Chuối mang lại nguồn năng lượng dồi dào nhưng không gây tăng cân, dư cân. Do đó, các bạn có thể ăn các món từ chuối để giảm cân một cách nhanh chóng. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn xin giới thiệu đến bạn những công thức chế biến món ăn từ chuối xanh, giúp hành trình giảm cân của bạn trở nên thú vị hơn.
Chuối cung cấp nhiều chất xơ, giàu kali, vitamin B6, vitamin C và chất chống oxy hóa. Do đó, ăn chuối là cách hữu hiệu để giảm cân nhưng vẫn có đủ năng lượng để tham gia vào các hoạt động trong ngày.
Chuối xanh luộc
Thời gian thực hiện: 40 phút
Dành cho: 2 người ăn
Nguyên liệu làm món chuối xanh luộc
- 5 quả chuối xanh gần chín
- Muối
Cách làm món chuối xanh luộc
Bước 1: Làm sạch chuối
Bạn cắt bỏ 2 đầu của quả chuối. Tiếp đến, bạn ngâm chuối vào nước muối pha loãng trong vòng 15 phút để loại bỏ phần nhựa có trong chuối xanh, sau khi luộc chuối sẽ không bị chát, bị đắng.
Bước 2: Luộc chuối
Bạn cho chuối vào nồi, cho thêm nước vào, nước sẽ vừa ngập qua chuối. Bạn đặt nồi lên bếp và luộc trong vòng 10 phút với lửa vừa. Sau đó, bạn vớt chuối ra và ngâm vào nước lạnh.
Thành phẩm
Chuối xanh luộc vừa chín, không bị đắng, chát. Chuối xanh luộc chấm với muối ớt rất vừa ăn và ngon.
Gỏi chuối xanh khô cá lóc
Thời gian thực hiện: 40 phút
Dành cho: 2 người ăn
Nguyên liệu làm món gỏi chuối xanh khô cá lóc
- 600g chuối xanh
- 300g khô cá lóc
- Đường
- Nước mắm
- 3 trái chanh
- Tỏi, ớt, rau thơm
Cách làm món gỏi chuối xanh khô cá lóc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuối xanh bạn cắt bỏ 2 đầu và bào sạch vỏ. Bạn chuẩn bị một thau nước, vắt 1 trái chanh và cho vỏ chanh vào đó. Chuối đã bào sạch vỏ, bạn cho vào thau nước đã chuẩn bị. Bạn vừa bào chuối thành từng miếng nhỏ, mỏng vừa ngâm chuối trong nước chanh để chuối ra nhựa và không bị đen.
Sau khi bào xong, bạn ngâm chuối khoảng 30 phút. Sau đó, bạn vớt chuối ra, rửa sạch với nước và để ráo. Bạn cắt đôi quả chanh, ớt xắt miếng vừa ăn, tỏi và ớt băm nhuyễn. Các loại rau thơm, bạn cắt nhuyễn.
Bước 2: Chiên khô
Bạn cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi, bạn cho khô vào chiên với lửa vừa đến khi khô chín và vàng đều, dậy mùi thơm.
Bước 3: Làm nước trộn gỏi và nước chấm
Bạn cho 3 muỗng canh đường vào chén, sau đó vắt thêm 2 trái chanh vào. Sau đó, bạn cho vào hỗn hợp chanh đường 3 muỗng canh nước mắm và khuấy đều hỗn hợp đến khi đường tan hết.
Sau khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, bạn chia thành 2 phần riêng biệt. 1 phần để làm nước trộn gỏi, 1 phần để làm nước chấm. Với phần để làm nước chấm, bạn cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, ớt và tỏi băm vào để mùi vị được thơm ngon hơn.
Bước 4: Trộn gỏi
Bạn dùng 1 chiếc thau và cho chuối, rau thơm, ớt và rưới 2 muỗng canh nước trộn gỏi vào, trộn đều món ăn lến. Sau đó, bạn xé khô cá lóc thành miếng vừa ăn và tiếp tục trộn đều hỗn hợp.
Thành phẩm
Gỏi có vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa. Chuối hòa quyện cùng với các loại rau thơm và khô cá lóc, tạo nên một món ăn thơm ngon, vừa miệng.
Sinh tố chuối xanh và yến mạch
Thời gian thực hiện: 15 phút
Dành cho: 1 người
Nguyên liệu làm món sinh tố chuối và yến mạch
- 1 quả chuối
- Sữa hạnh nhân không đường
- Bơ đậu phộng
- Yến mạch
- 1 hũ sữa chua không đường
- Vani nước
- Mật ong
- 5 viên đá nhỏ
Cách làm món sinh tố chuối và yến mạch
Bước 1: Sơ chế chuối
Chuối bạn lột vỏ và cắt thành từng khoanh để máy có thể xay nhuyễn một cách dễ dàng.
Bước 2: Làm sinh tố chuối và yến mạch
Bạn cho ½ chén yến mạch, chuối đã cắt và 1 hũ sữa chua, ½ cốc sữa hạnh nhân, 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng, 1 muỗng cà phê mật ong, ¼ muỗng cà phê vani nước, 5 viên đá nhỏ.
Sau đó, bạn đẩy nắp cốc xay lại và đặt lên máy. Bạn xay hỗn hợp trong vòng 30 giây.
Thành phẩm
Sinh tố chuối và yến mạch giàu dinh dưỡng. Vị của món sinh tố không quá béo và ngọt, thích hợp cho người ăn kiêng.
Sữa chuối
Thời gian thực hiện: 15 phút
Dành cho: 1 người
Nguyên liệu làm món sữa chuối
- 2 quả chuối
- 200g đường
- 200ml sữa tươi không đường
Cách làm làm món sữa chuối
Bước 1: Dầm chuối
Bạn cho 1 trái chuối vào tô, dầm nát chuối. Sau đó cho thêm 200g đường vào, khuấy đều để đường tan ra.
Bước 2: Cắt chuối thành hạt lựu
Bạn cắt trái chuối còn lại thành hạt lựu.
Bước 3: Làm sữa chuối
Bạn cho lần lượt chuối dầm, chuối cắt hạt lựu và 200ml sữa tươi vào. Sau đó đóng nắp chai lại, lắc đều và nhẹ tay để chuối và sữa được trộn đều với nhau.
Thành phẩm
Sữa chuối không quá ngọt, vị chuối thơm ngon. Món sữa chuối ngon hơn khi uống lạnh và thích hợp cho một bữa sáng đầy năng động nhưng không lo sợ bị tăng cân.
Trứng omelette chuối
Thời gian thực hiện: 10 phút
Dành cho: 1 người ăn
Nguyên liệu làm món trứng omelette chuối
Cách làm món trứng omelette chuối
Bước 1: Sơ chế chuối
Bạn tách vỏ chuối ra và cắt chuối thành từng khoanh vừa ăn.
Bước 2: Đánh trứng
Bạn cho 2 quả trứng vào 1 cái chén, sau đó thêm 1 muỗng canh sữa tươi, 1 muỗng cà phê mật ong và đánh đều lên.
Bước 3: Omelette trứng với chuối
Bạn cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng, bạn cho 1 ít bơ thực vật lên. Khi bơ nóng, bạn cho trứng lên chảo, sau đó bạn rải chuối đã cắt lên một nửa mặt của trứng chiên.
Bạn đậy nắp lại và đợi đến khi trứng gần chín. Sau đó, bạn gấp mặt có chuối và không chuối lại với nhau. Ở bước này, bạn nhớ thực hiện cẩn thận để trứng không bị bể làm đôi nhé.
Thành phẩm
Món trứng omelette chuối thích hợp cho bữa sáng tràn đầy năng lượng. Món ăn này vừa nhanh, bổ, rẻ và hương vị cũng thu hút, thơm ngon và dễ ăn.
Tham khảo: Chuối – Những điều bạn cần biết: Tác dụng, các món ngon
Chuối mang lại nguồn dinh dưỡng và năng lượng dồi dào, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng từ những chia sẻ trên, những hành trình giảm cân thần tốc của bạn sẽ trở nên thú vị hơn.
>>Giới thiệu các loại chuối hiện nay và cách phân biệt từng loại chuối
>>Hàm lượng calo trong chuối là bao nhiêu?
>>Người nào không nên ăn chuối
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH