Cách nấu chè hạt đác – Chè hạt đác là một trong những món chè thơm ngon với vị ngọt vừa phải, giòn, và mang một hương vị rất đặc trưng. Hạt đác là loại hạt thơm ngon, khi ăn thì khá lạ miệng, đây là đặc sản của vùng đất Nha Trang xinh đẹp.
Trong bài viết này Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu chè hạt đác ngon, đơn giản ngay tại nhà. Mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!
Nấu chè hạt đác với đậu đen
Chè hạt đác đậu đen là một món chè nổi tiếng của vùng Phú Yên. Hãy cùng tìm hiểu xem cách nấu món chè này như thế nào nhé. Phần nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè gồm có:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt đác 1 kg
- Đậu đen 200g
- Đá viên 1 ít
- Đường 300g
THAM KHẢO: TOP 14+ cách làm bánh Flan thơm ngon siêu đơn giản tại nhà
Cách nấu chè hạt đác với đậu đen
Bước 1: Sơ chế tất cả phần nguyên liệu đã được chuẩn bị
Đậu đen, hạt đác sau khi mua về thì rửa thật sạch với nước để loại bỏ tất cả những chất bẩn. Cho hạt đác vào nồi nấu trong khoảng 5 phút khi thấy hạt vừa chín tới thì vớt ra rửa sạch với nước 2 lần.
Bước 2: Nấu chè
Cho vào nồi 1lít nước, 200g đậu đen đun sôi trong khoảng 30 phút với lửa nhỏ. Khi thấy đậu đen đã chín. Thì cho thêm 300 gam đường, 1lit nước, 1kg hạt đác vào nồi. Khoáy đều hỗn hợp trên vào đun thêm 5 phút nữa để nước đường sôi, đặc quánh thì tắt bếp. Trộn đều tất cả phần nguyên liệu với nhau một lần nữa. Là bạn đã có một nồi chè hạt đác đậu đen thơm ngon, hấp dẫn rồi.
Thành phẩm
Khi ăn chè hạt đác đậu đen bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của đậu đen, xanh ngọt của nước đường. Và mùi vị đặc trưng của hạt đác. Tất cả hòa quyện với nhau tạo thành một món ăn tuyệt vời. Dành cho những ngày hè nóng nực.
ĐỌC THÊM: Cách làm kẹo mút ngon như ngoài hàng – Những điều cần lưu ý?
Cách nấu chè hạt đác với hạt sen
Đây cũng là một món chè từ hạt đác rất tốt cho sức khỏe. Và rất phù hợp với những ngày nắng nóng. Chè hạt đác hạt sen sẽ có vị bùi bùi của hạt sen, chút dai giòn của hạt đác. món chay này khá là dễ làm. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà một cách nhanh chóng. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè gồm có:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt đác: 500g
- Hạt sen: 200g
- Đường cát trắng: 200g
- Nước cốt dừa: 250ml
- Vài nhánh lá dứa
Cách nấu chè hạt đác hạt sen
Bước 1: Sơ chế tất cả nguyên liệu đã được chuẩn bị.
Hạt đác sau khi mua về đem rửa sạch rồi nấu chín. Sau đó vớt hạt đác ra và rửa sạch với nước một lần nữa và để ráo. Về hạt sen sau khi mua về phải tách bỏ tim sen, rửa sạch và nấu chín.
Lưu ý: Để hạt sen thơm và ngon hơn thì trong quá trình nấu bạn nên thêm một chút đường và muối.
Bước 2: Nấu chè
Cho vào nồi đường, nước cốt dừa, lá dứa đun với lửa nhỏ vừa đun vừa khuấy đều. Cho hạt sen và hạt đác vào trộn đều, thêm vài sợi gừng để nồi chè được thơm hơn. Đây là một món trà có công dụng giải nhiệt, thanh mát cơ thể và rất tốt cho sức khