Khi có dịp ghé thăm Hà Nội nhất định bạn phải thử bánh tôm ít nhất một lần. Bởi, những chiếc bánh tôm thơm ngon, giòn tan từ lâu đã được mệnh danh là món ăn đặc sản của người Hà Nội. Nếu bạn thắc mắc chưa biết nguồn gốc, cách làm hay quán nào nổi tiếng với món bánh tôm Hồ Tây thì hãy cùng Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 Biệt thự villa gần Hà Nội giá rẻ view đẹp ở quanh ngoại thành
Top 20 Resort gần Hà Nội giá rẻ view đẹp có bể bơi ở quanh ngoại thành
Top 20 khách sạn Hà Nội nổi tiếng gần Hồ Tây, Hồ Gươm, Phố Cổ
Top 40 Homestay Hà Nội giá rẻ đẹp ở trung tâm và gần phố cổ giá 500k
Giới thiệu về bánh tôm Hồ Tây
Hồ Tây là một cảnh đẹp có từ thời xa xưa với diện tích trên 500 ha cùng quang cảnh hết sức hữu tình và thơ mộng. Bên bờ hồ có một món quà nổi tiếng từ nhiều thập kỷ nay đó là: Bánh tôm Hồ Tây. Những con tôm tươi, to ngọt đánh trực tiếp từ Hồ Tây lên, tẩm ướp gia vị và được chiên cùng miếng bánh gồm bột mì rán giòn, thêm những lát khoai lang thái chỉ nhỏ, hương vị hòa quyện, thơm nức mũi.
Bánh được ăn nóng cùng với nước chấm pha theo công thức đặc biệt, đu đủ xanh muối, và các loại rau thơm, rau sống. Ăn bánh tôm là ăn chua cay mặn ngọt, ăn sự thơm tho, tươi mát trong một không gian đầy thơ mộng của thiên nhiên, cây xanh gió mát và khí trời Hà Nội.
Bánh tôm là món bánh của người bán hàng rong làm ra và được bán ở những cửa hàng bình dân rất thoải mái. Cái tên “bánh tôm phủ Tây Hồ” ra đời là do trước đây, những người bán hàng này thường bán quanh Hồ Tây, sau này các hàng quán cũng phân bổ quanh hồ. Dạo qua những con phố, ngắm nhìn quang cảnh một Hà Nội phồn hoa và thưởng thức món bánh tôm chiên giòn nóng nổi đã trở thành niềm vui của nhiều thực khách khi đến với nơi đây.
“Bánh tôm Hồ Tây” hay “lên Hồ Tây ăn bánh tôm” đã trở thành những câu nói rất quen thuộc đối với nhiều người Hà Nội. Không chỉ người dân nơi đây mà ai đến Hà Nội cũng đều mong muốn được thưởng thức món ăn này. Và đây cũng là món ăn được nhiều người dân bản địa lựa chọn là món ăn Hà Nội để làm quà tặng hay giới thiệu đến những du khách có dịp tới thăm thủ đô.
Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Hà Nội chi tiết nhất
Top 10 quán bánh tôm Hồ Tây ngon và nổi tiếng tại Hà Nội
Đến Hà Nội mà không ghé qua Hồ Tây ngâm nhi những chiếc bánh tôm nóng hổi thì chắc chắn chuyến đi của bạn chưa trọn vẹn rồi. Cùng Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn điểm qua top 10 quán bánh tôm Hồ Tây nổi tiếng bạn nên đặt chân tới một lần, chỉ một lần thôi đã làm bạn xao xuyến, vấn vương chẳng muốn về.
Keegan tôm Nghĩa Tân
Để thưởng thức món bánh tôm Hồ Tây thì địa chỉ hoàn hảo chính là quán Bánh căn tôm Nghĩa Tân. Cửa hàng ở mặt phố nên rất dễ tìm, không gian quán tuy nhỏ nhưng rất sạch sẽ và thoáng mát. Cửa hàng luôn tấp nập khách ra vào, đặc biệt là các bạn trẻ thích ăn vặt.
Bánh tôm Hồ Tây Nghĩa Tân có thực đơn đa dạng, ăn vặt ngon vô kể, nói đến các món như bánh tôm, nem chua rán, bánh gối, gỏi khô bò, chả giò, còn phở, tôm tươi, thịt kho. Rau ăn kèm và nước chấm chua ngọt rất ngon miệng. Đảm bảo bạn chắc chắn sẽ hài lòng với trải nghiệm lần đầu tiên.
- Địa chỉ: A20 Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
- Giá đa dạng: 10.000đ – 50.000 đồng
- Giờ mở cửa: 13:00 – 22:00
Bánh tôm Hồ Tây
Tiệm Bánh Tôm là địa chỉ bánh tôm Hồ Tây được nhiều người yêu thích nhất tại Hà Nội. Cửa hàng có vị trí rất mát mẻ, thoáng mát, view rộng rãi. Đến đây vào buổi tối, bạn sẽ có cơ hội uống bánh ngọt và ngắm hoàng hôn trên Hồ Tây.
Bánh tôm Hồ Tây ở đây rất ngon với bột chiên vàng, cắn một miếng là đã thấy giòn. Những chiếc shilling không to lắm nhưng ăn có vị ngọt và rất dai. Sự kết hợp của nước sốt chua ngọt, rau xào ăn với rau sống rất ngon, đặc biệt là không bị ngán. Ngoài ra, thực đơn nhà hàng còn có nhiều món ăn ngon khác như tiết canh, chả giò, cua, ghẹ, lẩu, cháo yến, cơm, mỳ Ý …
- Địa chỉ : 1 Thanh Niên, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội
- Giá đa dạng: 80.000đ – 130.000 đồng
- Giờ mở cửa: 09:00 – 21:00
Xem thêm: Nhà thờ lớn Hà Nội – Nét đẹp trong kiến trúc Pháp xưa
Bánh tôm Hàng Bồ
10 năm trước, cửa hàng bánh tôm Hồ Tây này là một nơi chưa ai biết tới, nay đã trở thành một nhà hàng và tên tuổi của nó vang danh khắp Hà Nội. Quán rất nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách. Vì cửa hàng chỉ mở cửa từ 15h đến 18h nên bạn phải tranh thủ canh chỉnh thời gian để không bị “ế” ngay nhé.
Bánh tôm Hồ Tây Hàng Bồ có vỏ bánh độc đáo, cắn một miếng là đã thấy miệng. Bánh còn có vị chua ngọt của đậu xanh nguyên chất. Tôm ở đây tuy nhỏ nhưng bắp lúc nào cũng tươi, thịt ngọt đậm đà. Điểm cộng cho quán là nước sốt hầm đủ vị chua, tiêu, mặn, ngọt. Đặc biệt, ăn mặn một số loại rau củ quả không khiến bạn bị ngấy, dù ăn bao nhiêu cũng không thấy ngán.
- Địa chỉ nhà: 57A Hàng Bồ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và 1 Đình Ngang, Hoàn Kiếm
- Giá dao động: 25.000đ – 55.000 đồng
- Giờ mở cửa: 15:00 – 18:00
Bánh tôm của Mrs. Phúc
Vị trí quán bánh tôm Hồ Tây tuy không rộng nhưng rất hút thực khách vì thân thiện và mến khách của chủ quán. Cửa hàng có cấu trúc rất đơn giản, với một tủ đựng đầy bánh bằng vàng. Bánh ở đây chỉ được chiên đơn giản, khi khách gọi món mới được chiên lại để bánh giòn, nóng hổi.
Khi bạn cắn một miếng bánh tôm Hồ Tây Mrs. Phúc, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tinh tế nơi đầu lưỡi. Mỗi chiếc bánh có 2 con tôm rất to, tươi và rất ngọt. Nước chấm ở đây được nhiều thực khách đánh giá cao, có vị ngọt thanh hấp dẫn. Ngoài ra, cửa hàng còn chuẩn bị sẵn các loại gia vị như quất, ớt, tiêu … để khách có thể tự chế biến món canh phù hợp với khẩu vị của mình.
