Được biết đến như một “thế giới ẩm thực thu nhỏ” món ngon Hải Phòng đã dần dần mê hoặc được số đông du khách khi đến tham quan tại nơi này. Ngoài việc du khách được khám phá các danh lam thắng cảnh, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua những đặc sản tại đây. Hãy cùng Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn dạo một vòng quanh Hải Phòng xem có gì thú vị ngay sau đây nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 11 Resort Cát Bà đẹp giá rẻ sát biển có hồ bơi đẳng cấp 3-4-5 sao
Đâu là top 4 khách sạn Cát Bà giá rẻ gần biển đáng lưu trú nhất?
Top 10 Homestay Cát Bà giá rẻ đẹp gần biển phù hợp du lịch nghỉ dưỡng
TOP 5 Resort Đồ Sơn view đẹp nổi tiếng gần biển được yêu thích
Giới thiệu chung về món ngon Hải Phòng
Thành phố Hải Phòng từ lâu đã là cái tên quen thuộc với những tín đồ du lịch và đam mê ăn uống cả trong và ngoài nước. Không ngẫu nhiên mà Hải Phòng được mệnh danh là “vùng đất ăn chơi”, bởi khi đặt chân đến đây, du khách không chỉ được thăm thú khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, mà bên cạnh đó bạn còn được thưởng thức những món ngon Hải Phòng ngon nức tiếng.
Các món ngon Hải Phòng có gì đặc biệt?
Hải Phòng nơi có nét văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng, với những hương vị đặc trưng và sự kết hợp hài hòa trong nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Tất cả đã tạo nên những món ngon Hải Phòng thực sự khiến du khách phải no căng bụng. Thay vì phải đau đầu lựa chọn thì bạn sắp “cháy túi” bởi độ ngon của những món ăn này sẽ không làm bạn cưỡng lại được. Không lòng vòng chính là Hải Phòng, cùng chúng tôi điểm qua những món ngon tại bài viết này!
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hải Phòng chi tiết nhất mà bạn nên biết
Nem Cua Bể – món ngon Hải Phòng
Một món ngon Hải Phòng mà chắc hẳn rất nhiều các tín đồ ẩm thực đang “săn lùng” vì độ nổi tiếng khắp nơi. Nem Cua Bể gây thương nhớ cho thực khách bởi sự tươi ngon, nhiệt độ rán vừa phải không thấm quá nhiều dầu. Một món ăn được chế biến không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi người làm ra chiếc nem ngon phải thật khéo léo và tỉ mỉ trong từng công đoạn.
Nguyên liệu chủ yếu làm điểm nhấn cho món ăn chính là thịt cua. Vì là mảnh đất Cảng nên khâu chọn nguyên liệu thịt cua, gạch cua cũng không mấy khó khăn. Các nguyên liệu hải sản tươi ngon hầu như đều nằm gọn trong món Nem Cua Bể này. Trong bữa ăn, món này thường được ăn kèm với giá đỗ, salad, đinh lăng cùng một ít nước chấm chua ngọt – những nguyên liệu bình thường lại tạo nên món ngon Hải Phòng không tầm thường.
Sủi Dìn – món ăn ngon Hải Phòng
Nhìn thoáng qua, chắc nhiều người sẽ hình dung sủi dìn tương tự bánh trôi nước một món ăn khá nổi tiếng. Nhưng không, mỗi món ăn là một linh hồn riêng, cũng có thể xem sủi dìn đã tự mình phá cách bước ra khỏi cái bóng của bánh trôi nước. Từ bàn tay nhào nặn của người đầu bếp đã tạo ra món sủi dìn độc đáo chỉ có ở Hải Phòng.
Nhân sủi dìn làm từ vừng đen rang béo ngậy khi ăn tạo cho thực khách cảm giác dễ chịu đến khó tả. Sở dĩ món ăn này chỉ được bán vào mùa đông hàng năm bởi phần nước dùng được nấu chung với gừng tươi nồng cay, giúp thực khách ấm bụng vào những ngày tiết trời trở lạnh.
Xem thêm: Top 10 bãi biển ở Hải Phòng check – in siêu hot
Lẩu Cua Đồng – món ngon Hải Phòng nổi tiếng
Hầu như ở đâu chúng ta cũng dễ dàng nghe qua món lẩu cua đồng, nhưng có thể đánh giá ngon và chuẩn vị nhất thì chắc hẳn là ở Hải Phòng. Nước lẩu hoàn toàn được nấu từ 100% thịt cua nguyên con, điều này tạo nên hương vị đặc trưng, đậm đà ngon khó cưỡng cho món lẩu nơi đây.
Một phần lẩu cua đồng đầy đủ topping gồm: thịt bò, nghêu, tôm, giò, mực, lòng non…tùy theo mỗi nơi mà có các loại hải sản khác nhau. Lẩu cua đồng Hải Phòng sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho thực khách khi đến đây tham quan vào những ngày mưa. Một điều chắc chắn rằng lẩu cua đồng – món ngon Hải Phòng sẽ làm say lòng dù đó là những vị khách “sành ăn” nhất.
Cháo cay – món ngon Hải Phòng ngon xuýt xoa
Cháo cay món ngon nức tiếng tại thành phố Hải Phòng. Cháo cay Hải Phòng được nấu từ bột gạo xay nhuyễn, nước dùng nấu cháo cũng chất lượng không kém được hầm từ xương nên rất ngọt. Món ăn được ăn kèm với quẩy chiên giòn và chà bông.
Không khó để có thể thưởng thức một bát cháo cay ở những nơi khác, nhưng có lẽ đậm đà chuẩn vị nhất vẫn là cháo cay Hải Phòng. Cái tên cháo cay xuất phát từ nguyên liệu nấu phải có rất nhiều ớt và tiêu, kích thích vị giác của những thực khách sành ăn.
Rất dễ để bắt gặp quán bán cháo cay Hải Phòng, bởi độ nổi tiếng của món ăn này. Ít phút tảng bộ trên vỉa hè, bạn vẫn có thể dừng chân tại các quán lề đường để thưởng thức món ăn dân dã này. Chắc chắn sẽ cho bạn trải nghiệm đầy thú vị ăn một lần là nhớ mãi.
Bún cá cay – đặc sản món ngon Hải Phòng
Một món ăn có tiếng ở thành phố hoa phượng đỏ chắc hẳn không thể thiếu món bún cá cay. Nếu ở Hà Nội mọi người đều biết đến món bún chả và bún đậu mắm tôm, Huế nổi tiếng với đặc sản bún bò thì đến với Hải Phòng món bún cá cay sẽ làm du khách động lòng. Món bún cá cay là sự kết hợp hoàn hảo giữa nguyên liệu đồng nội và biển cả.
Bún cá cay Hải Phòng hấp dẫn du khách bởi nguyên liệu chế biến khắt khe để làm ra món ăn đặc biệt nhất cho du khách khi đến đây thưởng thức. Không những thế, món ăn này còn thu hút du khách bởi hương vị nước lèo ngọt thanh, đậm đà từ xương, đầu cá được ninh trong thời gian lâu. Thực khách sẽ bị mềm lòng trước bát bún đặc trưng tại nơi này.
Xem thêm: Review Top 15 quán cafe Hải Phòng nên ghé một lần trong đời
Bánh mì que cay – món ngon Hải Phòng độc lạ
Bánh mì que đích thị là một trong số các món ăn ngon ở Hải Phòng, luôn là tâm điểm được du khách quan tâm mỗi khi đến tham quan tại đây. Bánh mì được biết đến như một món ăn nhanh, ngon và rẻ ở Việt Nam. Một thức quà bình dân nhưng lại khiến du khách phải gật gù tâm đắc bởi sự giản dị mà ngon đến nao lòng.
Hải Phòng là nơi cho ra đời nhiều món ăn ngon để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng lữ khách phương xa. Trong đó, bánh mì que cay một trong những đặc sản không thể thiếu trong danh sách đó. Một món ăn ngon được minh chứng bởi du khách trong và ngoài nước, chiếm trọn lòng tin của bạn bè quốc tế. Đó chắc hẳn là sự thành công của món ăn.
Cơm cháy hải sản – món ngon Hải Phòng thu hút khách du lịch
Nếu bạn đã nghe qua đặc sản của Ninh Bình là cơm cháy hải sản thì đến với Hải Phòng cơm cháy được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau, nhưng vẫn giữ được nét giản dị, mộc mạc vốn có. Tất cả các món ăn nói chung và các món ngon Hải Phòng nói riêng để chiếm được lòng tin của thực khách thì phần nước sốt vô cùng quan trọng.
Cái đặc biệt của cơm cháy hải sản là dùng với nước sốt nào thì món ăn sẽ có vị của nước sốt đó. Hơn thế nữa, sở dĩ được gọi là cơm cháy hải sản là bởi các loại hải sản tươi ngon như: tôm, ốc, hàu, mực được chế biến tạo thành nước sốt đậm vị mà chẳng nơi nào có được ngoài Hải Phòng.
Xem thêm: Top 10 hãng Taxi Hải Phòng có dịch vụ tốt nhất
Ốc – món ngon Hải Phòng
Một thiên đường ẩm thực ăn vặt lề đường của các bạn trẻ ngày nay làm sao có thể thiếu món ốc tại vùng đất Cảng Hải Phòng. Một nơi đã quá nổi tiếng với nhiều món hải sản tươi sống làm thực khách phải lao đao lựa chọn. Ốc không chỉ là món ăn dân dã của người miền quê, mà ngày nay ốc còn được xuất hiện nhiều tại các nhà hàng, quán ăn.
Không biết tự bao giờ, mà xu hướng của các bạn trẻ lại muốn quay trở về tuổi thơ với những món ăn bình dân, giản dị nhưng không kém phần hấp dẫn. Nắm bắt được tâm lý đó, người ta đã biến tấu ốc thành nhiều món ăn khác nhau tạo nên một nền ẩm thực Việt nói chung và món ốc nói riêng trở nên thích mắt hơn rất nhiều.
Cuốn Thủy Nguyên – món ngon Hải Phòng
Lại là một món ăn “cây nhà lá vườn” nét tinh hoa của món ăn này làm nên bản sắc trứ danh vùng đất Cảng. Món ăn nghe như đơn giản, tuy nhiên từ khâu chuẩn bị, lựa chọn nguyên liệu cho đến khi bắt tay vào làm và cuối cùng là bày trí món ăn lên đĩa đều thể hiện nét “thẩm mỹ” trong ẩm thực và đòi hỏi sự khéo léo của người đầu bếp. Màu đỏ của tôm, màu xanh của rau, màu trắng của bún, màu vàng của đậu hũ và trứng rán.
Nếu bánh cuốn ở miền Nam được cuốn bằng bánh tráng thì món ngon Hải Phòng này được bó bằng lá hành. Món cuốn này được xem là món “giải ngấy” rất hiệu quả ngoài ra còn bổ sung dinh dưỡng khá nhiều cho cơ thể bởi các nguyên liệu tạo thành đều bổ dưỡng. Một món ăn thách thức cả những du khách khó tính nhất cũng phải siêu lòng.
Xem thêm: Đặc sản Hải Phòng – Bản sắc văn hoá ẩm thực không thể chối từ
Dừa Dầm – món ngon Hải Phòng hấp dẫn du khách
Văn hóa ẩm thực độc đáo giúp du lịch Hải Phòng ngày càng được nhiều người biết đến. Trong đó, dừa dầm là món ăn du khách nhất định phải thử trong chuyến đi của mình. Món dừa dầm từ lâu đã có trong danh sách các món ăn ngon ở Hải Phòng nhưng chỉ được các tín đồ ẩm thực biết đến gần đây bởi sự biến tấu độc đáo của người dân nơi đây.
Nguyên liệu tạo nên món ăn này chủ yếu từ dừa tươi: thạch rau câu dừa, trân châu nhân dừa, sữa dừa, nước cốt dừa…Một cốc dừa dầm thơm ngon, thanh mát cơ thể vào mùa hè sẽ giúp bạn thư giãn trong cái nắng hè oi bức. Một món ăn vặt “giải nhiệt” tốt với thành phần không quá cầu kỳ lại bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Dừa dầm – món ngon Hải Phòng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.
Giá Bể Xào – món ngon Hải Phòng được du khách ưa thích
Nếu lần đầu nghe qua tên gọi giá bể có lẽ ai cũng sẽ thắc mắc bởi món ăn độc lạ từ cái tên cho đến cách chế biến. Món ăn này sẽ kích thích sự tò mò của thực khách ngay khi lần đầu được biết đến. Hương vị trọn vẹn nhất của giá bể được gửi đến tay người thưởng thức dù đã qua quá trình sơ chế kỳ công. Giá bể có thể làm ra nhiều loại món ăn khác nhau, nhưng nổi bật hơn cả vẫn là giá bể xào được nhiều thực khách ưa chuộng. Một phần giá bể xào chỉ dao động từ 30.000 – 50.000 VNĐ chỉ bằng hai cốc trà sữa bạn đã sở hữu ngay món ngon Hải Phòng đặc biệt.
Xem thêm: Khám phá Đảo Bạch Long Vĩ – Đặc sản du lịch của vùng đất Hải phòng
Chả Chìa – món ngon Hải Phòng được yêu thích
Chả chìa – một trong những thức quà nằm trong top đầu danh sách tìm kiếm của thực khách khi đến tham quan tại Hải Phòng. Được mệnh danh là đặc sản Hải Phòng chà chìa thực sự không làm du khách phải thất vọng bởi độ thơm ngon, hương vị độc nhất vô nhị không nơi nào có được. Đặc biệt, trong bữa ăn có một ít rượu nhâm nhi cùng chả chìa thì ngon hết nấc.
Bánh Đa Cua – món ngon Hải Phòng nên thử một lần
Sẽ không ngoa khi nói bánh đa cua là một trong những món ngon Hải Phòng được du khách tìm đến nhiều nhất trong thời gian gần đây. Điều làm thực khách phải dừng chân thưởng thức bánh đa cua chắc do đây là món ăn độc lạ, khiến du khách phải tò mò. Một món ăn với sự hòa quyện của nhiều nguyên liệu khác nhau, tạo nên một món ngon trứ danh đất Cảng.
Mỗi địa điểm sẽ có cách chế biến món ăn khác nhau, nhưng nhìn chung đều giữ được hương vị truyền thống mà người bán muốn gửi gắm vào đó. Có lẽ bánh đa cua ghi điểm trong lòng du khách bởi nước lèo trong vắt, mùi thơm của cua đồng và xương ninh. Đảm bảo du khách sẽ bị “hớp hồn” bởi món ăn đặc sản bánh đa cua.
Xem thêm: Top 20 địa điểm du lịch Hải Phòng không thể rời mắt mỗi khi ngắm nhìn
Bánh Đúc Tàu – món ăn ngon Hải Phòng
Bánh Đúc Tàu – một món ăn cũng không kém phần hot hit trong list các món ngon Hải Phòng. Món Bánh Đúc Tàu cũng khá dễ làm được ăn kèm với nhiều loại topping khác nhau: đu đủ, tôm rang, hành phi, thịt ba chỉ và nước mắm tạo nên món ăn bắt mắt hấp dẫn du khách. Món Bánh Đúc Tàu bình dân nhưng khá phổ biến, du khách rất dễ bắt gặp các bà, các chị bán bên lề đường. Đây cũng là một nét văn hóa ẩm thực đáng được lưu giữ.
Đến Hải Phòng mà không thử ngay món Bánh Đúc Tàu thì quả thật là nuối tiếc. Người dân ở địa phương hay du khách từ nơi xa đến đều bị ấn tượng bởi sức hấp dẫn của món ăn này mang lại. Một bát bánh đúc nóng hổi giữa trưa hè hay một buổi chiều tản bộ với hương vị thơm ngon, dai dai mềm mềm của topping vô cùng hấp dẫn thực khách.
Bì Bò
Lại một món ngon Hải Phòng chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn bè gần xa cũng là món ăn bí truyền từ rất lâu đích thị là bì bò Hải Phòng. Khi đã được luộc chín và thái mỏng thịt bò sẽ được trộn với thính thơm phức. Món ăn sẽ đậm vị hơn rất nhiều khi ăn kèm với chuối xanh và rau sống, không thể không kể đến phần nước chấm mắm tôm hoặc nước tương. Bì bò món ăn không thể bỏ qua trong chuyến đi của bạn.
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch đảo Cát Bà từ A – Z cho người mới
Sứa Đỏ
Cũng giống với các món ăn khác, sứa đỏ cũng được lựa chọn kỹ càng trong từng công đoạn. Điều đặc biệt ở món ăn này, sứa đỏ sẽ được ăn sống, ăn kèm với rau sống, củ hủ dừa, tàu hủ nướng…Nhiều màu sắc kết hợp điểm tô cho món ăn thêm phần hấp dẫn khiến thực khách không thể rời mắt.
Một món ăn cần sự đảm bảo an toàn loại thải chất độc tố trong cách chế biến nhưng vẫn không làm mất đi hương vị vốn có của chúng. Sứa đỏ món ăn ngon Hải Phòng làm thực khách phải mê mẩn bởi độ giòn dai sần sật, món ngon thanh mát dưới cái nắng mùa hè. Một gánh hàng rong sứa đỏ với bí kíp gia truyền lâu đời sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách có ý định thưởng thức món ngon sứa đỏ đặc trưng tại Hải Phòng.
Rượu Nếp Cái Hoa Vàng – làm quà biếu
Trong bữa ăn hoặc những dịp lễ Tết của người Việt, ngoài những món ngon được bày biện trên bàn thì kèm với đó là một ít rượu thơm nồng cho tình cảm càng thêm gắn kết. Rượu là một loại thức uống không thể thiếu trong các buổi tiệc hoặc nơi thờ cúng thần linh thể hiện sự tôn nghiêm và trang trọng.
Từng giọt rượu Nếp Cái Hoa Vàng là kết tinh của sự lên men và hạ thổ trong thời gian khá lâu để tạo ra những giọt rượu tinh túy nhất khi đến tay du khách.
Không ngẫu nhiên mà Rượu Nếp Cái Hoa Vàng lại được du khách ưa chuộng, đây được xem là một món quà xịn sò cho du khách mang về biếu cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp và cả những ông chủ khó tính cũng sẽ bị chinh phục bởi loại rượu đặc trưng xứ Cảng này.
Xem thêm: Cát Bà mùa nào đẹp để đi du lịch? Thời tiết Cát Bà
Ruốc Tôm
Tuổi thơ của chúng ta chắc hẳn đã từng lẩn quẩn bên mẹ nũng nịu xin mẹ được ăn chà bông hay khô gà được trưng bày trong các cửa hàng trông thích mắt. Khi lớn lên những hương vị của các món ăn vẫn còn đó nhưng có lẽ nỗi khao khát có được món ăn mình thích đã không còn nhiều nữa.
Vậy bạn đã từng nghe nói đến món ruốc tôm Hải Phòng hay chưa? Một món ăn dẫu cho năm tháng có tàn nhẫn trôi qua vẫn mang đậm phong cách, hương vị quê nhà không lẫn vào đâu được. Ruốc tôm gây ấn tượng cho du khách không chỉ bởi màu sắc hấp dẫn mà đó còn là món ăn gia truyền qua nhiều thế hệ. Nếu có dịp đến Hải Phòng bạn không nên bỏ lỡ món ăn này để chuyến đi của mình thêm trọn vẹn bạn nhé!
Cá Thu một nắng
Với cái nắng như đổ lửa tại vùng đất Cảng Hải Phòng, thì nghề làm cá thu một nắng đang là nguồn mang lại thu nhập ổn định cho các hộ gia đình tại đây. Nhờ vào phương pháp chế biến đặc trưng và khâu chọn nguyên liệu cá thu tươi ngon, đã làm nên món cá thu một nắng được du khách yêu thích chọn làm quà biếu mang về quê nhà.
Trên mâm cơm của người dân xứ Cảng sẽ trở nên thơm ngon hơn nếu có sự góp mặt của món cá thu một nắng. Món ăn đang dần trở nên phổ biến trong mỗi gia đình. Cá thu một nắng món ăn không chỉ nổi tiếng trong nước, mà ngày nay còn xuất hiện trên thị trường quốc tế rất được lòng tin của du khách khi chỉ lần đầu biết đến món ngon Hải Phòng này.
Xem thêm: Tất tần tật kinh nghiệm khám phá vườn quốc gia Cát Bà
Mực khô Cát Bà
Ngoài các món hải sản tươi sống tại vùng đất Cảng, nơi đây còn một “sản vật” nổi tiếng cũng là một gợi ý quà biếu lý tưởng cho du khách khi dừng chân tại Hải Phòng chính là mực khô Cát Bà. Những con mực tươi ngon được tuyển chọn kỹ lưỡng cho đến khâu phơi nắng cũng cần quan sát nhiệt độ cho phù hợp để làm ra những con khô mực thơm ngon nhất.
Mực khô Cát Bà không chỉ là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của người Việt, mà còn là một trong những món ăn bổ sung dinh dưỡng cao về mặt khoa học. Mực khô có tác dụng bổ sung vi lượng sắt, kẽm…bổ máu, hàm lượng protein, hỗ trợ tốt cho tim mạch. Một món ăn dân dã nhưng mang lại tên tuổi cho vùng đất Hải Phòng.
Kết bài
Hải Phòng mảnh đất Cảng gây “sát thương” cho du khách bởi những món ăn tại nơi đây. Trên đây là một trong số các món ngon Hải Phòng mà Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn muốn chia sẻ với bạn. Đến với Hải Phòng một thành phố Cảng đẹp như tranh vẽ chắc chắn sẽ làm bạn say đắm quên luôn cả lối về.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu chi tiết nhất cho bạn
Kinh nghiệm du lịch Sapa chi tiết từ A – Z mới nhất
Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Hạ Long tự túc
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Hà Nội chi tiết nhất