Lòng non là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là đối với dân nhậu. Món ăn có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu sơ chế. Cùng nhau truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm ra ngay bây giờ Cách làm sạch ruột để ruột ngon và không có mùi hôi Vui lòng!
Mẹo chọn chùm ruột non ngon
Để có thể nấu được món ruột non ngon, ngoài cách làm sạch ruột non, còn phải biết cách lựa chọn kỹ càng.
Để chọn mua được chùm ruột non tươi cần chú ý những điều sau:
- Nên chọn những bộ có ruột non, hình thức căng tròn, tươi ngon
- Dùng tay bóp nhẹ trái tim. Nếu chất lỏng bên trong có màu trắng đục, không có mùi tanh là bánh ngon.
- Không chọn trái tim có màu xanh lục. Vì là lòng già nên ăn sẽ dai.
- Không chọn nội tạng nhớt, có nốt sần sùi.
- Bạn nên đi chợ sớm để có thể chọn cho mình những bộ ruột non ưng ý nhất.
Cách làm sạch lòng trắng trứng
Mua nguyên liệu ngon để nấu ăn là rất quan trọng. Tuy nhiên, cách rửa ruột non và cách sơ chế lòng non cũng quan trọng không kém. Có nhiều cách làm sạch bao tử heo không có mùi hôi như dùng muối, giấm, chanh…
Sử dụng muối và giấm
Cách rửa lòng non bằng muối và giấm khá đơn giản, sau khi mua về bạn cần gọt vỏ lòng non để loại bỏ chất nhầy. Dùng muối và dấm bóp ruột thật kỹ, sau đó rửa sạch ruột non với nước.
Cả muối và giấm đều có tính sát khuẩn cao, giúp loại bỏ chất nhầy dễ dàng. Nếu kỹ hơn, bạn có thể chần qua nước sôi khoảng 5 phút. Như vậy, bát đĩa của bạn sẽ được làm sạch hoàn toàn và không còn mùi hôi.
Dùng chanh và muối
Tương tự với phương pháp muối và giấm. Với cách làm sạch ruột non không bị đắng bằng chanh và muối, bạn cũng phải bóc phần ruột non bên trong ra ngoài để làm sạch chất nhầy. Sau đó dùng chanh và muối chà xát để khử mùi rồi xả sạch với nước.
Ngoài ra, nếu không muốn gọt vỏ quả non, bạn cũng có thể dùng một đoạn gừng xâu vào bên trong. Gừng không chỉ có tác dụng khử trùng mà còn khử mùi cực tốt.
Sử dụng chanh và bột mì
Chanh và bột mì cũng là một trong những cách làm sạch ruột không bị đắng rất hiệu quả. Bột mì được pha loãng sau đó trộn với nước cốt chanh. Sau đó dùng nó để xát với ruột non. Bằng cách này, món ăn của bạn sẽ không có mùi, đảm bảo vệ sinh.
Dùng phèn chua để làm sạch ruột
Sau khi ruột non được làm sạch, bạn dùng một nồi nước đun đến khi sôi. Nêm thêm chút muối và phèn chua rồi thả lòng vào. Trong lúc chờ tim chín, chuẩn bị thêm một ít phèn chua đã nướng để thả vào nồi khác.
Đợi nước nguội thì thả lòng đã luộc chín vào nồi nước phèn chua. Làm như vậy chùm ruột sẽ giòn, ngon và trắng đẹp.
Cách luộc ruột non giòn ngon
Với món lòng, cách làm sạch ruột non rất quan trọng. Tuy nhiên, khâu chế biến cũng quan trọng không kém. Chùm ruột non khi luộc đúng cách sẽ giúp món ăn đầy đặn và ngon miệng hơn.
- Bước 1: Chuẩn bị ruột sạch theo hướng dẫn
- Bước 2: Đun sôi một nồi nước với gừng, hẹ và một ít giấm. Thả thăn vào và tăng nhiệt lên cao.
- Bước 3: Trong lúc chờ tim chín, bạn chuẩn bị 1 tô nước đá, vắt 1 quả chanh vào. Vớt ruột ra cho vào tô nước đá cho đến khi nguội. Đá giúp lòng đỏ giòn hơn và nước cốt chanh giúp khử mùi và lòng trắng trắng hơn.
- Bước 4: Lấy ra và để khô. Cắt ruột non thành miếng vừa ăn. Với món lòng luộc này có thể ăn kèm với các loại nước chấm tùy thích. Ngoài ra, một ít rau thơm như húng quế, húng quế, rau răm,… sẽ làm món ăn thêm ngon miệng.
Một số món ngon được chế biến từ ruột non
Sau khi biết cách làm sạch ruột non, khâu chế biến cũng gây nhiều băn khoăn. Lòng non luộc ăn nhiều cũng chán. Cùng tham khảo một số món ngon khác được chế biến từ ruột non nhé.
tim lợn chiên
Lòng heo sau khi luộc chín được tẩm ướp gia vị rồi đem chiên giòn. Đây là một trong những cách dễ dàng nhất để chuẩn bị nhưng nó rất lãng phí. Những miếng lòng giòn, đậm đà không chỉ thích hợp trong bữa cơm hàng ngày. Nó cũng thích hợp làm mồi nhậu trên bàn nhậu của các đấng mày râu.
Tim heo xào nghệ
Lòng heo ướp gia vị, thêm chút nghệ rồi xào săn. Miếng lòng trở nên vàng ươm, ăn có vị đậm đà chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Khổ qua xào lòng non
Mướp non ướp gia vị cho ngấm rồi đem xào chín. Khi lòng gần chín cho khổ qua vào xào chung. Lòng non thấm gia vị, thêm vị giòn hơi đắng của khổ qua thì tuyệt.
Cháo
Cháo chắc hẳn là món ăn không còn xa lạ với mọi người. Bát cháo nóng ăn khi trời se lạnh hay mưa phùn. Miếng lòng vừa dai vừa mềm, bát cháo nóng hổi còn nghi ngút khói. Cảm giác thật hấp dẫn và tuyệt vời.AA AS
Tim heo xào dưa cải
Thịt ba chỉ xào dưa cải cũng là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Thịt ba chỉ mềm, xào với dưa cải. Vị chua chua của mướp sẽ khiến món ăn bớt ngán và bắt miệng hơn.
Tim chiên giòn
Lòng non nhồi thịt nạc rồi chiên hoặc nướng. Ta sẽ được miếng lạp xưởng vàng ươm, thơm ngon. Với món ăn này nên ăn kèm với các loại nước chấm theo khẩu vị yêu thích. Đảm bảo vừa ngon vừa tiết kiệm chi phí.
Mướp xào lòng non
Mướp xào lòng gà là món ăn rất quen thuộc với mọi người. Nhưng mướp xào lòng heo cũng ngon không kém. Vị thơm ngon của ruột non hòa quyện với vị ngọt của mướp. Thử ngay bây giờ.
Sau đây là làm thế nào để làm sạch ruột để món lòng thơm ngon, không bị hôi. Hi vọng qua bài viết truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn Chia sẻ có thể giúp bạn biết cách chế biến chùm ruột non ngon nhất.