Tổng hợp 7 cách xay bột khô tại nhà cực dễ làm, giàu dinh dưỡng

Tổng hợp 7 cách xay bột khô tại nhà cực dễ làm, giàu dinh dưỡng

Bột khô không quá khó mua nhưng lại không thể đảm bảo chất lượng và hương vị như bạn muốn. Học ngay 7 cách xay bột khô tại nhà cực dễ làm, giàu dinh dưỡng nhé.

Sau đây là 7 cách xay bột khô với nguyên liệu dễ mua, dụng cụ có sẵn tại nhà và công thức cũng vô cùng đơn giản. Đảm bảo chỉ cần bạn bỏ ít thời gian để làm, bạn sẽ có ngay các loại bột “đa năng” vừa làm gia vị, vừa làm thức uống hay làm đẹp đều được đấy.

Ớt bột khô

Ớt bột khô là gia vị phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình, vừa tăng thêm hương vị cho món ăn mà giá thành lại còn rẻ nữa. Tuy nhiên nếu bạn không yên tâm với chất lượng ớt bột của những hàng quán bên ngoài thì hoàn toàn có thể tự làm ở nhà với công thức vô cùng đơn giản.

Để làm ớt bột khô, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu chính là ớt trái chín đỏ. Sau khi phơi nắng 1-2 ngày cho đến khi ớt khô hoàn toàn, bạn cho ớt vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn là đã hoàn thành rồi.

Tổng hợp 7 cách xay bột khô tại nhà cực dễ làm, giàu dinh dưỡngỚt bột khô

Bột khổ qua

Bột khổ qua là loại bột khô được làm từ những trái khổ qua tươi, với công dụng chính là làm đẹp da, giải nhiệt cực hiệu quả. Vì khổ qua có vị đắng, tính hàn, có khả năng thanh nhiệt, giải độc nên đặc biệt tốt trong việc điều trị mụn. Bột khổ qua sau khi xay xong sẽ thành bột khô và mịn, có mùi thơm đặc trưng.

Khổ qua mua về bạn cắt thành khoanh tròn rồi đem phơi nắng đến khi khô ráo (tầm 3 – 5 ngày). Sau đó bạn cho khổ qua đã phơi vào máy xay và xay thành bột nhuyễn mịn là xong.

Bột khổ quaBột khổ qua

Bột sả khô

Đây là gia vị thường được dùng để nấu cà ri, lẩu thái, hoặc làm gia vị ướp các loại thịt, hải sản, gia tăng hương vị thơm ngon, cay nồng cho món ăn. Chỉ với nguyên liệu chính là sả cây, bạn có thể tự làm bột sả khô này để dùng dần, bảo quản lên đến 12 tháng cho đủ loại món ăn rồi.

Bột sả khô được làm từ sả cây tươi bào mỏng và làm khô ở nhiệt độ 80 độ C trong vòng 6 giờ. Sau đó bạn để nguội và cho vào máy xay xay nhuyễn thành bột là đã xong. Khi bảo quản, bạn nên để bột thật nguội trước khi cho vào hũ, hộp đựng thủy tinh hoặc hút chân không nhé.

Bột sả khôBột sả khô

Bột gạo

Nếu bạn cần bột gạo nhưng không an tâm về chất lượng sản phẩm của những hàng quán bên ngoài thì hãy tận dụng gạo và máy xay sinh tố bạn đang có ngay tại nhà để làm.

Trước khi làm, bạn ngâm gạo qua đêm từ 6 – 8 tiếng. Tiếp theo bạn cho ½ chén gạo vào máy xay sinh tố cùng với ½ chén nước lọc, rồi xay ở mức cao nhất đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Sau khi xay, bạn lọc bột qua một cái rây. Bước cuối cùng là bạn cho phần xác gạo đã ép vào nồi chiên không dầu sấy với nhiệt độ 80 trong khoảng 10 – 15 phút hoặc phơi dưới nắng to khoảng 6 – 8 tiếng.

Bột gạoBột gạo

Bột đậu xanh

Bột đậu xanh thường được dùng để chế biến món ăn, bánh ngọt hay pha nước uống đều rất ngon và bổ dưỡng. Bột sau khi xay sẽ có màu xanh như màu của hạt đậu xanh nguyên chất, khô mịn và có mùi thơm béo đặc trưng.

Bạn chọn mua hạt đậu xanh nguyên hạt, sau khi rửa sạch bạn để cho hạt đậu thật ráo khô nước. Rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn đến khi bột mịn, không còn lẫn hạt to. Cuối cùng bạn lọc bột vừa xay qua rây và bảo quản trong hộp hoặc túi nilon sạch nhé.

Bột đậu xanhBột đậu xanh

Bột đậu đỏ

Bột đậu đỏ ngoài là thực phẩm bổ dưỡng, giúp giải nhiệt cho cơ thể, còn được dùng để pha nước uống hoặc làm đẹp. Chỉ với máy xay sinh tố tại nhà và hạt đậu đỏ nguyên chất là bạn có thể làm bột đậu đỏ đa năng này rồi.

Bạn dùng khoảng 1kg đậu đỏ, ngâm trong nước tầm 5-6 tiếng. Sau khi đủ thời gian, bạn để khô hạt đậu. Tiếp theo bạn làm nóng chảo trên lửa nhỏ, rồi cho đậu đỏ vào rang chín, đến khi dậy mùi thơm. Sau đó để đậu nguội bạn cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn mịn là được.

Bột đậu đỏBột đậu đỏ

Bột ngũ cốc

Bột ngũ cốc có nhiều loại và tùy theo đối tượng và mục đích sử dụng mà quyết định nguyên liệu, loại hạt pha trộn cho bột ngũ cốc. Những loại bột ngũ cốc thông dụng bao gồm bột ngũ cốc dành cho bé (từ gạo lứt, yến mạch hay lúa mạch), bột ngũ cốc giảm cân (từ đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, gạo lứt), bột ngũ cốc ăn dặm (từ đậu xanh nguyên vỏ, đậu đen, đậu nành, đậu đỏ, mè đen),…

Dù được kết hợp từ loại hạt gì, thì bột ngũ cách thường có một công thức chung như sau. Đầu tiên bạn cần rang riêng từng loại hạt để chúng được chín đều. Sau khi rang, bạn ​​ủ đậu và hạt vào giấy, quấn vải xung quanh, tầm 30 phút thì bạn đổ ra cho đậu nguội. Sau cùng cho vào máy xay xay tất cả nguyên liệu với nhau thành hỗn hợp nhuyễn mịn.

Bột ngũ cốcBột ngũ cốc

Trên đây là 7 cách xay bột khô tại nhà, cho ra những loại gia vị, bột khô thơm ngon, ăn toàn lại bổ dưỡng. Lưu lại công thức từng loại, dành chút thời gian để làm và bảo quản dùng dần cho cả nhà nhé.

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *