Nhắc đến Hà Giang một tỉnh miền núi vùng biên giới nằm ở cực Bắc của Tổ Quốc. Là mảnh đất gây thương nhớ với những điểm đến hấp dẫn, nét văn hóa đa dạng, con người thì quá đỗi đáng yêu. Không chỉ để lại ấn tượng về quang cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà nền văn hóa ẩm thực nơi đây rất được yêu thích bởi các du khách ghé thăm tận hưởng và thưởng thức các món đặc sản Hà Giang. Hãy cùng Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn khám phá về những ẩm thực nổi tiếng trên mảnh đất này nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 15 Homestay Hà Giang giá rẻ view ngắm mây núi tuyệt đẹp từ 200k
Đặc sản Hà Giang
Hà Giang mảnh đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vẻ đẹp hoang sơ đến thuần khiết, non xanh nước biếc, thơ mộng, đậm chất trữ tình. Giờ đây mảnh đất này mỗi khi nhắc đến đã không còn xa xôi, lạ lẫm mà đã trở thành một điểm đến thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn đặt chân đến. Điều đặc biệt chính là đặc sản Hà Giang được đánh giá nằm trong top những tinh hoa ẩm thực nổi tiếng của vùng Tây Bắc.
Xem thêm: Top 10 xe limousine Hà Nội Hà Giang uy tín, giá rẻ, chất lượng nhất
Hà Giang có đặc sản gì ?
Đến với Hà Giang sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm bổ ích và thú vị. Ngoài ra, còn được thỏa mãn niềm đam mê ăn uống rất tuyệt vời, gồm có những món ăn độc đáo và hấp dẫn tầm mắt người nhìn. Thắng cố, cháo ấu tẩu, bánh tam giác mạch, rêu nướng,…Đều là những món ăn ngon nổi tiếng đặc sản Hà Giang được đông đảo du khách ghé thăm thưởng thức.
Thắng cố Hà Giang
Thắng cố là món ăn đặc sản Hà Giang dân giã được lưu truyền trong nhiều đời nay của người dân tộc Mông vào các dịp lễ tết quan trọng. Sở dĩ được gọi với cái tên lạ như vậy bởi món đặc sản này được chế biến từ các loại thịt động vật như: bò, ngựa, trâu và thịt heo.
Điểm hấp dẫn ở món ăn nằm ở chỗ tất cả các bộ phận động vật, từ thịt cho đến xương thậm chí là nội tạng đều được cho vào ninh nhừ cùng các loại thảo mộc từ núi rừng như: quế, thảo quả, hồi…Mùi vị ngai ngái hòa quyện với hương thơm từ thảo mộc thiên nhiên tạo nên hương vị độc đáo của nồi thắng cố.
Cháo ấu tẩu
Cháo ấu tẩu từ lâu đã được coi là món cháo đặc sản Hà Giang. Ban đầu món cháo này là món ăn giúp giải cảm được người Mông sử dụng nhưng về sau đã trở thành món ăn đặc sản được yêu thích. Người dân nơi đây gọi là cháo ấu tẩu bởi món ăn được chế biến từ gạo nương trắng và chân giò heo đem nấu cùng với củ ấu tẩu.
Cháo nấu xong mang sắc nâu đậm đà, nhìn giống bát cháo lòng của người dân miền xuôi, cháo tỏa ra mùi thơm ngào ngạt có vị bùi, dẻo và hương đắng từ củ ấu tẩu sánh quyện với vị ngọt của nước xương tạo cảm giác lạ miệng. Buổi tối mùa đông lạnh giá được ngồi thưởng thức một bát cháo ấu tẩu bên bếp lửa hồng, cảm xúc khoan khoái và tuyệt vời biết bao.
Xem thêm: Hà Giang mùa nào đẹp? Hành trình khám phá vùng núi Tây Bắc
Bánh tam giác mạch
Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang từ lâu đã nổi tiếng được nhiều người biết đến, tuy nhiên đằng sau vẻ đẹp tím hồng man mác đầy lãng mạn của loài hoa này, còn có món bánh tam giác mạch đặc sản Hà Giang khiến ai từng thưởng thức đều nhớ nhung. Để làm được bánh tam giác mạch phải thực hiện rất nhiều công đoạn, bởi tam giác mạch không dễ chế biến chút nào.
Sau khi thu hoạch hạt được chia ra làm hai phần đem đi ủ lấy men và còn lại dùng để làm bánh. Những hạt tam giác mạch được đem say mịn thành bột rồi cho vào nhào cùng với nước cho đến khi bột tạo thành hình khối mịn dẻo. Sau đó đem phần bột này nặn thành những chiếc bánh tròn, rộng hơn gang tay và đem đi hấp chín. Cuối cùng, đem bánh đã hấp nướng trên bếp than cho thơm.
Rêu nướng
Rêu nướng món ẩm thực đặc sản Hà Giang nổi tiếng của người dân tộc Tày. Lâu nay, rêu chỉ được coi là loài thực vật thủy sinh không có nhiều tác dụng. Nhưng đối với người Tày rêu được xem là đặc sản không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của họ, đây là một món ăn vừa ngon, mộc mạc lại có hương vị rất riêng.
Rêu ăn được theo mùa thường có nhiều ở suối, nhưng những loại rêu ngon thì ít có nên đối với người dân nơi đây họ xem nó là một món ăn quý hiếm. Rêu nướng được chế biến rất đơn giản, đầu tiên đem rêu đã lấy về đi rửa sạch, xé tơi rồi mang trộn với gia vị thêm xả, lá răm, lá mùi tàu, lá hẹ. Sau cùng đem rêu đã trộn đi bọc lá rồi nướng trên than bếp, món ăn lạ miệng và chữa được bệnh.
Du lịch đến Hà Giang không chỉ thưởng ngoạn cảnh sắc hồng dịu của ngàn hoa tam giác mạch, màu xanh của núi rừng sơn cước mà còn để nêm nếm hương vị ẩm thực độc đáo của vùng miền nơi đây.Khi du khách lưu đến thưởng thức xong thì lòng tràn đầy yêu thích còn phải mua về làm quà với những mỹ vị đặc sản của mảnh đất Hà Giang này.
Rượu ngô Hà Giang
Du lịch đến Hà Giang không chỉ thưởng ngoạn cảnh sắc hồng dịu của ngàn hoa tam giác mạch, màu xanh của núi rừng sơn cước mà còn để nêm nếm hương vị ẩm thực độc đáo của vùng miền nơi đây.Khi du khách lưu đến thưởng thức xong thì lòng tràn đầy yêu thích còn phải mua về làm quà với những mỹ vị đặc sản của mảnh đất Hà Giang này.
Rượu ngô được đúc kết qua bàn tay khéo léo của người H’Mông với nguyên liệu chính là hạt ngô tươi và men lá cổ truyền có vị ngọt ngào của sữa ngô. Đây được xem là một trong số những đặc sản ở Hà Giang nên mua về làm quà đã được nhiều du khách lựa chọn. Mùi hương ngô thơm nồng cùng với chút dư vị đằm thắm của núi rừng hứa hẹn sẽ là món quà ý nghĩa để biếu, tặng làm quà.
Xem thêm: Tất tần tần kinh nghiệm du lịch Hà Giang mới nhất
Thịt trâu gác bếp Hà Giang
Nói đến thịt trâu gác bếp không ai là không biết đến loại đặc sản được đại diện cho ẩm thực miền núi phía Bắc nói chung. Thịt trâu gác bếp là món ăn có tiếng được xem là đặc sản Hà Giang, bên cạnh đó được ví như sản vật mà người Thái đen ưa thích. Khi đặt chân đến nơi đây thì không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn đầy hấp dẫn này nhé.
Mật ong hoa bạc hà – đặc sản Hà Giang
Nếu bạn đang quan tâm về đặc sản Hà Giang để mua về làm quà thì lựa chọn mật ong hoa bạc hà chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Mật ong hoa bạc hà có vị ngọt dịu của mật ong hòa quyện với mùi hương thơm mát đặc biệt của bạc hà tạo cho người dùng cảm giác thư thái khi thưởng thức. Mật ong bạc hà có tác dụng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe rất tốt.
Cơm lam Bắc Mê
Cơm lam Bắc Mê là món cơm đặc sản Hà Giang được đông đảo du khách chọn mua về làm quà. Tương tự như các loại cơm khác trên khắp mọi miền đất Việt, cơm lam được bọc bằng ống tre, nứa nấu trên nhóm lửa hồng. Cơm lam Bắc Mê là món ăn nhanh vừa dẻo lại vừa thơm được xứ dân ở đây thường mỗi ngày nấu chuẩn bị và mang theo bên người để nạp năng lượng cho mình.
Chè Shan Tuyết suối Giàng – đặc sản Hà Giang
Món ngọt đặc biệt được ưa thích khi đặt chân đến Hà Giang nhất định nên mua một gói chè Shan Tuyết suối Giàng. Được xem là ẩm thực chè đặc sản Hà Giang vô cùng nổi tiếng, nhận được nhiều sự yêu thích từ khách du lịch. Chè Tuyết San có cánh chè to, mặt chè phủ lớp phấn trắng, không chỉ sở hữu cho mình hương thơm riêng biệt mà chúng còn rất tốt cho sức khỏe con người.
Xem thêm: Hà Giang có gì? Top 20 địa điểm du lịch Hà Giang nổi tiếng nhất
Phở Tráng Kìm
Cao nguyên đá đồng văn là một điểm đến khám phá đầy kích thích tại mảnh đất Hà Giang. Đây là một vùng núi đá cao lớn, có địa hình hiểm trở mang hình dáng tai mèo xếp chồng lên nhau, trông rất kỳ bí. Ngoài sự hùng vĩ của thiên nhiên nơi đây, Đồng Văn còn được mệnh danh là nơi sở hữu những ẩm thực đặc sản vô cùng đa sắc và phong phú. Giờ thì hãy cùng Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tiếp tục khám phá những điều thú vị trên mảnh đất cao nguyên đá này nhé.
Món phở Tráng Kim đặc sản Hà Giang trứ danh này là điểm tâm sáng quen thuộc của du khách khi đến nơi đây. Sợi phở dai và dày, nước dùng đậm đà màu sắc vàng nghệ trông rất hấp dẫn mắt người thưởng thức.
Thắng dền – đặc sản Hà Giang
Chè thắng dền là món ăn vặt rất phổ biến tại Đồng Văn và thường dùng là món ăn sum vầy bạn bè ngồi lại với nhau trong những ngày mùa đông giá rét ở thị trấn cao nguyên này. Thắng dền được làm từ bột gạo nếp, thêm nhân đỗ ở trong nặn tròn to hơn đầu ngón tay cái rồi cho vào nồi luộc chín. Thắng dền chẳng biết từ bao giờ đã trở thành món ăn vặt đặc sản Hà Giang một lần ăn là nhớ mãi.
Bánh cuốn chan
Bánh cuốn được tráng mỏng và nấu trên bếp củi và nhân bánh sẽ được làm tùy theo yêu cầu của thực khách, nhân có thể là thịt bằm hành hoặc trứng tráng, sẽ được dùng kèm với một bát nước canh ninh xương ngon vị đậm đà. Kết hợp với vị ngọt của canh xương hòa lẫn vị mềm mại của bánh tạo lên hương vị khó cưỡng. Thường là món bánh đặc sản Hà Giang ưa chuộng của nhiều du khách.
Xôi ngũ sắc
Món xôi ngũ sắc đặc sản Hà Giang là món ăn nổi tiếng làm nên bản sắc trong ẩm thực của người dân tộc Tày ở Đồng Văn, xôi được nấu từ gạo nếp trắng kết hợp với các loại lá cây rừng với 5 màu sắc khác nhau: đỏ, xanh, trắng, tím, vàng biểu tượng cho ngũ hành, người dân nơi đây có quan niệm rằng món xôi càng đẹp, bắt mắt được tượng trưng cho tài lộc, phát đạt đến gia đình.
Trái cây đặc sản Hà Giang
Hà Giang mảnh đất có khí hậu ôn hòa, thổ nhưỡng tốt nên các loại trái cây phát triển rất tốt. Theo thông thường trái cây đặc sản Hà Giang chỉ trổ mã rộ lên vào những dịp mùa hè tháng 5, tháng 6. Ở thời điểm đó đến với Hà Giang ngược lên vùng cao ta sẽ choáng ngợp bởi những sọt trái cây chín mọng, đầy ắp được người dân bày bán nhìn vô cùng bắt mắt.
Quả táo mèo – đặc sản Hà Giang
Táo mèo loại trái quả đặc sản Hà Giang thường được bắt gặp bày bán rất nhiều ở các phiên chợ Hà Giang. Đây là một loại quả nhỏ, giòn, hơi chua pha lẫn chút vị chát. Du khách có thể thưởng thức các quả táo mèo hoặc mua quả tươi về để ngâm làm rượu táo. Rượu ngâm từ táo mèo là một vị thuốc dân gian vô cùng tốt có công dụng hiệu quả để chữa bệnh cao huyết áp, được nhiều người tin dùng.
Xem thêm: Hoa tam giác mạch Hà Giang – Ngẩn ngơ trước mùa hoa nở rộ
Hồng không hạt Quản Bạ
Sở dĩ loại quả này được gọi như vậy là vì được trồng nhiều ở vùng Quản Bạ. Hồng khi chín có màu đỏ tươi, vị hồng ngọt thanh kèm chút vị chát. Hồng Quản Bạ kết quả vào mùa thu tầm tháng 8 – tháng 11, thuộc loại vỏ cứng, thịt quả chắc nên rất dễ bảo quản. Đây là loại trái cây đặc sản Hà Giang mang đậm hương vị ngọt ngào của vùng biên giới được nhiều du khách ghé thăm mua về.
Cam sành Bắc Quang
Từ lâu cam sành đã trở thành loại trái cây nức tiếng, là trái quả quý thường được dùng để biếu làm quà. Đến với Hà Giang vào dịp khí hậu bắt đầu se lạnh từ tháng 10 – 12 nhớ đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử trái cam sành Bắc Quang, với điều kiện khí hậu lạnh giá nhưng trái cam sành lại có vị rất ngọt lại vừa thơm mọng nước, là loại trái cây đặc sản Hà Giang đáng để nếm thử.
Tại sao nên thưởng thức món ăn đặc sản Hà Giang
- Hà Giang mảnh đất quá đỗi tuyệt vời để du khách trải nghiệm trong hành trình khám phá những vùng đất đầy mới lạ. Đặt chân đến đây ta không chỉ tận hưởng bầu không khí trong lành của núi rừng non nước, mà còn thưởng thức những món đặc sản đậm sắc nền văn hóa của Hà Giang vô cùng nổi tiếng đến khó lòng mà chối từ.
- Những món đặc sản Hà Giang mộc mạc, đầy sắc vị như chính cuộc sống của con người trên mảnh đất cao nguyên đá cằn cỗi này vậy. Và khi tận hưởng những món ăn ngon ở nơi đây là cách giúp thực khách gần gũi nhất với người dân, hiểu thêm về cuộc sống thú vị của họ. Nơi mà xuất hiện nhiều nét văn hóa đa dạng của người dân tộc đất Việt.
- Ẩm thực Hà Giang luôn khiến khách du lịch phải nao lòng bởi sự hấp dẫn và mang đậm nét cổ truyền, được lưu giữ từ nhiều thế hệ trong vùng miền tuy nhỏ bé này. Không những thu hút du khách trong nước mà còn rất nhiều du khách nước ngoài đều mê mệt với ẩm thực, cảnh sắc tại Hà giang. Một vùng đất làm say lòng người mà trong đời nên một lần đặt chân đến du ngoạn.
Kết bài
Bao lâu nay, Hà Giang không chỉ sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên mê hồn, người dân thân thiện mến khách mà còn gây mê mẩn với những món đặc sản đã ăn một lần là sẽ nhớ mãi không quên. Nếu có dịp ghé thăm đến mảnh đất này, đừng quên nếm thử tất cả những món ăn đầy hấp dẫn vô cùng nức tiếng này nhé. Hãy đồng hành cùng Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để khám phá những ẩm thực đặc sản Hà Giang.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Hải Phòng chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Hà Nội chi tiết nhất dành cho bạn
Kinh nghiệm du lịch Sapa chi tiết từ A – Z mới nhất
Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hạ Long mới nhất