- Địa chỉ: 20G2 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội
- Giá đa dạng: 20.000đ – 60.000 đồng
- Giờ mở cửa: 09:30 – 22:00
Xem thêm: Top 20 quán nướng gần đây ở Hà Nội ngon nhất
Hòe Nhai Tôm Keegan
Bánh tôm Hồ Tây Hòe Nhai có cửa hàng nằm ngay đầu ngõ Hòe Nhai nên rất dễ tìm. Mặc dù nằm bên lề đường nhưng quán luôn giữ được sự sạch sẽ và yên tĩnh. Cửa hàng cũng đơn giản với bàn bánh, bàn ghế nhựa xếp thành dãy, trông bình dân nhưng khi nào cũng chật kín khách. Ngoài bánh tôm, cửa hàng còn có các món ăn vặt hấp dẫn như bột, bánh ngọt, chè thập cẩm, chả giò …
Điểm khác biệt của tiệm so với những tiệm bánh phồng tôm khác là vỏ bánh được làm từ khoai lang tươi nướng. Nhân bánh là kem, khoai tây ngọt thơm, không có dầu mỡ chiên giòn nên ăn không bị ngán. Nước dùng ở đây đậm đà, chua chua ngọt ngọt, có thêm gỏi đu đủ và các loại rau thơm. Ăn ở đây đến cuối bữa vẫn thấy ngọt như lần đầu. Một địa điểm chúng mình gợi ý các bạn nên tới thử.
- Địa chỉ: 1 Ngõ 9, Hòe Nhai, Nguyễn Trung Trực, Ba Đình, Hà Nội.
- Giá các loại: 20.000đ – 30.000 đồng
- Giờ mở cửa: 14:00 – 19:00
Bánh tôm Bà Nga
Một trong những quán bánh tôm ngon ở Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua đó chính là quán Bánh tôm Bà Nga. Tuy quán chỉ nằm trong một con hẻm nhỏ của phố Hồng Phúc – một trong những con ngõ ngắn nhất Hà Nội. Tuy nhiên, đây vẫn là địa chỉ bánh tôm Hà Nội ngon nhất, được thực khách ưa thích chọn lựa.
Bánh tôm Hồ Tây Bà Nga chứa vị béo ngậy của lớp bột chiên giòn, vị ngọt tự nhiên của tôm tươi, kết hợp với cái bùi bùi của khoai lang Hàm Long. Bánh chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay nhưng có hẳn hai con tôm đặt lên trên lớp bột, xếp thành hình trái tim rất đẹp mắt.
Bánh sẽ được ăn kèm với chua ngọt và rau sống, chấm với một chút nước chấm chua ngọt tạo nên sự độc đáo, hấp dẫn không thể chối từ. Đây chắc chắn sẽ là một quán bánh tôm ngon ở Hà Nội mà bạn không nên bỏ lỡ.
- Địa chỉ: Số 10 Hồng Phúc, Nguyễn Trung Trực, Q. Ba Đình, Hà Nội.
- Giá tham khảo: 8.000 – 20.000 đồng
- Giờ mở cửa: 10:00 – 19:30
Xem thêm: Top 30 địa điểm du lịch gần Hà Nội cho bạn khám phá
Bánh tôm Hồ Tây – Trúc Bạch
Bánh tôm Hồ Tây – Trúc Bạch có phần vỏ bánh được làm bằng củ khoai lang tươi ngon. Đặc biệt với hương thơm béo ngậy, giòn tan của bánh tôm hòa quyện trong bát nước chấm đậm đà, chua ngọt kết hợp cùng nhiều loại rau thơm, nộm đu đủ đúng chuẩn combo kích thích vị giác tột độ cho người thưởng thức.
Hôm nào cuối tuần mà được đến đây cùng bạn bè thường thức được một đĩa bánh tôm Hồ Tây thì ngon phải biết. Hãy đến thử và cảm nhận chúng mình nói có đúng không nhé!
- Địa chỉ: Số 1 Đường Thanh Niên, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội
- Giá tham khảo: 15.000 – 30.000 đồng
- Giờ mở cửa: 9:00 – 22:00
Bánh tôm Bà Lộc
Nếu bạn yêu thích một không gian ẩm thực bình yên, giản dị hãy ghé quán bánh tôm Hồ Tây Bà Lộc tại số 80 Phạm Ngọc Thạch. Phần bột bánh được làm bằng loại bột làm bánh mềm mịn.
Vì thế khi chiên giòn trong dầu nóng, phần bột bánh không bị khô mà giòn tan trong miệng. Cứ chiều chiều ở đây có rất nhiều người dân, học sinh, sinh viên đến đây để thưởng thức bánh tôm ngon trứ danh này.
- Địa chỉ: Số 6, Ngõ 80, Phố Phạm Ngọc Thạch, Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội
- Giá tham khảo: 20.000 – 30.000 đồng
- Giờ mở cửa: Mở cả ngày
Xem thêm: Top các địa điểm vui chơi Hà Nội nổi tiếng nhất định phải ghé
Bánh tôm Hàng Bồ
Bánh tôm Hồ Tây hàng Bồ là một địa chỉ quán nổi tiếng ở Hà Nội. Cửa hàng với những chiếc bánh thơm ngon, giòn tan. Vỏ bột bánh giòn, có vị bùi bùi ngọt ngọt của đậu xanh nhuyễn, nhân tôm hơi bé nhưng được cái tươi, thịt ngọt và tẩm ướp rất vừa miệng.
Bát nước chấm đậm vị, hương sắc chua cay mặn ngọt, thêm ít đu đủ muối chua và rổ rau sống sạch sẽ. Dù chỉ là một món ăn vặt vỉa hè chiên rán nhưng món bánh tôm ở quán đã thu hút rất nhiều khách đến thưởng thức.
- Địa chỉ: Số 55 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giá tham khảo: 25.000 – 55.000 đồng
- Giờ mở cửa: 15:00 – 18:00
Bánh tôm Bà Phúc
Bánh tôm Bà Phúc là cửa hàng bánh tôm Hồ Tây có gốc ở Đà Nẵng. Do đó mà có vị đặc biệt kết hợp khác với những quán bánh tôm khác. Bánh tôm giòn, nước chấm có vị chua ngọt hấp dẫn.
Đặc biệt, quán có nước chấm là nước me khá ngon, kích thích vị giác nên thu hút được nhiều thực khách. Phục vụ và chủ quán rất nhiệt tình và hiếu khách. Đây là địa chỉ ăn bánh tôm Hồ Tây mà bạn nên lựa chọn.
- Địa chỉ: 20 G2 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội
- Giá tham khảo: 20.000 – 60.000 đồng
- Giờ mở cửa: 09:30 – 22:00
Xem thêm: Top 30 đặc sản Hà Nội trứ danh, nhất định nên thử
Cách làm bánh tôm Hồ Tây ngon
Bánh tôm Hồ Tây – Một món ăn ngon của Hà Nội với màu vàng ươm, vừa đưa vào miệng đã tan giòn cùng với thịt tôm ngọt lịm ăn cùng rau sống và nước chấm chua ngọt ngon đến khó cưỡng. Chưa có dịp đến Hà Nội để ăn món bánh tuyệt hảo này thì hãy cùng Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp ngay để thưởng thức bánh tôm Hà Nội tại gia nhé!
➢ Nguyên liệu làm Bánh tôm Hồ Tây
(Khẩu phần ăn cho 4 người)
- Tôm: 500g
- Bột mì: 200g
- Bột năng: 100g
- Khoai lang: 300g (2 củ)
- Su hào: 100g (1 củ)
- Cà rốt: 100g (1 củ)
- Trứng: 2 quả
- Xà lách: 200 gr
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 trái
- Giấm ăn: 4 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 4 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ tiêu/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)
➢ Cách chế biến Bánh tôm Hồ Tây
Bước 1: Sơ chế tôm
Để loại bớt mùi tanh của tôm, bạn ngâm tôm với nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó cắt bỏ đầu, lột bỏ vỏ chừa lại phần vỏ đuôi tôm, rút chỉ tôm rồi rửa lại với nước nhiều lần, để ráo.
➥ Cách rút chỉ lưng tôm nhanh
- Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế khoai lang, thái sợi nhỏ rồi cho khoai vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi vớt ra rổ để ráo. ( Đối với những ai không thích bỏ khoai lang vào cùng thì có thể bỏ )
Cà rốt, gọt vỏ, tỉa hoa, thái lát mỏng. Su hào, gọt vỏ, thái lát rồi cắt lát hình vuông hoặc hình chữ nhật vừa ăn.
