Đậu ngự rất tốt cho sức khỏe, nhưng liệu bạn đã biết cách biến tấu đa dạng với đậu ngự hay chưa? Bài viết sau sẽ tổng hợp những món ăn ngon chế biến từ đậu ngự cho bạn tham khảo nhé!
Đậu ngự thường xuất hiện trong món chè, với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, không chứa chất béo và cholesterol nên hầu như cực lành tính với mọi người. Hôm nay, chúng mình cùng điểm qua một vài cách chế biến đậu ngự thành món ngon được gia đình xuýt xoa nhé!
5 món ngon từ đậu ngự
Đậu ngự chiên giòn
Nếu các bạn nhỏ nhà bạn lười ăn rau, hoặc không thích ăn rau, thì đậu ngự sẽ là nhân vật giúp các mẹ thôi lo toan đấy. Đậu ngự không chỉ giàu chất xơ mà còn giúp loại bỏ cholesterol xấu trong máu, bổ sung magie, folate cho cơ thể.
Đậu ngự chiên giòn là một món ăn siêu dễ thực hiện nhưng lại thơm ngon vô cùng. Lớp vỏ ngoài giòn, màu vàng đẹp mắt, hạt đậu bùi bùi ăn rất thích. Đậu ngự chiên giòn hẳn sẽ được các bạn nhỏ yêu thích lại dễ thao tác cho mẹ đúng không nào.
Đậu ngự hầm khoai sọ
Cũng như đậu ngự, khoai sọ giàu chất xơ, làm tăng khả năng hoạt động của ruột, chống táo bón cực tốt. Hơn nữa bên trong khoai sọ có chứa acid béo chưa no linoleic và linolenic giúp hạ đường huyết và giảm cholesterol nên phù hợp với những người có vấn đề về đường huyết.
Sự kết hợp giữa đậu ngự và khoai sọ tạo nên một món ăn cực bổ dưỡng cho mọi người. Một món ăn nhiều màu sắc, nước dùng thì ngọt thanh, đậu ngự và khoai chín mềm, bùi bùi, các loại rau củ đi cùng làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Đây sẽ là một món chay cực ngon đấy.
Canh bò hầm đậu ngự
Với các món hầm từ bò thì giá trị dinh dưỡng được giữ nguyên và tốt cho sức khỏe hơn các món bò tái đúng không nào? Bò chứa nhiều protein và chất béo cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc và học tập.
Canh bò hầm đậu ngự vừa thơm ngon, vừa đầy đủ dinh dưỡng. Nước dùng thì ngọt tự nhiên, bò mềm, đậu vẫn còn bùi bùi chứ không bị nhũn ra. Một chút cay cay của tiêu làm món ăn thêm phần đặc sắc. Mọi người hãy bắt tay vào thực hiện ngay và chia sẻ với tụi mình nhé!
Chè đậu ngự nha đam
Nha đam là một loại thực vật được chị em phụ nữ tin dùng đặc biệt trong quá trình chăm sóc sắc đẹp. Nha đam có 12 vitamin tốt cho cơ thể, không thể không kể đến vitamin A, C, E có vai trò chống oxy hóa, chống lại gốc tự do – nguyên nhân gây ra ung thư.
Chè đậu ngự nha đam được xem là một món ăn thân thiện với sức khỏe, nha đam sần sật, đậu bùi bùi thơm ngon. Vị ngọt thanh và thơm nức mùi lá dứa. Đây sẽ là một món chè cực mát cho ngày nóng bức lại còn đẹp da nữa, thử ngay bạn nhé!
Cháo đậu ngự thịt bằm
Cháo đậu ngự là một món ăn siêu ngon cho bé, hoặc khi bạn bệnh và muốn tìm một món dễ ăn thì nghĩ ngay đến món này nhé!
Cháo ngọt thanh từ thịt băm, một chút cay cay giải cảm của tiêu, hạt đậu thì bùi bùi thơm ngon. Nếu ngày trời se lạnh mà có một tô cháo đậu ngự thịt bằm thì còn gì tuyệt vời hơn nữa chứ đúng không mọi người.
Công dụng của đậu ngự
Ở Việt Nam, đậu ngự thưởng có màu trắng đan xen màu đỏ, đen. Đậu ngự là một loại hạt cực tốt cho sức khỏe, chứa hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn các loại hạt khác. Cùng điểm qua một số công dụng nổi bật của đậu ngự nhé!
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Đậu ngự chứa chất xơ giúp giảm cholesterol xấu trong máu, và duy trì huyết áp ở mức ổn định, giám áp lực lên tim và hạn chế nguy cơ gây đột quỵ. Bên cạnh đó, trong đậu ngự còn có folate giúp làm giảm nồng độ homocysteine – một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ.
Kiểm soát lượng đường
Đậu ngự giàu chất xơ và rất tốt với sức khỏe của những người có vấn đề về đường huyết. Theo báo cáo của Đại học Y Harvard, khi thêm 1 chén đậu vào khẩu phần ăn có thể giúp giảm lượng đường trong máu, và còn giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành ở những bệnh nhân tiểu đường.
Kích thích lưu thông tuần hoàn máu
Bên trong đậu có chứa sắt, thành phần chủ yếu giúp sản sinh hồng cầu. Do đó, bổ sung đậu ngự qua bữa ăn giúp kích thích quá trình tuần hoàn máu. Thậm chí bổ sung đậu ngự còn cực tốt cho quá trình làm lành vết thương do tai nạn,..khi quá trình tuần hoàn máu được diễn ra tích cực.
Cải thiện chức năng tiêu hóa
Bên cạnh những lợi ích trên, đậu ngự còn giúp cải thiện tiêu hóa do có hàm lượng chất xơ dồi dào. Chất xơ giúp kích thích quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa, đầy thức ăn đi dễ dàng và còn giúp ruột hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng.
Bài viết hi vọng đã cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin bổ ích giúp tận dụng nguồn thực phẩm vàng thiên nhiên ban tặng – đậu ngự để bảo vệ sức khỏe. Mong rằng bạn đã có thêm những món ngon cho thực đơn gia đình nhé!
Xem thêm:
>> Đậu đỏ – “ngũ cốc của tim” là liều thuốc bổ dưỡng cho phụ nữ
>> Tác dụng của các loại đậu đối với sự phát triển của bé
>> Đậu gà (Chickpeas) là gì? Những lợi ích của đậu gà với sức khoẻ
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH