Món ngon Tây Nguyên – Nói đến ẩm thực Tây Nguyên tức là các bạn đang nhắc đến nhưng tinh hoa ẩm thực núi rừng. Với cách chế biến độc đáo và nguồn nguyên liệu sạch đó nha.
Hôm nay, Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ đưa các bạn đi khắp phương trời vùng đất Tây Nguyên. Để khám ẩm thực nơi đây có gì thú vị nha.
Những nét đặc trưng của các Món Ngon Tây Nguyên
Tại vùng đất Tây Nguyên sẽ mang đến cho các bạn những món ăn dân giã. Với cách chế biến vô cùng độc đáo đậm chất miền núi. Điều đặc biệt là ẩm thực Tây Nguyên thường đi đôi với các lễ hội truyền thống đậm bản sắc dân tộc. Điều thú vị góp phần cho ẩm thực Tây Nguyên độc đáo hơn. Chính là núi rừng hùng vĩ và các đồi cà phê bạt ngàn đó nha. Những ai mà chưa đến Tây Nguyên để trải nghiệm thì hãy thử ngay đi nhá. Chắc chắn các bạn sẽ muốn đến vào những lần tiếp theo đó.
Địa điểm: | Tây Nguyên là một khu vực phía Nam gồm các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng |
Đặc sản: | Nhiều món ăn đặc sản như cơm niêu, gà nướng, thịt rừng, rau rừng, rượu cần… |
Nguyên liệu: | Thường được làm từ những nguyên liệu đặc trưng của vùng |
Phong cách chế biến: | Được chế biến theo phong cách truyền thống, đơn giản, tinh tế, nhưng vô cùng đậm đà vị sắc |
Không gian ẩm thực: | Không gian ấm cúng, đậm chất văn hóa, mang đến cho du khách một trải nghiệm ẩm thực đầy tuyệt vời |
ĐỌC THÊM: Top 20+ Món ngon Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk bạn nên thử
Top quán bán Ẩm Thực Tây Nguyên Đà Lạt bạn nên thử
Dưới đây là danh sách các quán chuyên về món ngon Tây Nguyên thịt rừng uy tín mà Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tổng hợp lại muốn gửi đến cho các bạn đó nha. Bây giờ thì chúng ta cùng đi khám phá thôi nào.
Quán ăn Chiêng – chuyên bán Món Ngon Tây Nguyên
- Địa chỉ: 232 Phù Đổng Thiên Vương, Phường 08, Đà Lạt
- Mở cửa từ: 10:00 – 22:30
- Liên hệ: 02636516179
- Fanpage: https://www.facebook.com/diemhentaynguyen
- Mức giá: 79.000 VNĐ – 399.000 VNĐ
- Đánh giá: 5/5
Đã đến Đà Lạt, nhất định không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ngon đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên. Tất cả đều có tại Quán Ăn Chiêng, nơi chuyên phục vụ các món ăn được chế biến từ thịt rừng, cùng nhiều món ăn đặc sản khác của Đà Lạt.
Không phải tìm kiếm đâu xa, Chiêng nằm ngay trung tâm thành phố, trên đường Phù Đổng Thiên Vương một trong những cung đường sầm uất bậc nhất ở thành phố Đà Lạt. Quán có không gian rộng rãi, thoáng mát, với sức chứa lớn. Phù hợp với những nhóm khách đông người, khách đi theo đoàn, với mong muốn tìm hiểu về ẩm thực rừng núi Tây Nguyên.
Quán Ăn Chiêng luôn phục vụ thực khách tận tâm, bằng tất cả sự chân thành và mến khách. Với mong muốn giữ gìn những giá trị truyền thống văn hoá của người dân Tây Nguyên. Và mang những giá trị văn hoá ấy có cơ hội đến gần hơn với du khách bốn phương.
Menu quán bao gồm những món ăn được chế biến từ thịt rừng và đặc sản nổi tiếng ở Đà Lạt. Trong đó, không thể không kể đến gà nướng cơm lam, sườn nướng cơm lam, lẩu sườn non atiso, thỏ nướng sốt vang, nhím xông hơi, gà tre xông hơi, lẩu chao nhím….
Những món ăn này đều được chế biến theo công thức riêng, với các gia vị đặc trưng của vùng cao, hứa hẹn sẽ mang đến cho thực khách bữa tiệc mỹ thực đầy đặc sắc và hấp dẫn.
Nam Anh Phát – Ẩm Thực Tây Nguyên
Nhắc đến món ngon Tây Nguyên không thể thiếu cái tên nhà hàng Nam Anh Phát – Đà Lạt. Nằm cách Chợ Đà lạt chỉ 2km, quán chuyên phục vụ các món ăn đặc sản Tây Nguyên, những món nướng hấp dẫn cùng các món hải sản tinh tế.
Quán có không gian rộng rãi, thoáng mát, mang đến cảm giác gần gũi ấm cúng cho khách hàng khi dùng bữa tại quán. Bên cạnh đó, quán còn có khoảng sân siêu rộng, nhiều phòng VIP riêng phục vụ những khách hàng có nhu cầu sử dụng không gian riêng để tổ chức buổi tiệc nhỏ cùng gia đình, bạn bè, công ty. Không những thế, quán còn bố trí khu vui chơi dành riêng cho trẻ em, bãi đậu xe rộng rãi, an ninh.
Menu quán siêu phong phú với vô vàn những món ngon hấp dẫn đang chờ bạn khám phá. Đặc sản Đà Lạt bao gồm các món như Lẩu gà lá é, lẩu cá tầm, gà đồi nướng cơm lam, thỏ nướng nguyên con….. Menu thịt rừng đa dạng không kém với những món ăn được chế biến từ thịt heo tộc, thịt nai, thịt thỏ….. Đặc biệt, các món ăn được chế biến từ hải sản ở nhà hàng cũng đa dạng không kém bạn nhé, bao gồm tôm hùm, tôm thẻ, mực, ốc hương, nghêu, sò , hàu, cua, ghẹ…..
Trong đó, các món ăn đặc sản Đà Lạt được chế biến từ các gia vị đặc trưng của vùng cao, kết hợp cùng cách chế biến độc đáo và tay nghề điêu luyện của đầu bếp nhà hàng. Mang đến cho khách hàng những món ăn đặc sắc mang đậm hương vị núi rừng Tây Nguyên. Thế nên đã đến Đà Lạt, nhất định không thể bỉ qua nhà hàng Nam Anh Phát bạn nhé!
Quán Hương Rừng – chuyên các món Ẩm Thực Tây Nguyên
Quán Hương Rừng – Đa Phú chỉ tọa lạc cách trung tâm thành phố Đà Lạt 7km nên cực kì thuận tiện cho việc di chuyển. Quán cực kì nổi tiếng với các món ăn đặc sản núi rừng Tây Nguyên ngon nhức tiếng đó nha. Menu của quán thì vô cùng đa dạng các món ăn như: cơm lam, gà nướng,… Món ăn đặc biệt nhất mà bạn nhất định phải trải nghiệm khi đến quán đó chính là món heo rừng đã khiến biết bao con tim thực khách quên lối về! Hay món cơm lam gà nướng củng hấp dẫn không kém gì với món heo rừng. Đến với Hương Rừng – Đa Phú chắc chắn sẽ khiến các bạn hài lòng nha.
- Địa chỉ: 6B Đa Phú, Ankroet, phường 7, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Giờ mở cửa: 09:00 – 21:30
- Mức giá tham khảo: 55.000 VNĐ – 200.000 VNĐ
- Số điện thoại: 0263 3570 357
- Đánh giá: 3,9/5
ĐỌC THÊM: Review quán gà nướng cơm lam Khương Duy Đà Lạt ngon miễn chê
Quán Dì 5 – Thịt rừng và Lẩu cá tầm Đà Lạt
Nhắc đến quán thịt rừng Đà Lạt ngon thì nhất định phải kể đến quán Dì 5 tọa lạc gần ngay chợ đêm. Đến với quán Dì 5 bạn sẽ được tha hồ lựa chọn các loại thịt như: thịt nai, heo rừng, nhím, đà điểu, bò,… Loại nào củng tươi nên món nào củng ngon nha các bạn!. Điều đặc biệt hơn là quán còn phục vụ món lẩu cá tầm măng chua ngon “nhức nách””nửa đó nha. Nước lẩu được nấu theo công thức truyền thống nên vô cùng thơm ngon, đậm đà và mang hương vị đặc trưng của quán.
- Địa chỉ: 6 Đoàn Thị Điểm, Phường 4, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Giờ mở cửa: 10:00 – 22:00
- Mức giá tham khảo: 45.000 VNĐ – 250.000 VNĐ
- Số điện thoại: 090 113 80 26
- Đánh giá: 4,1/5
Vườn Thương Cô Xuân
Ai mà thích các món nhậu và thịt rừng nướng thì nhất định phải đến ngay Vườn Thương Cô Xuân để trải nghiệm nha. Vườn Thương Cô Xuân có các món ngon Tây Nguyên hấp dẫn như: cá tầm, thịt nai, hải sản,… Quán cực kì nổi tiếng với các món ăn ngon mà giá cả phải chăng và phong cách phục vụ tận tình. Đặc biệt hơn là quán có view cực kì đẹp hướng về Hồ Tuyền Lâm, ăn thịt nướng mà còn có view đẹp để chill nửa thì còn gì bằng phải không các bạn!
- Địa chỉ: bên hồ Tuyền Lâm, phường 3, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Giờ mở cửa: 10:00 – 17:00
- Mức giá tham khảo: 40.000 VNĐ – 200.000 VNĐ
- Số điện thoại: 0339 634 054
- Đánh giá: 4,1/5
GỢI Ý: Món ngon Đắk Nông – Bật mít top 21 địa điểm quán ăn chuyến món rừng
Diệu Thông Quán
Địa điểm quán thịt rừng Đà Lạt tiếp theo của chúng ta chính là Diệu Thông Quán, quán chuyên về các món ngon Tây Nguyên, thịt dê cực kì ngon như: dê nướng, dê hấp cà ri, lẩu dê, ngọc dương tiềm thuốc bắc,… Tất cả các món ăn đều có giá rất phải chăng nên các bạn tha hồ trải nghiệm mà không cần lo về giá cả nha, đi nhiều người sẽ có lợi hơn nha các bạn. Đây chính là quán thịt rừng Đà Lạt cực kì ngon và nổi tiếng mà bạn nhất định nên ghé qua một lần để trải nghiệm đó nha.
- Địa chỉ: 14 Lê Văn Tám, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Giờ mở cửa: 16:00 – 23:00
- Mức giá tham khảo: 120.000 VNĐ – 200.000 VNĐ
- Số điện thoại: 0868 485 585
- Đánh giá: 3.8/5
Rừng Thông Quán
Đúng như cái tên Rừng Thông Quán, quán có không gian rộng lớn, khung cảnh hồ nước quyện vào vào rừng cây xanh tươi mát và vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng. Điều đặc biệt và hấp dẫn nhất tại quán vẫn là các món thịt rừng vô cùng thơm ngon. Rừng Thông Quán là một địa điểm vô cùng thích hợp dành cho các bạn muốn họp mặt gia đình, bạn bè đó nha. Hãy ghi nhớ Rừng Thông Quán ngay để khi có dịp mà trải nghiệm nha các bạn.
