Top 10 lợi ích của quả me đối với sức khỏe

Top 10 lợi ích của quả me đối với sức khỏe

Ít ai ngờ rằng, quả me không chỉ là một món ăn vặt hấp dẫn mà con đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như kiểm soát huyết áp, giúp xương chắc khỏe, ngừa thiếu máu,… Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn điểm qua top 10 công dụng tuyệt vời của loại quả này nhé bạn!

Hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh (29% Vitamin B1)

Top 10 lợi ích của quả me đối với sức khỏeHỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh (29% Vitamin B1)

Quả me rất giàu vitamin B1 – một loại vitamin B có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hoạt động của hệ thần kinh và các cơ bắp. Nếu không có chất này, các màng bọc myelin của hệ thống dây thần kinh sẽ dễ bị tổn thương, gây cảm giác có gai châm chích ở lòng bàn chân rất đau đớn. Do vậy, nên ăn me thường xuyên để bảo vệ và hỗ trợ hệ thần kinh làm việc tốt hơn.

Giúp xương chắc khỏe (23% magnesium)

Qủa me giàu kali và magie, giúp tăng mật độ xương

Theo một số nghiên cứu, người có chế độ ăn giàu kali và magie sẽ có mật độ xương cao hơn những người không bổ sung đủ hai chất này. Trong khi đó, me lại là một nguồn cung cấp hai dưỡng chất nói trên hết sức dồi dào. Bổ sung me hàng ngày giúp tăng lượng dưỡng chất trong cơ thể, bao gồm kali và magie.

Ngăn ngừa táo bón (20% chất xơ)

Me là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất xơ bậc nhất, giúp điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón

Không phải ngẫu nhiên mà quả me được nhiều người xem là một vị thuốc giúp nhuận tràng tự nhiên. Me là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất xơ bậc nhất, giúp điều hòa nhu động ruột mà không gây ra tác dụng phụ nào. Lượng chất xơ cao giúp loại quả này có khả năng ngăn ngừa chứng táo bón hiệu quả.

Kiểm soát và ổn định huyết áp (18% kali)

Me giúp huyết áp luôn ổn định thông qua việc kiểm soát các tác động của natri trong cơ thể, hạn chế nguy cơ mắc cao huyết áp

Lượng kali trong quả me cao gấp 2 lần kali trong chuối. Bởi vậy, loại quả này cũng có tác dụng kiểm soát và ổn định các chỉ số huyết áp. Me giúp huyết áp luôn ổn định thông qua việc kiểm soát các tác động của natri trong cơ thể, điều hòa lượng natri luôn ở mức vừa phải từ đó hạn chế nguy cơ mắc cao huyết áp.

Ngăn ngừa thiếu máu (16% sắt)

Me bổ sung thêm hàm lượng sắt cho cơ thể, nhờ vậy mà hạn chế và ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu

Me bổ sung thêm hàm lượng sắt cho cơ thể, nhờ vậy mà hạn chế và ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu. Công dụng này cực kì thích hợp với phụ nữ đang mang thai – nhóm đối tượng rất cần bổ sung thêm sắt.

Kiểm soát lượng cholesterol trong máu (10% vitamin B3)

Qủa me chứa khá nhiều niacin, một loại vitamin B tốt cho sức khỏe, giúp giảm lượng cholesterol xấu, tăng cường cholesterol tốt trong cơ thể

Quả me chứa khá nhiều niacin, một loại vitamin B tốt cho sức khỏe. Chất này giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu và tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể nói chung. Me còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Cung cấp năng lượng mà không gây béo (9% vitamin B2)

Thành phần giàu khoáng chất riboflavin trong quả me giúp tăng hiệu suất chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng

Thành phần giàu khoáng chất riboflavin trong quả me giúp tăng hiệu suất chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng. Do đó, ăn một vài quả me ngọt khi cảm thấy mệt mỏi sẽ giúp nạp thêm năng lượng mà không cần thông qua việc ăn tinh bột.

Giúp quá trình đông máu diễn ra bình thường (7% calcium)

Qủa me chứa hàm lượng canxi tương đối cao, hỗ trợ quá trình đông máu diễn ra bình thường

Hàm lượng canxi trong quả me tương đối cao. Với sự hỗ trợ của vitamin K, lượng canxi này đóng một vai trò hết sức quan trọng trong cơ chế đông máu của cơ thể. Vì vậy, ăn me giúp quá trình đông máu diễn ra một cách bình thường.

Bảo vệ sức khỏe răng miệng, tăng cường hệ miễn dịch (6% vitamin C)

Ăn me giúp bổ sung vitamin C, ngừa lung lay chân răng và chảy máu vùng nướu

Me là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất rất dồi dào, đặc biệt là vitamin C. Khi cơ thể thiếu vitamin này sẽ dễ gây ra hiện tượng lung lay chân răng và chảy máu ở vùng nướu. Trong tình huống đó, quả me giúp bổ sung lượng vitamin C nạp vào cơ thể và giảm thiểu nguy cơ mắc những triệu chứng này.

Tăng cường hệ miễn dịch (6% protein)

Bên cạnh vitamin C, đặc tính chống oxy hóa và khả năng chống khuẩn của me giúp hệ miễn dịch thêm khỏe mạnh

Theo các nghiên cứu, trong quả me có chứa rất nhiều protein. Các protein này trực tiếp tham gia vào quá trình tạo ra các kháng thể, giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Ăn một ít me mỗi ngày giúp tăng sức đề kháng, ngăn cản sự tấn công của các loại bệnh do vi khuẩn hay nhiễm trùng khác.

Ngoài những công dụng nói trên, quả me còn có khả năng giải độc thận và giúp mắt luôn sáng khỏe. Sau bài viết này, mong rằng bạn sẽ có thêm kiến thức về loại quả diệu kì này và sử dụng chúng thường xuyên hơn. Bạn có thể tham khảo thêm cách làm đá me để làm tại nhà nhé!

Xem thêm: Cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt

Nguồn: Sức khoẻ và Đời sống

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *