Vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió Đăk Lăk không chỉ sở hữu cảnh sắc thiên nhiên hoang dã đầy lôi cuốn mà còn có cho mình nền ẩm thực bản địa đậm đà bản sắc. Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ giới thiệu đến du khách danh sách những món đặc sản Đăk Lăk nổi tiếng nhất, thích hợp mua về làm quà khi tới đây du lịch.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 resort Đà Lạt đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố 2023
Top 20 villa Đà Lạt chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp 2023
Top 20 khách sạn Đà Lạt giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố 2023
Top 40 homestay Đà Lạt đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố 2023
1. Đặc sản Đăk Lăk đáng thưởng thức nhất
1.1 Cơm lam
Cơm lam được biết đến là món đặc sản Đăk Lăk phổ biến và thân thuộc với đời sống hằng ngày của người dân nơi đây.
Cơm lam thường được người dân sử dụng để đem lên nương, lên rẫy, đi rừng, với thời gian bảo quản cao hơn cơm tẻ, dễ mang theo và cũng rất dễ ăn, cung cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc.
Từ những hạt nếp thơm, mẩy, trắng, sẽ được đem đi ngâm qua đêm, cho thêm vào đó một chút muối cho vừa vặn rồi bỏ vào những ống tre, ống nứa.
Ống tre, nứa phải là những cây tre nếp vừa, không già quá, để khi đem đi nướng, phần nước từ cây thấm vào gạo, cho ra mùi thơm và vị ngọt đặc trưng hấp dẫn.
Cơm lam có thể sử dụng để ăn cùng thịt lợn rừng nướng, gà nướng hoặc đơn giản là chấm cùng muối vừng cũng đã rất ngon.
1.2 Gà nướng Bản Đôn
Gà nướng Bản Đôn là món ăn đặc sản Đăk Lăk tiếp theo mà du khách cực kì nên thử khi một lần đến du lịch Đăk Lăk.
Những con gà Bản Đôn được chăn thả tự nhiên, không sử dụng cám tăng trọng mà để chúng tự ăn cỏ, côn trùng và những hạt lúa sót lại của mùa lúa trên nương rẫy vừa qua.
Chính nhờ đó, những con gà này có phần thịt cực kì dai và chắc, thịt ngọt, hương vị đặc trưng không lẫn với những loại gà khác.
Gà sau khi được làm sạch, tẩm ướp gia vị vừa vặn sẽ được đem đi nướng trên than hồng. Thưởng thức gà nướng Bản Đôn, người ta sẽ ăn cùng với muối sả hoặc muối ớt, để tăng thêm hương vị và làm dậy mùi thơm.
Du khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này trong các nhà hàng, quán ăn tại khu vực thành phố Buôn Ma Thuột.
Đọc thêm:
Thanh Mai Hotel – Khởi đầu cho một trải nghiệm hoàn hảo
1.3 Cá bống kho riềng
Cá bống kho riềng là món đặc sản Đăk Lăk hấp dẫn không kém và là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của người dân miền cao nguyên.
Cá bống sau khi được đánh bắt sẽ được đem đi làm sạch, ướp muối khử mùi tanh và giúp thịt cá rắn hơn. Cá sau đó sẽ được đem đi chiên cho vàng 2 mặt.
Sau đó mới cho thêm vào các gai vị kho đặc trưng như sả, hạt tiêu xanh, riềng, đường…Món ăn này vừa dễ ăn, vừa rất đưa cơm, khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được hương vị núi rừng Tây Nguyên ẩn chứa trong đó.
1.4 Lẩu cá lăng
Sông Serepok là hệ thống sông lớn và hùng vĩ nhất tại Đăk Lăk, nơi thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan, chiêm ngưỡng cảnh đẹp.
Ngoài cảnh sắc thiên nhiên ấn tượng, trên dòng sông này cũng là nơi sở hữu nguồn thuỷ sản dồi dào, trong đó nổi tiếng nhất là cá lăng, loại cá ít xương, thịt chắc và giòn.
Từ nguồn nguyên liệu tự nhiên này, người dân nơi đây đã tận dụng và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó không thể không kể đến lẩu cá lăng.
Món ăn đặc sản Đăk Lăk được nhiều du khách cực kì ưa thích với hương vị thanh mát, đậm đà. Thịt cá lăng ngọt và thơm, kết hợp cùng các loại rau rừng đặc trưng của Tây Nguyên khiến lẩu cá lăng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
2. Đặc sản Đăk Lăk thích hợp mua về làm quà
Ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sản ngay tại địa phương, du khách đến với Đăk Lăk du lịch cũng đừng quên mua về những món ăn đặc sản Đăk Lăk làm quà cho người thân, gia đình nhé!
2.1 Bơ sáp
Đăk Lăk là một trong những địa danh nổi tiếng nhất với bơ sáp, nơi cho ra những quả bơ ngon, chứa nhiều dinh dưỡng và vitamin tốt cho sức khoẻ.
Do đó, du khách ghé chơi đừng bỏ qua việc mua loại đặc sản Đăk Lăk này làm quà. Bơ sáp Đăk Lăk có đặc trưng bởi phần thịt dày và dẻo, mùi thơm hấp dẫn, khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo và ngậy như bơ sữa. Loại quả này có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon như làm bánh, làm kem, chè, sinh tố…
Xem Thêm Ghim Ngay Top 15 Đặc Sản Tây Nguyên Hấp Dẫn Không Thể Bỏ Lỡ
2.2 Mật ong hoa cà phê
Thức quà đặc sản Đăk Lăk này mang vẻ đẹp đại diện cho cả một miền núi cao nguyên màu mỡ.
Với những rẫy cà phê bạt ngàn, tạo môi trường sinh sống và phát triển của những chú ong mật, mật ong hoa cà phê được khai thác vào thời điểm hoa cà phê nở, mật ong nguyên chất 100% mà không cần phải cho thêm đường hay bất kì phụ gia nào khác.
Mật ong hoa cà phê Đăk Lăk có màu vàng nhạt, kết cấu đặc, vị ngọt thanh. Trong mật ong chứa rất nhiều vitamin, protein và các loại khoáng chất tốt cho sức khoẻ.
Món đặc sản Đăk Lăk này rất thích hợp để làm quà biếu cho người thân, gia đình, như một món quà cho sức khoẻ.
2.3 Rượu cần
Rượu cần được xem là món đặc sản Đăk Lăk đặc trưng cho nền văn hoá phố núi, rượu được nấu theo phương pháp truyền thống, phát triển và cách điệu dần để phù hợp với nhu cầu thưởng thức của đại đa số.
Men rượu được ủ một cách tự nhiên, bắt nguồn từ gạo nướng chín lên, để nguội sau đó trộn cùng men rượu, bịt kín lại để ủ tại nơi thông thoáng.
Xem thêm: Khách sạn Sài Gòn Ban Mê – Tận hưởng giây phút đắm say
Rượu cần Đăk Lăk có hương vị truyền thống đặc trưng, sự kết hợp đồng điệu giữa 2 hương vị đắng và ngọt, khi du khách thưởng thức sẽ cảm nhận được sự ấm nóng, ngọt hậu nơi cổ họng và tinh thần cảm giác sảng khoái hơn.
2.4 Cà đắng
Loại quả đặc sản Đăk Lăk nói riêng và Tây Nguyên nói chung, gây ấn tượng với du khách bởi hương vị đắng một cách đặc biệt, mang đậm hương vị núi rừng.
Cà đắng thường sinh sôi và phát triển mạnh nhất trên các bìa rừng, thoạt nhìn qua, chúng có hình dáng giống như cà pháo, có gai ngoài. Hương vị đắng đặc trưng của loại quả này khiến những ai đã thưởng thức đều không khỏi ấn tượng.
2.5 Cà phê Đăk Lăk
Thức quà đặc sản Đăk Lăk này được rất nhiều du khách yêu thích, mua về làm quà cho gia đình, người thân. Cà phê Đăk Lăk nổi tiếng gần xa bởi quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch đạt chuẩn theo một quy cách riêng.
Hương vị của những ly cà phê Ban Mê đã làm say đắm tâm hồn của biết bao du khách khi một lần ghé thăm mảnh đất Cao Nguyên này.
Những hạt cà phê Buôn Mê Thuột được thu hoạch, rang, xay một cách cẩn trọng, cho ra thành phẩm bột cà phê chuẩn nhất.
Khi pha cà phê sẽ thấy thành phẩm ly cà phê sánh, màu nâu đậm, hương vị đắng nhẹ tự nhiên của cà phê cùng mùi thơm nồng nàn rất quyến rũ.
Khi thưởng thức cà phê Buôn Mê Thuột, du khách chính là đang cảm nhận trong đó tất thảy vẻ dịu êm và hương vị đậm chất núi rừng Tây Nguyên.
Xem Thêm Review Trà sâm dứa – Công thức trà độc đáo của vựa trà Bảo Lộc
2.6 Măng khô
Đặc sản Đăk Lăk thích hợp mua làm quà tiếp theo mà Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn muốn chia sẻ đến du khách là măng khô, thức quà nổi tiếng của núi rừng Tây Nguyên, được người dân địa phương cách điệu, phát triển theo quy trình đặc biệt để giữ nguyên hương vị núi rừng, vị ngọt, mùi thơm vốn có của măng.
Măng khô được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào, nấu canh, hầm xương…Với đặc thù là đồ khô, dễ bảo quản và vận chuyển đường dài, du khách có thể yên tâm mua về làm quà cho người thân.
2.7 Bột cacao
Bột cacao Đăk Lăk là thức quà phù hợp cho mọi lứa tuổi đều có thể thưởng thức. Hương vị của món đặc sản Đăk Lăk này đặc trưng với mùi thơm ngào ngạt, vị đắng nhẹ.
Bột Cacao được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như làm bánh, làm kem, sinh tố…Các món ăn có mùi vị thơm ngon khó cưỡng.
Trong bột cacao chứa rất nhiều hoạt chất tốt cho tim, có thể hạn chế mệt mỏi, đau đầu và là một trong những nguyên liệu giúp giảm cân tốt. Du khách có thể mua loại đặc sản Đăk Lăk này về làm quà cho người thân, gia đình cũng rất phù hợp.
2.8 Đọt mây
Đọt mây là món ăn đặc biệt của núi rừng Đăk Lăk, với hương vị rất đỗi đặc biệt, đó là vị đắng nhẹ, mùi thơm và cảm giác hậu ngọt, khi được kết hợp cùng các loại gia vị núi rừng của người dân địa phương, đọt mây lại càng trở nên hấp dẫn.
Có thể dùng thức quà đặc sản Đăk Lăk này để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, với nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ.
Đọc thêm: Mường Thanh Buôn Ma Thuột – Khách sạn xứng tầm đẳng cấp
2.9 Măng le
Măng le là bộ phận của cây le, một loại cây thuộc họ măng. Để có thể thu hoạch măng le, người dân địa phương phải vào tận nơi trong rừng để tìm kiếm những cây măng tươi và ngon nhất.
Măng le có mùi vị đặc trưng và đắng nhẹ, ngọt thanh, dễ ăn, được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như nấu canh, xào thịt….
Ngoài măng le tươi, du khách có thể mua các loại măng le khô để tiện bảo quản và di chuyển đường dài. Măng le khô cũng rất ngon, có vị ngọt đậm hơn và giòn sật.
Xem Thêm Top 11 quán bánh mì xíu mại Đà Lạt thơm ngon chuẩn vị
2.10 Thịt nai khô
Thịt nai khô là món đặc sản Đăk Lăk độc đáo mà du khách có thể mua làm quà cho người thân.
Phần thịt làm nai khô được tuyển chọn từ những phần thịt ngon nhất, kết hợp cùng các loại gia vị đặc trưng riêng, theo một công thức làm thịt nai bí truyền của người dân miền núi.
Thịt nai khô có hương vị thơm, cay tê đậm đà, thịt vẫn giữ được nguyên độ ngọt của nai tươi. Đặc biệt, món ăn này được bảo quản kĩ, hút chân không tiện vận chuyển nên du khách yên tâm mua, thưởng thức nhé.
Trên đây là danh sách những món ăn đặc sản Đăk Lăk nổi tiếng nhất mà Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vừa gửi đến du khách. Với những thông tin hữu ích này, mỗi du khách đến với mảnh đất Tây Nguyên đại ngàn sẽ có thêm cho mình nhiều lựa chọn ẩm thực phong phú và hấp dẫn.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất 2023
Cẩm nang du lịch Phú Quốc từ A đến Z hot nhất năm 2023
Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất 2023
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất 2023