- Địa chỉ: Ankroet, khu du lịch suối vàng, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Giờ mở cửa: 07:00 – 23:00
- Mức giá tham khảo: 80.000 VNĐ – 350.000 VNĐ
- Số điện thoại: 091 167 01 67
- Đánh giá: 4,6/5
GỢI Ý: Bỏ túi 30 quán ăn Đà Lạt ăn cực đã, giá cực rẻ được yêu thích
Quán Gió
Quán Gió là một quán ăn gia đình có không gian rộng lớn, thoải mái, ấm cúng và chuyên phục vụ các món thịt rừng vô cùng thơm ngon từ bò, gà, heo,… Menu của quán vô cùng đa dạng các món ăn cho các bạn tha hồ lựa chọn như: cánh con gà nướng bơ tỏi, thịt con bò xào lúc lắc, thịt bò cuộn nấm kim châm, thịt heo nướng sa tế, thịt heo tộc xào lăn,… Đến với quán Gió bạn tha hồ mà ăn uống mà không cần phải lo lắng về giá cả đó nha.
- Địa chỉ: Hẻm 184 Bùi Thị Xuân, Phường 2, Tp. Đà Lạt (gần ngã ba Chùa)
- Giờ mở cửa: 16:00 – 22:00
- Mức giá tham khảo: 20.000 VNĐ – 150.000 VNĐ
- Số điện thoại: 079 320 1092
- Đánh giá: 4,4/5
ĐỌC THÊM: Bản đồ Việt Nam – Tự hào đất nước hình chữ S
Lai Hoa Quán
Quán thịt rừng Đà Lạt ngon, nổi tiếng cuối cùng mà Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn muốn giới thiệu đến các bạn đó chính là Lai Hoa Quán. Quán này được rất nhiều thực khách ưa chuộng và đánh giá cao từ chất lượng đồ ăn cho đến chất lượng phục vụ. Quán có không gian vô cùng đơn giản nhưng rộng rãi, sạch sẽ và thoáng mát. Quán có các loại thịt rừng vô cùng hấp dẫn như: nai rừng, gà rừng, heo rừng,… Thịt rừng thì chất lượng thơm ngon khỏi phải bàn rồi nhỉ các bạn!
- Địa chỉ: Ankroet, Phường 7, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng
- Giờ mở cửa: 07:00 – 19:00
- Mức giá tham khảo: 80.000 VNĐ
- Số điện thoại: 091 919 84 65
- Đánh giá: 4,2/5
Cách chế biến món ăn Tây Nguyên vô cùng độc đáo
Nhắc đến ẩm thực Tây Nguyên thì nhất định phải nhắc đến cách chế biến món ăn nơi đây. Người dân Tây Nguyên thường sử dụng các loại vật liệu như ống tre, nứa, bương, lá chuối,… để chế biến món ăn. Đây là cách nấu ăn dựa vào kinh nghiệm. Phong tục truyền thống nên rất khó để sao chép nha các bạn. Nên khi bạn đến Tây Nguyên để trải nghiệm ẩm thực sẽ mang mộ dấu ấn cực kì ấn tượng. Với ẩm thực nơi đây đó nha.
Nguồn nguyên liệu từ tinh hoa núi rừng Tây Nguyên
Địa hình Tây Nguyên chủ yếu là đồi núi nên nguyên liệu làm nên các món ẩm thực nơi đây cũng từ núi rừng luôn nha các bạn. Các món ăn được tẩm ướp từ các loại gia vị tự nhiên của cây rừng. Nên đã tạo nên được nét đặc trưng của ẩm thực nơi đây. Chính vì lẽ đó mà có rất nhiều người yêu thích ẩm thực Tây Nguyên đó nha.
Nguồn nguyên liệu sạch làm các ra các Món Ngon Tây Nguyên
Một trong những điều thú vị đã làm nên ẩm thực Tây Nguyên đó chính là nguồn nguyên liệu để chế biến các món ăn không có chứa chất bảo quản hay hóa chất độc hại nào hết nha mọi người. Nguyên liệu từ núi rừng hoang sơ kết hợp với gia vị tự nhiên của rừng và nét văn hóa ẩm thực của người dân Tây Nguyên đã tạo nên những món ăn thơm ngon, độc đáo và hấp dẫn.
Sự kết hợp ẩm thực giữa người Kinh và anh em dân tộc thiểu số
Vùng đất Tây Nguyên vô cùng rộng lớn bao gồm cso 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nồng và Lâm Đồng. Nơi đây có hơn 40 dân tộc anh em cùng chung sống nên sự giao thoa về ẩm thực nơi đây vô cùng độc đáo. Nơi đây củng là nơi giao thoa giữa văn hoa, phong tục truyền thống giữa các dân tộc anh em nên đã tạo ra một nền ẩm thực Tây Nguyên vô cùng độc đáo, thú vị và đậm đà bản sắc dân tộc núi rừng Tây Nguyên nha các bạn.
GỢI Ý: Top 15 Đặc sản Đắk Lắk độc đáo, CỰC PHẨM khi mua về làm quà
Các món ngon đặc sản ẩm thực núi rừng Tây Nguyên
Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi khám vùng đất Tây Nguyên này có những món ăn đặc sản nào nha.
Cơm ống (Cơm lam) – Dân giã mà ngon đến lạ thường
Món ăn đầu tiên phải nhắc đến khi nói về ẩm thực Tây Nguyên chính là món cơm ống (cơm lam). Cơm lam sẽ được nấu bằng gạo này hoặc gạo nếp trong các ống tre (nứa, vầu, bương,…). khi gạo đã được vo sạch cho vào ống và bịt kín nấu trên bếp lửa than. Khi cơm chín thì chúng ta sẽ tách phần vỏ ống bên ngoài ra. Lúc này hương thơm sẽ lan tỏa khắp nơi, cơm ống mà ăn chung với vừng, thịt nướng hay thịt kho là đúng bài luôn đó các bạn.
Canh thụt – món ăn dân dã núi rừng
Đây là món ăn đậm đà bản sắc dân tộc của người M’Nông. Món ăn này vô cùng đặc biệt chính là cách chế biến của món ăn này. Để nấu món ăn này, chúng ta cần có lá nhíp, đọt măng mây, ớt, cá suối, thịt động vật và cà đắng. Tất cả các nguyên liệu này sẽ được thụt vào ống tre để nấu chín. Chính cách chế biến này đã tạo nên một món ăn dân dã, độc đáo, thơm ngon và làm say đắm lòng người đó nha.
ĐỌC THÊM: Top 25 Nhà hàng Đắk Nông ngon nhất định phải thử khi đến đây!
Gà nướng sa lửa Bản Đôn
Món ăn tiếp theo của chúng ta chính là gà nướng sa lửa Bản Đôn. Món ăn này đã làm tan chảy nhiều con tim ẩm thực của thực khách rồi đó nha các bạn. Vì gà ở vùng núi nên ăn toàn nguyên liệu sạch nên thịt thơm, săn chắc và ngọt lắm nha. Thịt gà ngon mà được tẩm ướp các gia vị cùng núi nửa thì “nhức nách”. Sau khi gia vị đã thấm vào thịt gà thì chúng ta sẽ đem đi nướng lên. Khi thịt gà chín củng là lúc con tim của bạn bắt đầu tan chảy bởi hương thơm lan tỏa ngào ngạt đó nha.
Cá Lăng
Cá lăng là một trong những nguyên liệu đã góp phần làm cho ẩm thực Tây Nguyên rạng danh đó nha các bạn. Thịt cá lăng thơm ngon, chắc và ngọt khỏi phải bàn luôn. Cá lăng mà được kết hợp với các gia vị núi rừng nửa thì “nhức nách”. Lẩu cá lăng Kon Tum hay cá lăng nướng núi ớt là các món ăn bạn nhất định phải trải nghiệm đó nha.
Gỏi lá – Đặc sản Tây Nguyên
Món gỏi lá chính là món ăn đặc sản của người Kon Tum mà bạn nhất định phải trải nghiệm khi đến Tây Nguyên đó nha. Món ăn này là sự kết hợp của hơn 40 loại lá rừng khác nhau với thịt heo đồng bào, tôm đất rang muối, bì heo và các gia vị đặc biệt. Đây còn là món ăn mang đậm tính chất nghệ thuật cảu người chế biến, sự mộc mạc của núi rừng Tây Nguyên.
Phở khô
Phở khô là một món ăn cừa cổ xưa nhưng củng vừa hiện đại, là một món độc đáo tại Tây Nguyên. Phở khô mang hương vị độc đáo chính bởi gia vị và cách chế biến cảu người dân nơi đây. Đây là một món ăn rất đáng cho bạn trải nghiệm khi đến Tây Nguyên đó nha.
GỢI Ý: Kinh nghiệm Du lịch Tà Đùng (Đắk Nông) vừa chill vừa vui
Sâu muồng – Món ngon Tây Nguyên
Nhắc đến ẩm thực Tây Nguyên là phải nhắc đến các món ăn từ côn trùng vô cùng độc đáo nha các bạn. Ấn tượng nhất có lẽ là món sâu muồng sẽ khiến bạn “vừa ăn vừa khóc đó nha”. Loài sâu này sống ở cây muồng thường mọc ở các rẫy cà phê, tiêu và các vùng đất đỏ bazan. Món ăn này là nên văn hóa ẩm thực của người Tây Nguyên. Bạn nào có “gan dạ” thì nên trải nghiệm món này nha!
Ve sầu
Khi những ngày hè oi bức đến Tây Nguyên thì củng chính là lúc các món ăn từ ve sầu tan chảy béo ngậy xuất hiện đó nha các bạn. Ve sầu sẽ được loại bỏ cánh, chân, ruột rồi nhét đậu phộng vào bụng. Sau đó đem ve sầu chiên trên chảo dầu, đảo nhanh và nêm nếm gia vị vừa ăn nửa là cho ra siêu phẩm món ăn núi rừng đó nha các bạn.
Kiến vàng
Đặc sản núi rừng Tây Nguyên mà Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn phải nhắc đến cho các bạn đó chính là kiến vàng. Người dân đồng bào đã tận dụng loại kiến có khắp nơi này để làm xôi kiến, trứng kiến trộn gỏi,… vô cùng thơm ngon. Đặc biệt là muối kiến vàng được rất nhiều người yêu thích, rất thích hợp cho các bạn làm quà khi đi du lịch Tây Nguyên đó nha.
Phong tục uống Rượu Cần của người Tây Nguyên
Rượu Cần là sản vật xuất hiện ở mọi nơi trong đời sống, văn hóa sinh hoạt, văn hóa ăn uống của người Tây Nguyên. Khi mọi người đến với vùng đất Tây Nguyên sẽ được người dân mời uống rượu Cần như cách thể hiện sự tôn trọng và hiếu khách của người dân đó nha. Rượu Cần còn là lễ vật để người dân dâng kính lên các vị Thần để cầu mưa thuận, gió hòa. Rượu Cần chính là cây cầu để kết nối các bạn với ẩm thực, văn hóa, phong tục của người Tây Nguyên nửa đó nha.
Lời kết
Bài viết vừa rồi Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã giới thiệu cho các bạn nền ẩm thực, món ngon Tây Nguyên thú vị, độc đáo như thế nào rồi đó nha. Nếu các bạn yêu thích Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn thì nhớ để lại một nhấn vào nút follow nha.
Những thắc mắc liên quan
Một số món ăn nổi tiếng của Tây Nguyên như: cơm gà nướng, bánh căn, bánh xèo, bún riêu cua, bún bò Huế…
Giá cả của các món ăn ở Tây Nguyên phụ thuộc vào từng quán, tuy nhiên, thường dao động từ 20.000 đồng đến 100.000 đồng một suất tùy vào loại món ăn.
Các thành phố có nhiều địa điểm ẩm thực ở Tây Nguyên là: Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Đà Lạt, Pleiku, Kon Tum…
Đánh giá bài viết này