Đặc sản Nghệ An – Nghệ An là tỉnh gắn liền với những danh lam thắng cảnh đẹp. Không những vậy nơi này còn có những công trình lịch sử lâu đời. Và không thể thiếu là những món ăn ngon khiến bao người thực khách không thể quên. Đó chính là những món đặc sản Nghệ An thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có tò mò liệu Nghệ An có những món đặc sản nào không? Hãy cùng Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn điểm qua những món đặc sản Nghệ An này nhé!
Top đặc sản Nghệ An ngon không cần chỉnh
Mỗi khi ghé Nghệ An các du khách đều ấn tượng với những món ăn độc đáo, chất lượng đậm chất xứ Nghệ. Đây không những là món đặc sản mang nét đặc trưng của địa phương. Sau đây, Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn xin gửi tới các bạn Top 15 đặc sản Nghệ An không nên bỏ lỡ.
Vị trí: | Nghệ An là một tỉnh nằm ở miền Trung Việt Nam, giáp ranh với các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa |
Món ăn: | Nghệ An có nhiều món ăn đặc sản như nem chua, bánh mướt, bánh bèo, cá đồng luộc, cháo lươn, bún cá Sầm Sơn, bánh cáy, lẩu thác lác,… |
Giá cả: | Giá cả của các món ăn đặc sản tại Nghệ An khá phải chăng, tùy thuộc vào từng cửa hàng hoặc quán ăn. Thường dao động từ 20.000 đến 100.000 VNĐ. |
Nguyên liệu: | Đặc sản của Nghệ An được làm từ các nguyên liệu sạch và tươi ngon như thịt lợn, cá đồng, lươn, tôm, đậu phụ, rau xanh, củ quả,… |
Nguồn gốc: | Nghệ An là một tỉnh có nền văn hóa phong phú và lâu đời, đặc sản của tỉnh này được truyền lại qua nhiều thế hệ và có nguồn gốc lịch sử, văn hóa và địa lý |
ĐỌC THÊM: Khám phá Đền ông Hoàng Mười cổ gần 400 năm tuổi ở Nghệ An
Cháo canh
Cháo canh là một trong những món ăn nổi tiếng ở thành phố Vinh – Nghệ An , bạn có thể dễ dàng món cháo này ở bất cứ đâu. Món này được làm khá kì công sợi bánh được làm từ bột mì và bột gạo, nhào mịn, sau đó được cắt thành từng sợi và chần sơ, để ráo.
Nếu bạn đã được ăn món này rồi thì khó lòng mà quên nổi bởi nước dùng rất đậm đà có đủ loại topping ăn cùng kèm theo thịt, trứng cút, hành lá, tiêu,… phải nói là mê luôn đó.
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh canh cá lóc Việt Dũng – 55 Hermann Gmeiner, Hưng Phúc, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Cháo canh bà Vinh – 136 Hồng Bàng, Lê Mao, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Bánh canh cá lóc dì Quý – 69D Hermann Gmeiner, Hưng Phúc, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Mức giá tham khảo: 30.000 VNĐ – 40.000 VNĐ/tô
Ngô nướng sốt cay
Đối với những món ăn mà ta dễ dàng bắt gặp ở các quán bán bên vỉa hè vào buổi tối, quanh phố xá không thể bỏ qua món ngô nướng sốt cay. Những bắp ngô sẽ được rửa sạch, để ráo sau đó rưới lên nước sốt được làm từ bơ và tương ớt sau đó sẽ đem nướng trên than hoa. Đối với những ai ghé Nghệ An du lịch thì không thể bỏ qua món hấp dẫn này được.
Địa chỉ tham khảo:
- Ăn vặt Hải Vy cánh gà chân gà nướng ngô nướng – 558, Hưng Xá, Hưng Nguyên, Nghệ An
- Khu ăn đêm – 8 Hồ Sỹ Dương, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Ngô nướng cổng Thành – Trần Phú, Hưng Dũng, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Mức giá tham khảo: 10.000 VNĐ – 15.000 VNĐ/trái
Mực nháy nướng Cửa Lò
Mực cháy nướng cửa Lò là một trong những món ăn đặc sản mà mỗi khách khi ghé thăm Nghệ An đều nên thử một lần. Bạn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng ở đây bởi món này làm từ những con mực tươi sẽ được chế biến ngay sau khi vừa bắt lên từ biển. Sau đó sẽ được cho lên ngay bếp than để nướng chín, những con mực được nướng giòn, dai, ngọt khiến bạn không thể cưỡng nổi.
Địa chỉ tham khảo:
- Nhà hàng Hồng Lân 174 Cửa Lò – Đường Bình Minh, Nghi Hương, Cửa Lò, Nghệ An
- Nhà hàng Thúy Hiếu – Bình Minh, Nghi Hương, Cửa Lò, Nghệ An
- Nhà hàng Trung Hồng – Kiot 30,31,32 Bãi tắm, Bình Minh, Thu Thuỷ, Cửa Lò, Nghệ An
- Mức giá tham khảo: 400.000 VNĐ – 700.000 VNĐ/kg
Bánh mướt
Khi có dịp đến với Nghệ An chắc hẳn bạn sẽ không thể không thử món bánh mướt này được, đây là những bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng mà những người dân địa phương lựa chọn. Bánh mướt có màu trắng nhìn khá là giống bánh cuốn của miền Bắc và miền Nam họ gọi là bánh ướt. Bánh mướt thường được ăn kèm với chả nem, giò lụa,…và kèm thêm 1 chén nước mắm chua cay ngọt. Đây là lựa chọn bữa ăn sáng hoàn hảo đó nhé!
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh mướt nóng Việt Hiệp – 31 Nguyễn Thái Học, Lê Lợi, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Bánh mướt Lan Thanh – Số 7 Phan Chu Trinh, Đội Cung, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Bánh mướt – 16 Đường Nguyễn Kiệm, Trường Thi, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Mức giá tham khảo: 15.000 VNĐ – 25.000 VNĐ/phần
Bánh ngào
Bánh ngào Nghệ An hay còn được gọi là bánh mật là món bánh dân dã của người dân địa phương nơi đây, bạn có thể dễ dàng tìm mua ở bất cứ đâu như trong chợ, gánh hàng rong.
Bánh ngào cũng khá giống so với bánh trôi ở miền Bắc, món này được làm từ bột nếp và mật mía. Món bánh này dẻo, béo bùi hòa quyện cùng vị ngọt dịu của mật mía tạo nên hương vị rất đặc trưng. Đặc biệt những ngày trời mưa thưởng thức 01 chén bánh ngào thì ấm rất là ấm bụng!
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh ngào Đội Cung – 030 Đào Tấn, Đội Cung, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Mức giá tham khảo: 10.000 VNĐ – 15.000 VNĐ/phần
Bánh đa xúc hến
Khi ghé thăm Nghệ An thì không thể không nếm thử món ăn bánh đa xúc hến được làm từ những nguyên liệu rất giản dị, đồng quê dân dã của người miền Trung. Món này được người dân sơ chế sạch những con hến cho vào nồi luộc để vỏ được tách ra. Tiếp theo xào thịt hến cùng các loại nguyên liệu khác như tỏi, hành tây, ớt, và các gia vị khác được ăn kèm với bánh đa và lạc rang. Món này tuy đơn giản nhưng để lại hương vị khó quên trong lòng thực khách.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán ăn bà Lý – 203 Phan Chu Trinh, Quang Trung, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Quán bia Vân Anh – 120 Hải Thượng Lãn Ông, Hà Huy Tập, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Mức giá tham khảo: 15.000 VNĐ – 25.000 VNĐ/phần
Ốc xào
Món ốc xào từ lâu đã trở thành một trong những món đặc sản của người dân Nghệ An. Món ốc xào này thông thường sẽ được ăn kèm với bánh đa và rau sống. Những con ốc được sơ chế bởi những đầu bếp khéo léo tạo nên hương vị béo cùng vị cay nồng của ớt và bánh đa giòn giòn, cùng với rau sống thanh mát thì khó mà cưỡng nổi! Đặc biệt giá cả của món này phải chăng bạn có thể thoải mái thưởng thức mà không lo cháy túi.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán ốc Lá – 23 Nguyễn Sỹ Sách, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Quán ốc ngon nhất Tp Vinh – Quán ốc Bà Liên – 78 Nguyễn Thái Học, Lê Lợi, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Hoa ốc – Đường Trường Chinh, Lê Lợi, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Mức giá tham khảo: 30.000 VNĐ – 50.000 VNĐ/đĩa
Nhút Thanh Chương
Nhút Thanh Chương tên nghe rất lạ tuy nhiên nó là một món ăn đặc sản nổi tiếng tại Nghệ An. Nhút Thanh Chương hay còn gọi là mít muối, món ăn này được những người dân chọn những quả mít có vỏ xanh mởn rồi rửa sạch, được loại bỏ hạt mít rồi ngâm vào trong nước vo gạo cho thật sạch.
