Đến với Yên Bái của núi rừng Tây Bắc, ngoài những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp, những con thác đầy chất thơ hay những đèo núi hùng vĩ mà Yên Bái còn có đặc sản Yên Bái mang theo phong tục tập quán, văn hóa đa dạng của người dân nơi đây. Hãy cùng Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu đặc sản Yên Bái là gì trong bài viết dưới đây nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Khám phá các khách sạn Mộc Châu giá rẻ, view núi non xanh mát
Top 20 Homestay Mộc Châu Sơn La giá rẻ đẹp view núi rừng gần đồi chè
1. Các món đặc sản Yên Bái lạ miệng nhất định phải thưởng thức
1.1. Ngóe ôm măng – Đặc sản Yên Bái khiến du khách rùng mình
Ngóe ôm măng là đặc sản Yên Bái ngon mà Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn giới thiệu đầu tiên, tuy nhiên món ăn này lại có vẻ ngoài khiến du khách do dự khi thưởng thức. Ngóe ôm măng có hai thành phần chính chủ yếu là con ngóe (hay còn gọi là con nhái) và măng rừng.
Món ăn có cách chế biến khá cầu kỳ và phức tạp khi con ngóe khi bắt về chưa được chế biến ngay mà được nuôi không cho ăn để thải sạch phân, sau đó vài ngày thì được sơ chế rửa sạch để bỏ sạch chất nhớt trên da. Măng rừng rửa sạch để nguyên ống ngâm với nước sạch khoảng 3-4 ngày để có vị chua thanh thanh. Đun măng cho đến khi sôi thì cho ngóe vào, nước nóng sẽ khiến những con ngóe quặp chân vào ống măng và chín nguyên con trên đó.
Khi thưởng thức món ngóe ôm măng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt ngóe và vị chua mát của măng hòa quyện vào nhau tạo cảm giác thơm ngon lạ miệng
1.2. Xôi trứng kiến Mù Cang Chải – Đặc sản Yên Bái độc lạ ngon
Nghe qua tên đặc sản Yên Bái này đã rất độc đáo, nhưng món ăn này cũng vô cùng hấp dẫn khi xôi nếp thơm dẻo kết hợp cùng trứng kiến béo ngậy vỡ ra tràn vào khoang miệng tạo nên hương vị khó quên.
Thành phần chính của xôi trứng kiến Mù Cang Chải là gạo nếp hương được giã bởi bàn tay người đồng bào miền núi và trứng kiến đen được người đàn ông Yên Bái thu hoạch trong rừng mỗi độ hè đến. Sau đó được cho thêm củ kiệu phi thơm và mỡ gà, được gói vào lá chuối ngự. Khi mở gói xôi ra một mùi thơm dịu nhẹ nghi ngút khói khiến thực khách không khỏi ngỡ ngàng trước hương vị thơm ngon béo ngậy của xôi trứng kiến Mù Cang Chải
1.3. Dế mèn chiên giòn Nghĩa Lộ – Đặc sản Yên Bái lạ khiến du khách thích thú
Có lẽ đây sẽ là món đặc sản Yên Bái khiến các khách du lịch e ngại khi nếm thử lần đầu nhưng sẽ say mê món ăn độc đáo này sau đó. Dế mèn chiên giòn mang một hương vị rất riêng của vùng núi Tây Bắc, thịt dế vô cùng thơm và chắc, dế cũng to hơn những vùng khác rất nhiều.
Dế mèn chiên giòn là món ăn vô cùng giản dị và gần gũi, xuất hiện từ những bữa cơm gia đình của người dân Yên Bái cho đến những bữa tiệc trang trọng. Dế mèn chiên giòn được chế biến rất tỉ mỉ khi được lựa chọn, làm sạch và tẩm ướp sau đó đem chiên để tạo nên độ giòn tan và thơm ngon của món ăn.
Xem thêm: Top 10 nhà xe đi Mộc Châu uy tín và chất lượng nhất
1.4. Muồm muỗm rang Mường Lò – Đặc sản Yên Bái thơm ngon lạ mắt
Các thửa ruộng bậc thang Mường Lò là nơi sinh sống của muồm muỗm gây tác hại cho lúa, một loại sinh vật giống với cào cào, châu chấu nhưng nhỏ và thon gọn hơn. Vì thế món muồm muỗm rang Mường Lò không chỉ là một món ăn mà còn góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ mùa màng cho bà con nông dân.
Chế biến muồm muỗm đòi hỏi sự kỳ công và tỉ mỉ trong từng công đoạn: bỏ vào nước sôi để làm rụng cánh muồm muỗm, tước hết đầu kéo ruột ra ngoài, cắt đi phần chân. Khi thưởng thức món muồm muỗm rang Mường Lò sẽ cảm nhận được sự béo ngậy, bùi ngọt của muồm muỗm cùng vị nước măng chua và lạ chanh tạo nên cảm giác ngon lạ vô cùng.
1.5. Đuông cọ, nứa – Đặc sản Yên Bái cực dị
Đuông cọ, nứa là đặc sản Yên Bái tưởng dị và khó ăn này lại tạo nên sự độc đáo và đặc biệt trong ẩm thực văn hóa Tây Bắc. Những con đuông, cọ nứa béo tròn mang hương vị bùi bùi ngậy ngậy lại đốn tim rất nhiều thực khách khi thưởng thức. Đuông cọ, nứa ở Yên Bái thường được rán vàng hoặc nấu cùng măng chua mang mùi vị hấp dẫn.
Xem thêm: Thác Nàng Tiên Mộc Châu – Bức tranh giữa núi rừng
2. Món ăn đặc sản Yên Bái thơm ngon hấp dẫn
2.1. Bánh chưng đen Mường Lò – Đặc sản Yên Bái thơm ngon
Bánh chưng đen Mường Lò là món bánh truyền thống của người đồng bào miền núi tại Yên Bái. Món bánh vô cùng lạ mắt khi có màu đen tuy nguyên liệu giống với món bánh chưng miền xuôi. Điều này cũng làm món bánh chưng đen trở nên đặc biệt khi mùi hương gạo hòa cùng mùi cây vừng đen kết hợp với nhân đậu xanh và thịt ba chỉ.
Địa chỉ: Chợ Mường Lò, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.
Giá tham khảo: 80.000 VNĐ-120.000 VNĐ
2.2. Bánh chuối Lục Yên – Đặc sản Yên Bái ngọt bùi
Bánh chuối Lục Yên được xem là thức quà tinh thần của người dân miền núi nơi đây bởi sự ngọt ngào, thơm ngon. Món ăn này có nét giản dị mộc mạc nhưng được chế biến khá cầu kỳ, thành phần chính của bánh là chuối và bột gạo sau khi chế biến thì được gói vào lá chuối và mang đi hấp. Bánh chuối Lục Yên thường có nhân đậu xanh hòa cùng lạc rang mang lại mùi vị mới lạ cho thực khách lần đầu nếm thử.
Địa chỉ: Các khu chợ người Tày ở Lục Yên
2.3. Bánh chim gâu – Đặc sản Yên Bái mộc mạc gây thương nhớ
Sở dĩ được gọi là bánh chim gâu vì bề ngoài bánh được tạo hình giống chim gâu một cách trừu tượng gây sự hứng thú và tò mò cho thực khách khi ghé thăm Yên Bái. Những chiếc bánh nhỏ nhắn được làm từ gạo nếp trộn lẫn đậu xanh được gói bằng lá dứa rừng. Bánh chim gâu được người Cao Lan sáng tạo ra thường được thường được dùng trong các dịp lễ, tết dân tộc.
Địa chỉ: Các khu chợ người Cao Lan của huyện Yên Bình, Văn Yên, tỉnh Yên Bái
2.4. Cốm tan Tú Lệ – Đặc sản Yên Bái được du khách ưa thích
Nếp Tú Lệ – đặc sản Yên Bái được xem là kết tinh của trời đất, núi rừng Tây Bắc và bàn tay cần cù siêng năng của người dân tộc miền núi. Thứ nếp Tú Lệ dẻo ngon đã tạo nên món cốm tan Tú Lệ lôi cuốn lòng người.
Từ hạt ngọc trời của vùng đất Tú Lệ, được rang lên sau khi vừa thu hoạch, sau đó theo từng dịp chày giã hối hả một mẻ cốm tan Tú Lệ đã được ra đời. Món cốm tan Tú Lệ xanh ngời óng ánh tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ được gói vào lá dong để giữ trọn hương vị đã làm xao xuyến biết bao thực khách khi đến đây.
Cứ độ tháng 8 tháng 9 hằng năm những hạt nếp vắt ngang những thửa ruộng bậc thang Yên Bái chính là sự báo hiệu mùa cốm về. Món ăn làm từ nếp Tú Lệ này đã góp phần tạo nên nét thi vị và cuốn hút của vùng núi cao Tây Bắc.
Địa chỉ: Làng dân tộc Thái tại xã Tú Lệ, Văn Chấn
Xem thêm: Top 10 địa điểm du lịch Yên Bái nức danh không thể bỏ lỡ
2.5. Cá nướng Pa Pỉnh Tộp – Đặc sản Yên Bái say đắm lòng người
Cá nướng Pa Pỉnh Tộp thực ra là cá suối mang nướng lên được tẩm ướp bằng rau thơm, tỏi, gừng và mắc khén tạo nên hương vị vô cùng lôi cuốn. Món ăn này có hương vị vô cùng thơm ngon do cá được nuôi dưỡng bởi bàn tay của mẹ thiên nhiên.
Khi thưởng thức cá nướng Pa Pỉnh Tộp bạn sẽ được cảm nhận hương vị độc đáo của vùng núi Tây Bắc. Món ăn vô cùng dân dã nhưng cũng vô cùng ngon miệng, mặc dù cá chỉ nhỏ bằng 2 – 3 đốt ngón tay thôi nhưng thịt lại chắc, mềm xương và đặc biệt không tanh.
Địa chỉ: Chợ ngã ba Kim, quốc lộ 32, Púng Luông, Mù Cang Chải, Yên Bái
3. Những thức quà đặc sản Yên Bái đem biếu nổi tiếng
3.1. Măng ớt Trạm Tấu – Đặc sản Yên Bái độc đáo
Món đặc sản Yên Bái này được chế biến từ cây măng Lay, loại măng đặc biệt này có kích cỡ chỉ bằng ngón tay bên trong đặc ruột, thường mọc trên sườn của núi đá mỗi độ vào thu. Khi cắn thử măng ớt Trạm Tấu, sẽ thấy măng rất giòn hòa quyện với vị chua cay sau một thời gian ủ. Du khách sẽ cảm nhận hương vị đại ngàn trong một miếng măng ớt Trạm Tấu cay nồng. Đây cũng là món ăn quen thuộc của người dân tộc Mông sinh sống ở Trạm Tấu.
Địa chỉ: Chợ đồng bào Mông, huyện Trạm Tấu, Yên Bái
Xem thêm: Top 20 quán ăn ngon ở Sapa bạn nhất định phải ghé qua
3.2. Rượu thóc La Pán Tẩn – Đặc sản Yên Bái say lòng du khách
Rượu thóc La Pán Tẩn nổi tiếng là đặc sản Yên Bái thơm ngon và có nồng độ cao nhưng khi uống lại không bị nồng. Theo như các già làng người Mông của xã La Pán kể lại thì rượu thóc La Pán Tẩn đã có từ lâu đời, không ai biết có từ bao giờ và người nào sáng tạo ra. Nhà ai cũng có nhiều rượu thóc, nhưng phải khách quý lắm thì người Mông mới mời uống. Vì thế đây là lựa chọn yêu thích của khách du lịch nếu muốn mua quà về biếu người thân, bạn bè.
Địa chỉ: Chợ Ngã Ba Kim, bản Ngã ba Kim, xã Púng Luông huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái
3.3. Lạp xưởng gác bếp – Đặc sản Yên Bái ngon miệng
Lạp xưởng gác bếp là đặc sản Yên Bái khá giản dị, mang hương vị đậm đà. Lạp xưởng được treo trên lửa hồng có mùi hơi khói mới, màu sẫm và có thể thưởng thức bất cứ nơi nào. Tuy vậy nhưng khâu chế biến lạp xưởng rất kỳ công và cần rất nhiều thời gian mang hương vị thơm ngon, làm ấm lòng thực khách gần xa. Bởi lẽ đó nên khi có ghé thăm Yên Bái, đừng quên thưởng thức lạp xưởng nơi đây để cảm nhận hương vị đặc trưng khác hẳn ở những vùng miền khác. Đừng quên sau khi thưởng thức hãy mua mang về làm quà biếu nhé!
Địa chỉ: Lạp xưởng Yên Bái, Quốc lộ 31, thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái
3.4. Rượu quả táo mèo – Đặc sản Yên Bái làm quà biếu
Đặc sản Yên Bái rượu quả táo mèo được làm từ táo mèo hay còn gọi là sơn tra theo từ ngữ Đông y. Loại rượu quả táo mèo có hương vị thơm ngon và rất riêng không nơi nào có được. Thời gian ngâm rượu quả táo mèo từ 6- 8 tháng có màu vàng sánh, đến khi ngâm một năm thì có màu nâu đỏ.
Rượu quả táo mèo không chỉ nổi tiếng là đặc sản Yên Bái để làm quà biếu người thân và bạn bè mà còn có tác dụng tốt cho sức khỏe giúp tiêu hóa tốt, ăn ngon, phòng chống các rối loạn chuyển hóa, giảm mỡ máu, hạ huyết áp, điều hòa hoạt động tim mạch, bảo vệ gan, kháng khuẩn.
Du khách đến Yên Bái thường rất say mê loại “mỹ tửu” của vùng sơn cước Tây Bắc với mùi vị thơm cay nồng đặc trưng, đậm hương vị rừng núi. Đây sẽ là món quà tuyệt vời dành tặng cho bạn bè, người thân cũng như chia sẻ về chuyến hành trình du lịch Yên Bái của bạn.
Địa chỉ: Chợ ngã ba Kim, quốc lộ 32, Púng Luông, Mù Cang Chải, Yên Bái
3.5. Chè Shan tuyết suối Giàng – Đặc sản Yên Bái nức tiếng gần xa
Chè Shan tuyết suối Giàng là đặc sản Yên Bái vô cùng nổi tiếng cả trong và ngoài nước bởi hương vị thơm ngon, tuyệt hảo. Được ví như “thức quà từ thiên nhiên”, chè Shan tuyết suối Giàng được lấy từ những cây chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm tuổi, mọc tự nhiên và được nuôi dưỡng bởi sinh khí đất trời.
Chè Shan tuyết suối Giàng được xếp hàng đứng đầu của các loại chè hảo hạng bởi độ sạch, độ hiếm và độ ngon của chè. Hơn thế nữa những công đoạn làm ra chè Shan tuyết suối Giàng hoàn toàn thủ công từ việc chăm sóc, hái chè cho đến sao chè một cách khéo léo, tỉ mỉ.
Chè Shan tuyết suối Giàng sóng sánh xanh thẳm một màu, mùi thơm ngào ngạt như dãy núi rừng bạt ngàn như những vầng mây trôi như con suối chảy róc rách làm cho bạn không bao giờ quên được. Khi uống có vị ngọt như đượm vị mật ong rừng.
Ngoài vị ngon chè Shan tuyết suối Giàng còn có tác dụng tốt cho sức khỏe như chống oxy hóa, giúp tỉnh táo và sảng khoái. Tuy nhiên bởi vì chè Shan tuyết suối Giàng là loại chè hảo hạng cho nên rất đắt, du khách có thể cân nhắc khi mua về làm quà.
Địa chỉ: Khu 2B Thị trấn nông trường Nghĩa Lộ suối Giàng, Văn Chấn, Yên Bái
Ẩm thực Yên Bái đã trở nên độc đáo và đa dạng khi những món ăn đặc sản này được xuất phát từ rất nhiều dân tộc khác nhau. Đây cũng là nét thú vị và cuốn hút của đặc sản Yên Bái. Mong rằng những thông tin mà Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn giới thiệu có thể giúp bạn có chuyến đi du lịch Yên Bái trọn vẹn và thưởng thức được những đặc sản Yên Bái
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Hải Phòng chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Sapa chi tiết từ A – Z mới nhất
Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hạ Long
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Hà Nội chi tiết nhất