hà Lan
- 3 tấm rong biển khô, bản to
- 150g tôm
- Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, hành khô
Cách làm
- Vì rong biển chúng ta mua được là loại khô nên khi mua về, bạn đem ngâm vào 1 tô nước khoảng 10 phút.
- Sau 10 phút, bạn vớt rong biển ra, trộn đều với 1 muỗng cà phê dầu ăn và ½ muỗng cà phê hạt nêm, để ướp trong khoảng 10 phút nữa cho rong biển thấm vị.
- Lưu ý ở bước này, để canh không bị tanh, trước khi ướp rong biển cùng gia vị, bạn bóp rong biển qua 1 lần với giấm và rửa lại bằng nước sạch, sau đó mới tiến hành ướp.
- Đậu hũ cắt miếng vừa ăn, tôm rửa sạch, bóc vỏ. ướp với gia vị. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái lát.
- Bắt một cái chảo nóng dầu lên, phi hành thơm và cho tôm vào đảo săn lại
- Lấy nồi đun sôi tầm 1 bát nước lạnh, sau đó thả cà rốt và đậu hà lan vào. Đợi cho đến khi chín thì bỏ đậu phụ vào đun cùng.
- Trong quá trình nấu, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi sau đó thả rong biển đã ngâm vào. Để canh sôi lại rồi tắt bếp và mở vung, đừng nên để lâu quá vì sẽ làm rong biển mất độ giòn và màu đẹp.
- Sau khi múc canh ra tô, bạn bỏ tôm đã xào lên trên để trang trí. Món ăn này có vị thanh,cùng sự kết lạ miệng giữa tôm và rong biển, tạo nên một món ăn độc đáo, đáng nhớ.
- Món canh rong biển sẽ giúp cơ thể bạn ấm lên trong những ngày trời đông lạnh giá. Xứng đáng là một trong những món ngon từ đậu phụ đáng làm và thưởng thức nhất.
Đậu hũ chiên giòn
Nguyên liệu
- Đậu phụ non: 500g
- Bột chiên giòn: 300g
- Bột chiên giòn: 300g
- Trứng gà: 3 quả
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tương ớt, sốt mayonnaise
Cách làm
- Đậu phụ non rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Đập 1 quả trứng vào bát và đánh đều.
- Đổ bột và vụn bánh mì vào cốc riêng.
- Phủ đều bột chiên xù lên các miếng đậu hũ non, sau đó lăn đậu hũ non qua trứng gà, sau đó lăn vào bột chiên xù để các mặt được chiên vàng đều.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo trên bếp. Khi dầu nóng, cho lần lượt từng miếng đậu hũ đã tẩm bột vào chiên với lửa vừa cho đến khi lớp bột bên ngoài vàng đều thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.
Đậu hủ non hấp tôm thịt
Nguyên liệu
- Thịt heo bằm: 150g
- Tôm tươi: 150g
- Đậu phụ non: 5 miếng
- Trứng gà: 1 quả
- Nấm rơm: 100g
- Bột
- Hành lá: 2 nhánh
- Gia vị thường dùng: hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn, dầu hào, dầu mè,…
Cách làm
- Thịt lợn băm nhỏ trong một cái bát.
- Nấm rơm bóc bỏ rễ, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen rồi băm nhuyễn cho vào bát.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
- Cho vào tô thịt tôm: trứng, hạt nêm, hành lá, tiêu xay, bột năng và dầu hào. Để khoảng 20 phút cho tôm và thịt thấm gia vị.
- Đậu hủ non rửa sạch cắt miếng vừa ăn
- Dùng thìa cắt hình tròn ở giữa miếng đậu. Sau đó cho hỗn hợp tôm thịt vào lỗ vừa khoét. Tiếp theo, cho đĩa đậu hũ vào xửng hấp 15 phút ở lửa vừa.
- Phi hành với dầu nóng trong chảo, sau đó cho nấm vào xào thơm rồi cho hỗn hợp nước tương, dầu hào, đường, dầu mè, hành lá thái nhỏ, tiêu, tương ớt vào xào trên lửa nhỏ cho đến khi nước sốt sệt lại. được một lần nữa.
- Vớt đậu hấp ra, rưới nước sốt lên trên, thêm chút tiêu xay. Vậy là đã hoàn thành món đậu phụ hấp tôm thịt. Món này ăn với cơm thì còn gì tuyệt hơn, cùng gia đình thưởng thức nhé.
Đậu hủ non xào tôm
Nguyên liệu
- Đậu phụ non: 200g
- Tôm tươi: 300g
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Cà rốt: 1 quả
- Hành lá: 2 nhánh
- Ớt: 3 trái
- Gia vị: Tương cà, tương ớt, dầu ăn, tiêu,…
Cách làm
- Tôm làm sạch, bóc vỏ, rút chỉ lưng tôm.
- Đậu hũ cắt miếng vừa ăn.
- Hành lá và hành tây rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và thái hạt lựu.
- Bắc nồi lên bếp, cho nước vào nồi đun sôi, khi nước sôi thì cho đậu hũ non và một chút muối vào đun sôi.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, khi dầu nóng thì cho hành lá và cà rốt đã cắt nhỏ vào xào trên lửa vừa khoảng 3 phút thì tiếp tục cho tôm vào chảo xào với lửa lớn, đảo nhanh tay. Khi tôm săn lại, nêm tương ớt, tương cà và tiêu. Sau đó cho đậu hủ non cùng một ít nước vào đun khoảng 8 phút thì nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp..
Đậu hủ non xào cua
Nguyên liệu
- Thịt ghẹ: 600g
- Đậu hũ trắng: 250g
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Giấm gạo: 10ml
- Tinh bột ngô: 10g
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, tiêu, hạt nêm,….
Cách làm
- Ngâm ghẹ vào tô nước đá để ghẹ bị nhũn ra, sau đó dùng bàn chải cọ sạch thân, càng ghẹ,…rồi rửa lại với nước cho sạch chất bẩn.
- Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm vào nước sạch.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Cho ghẹ vào nồi luộc khoảng 10 phút. Sau đó để nguội và tách lấy thịt.
- Cho nửa thìa cà phê muối vào nồi nước sôi, sau đó cho đậu hũ vào chần sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Phi thơm hành tỏi trong chảo dầu nóng, sau đó cho thịt cua vào xào trên lửa lớn, nêm đường, giấm gạo và thêm 100ml nước. Xào nhẹ tay để cua thấm đều gia vị.
- Tiếp theo, thêm bột bắp đã hòa tan vào chảo cùng với đậu phụ. Nấu lửa vừa khoảng 5 phút thì cho tiêu vào rồi tắt bếp.
- Cho đậu phụ đã xào thịt cua ra đĩa. Mùi thơm và vị bùi bùi của thịt cua sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại kết hợp với sự mềm ngọt của đậu hũ non, còn chờ gì nữa, thưởng thức ngay thôi nào.
Canh rong biển đậu hũ
Canh rong biển đậu hũ là món canh đơn giản, dễ nấu giúp thanh lọc cơ thể trong những ngày nóng bức. Món ăn này thích hợp cho cả những người ăn chay hay ăn mặn.
Nguyên liệu
- Đậu hũ non: 200g
- Rong biển: 100g
- Nấm mỡ (hoặc loại nấm khác): 50g
- Gừng: 2 lát
- Hành lá
- Gia vị thông dụng
Cách làm
- Đậu hũ mua về, rửa với nước rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
- Rong biển rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Nấm mỡ rửa sơ với nước rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch rồi thái lát.
- Cho vào nồi khoảng 500ml nước, đun sôi, cho vào một ít gia vị nêm nếm rồi cho đậu hũ đã cắt miếng vào.
- Đợi nước sôi bạn thả rong biển và gừng vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý, vì món canh này khá nhẹ nhàng nên bạn cũng không nên nêm canh quá đậm vị đâu nhé.
- Cuối cùng, múc canh ra tô, trang trí thêm một ít hành lá cho đẹp mắt và thưởng thức.
Đậu hũ kho nước tương
Đậu hũ kho chay có rất nhiều cách chế biến khác nhau, và bạn cũng có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác. Cùng lưu lại cách nấu đậu hũ kho nước tương chay đậm đà, thơm ngon để bữa ăn của gia đình thêm ngon miệng nhé!
Nguyên liệu
- Đậu hũ chiên sẵn: 3 miếng
- Nước tương
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng
Cách làm
- Đậu hủ cắt miếng vuông vừa ăn hoặc để nguyên miếng.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho khoảng 2 muỗng canh nước tương, 1 đường muỗng canh đường cát, 1/4 muỗng cà phê bột nêm vào cùng một lúc và khuấy đều cho gia vị tan hết (có thể cho tí nước lọc).
- Sau khi gia vị đã hoà tan hết, cho phần đậu hũ vào nồi, nấu với lửa rêu rêu. Khi nấu nhớ đảo đậu hủ thật nhẹ nhàng để đậu hũ không bị vỡ. Đậy nắp và nấu đến khi nước trong nồi vừa cạn thì tắt bếp. Cho tiêu xay vào là hoàn thành.
Đậu hũ kho sườn chay
Nguyên liệu
- Sườn chay khô: 100g
- Đậu hũ chiên: 1 miếng
- Nấm đùi gà nhỏ: 100g
- Cà rốt: 50g
- Hành boa rô: 1 cây
- Nước dừa tươi: 200ml
- Màu dầu điều, tương ớt
- Dầu dăn
- Gia vị thông dụng
Cách làm
- Sườn chay sau khi mua về rửa sơ với nước cho sạch bụi bẩn, sau đó đem ngâm khoảng 30 phút cho sườn nở mềm, sau đó vắt ráo rồi cắt làm 4 phần.
- Đậu hũ rửa sơ, sau đó cắt thành khối dày khoảng 2 cm.
- Hành boa rô cắt lát mỏng, cà rốt cắt khối khoảng 5cm, ớt sừng cắt lát xéo. Nấm đùi gà rửa sạch, đem cắt làm đôi. Tiêu xanh đập dập.
- Bắc chảo ngập dầu lên bếp, khi dầu nóng cho sườn chay vào chiên đến khi sườn xém vàng đem vớt ra. Sau đó, tiếp tục cho đậu hũ vào chảo, chiên sơ đậu hũ đến xém vàng, sau đó gắp ra ngoài.
- Bắ một chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho hành boa rô và tiêu xanh cùng 1 muỗng cà phê màu dầu điều vào phi thơm. Sau đó cho sườn chay, nấm đùi gà, cà rốt vào xào đều, cho thêm 200ml nước dừa tươi.
- Nấu đến khi nước dừa hơi sánh lại thì cho thêm 100ml nước lạnh vào, nêm vào 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương. Chỉnh lửa lớn, kho đến khi nước hơi sánh và cạn thì tắt bếp.
- Cuối cùng cho món ăn ra dĩa và trang trí với ớt, boa rô, ăn cùng cơm nóng.
Đậu hũ kho tiêu
Nguyên liệu
- Đậu hũ chiên vàng: 5 miếng
- Hành lá, tỏi, hành tím, ớt, tiêu
- Gia vị thông dụng
Cách làm
- Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng bạn cho đậu hũ vào chiên khoảng 3 – 4 phút, 2 mặt vàng đều thì tắt bếp. Sau đó, cắt đậu hũ thành khối vuông vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ. Tỏi và hành lột vỏ, sau đó băm nhỏ. Cắt ớt thành khoanh nhỏ.
- Cho vào tô đậu hũ 1 ít hành tỏi băm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 5g tiêu, 3 muỗng canh nước tương. Trộn đều cho đậu hũ thấm gia vị, sau đó ướp 20 phút.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh đường. Sau đó, dùng đũa khuấy đều trên lửa vừa đến khi đường tan và chuyển màu cánh gián.
- Tiếp theo, cho phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm trong 1 phút. Sau đó, cho đậu hũ vào đảo đều rồi kho trên lửa vừa trong 15 phút. Cuối cùng cho hành lá, ớt, 5g tiêu vào, kho thêm khoảng 1 phút nữa là hoàn tất món ăn
Đậu hũ non sốt thịt bằm
Đậu hũ non sốt thịt bằm cũng là một trong những món ngon từ đậu hũ non giúp đổi vị bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu
- Đậu hũ non: 2 miếng
- Thịt băm: 200g
- Nấm đông cô khô: 5 cây
- Sả:2 nhánh
- Hành lá: 3 nhánh
- Ớt: 5 trái
- Dầu hào, dầu mè
- Hành tím, gừng, tỏi
- Sa tế, ớt bột
- Gia vị thông dụng
Cách làm
- Nấm đông cô khô mua về ngâm trong nước khoảng 1 – 2 tiếng cho nở, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo. Dùng dao cắt nấm thành các hạt lựu nhỏ vừa ăn.
- Đậu hũ non cắt thành các miếng vuông nhỏ.
- Tỏi, hành tím bạn lột vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá, sả, ớt cắt nhỏ.
- Cho 3 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh dầu mè, 3 muỗng canh nước lọc vào một cái , khuấy đều cho hỗn hợp hòa vào nhau.
- Bắc chảo dầu lên bếp sau đó cho sả, tỏi, hành, gừng và ớt đã băm vào và phi thơm. Sau đó cho tiếp 200g thịt băm vào và đảo đều. Đến khi thịt săn lại thì cho phần nước sốt sa tế đã chuẩn bị vào cùng với 100ml nước lọc, nấu đến khi sốt thịt sôi thì cho nấm đông cô cắt nhỏ vào.
- Khi thấy hỗn hợp thịt sôi lại, bạn cho đậu hũ non cắt vuông vào, trộn đều và nấu đến khi nước sốt sôi thì rắc hành cắt nhỏ lên và tắt bếp.
- Múc món ăn ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.
Đậu hũ non sốt cay
Những món ăn ngon từ đậu hũ đều chứa nhiều dinh dưỡng. Điển hình như món đậu hũ non sốt cay dưới đây vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu
- Đậu hũ non: 2 – 3 miếng
- Nước tương
- Sa tế ớt: 1 muỗng
- Hành lá
- Tỏi cắt lát
- Gia vị thông dụng
Cách làm
- Đậu hủ non mua về cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
- Cho vào chén 1 muỗng ớt sa tế, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng nhỏ hạt tiêu xay và tỏi cắt lát để làm nước sốt.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn, cho nước sốt vào. Đun cho nước sốt sôi thì tắt bếp.
- Chế phần nước sốt vào trong đậu hủ non. Lắc đều để đậu hủ thấm gia vị. Lưu ý, không trộn mạnh tay vì sẽ làm đậu hủ bị nát.
- Đợi sau khoảng 30 phút thì cho món đậu hũ non lên bếp nấu với lửa nhỏ, trong quá trình nấu có thể lắc để đậu hủ chín đều. Nấu đến khi cạn nước thì cho ít hành lá cắt nhuyễn lên thì tắt bếp.
Chả đậu hũ chiên giòn
Nguyên liệu
- Đậu hũ non: 300g
- Giò sống: 50g
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành lá, rau mùi, hành tím: 5g
- Bột chiên giòn
- Hạt nêm, nước tương, tiêu, bột ngọt.
Cách làm
- Cà rốt gọt vỏ rồi cắt thành hạt lựu nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
- Cho đậu hủ vào tô, dùng muỗng nghiền thật nhuyễn rồi trộn chung với giò sống. Cho phần rau củ vừa cắt vào hỗn hợp, chế thêm 1 ít bột chiên giòn vào trộn đều.
- Bắc chảo dầu lên bếp, đợi khi dầu nóng thì quết từng miếng cho vào để chiên giòn, vàng đều hai mặt. Có thể chấm chả đậu hủ chiên giòn với nước tương hoặc tương ớt tùy thích.
Đậu hũ cuốn lá lốt
Đậu hũ cuốn lá lốt là món ăn chay thơm ngon hấp dẫn, cực kỳ dễ ăn và thơm ngon không kém gì chả lá lốt thông thường.
Nguyên liệu
- Đậu hũ: 2 – 3 miếng
- Lá lốt: 100g
- Nấm rơm: 50g
- Mộc nhĩ: 100g
- Ớt sừng: 3 trái
- Gia vị thông dụng
Cách làm
- Hành khô và tỏi lột sạch vỏ, băm nhuyễn.
- Đậu hũ trắng rửa sạch rồi cho vào bát, nghiền nhuyễn.
- Lá lốt chọn lá không quá non cũng không quá già, không bị thủng, rửa sạch, để ráo nước. Chọn một số lá nhỏ mang đi cắt sợi nhỏ. Lá lớn giữ nguyên để cuốn đậu hũ.
- Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
- Mộc nhĩ ngâm với nước nóng cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ.
- Ớt sừng cắt theo chiều dọc của quả, bỏ hạt rồi cắt lát chéo cho vào chén dùng làm nước chấm ăn kèm.
- Trộn đều đậu hũ nghiền nhuyễn với các nguyên liệu lá lốt cắt sợi, nấm rơm, mộc nhĩ rồi ướp vào ¼ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn. Sau đó, đảo cho gia vị trộn đều với nguyên liệu và để 20 phút cho ngấm.
- Chuẩn bị một cái chén nhỏ, rót vào đó một ít dầu ăn.
- Trải lá lốt lên đĩa, phết lên mặt nhạt màu hơn của lá một ít dầu ăn rồi dùng muỗng múc đậu hũ cho lên trên. Sau đó, cuốn lá lốt lại rồi dùng tăm ghim mép lá lại. Thực hiện như thế cho đến khi hết nguyên liệu.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vừa đủ tráng mặt chảo và bật bếp lên đun. Khi dầu nóng thì chỉnh nhỏ lửa, cho đậu hũ cuốn lá lốt vào chiên vàng đều các mặt rồi gắp ra bỏ lên đĩa có đặt giấy thấm dầu.
- Xếp đậu hũ cuốn lá lốt chiên lên đĩa, có thể trang trí thêm cho món ăn cà chua tỉa hoa, ớt cắt lát.
Canh đậu hũ nấu tôm
Nguyên liệu
- Đậu hủ non: 2 miếng
- Tôm tươi: 200g
- Cà chua: 1 trái
- Hành lá: 5g
- Hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, muối
Cách làm
- Đậu hủ cắt thành nhiều miếng vuông. Cà chưa rửa sạch rồi cắt thành từng múi.
- Tôm rửa sạch, rút bỏ phần chỉ ở sống lưng, lột vỏ rồi cắt thành hạt lựu.
- Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào và đợi khi dầu nóng thì cho tôm, cà chua vào để xào.
- Nêm nếm một ít gia vị, xào tới khi cà chua mềm ra, tôm chín săn lại thì chế nước vào để nấu.
- Nấu đến khi nước sôi thì cho đậu hũ vào từ từ để nấu không bị nát. Đợi đến khi nước sôi lần nữa thì cho hành lá vào, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Chế canh ra tô rồi bắt đầu thưởng thức.
Canh đậu hũ lá hẹ
Món canh hẹ đậu hũ vô cùng thanh đạm, thơm ngon, chắc chắn là một sự bổ sung thanh mát cho bữa ăn gia đình trong những ngày nóng bức.
Nguyên liệu
- Hẹ: 100g
- Đậu hũ trắng: 250g
- Gia vị thông dụng
Cách làm
- Hẹ mua về rửa sạch rồi đem cắt thành khúc dài khoảng 3 lóng tay.
- Đậu hũ đem cắt thành các miếng vuông vừa ăn khoảng 2 lóng tay, sau đó đem ngâm trong nước khoảng 2 phút, rồi để ráo nước.
- Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho đậu hũ vào, nêm vào ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt.
- Khi nước sôi lại thì cho hẹ vào, nấu khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp và rắc ít tiêu lên là hoàn thành món ăn.
Lời kết
Nhìn chung, các món ngon từ đậu hũ vô cùng đa dạng mà bạn có thể tha hồ khám phá. Nhưng trước hết hãy lưu lại những công thức chế biến những món ăn trên để thực hiện ngay cho cả nhà thưởng thức nhé!
Rate this post
Đăng bởi: Văn Đạt
Từ khoá: Tổng hợp 21 món ngon từ đậu hủ mềm béo dễ làm tại nhà