Mít sẽ được cắt thành từng sợi sau đó được đem đi phơi nắng khoảng 1 tiếng để sợi mít khô và se lại. Cuối cùng sẽ được cho vào vại ngâm cùng các nguyên liệu như tỏi, gừng, nước muối, tỏi,… sau khoảng 07 ngày là có thể ăn được.
Địa chỉ tham khảo:
- Nhút Thanh Chương – TT. Thanh Chương, Thanh Chương, Nghệ An
- Mức giá tham khảo: 40.000 VNĐ – 60.000 VNĐ/kg
Giò bê Nam Đàn
Giò bê hay còn gọi là giò me một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ Nghệ. Món này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, cây nhà lá vườn, tuy nhiên công đoạn chế biến vô cùng tinh tế, những người dân ở đây làm ra món giò bê có vị thơm ngon, màu hồng đều với vị ngọt của thịt bê, với những gia vị đậm đà của nước mắm, hạt tiêu và được kết hợp cùng với trứng gà ta tạo nên hương vị béo ngậy, bổ dưỡng.
Địa chỉ tham khảo:
- Giò bê Sơn Cẩm – Ngã 3 chợ, Nam Nghĩa, Nam Đàn, Nghệ An
- Nhà hàng Tuyên Hùng đặc sản bê thui Nam Nghĩa – Xóm 1 Nam Hưng, Nam Đàn, Nghệ An
- Giò bê Minh Hiền – QL15, Nam Nghĩa, Nam Đàn, Nghệ An
- Mức giá tham khảo: 220.000 VNĐ – 280.000 VNĐ/kg.
Cháo nghêu Cửa Lò
Khi đến với Cửa Lò thì phải ăn ngay món cháo nghêu bởi hương vị đặc biệt của món cháo này không giống ở bất cứ địa phương nào. Mỗi thực khách đều thấy tiếc nuối nếu chưa được thử món ăn này. Tô cháo nghêu hòa quyện cùng với thịt nghêu dai, ngọt nóng hổi, thơm nghi ngút cùng 1 ít hành phi thơm lừng, giòn rụm và rau thơm khiến mọi người khó mà cưỡng nổi.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán ăn bà Lý – 203 Phan Chu Trinh, Quang Trung, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Nhà hàng Hồng Lộc 98 – Bãi Biển Cửa Hiền, Nghi Yên, Nghi Lộc, Nghệ An
- Nhà hàng Huy Hương Cửa Lò – Hồ tôm, Nghi Khánh, Nghi Lộc, Nghệ An
- Mức giá tham khảo: 35.000 VNĐ – 40.000 VNĐ/tô.
Bánh gai xứ Dừa
Đây là một trong những món đặc sản Nghệ An không thể thiếu trong những dịp lễ Tết của người Nghệ An. Món bánh gai này được làm từ những nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, đậu xanh, dừa tươi, tuy nhiên những nguyên liệu này phải được lựa chọn kĩ càng để làm ra những chiếc bánh ngon. Bánh gai là sự kết hợp hòa quyện giữa bột nếp dẻo, mịn, với đậu xanh thơm lừng cùng với vị bùi của cùi dừa xắt nhỏ giòn, béo.
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh gai Dốc Dừa – QL7, Tường Sơn, Anh Sơn, Nghệ An
- Bánh gai Giáp Ngọc – Tường Sơn, Anh Sơn, Nghệ An
- Bánh gai Đoài Lan – Tường Sơn, Anh Sơn, Nghệ An
- Mức giá tham khảo: 2.000 VNĐ – 3.000 VNĐ/cặp
Mía hấp gừng
Khi đến với thành phố Vinh bạn có thể tìm thấy và dễ dàng mua món mía hấp gừng này ở trên khắp các con phố. Mía sẽ được rửa sạch, tước bỏ vỏ và được cắt thành khúc nhỏ sau đó được cùng cùng với gừng đập dập. Món ăn này sẽ đem lại một hương vị nồng nàn kết hợp giữa mía và gừng. Đặc biệt vào những ngày mùa đông giá rét được ăn món này thì còn gì bằng.
Địa chỉ tham khảo:
- Vỉa hè đường Đinh Công Tráng, TP Vinh, Nghệ An
- Mức giá tham khảo: 5.000 VNĐ – 7.000 VNĐ/phần
Cháo lươn Vinh
Khi nói đến cháo lươn họ sẽ nghĩ đến đây là đặc sản nổi tiếng tại Nghệ An. Món cháo lươn Vinh này được nấu từ những con lươn đồng được những người dân ở đây lựa chọn kỹ càng cùng với hạt gạo để chế biến ra món cháo hấp dẫn, thơm ngon và bổ dưỡng. Món cháo lươn nóng hổi vừa thổi vừa ăn hương vị đặc trưng nước hầm xương lươn tạo nên vị đậm đà, ngọt thanh hòa quyện cùng thịt lươn mềm, ngọt ăn kèm với hành lá, rau ngổ, rau mùi.
Địa chỉ tham khảo:
- Súp lươn Hồng Sơn – Hà Huy Tập, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Quán Sỹ Bính – Cháo lươn cay cổng thành – P, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Súp lươn Xuân Leo – 66 Đặng Thái Thân, Cửa Nam, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Mức giá tham khảo: 30.000 VNĐ – 60.000 VNĐ/phần
Cá thu Cửa Lò – đặc sản Nghệ An làm quà thơm ngon nức tiếng
Cá thu nướng Cửa Lò đây là món ăn rất nổi tiếng không chỉ bởi công đoạn chuẩn bị nguyên liệu mà còn khâu nướng cũng rất cầu kỳ. Món này sẽ được người dân chọn từ những con cá còn tươi, thịt da còn trắng, mắt trắng, cân nặng tối thiểu 3kg thì mới được đem sơ chế và nướng. Đây cũng là một trong những món ăn bạn có thể về làm quà cho gia đình và bạn bè.
Địa chỉ tham khảo:
- Địa chỉ: Làng chài Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An.
- Mức giá tham khảo: 160.000 VNĐ – 200.000 VNĐ/kg khi bạn mua trực tiếp tại nơi sản xuất. Còn nếu mua tại một số đại lý bán trung gian thì sẽ có giá từ 340.000 VNĐ – 360.000 VNĐ/kg
Bánh bèo
Bánh bèo Nghệ An được làm từ bột lọc nêm nhìn có vẻ ngoài giống với bánh bột lọc. Cục bột sẽ được người ta nhào đi nhào lại nhiều lần thật kỹ rồi phân ra thành từng miếng bột nhỏ, được ấn dẹt để nhân tôm thịt vào. Tiếp theo, bánh sẽ được cho vào nồi nước sôi và nấu cho đến khi bánh nổi lên đến khi ta nhìn thấy nhân và bột bánh trong lại là được.Món này được ăn kèm cùng với nước mắm, dù được ăn nóng hay nguội thì đều ngon cả.
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh bèo bà Hoa Huế – Hồng Bàng, Lê Mao, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Bánh bèo Liên Huế – Quang Trung, Lê Mao, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Quán bánh xèo – bánh bèo – 28 Nguyễn Văn Trỗi, Bến Thủy, Thành phố Vinh, Nghệ An
- Mức giá tham khảo: 15.000 VNĐ – 20.000 VNĐ/đĩa
Lời kết
Trên đây là 15 món đặc sản Nghệ An cực kỳ nổi tiếng mà bạn không nên bỏ lỡ khi ghé thăm mảnh đất này. Nếu có dịp đến Nghệ An bạn hãy ăn thử để cảm nhận những hương vị thơm ngon của đặc sản nơi đây nhé. Vậy là hành trình khám phá đặc sản Nghệ An đã khép lại rồi. Chúc các bạn có được những trải nghiệm ăn uống khó quên. Và đừng quên theo dõi Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để đón đọc những bài viết tiếp theo nhé.
Những thắc mắc liên quan
Bánh bèo, Mía hấp gừng, Bánh gai xứ Dừa, Bánh đa xúc hến, Bánh ngào, Bánh mướt, Ngô nướng sốt cay,…
Sau đây là những món đặc sản mà chúng tôi gợi ý cho bạn: Cá thu Cửa Lò, Bánh gai xứ Dừa, Giò bê Nam Đàn, Nhút Thanh Chương,…
Nghệ An có rất nhiều loại bánh ngon cho bạn lựa chọn: Bánh mướt, Bánh ngào, bánh bèo, bánh gai xứ Dừa, bánh đa xúc hến,…
Đánh giá bài viết này