Cho cà rốt, su hào vào 1 cái chén ngâm với 2 muỗng canh giấm khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Rau xà lách, bỏ gốc, lá hư, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Xem thêm: Phố cổ Hà Nội – Dấu ấn lưu giữ những nét đẹp hoài cổ đáng nhớ
Bước 3: Trộn bột chiên
Cho 200gr bột mì, 100gr bột năng vào 1 cái tô sau đó cho từ từ 150ml nước vào trộn đều đến khi bột được hòa quyện.
Tiếp đến, bạn đập 2 quả trứng gà cho vào tô bột, trộn đều, rồi để bột nghỉ 30 phút.
Bước 4: Ướp tôm
Ướp tôm với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 thìa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
Bước 5: Lăn bột và chiên bánh
Cho tôm và khoai lang cắt sợi vào hỗn hợp bột rồi trộn đều.
Bắc chảo lên bếp mở lửa lớn, thêm 4 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn múc 1 vá hỗn hợp bột, khoai và tôm vào chảo.
Chỉnh cho con tôm nằm ở giữa rồi chiên khoảng 4 – 5 phút cho đến khi vàng giòn cả 2 mặt. Sau đó vớt bánh ra để lên giấy thấm dầu cho ráo dầu.
Xem thêm: Tổng hợp top 26 địa chỉ ăn vặt Hà Nội ngon đông khách
Bước 6: Pha nước mắm
Cho vào tô 50ml nước lọc, sau đó cho thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu khuấy đều để gia vị tan, rồi cho tiếp 2 muỗng canh giấm ăn, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm vào và khuấy đều.
Bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi múc nước chấm ra chén, cho thêm cà rốt, su hào vào là bạn đã có 1 chén nước chấm chua ngọt rồi.
Bước 7: Thành phẩm
Bạn xếp bánh tôm cùng xà lách ra đĩa và thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt.
Bánh tôm vàng ươm, thơm phức với lớp bánh khoai giòn tan, tôm ngọt thịt ăn cùng rau xà lách tươi ngon chấm với nước chấm chua ngọt ngon khó cưỡng.
➤ Mẹo thực hiện thành công bánh tôm Hồ Tây
- Bạn đánh trứng càng bông thì món bánh tôm của bạn càng giòn, xốp. Lọc hỗn hợp qua rây để bột mịn và không dính cặn.
- Khi chiên bánh bạn có thể thêm 1 hoặc 2 con tôm tùy ý, tuy nhiên phải đảm bảo bánh sẽ to và bao trọn tôm.
- Nếu muốn làm bánh tôm Hồ Tây giòn rụm từ trong ra ngoài, bạn nên làm bánh nhỏ với lượng khoai vừa phải. Chiên ở nhiệt độ vừa khoảng 170 – 190 độ C.
- Nếu muốn bánh tôm giòn bên ngoài nhưng bên trong chín mềm, bạn hãy chiên ở nhiệt độ cao để bên ngoài bánh chín vàng và giòn nhanh hơn, khoảng 190 – 200 độ C.
Xem thêm: Thung Lũng Hoa Hồ Tây có gì mà khiến giới trẻ phát cuồng đến thế?
Gợi ý những địa điểm khác nên tham quan gần Hồ Tây
Ngoài dạo Hồ Tây thưởng thức món bánh tôm Tây Hồ, các bạn có thể tham khảo các địa điểm sau để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.
- Công viên nước Hồ Tây
- Chèo SUP môn thể thao mới lạ giữa thủ đô
- Check in tại thung lũng hoa Hồ Tây
- Dạo quanh phố đi bộ Trịnh Công Sơn, đường Thanh Niên
- Dạo quanh phố đi bộ Trịnh Công Sơn, đường Thanh Niên
- Thưởng thức cà phê ven hồ ở quán cafe đẹp lộng lẫy
Đó chính là các thông tin về món bánh tôm Hồ Tây mà Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn mang đến cho các bạn, chúng mình chúc cho bạn sẽ có những khám phá thật thú vị và trọn vẹn tại địa điểm vui chơi lý tưởng này nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Hà Nội chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Sapa chi tiết từ A – Z mới nhất
Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hạ Long