Cách làm chè sầu riêng – Sầu riêng là loại quả được rất nhiều người yêu thích. Sầu riêng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xôi sầu riêng, bánh sầu riêng hay chè sầu riêng,…
Trong bài viết này Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ chia sẻ đến bạn những cách làm chè sầu riêng thơm ngon, béo ngậy ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Hãy cùng theo dõi nhé!
Cách làm chè sầu riêng đậu xanh thơm ngon
Đậu xanh và sầu riêng khi kết hợp chung với nhau sẽ tạo nên một món chè vô cùng thơm ngon, lạ miệng chắc chắn sẽ làm những tín đồ yêu thích đồ ngọt mê mệt. Vị béo ngậy, bùi bùi thơm thơm của thịt sầu riêng hòa quyện với vị ngon của đậu xanh khiến cho món ăn này trở thành món ăn quốc dân được nhiều người yêu thích. Hãy cùng vào bếp làm ngay chè sầu riêng đậu xạnh ngon hấp dẫn ngay tại nhà nhé.
ĐỌC THÊM: #8 cách chế biến yến mạch ngon đúng cách, nhiều dinh dưỡng
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sầu riêng: 1 quả khoảng 1 – 2kg
- Mít chín: khoảng 5 – 6 múi
- Đậu xanh bóc vỏ: 200gr
- Đường kính trắng: 500gr
- Nước cốt dừa: 300ml
- Sữa tươi có đường: 250ml
- Hoa quả để ăn kèm: nhãn, chôm chôm,…
- Bột làm thạch rau câu: 15gr
- Bột năng: 20 gram
Cách làm chè sầu riêng đậu xanh béo ngậy
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh khi mua về đem ngâm nước khoảng 2h cho đậu mềm hơn. Sau đó vo đậu thật sạch và cho vào nồi nấu cùng 100ml nước, ¼ thìa muối. Để đậu ngon và thơm hơn bạn cho thêm lá dứa vào nồi và nấu cùng.
Sầu riêng tách vỏ và chỉ lấy phần cơm sầu, cho vào máy xay, cho thêm 60ml sữa tươi, nước cốt chanh, 2 muỗng sữa đặc, 200g đường xay cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì tắt.
Mít tách hạt thái thành những sợi nhỏ vừa ăn, nên lựa chọn mít thái có mùi dày vàng ươm vì loại này sẽ này sẽ ngon , đậm đà hơn. Các loại quả ăn kèm khách cũng sơ chế , bỏ vỏ và hạt sau đó bỏ vào ngăn mát đến khi chế biến
Bước 2. Làm thạch rau câu
Cho vào nồi 250ml nước và bột thạch từ từ vào sau đó khuấy thật đều để bột không bị vón cục. Cho thêm 100g đường khuấy cho đến khi đường tan hết. Đun và khuấy cho đến khi nước sánh đặc và nặng tay thì đổ ra khay đựng.
Để thạch có thêm nhiều màu sắc hấp dẫn bạn có thể thêm vào một ít siro hoa quả nhé. Khay đựng rau câu để trong 2 tiếng cho nguội và đông cứng lại thì cắt thành những miếng vừa ăn.
GỢI Ý: Cách làm chân gà hấp hành ngon và mẹo chọn mua chân gà tươi
Bước 3. Nấu nước cốt dừa
Cho nước cốt dừa và lá dứa vào nồi đun sôi. Sau đó cho thêm 100g đường khuấy cho đến khi đường tan. Bạn nên cho thêm một ít bột năng hòa tan với nước sau đó cho vào nước cốt dừa để sánh đặc hơn. Nên đổ từ từ nước bột năng vào để có thể dễ dàng điều chỉnh độ sánh đặc cho phần nước dùng, nếu quá lỏng hay quá đặc thì chè sẽ không ngon.
Bước 4. Hoàn thành và thưởng thức
Cho vào ly mít thái sợi, chôm chôm, thạch, nước dùng vào ly sau đó cho thêm rau cau miếng vừa ăn, đậu xanh chín mềm, sầu riêng xay mịn. Cho nước cốt dừa và một ít đậu phộng rang lên trên và cho thêm ít đá là bạn đã có một món chè sầu riêng đậu xanh thơm ngon và hấp dẫn rồi đấy nhé !
ĐỌC THÊM: List cách làm chân gà sả tắc thơm ngon, giòn dai ăn cực cuốn
Cách làm chè sầu riêng cùng nước cốt dừa
Chè sầu riêng nước cốt dừa sẽ có vị ngọt thanh và mùi vị sầu riêng rõ ràng hơn. Đây là món chè giải nhiệt cực tuyệt vời cho mùa hè này. Hãy cùng theo dõi cách làm chè sầu riêng nước cốt dừa thơm ngon này ngay nhé !
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sầu riêng: 1 quả tầm 1 – 2kg
- Sữa tươi: 250ml
- Nước cốt dừa: 250ml
- Các loại hoa quả ăn kèm như dưa hấu, mít, chôm chôm và dâu tây,…
- Đường cát trắng: 500gr
Cách làm chè sầu riêng với nước cốt dừa
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Sầu riêng chỉ lấy phần cơm sau đó trộn đều hoặc cho vào máy xay và xay chung với sữa tươi. Với những loại trái cây ăn kèm bỏ vỏ và hạt, bảo quản trong tủ lạnh trước khi sử dụng
GỢI Ý: Cách làm khô bò thơm, MỀM NGON không bị dai đơn giản
Bước 2: Nấu nước cốt dừa
Cho vào nồi 100g đường cát, nước cốt dừa, lá dứa sau đó đun sôi. Cho thêm một ít bột năng pha với nước vào nồi để phần nước cốt dừa sánh hơn. Nên cho lượng vừa đủ để món chè ngon nhất, không quá đặc hoặc không quá lỏng.
Bước 3: Hoàn thành sản phẩm
Cho vào ly mít, trái cây, sầu riêng, nước cốt dừa và một ít đá để món ăn thơm ngon hơn. Món chè sầu riêng nước cốt dừa này có hương vị béo ngậy, thơm ngon vô cùng tuyệt vời. Món ăn này sẽ giúp bạn xua tan cái nắng oi ả của mùa hè một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công !
Cách làm chè sầu cơm dừa béo ngậy
Sầu riêng là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích. Loại quả này có thể chế biến thành nhiều món ăn vặt thơm ngon và hấp dẫn như kem sầu riêng, sữa chua sầu riêng và đặc biệt là chè sầu riêng cơm dừa. Hãy cùng Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp với cách nấu chè sầu riêng cơm dừa hấp dẫn này nhé!
ĐỌC THÊM: Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn ngon, ai cũng làm được
Nguyên liệu làm chè sầu riêng
- Cơm sầu riêng: 500gr
- Gạo nếp: 200gr
- Dừa nạo vắt: 300gr
- Nước dảo dừa: 1,2l
- Đường trắng: 150gr
- Lá dứa: khoảng 6 lá
- Muối
Cách làm chè sầu riêng cơm dừa ngon mát
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạp nếp ngâm, rửa sạch, loại bỏ những hạt hỏng. Gạo nếp lựa chọn những hạt bị hỏng, lếp sau đó rửa sạch. Cho cơm sầu riêng vào bát sau đó dùng thìa nghiền phần cơm sầu thành những miếng nhỏ.Phần lá dứa bạn rửa sạch, cho vào máy xay cùng với dừa nạo, xay nhỏ. Lọc qua rây để lấy nước cốt dừa.
GỢI Ý: 3 Cách làm bánh tai yến ngon, đẹp và dễ thành công nhất
Bước 2: Nấu cơm dừa
Cho gạo nếp vào nồi, đổ nước cốt dừa vào đun nhỏ lửa. Khi thấy nếp gần nhừ thì cho cơm sầu vào, cho thêm ít đường, lá dứa vào để thơm ngon, hấp dẫn hơn. Khuấy đều các nguyên liệu để chúng hòa quyện lại với nhau sau đó cho thêm nước cốt dừa vào trộn đều lần nữa.
Bước 3: Hoàn thành sản phẩm
Sau khi cơm chín thì tắt bếp, lúc này món sầu riêng cơm dừa đã hoàn thành. Món ăn này có thể sử dụng nóng hay lạnh đều được. Chè sầu riêng cơm dừa có vị ngọt thanh mát, vị béo của nước cốt dừa, mùi thơm của lá dứa cùng hạt nếp chín dẻo tạo cho món ăn hương vị rất đặc biệt. Hãy vào bếp và làm ngay món ăn thơm ngon hấp dẫn này để bạn và gia đình thưởng thức ngay nhé.
Cách làm chè sầu kiểu Thái dễ làm tại nhà
Chè Thái là món ăn khoái khẩu của những tín đồ yêu thích đồ ngọt. Món chè này là sự kết hợp hài hòa của những loại trái cây thanh mát cùng với nước dùng hòa quyện tạo nên sự đặc sắc rất riêng. Chè có mùi thơm đặc trưng của sầu riêng cộng thêm sự beo béo của bơ, ngọt thanh của trái cây. Hãy cũng Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp với cách làm chè sầu riêng hấp dẫn này nhé !
ĐỌC THÊM: #6 cách làm kem chuối với nước cốt dừa, sữa tươi BÉO THƠM
Nguyên liệu làm chè thái
- Sầu riêng: 1 quả khoảng 1 – 2kg
- Mít: khoảng 6 múi
- Trái cây ăn kèm: bơ, nhãn, vải,..
- Nấm tuyết, bánh lọt
- Thạch dừa
- Rau câu
- Đậu phộng rang
- Sữa tươi không đường và whipping cream: 300ml
- Đường: 300gr
Cách làm thái chè sầu riêng Thái dễ làm tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tách vỏ sầu riêng chỉ lấy phần cơm sầu. Nhãn, vải bóc vỏ và hạt. Mít thái tách múi bỏ hạt và xé thành sợi nhỏ hoặc cắt hạt lựu đều được. Bơ bỏ vỏ, hạt chỉ lấy phần cơm bơ.
Nấm tuyết mua về ngâm nước để nấm nở ra thật mềm, cắt bỏ chân nấm rồi thái thành những miếng vừa ăn. Nhúng nấm tuyết vào nước sôi, đảo nhanh tay và vớt ra ngâm với nước đá để nấm giòn ngon hơn. Rau cau mua về cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
ĐỌC THÊM: Cách làm trà sữa tại nhà đơn giản, thơm ngon “bắt Trend”
Bước 2: Pha nước dùng để rưới vào chè
Cho vào tô cứ 200ml sữa tươi thì pha thêm 100ml whipping cream, 2 muỗng đường rồi khuấy đều. Định lượng sao cho phù hợp với lượng chè mình đã làm.
Bước 3: Hoàn thành sản phẩm
Cho các topping vào ly gồm bánh lọt, rau cau, nấm tuyết, trái cây, đá bào. Bên trên đá bào cho sầu riêng đã xay nhuyễn rồi rưới phần nước dùng lên trên, cho thêm ít đậu phộng rang để món chè thêm độ ngon, béo. Chỉ cần những bước đơn giản vậy thôi là món chè thái sầu riêng thơm ngon đã hoàn thành rồi. Hãy cùng thưởng thức thôi nào!
Lời kết
Với bài viết trên Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã giới thiệu đến bạn những cách làm chè sầu riêng thơm ngon, béo ngậy và vô cùng hấp dẫn cho những người thân yêu vào dịp cuối tuần rồi nhé. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn ghi thêm vào sổ tay nấu nướng của mình những món chè thơm ngon, hấp dẫn chế biến từ sầu riêng. Để biết thêm những thông tin hấp dẫn và thú vị khác hãy theo dõi Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhé!
Những thắc mắc liên quan
Sầu riêng là một loại trái cây có chứa hàm lượng chất béo cao, khoảng 13g mỗi cốc. Một số chất béo được coi là cần thiết cho sức khoẻ, nhưng không nên ăn quá nhiều bạn nhé!
Chứa nhiều chất béo và calo, Cung cấp lượng chất xơ tối ưu, Chè sầu riêng mang đến nguồn năng lượng tuyệt vời…
Bạn có thể tham khảo những cách nấu trong bài viết của Diachiamthuc để có thể nấu được món chè như ý nhé!
Đánh giá bài viết này