Hiện nay, thực phẩm biến đổi gen (GMO) đang được sử dụng rộng rãi và có một số tác động nhất định đến với con người. Cùng tham khảo những loại thực phẩm biến đổi gen phổ biến nhất trong bài viết sau nhé.
Hiện nay, thực phẩm biến đổi gen (GMO) đang được sử dụng rộng rãi và có một số tác động nhất định đến với con người. Vậy đâu là những loại phổ biến nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nào.
Thực phẩm biến đổi gen (GMO) là các loại thực vật, động vật hoặc vi sinh vật được tạo ra bằng một số biện pháp kỹ thuật lai tạo không theo phương pháp tự nhiên. Mục đích là để cây trồng và sinh vật lớn nhanh, cải thiện khả năng chống chịu hạn, kháng bệnh hoặc tăng giá trị dinh dưỡng của chúng. Những thay đổi này sẽ giúp sản lượng tăng lên mà chi phí lại giảm đáng kể. Sau đây là những thực phẩm biến đổi gen phổ biến nhất, các bạn hãy tham khảo xem chúng là gì nhé.
Ngô (Bắp)
Ngô (Bắp) thường được biến đổi gen, trong đó gồm một gen có khả năng diệt côn trùng. Từ khi nó được trồng, nông dân không cần phải phun thuốc trừ sâu cho chúng nữa. Hầu hết các gia đình ở Mỹ đều tiêu thụ loại ngô này.
Đậu nành
Hiện nay, đậu nành biến đổi gen đã chiếm 85% số đậu nành trên thị trường. Hầu hết chỉ được sử dụng cho gia súc chứ không phải cho người.
Củ cải đường
Vào năm 2008, củ cải đường biến đổi gen bắt đầu được sản xuất. Tuy nhiên, vào năm 2010, điều đó đã bị cấm do một số báo cáo về việc tác động đến môi trường. Củ cải đường thường phát triển rất chậm nên người ta nhân giống loại củ cải biến đổi gen nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng.
Khoai tây
Khoai tây biến đổi gen có khả năng chống lại các bệnh như bệnh mốc sương – lây lan nhanh chóng và phá hoại toàn bộ khoai tây. Ngày nay, con người chỉ ăn khoảng 25%, 75% còn lại được sử dụng để nuôi gia súc và sử dụng trong ngành công nghiệp tinh bột.
Cà chua
Đây là thực phẩm đầu tiên bị biến đổi gen ở Mỹ. Hiện nay, cà chua biến đổi gen chỉ nhằm khả năng giữ được lâu hơn, phục vụ cho nhu cầu vận chuyển.
Bí đao
Do bí đao đặc biệt nhạy cảm với một số loại virus gây bệnh nên được biến đổi gen. Các nhà khoa học lo ngại việc biến đổi gen của nó có thể sẽ phát triển nhanh chóng ở nơi ngoài tầm kiểm soát.
Gạo vàng
Đây là loại gạo được biến đổi gen từ gạo thông thường và có chứa nhiều vitamin A hơn, giúp giảm mù mắt hoặc nghiêm trọng hơn là tử vong. Các chuyên gia cũng muốn tạo ra một loại gạo biến đổi gen bổ sung thêm sắt để chống lại bệnh thiếu máu ở nhiều người. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể xảy ra trong tương lai.
Cá hồi
Cá hồi biến đổi gen được phục vụ cho mục đích kinh doanh. Nó chỉ được nuôi ở các trang trại, phát triển nhanh hơn và có kích cỡ gấp đôi giống cá tự nhiên. Các chuyên gia cho rằng điều này sẽ giúp bảo vệ môi trường và bảo vệ cá hồi hoang dã.
Những lưu ý khi chế biến thực phẩm:
– Luôn giữ tay sạch sẽ trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm.
– Nấu chín kỹ những loại thực phẩm này.
– Ăn ngay khi thức ăn vừa nấu chín.
– Ăn không hết thì phải bảo quản cẩn thận. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu mốc hỏng, quá hạn sử dụng. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.
Qua bài viết các bạn có thể thấy những loại thực phẩm nào thường được biến đổi gen rồi đấy. Hiện nay, câu trả lời cho vấn đề thực phẩm biến đổi gen có tốt không vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý và hạn chế sử dụng những loại thực phẩm này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.
Đến ngay Bách hoá XANH gần nhất để chọn mua thực phẩm tươi ngon nhất nhé.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH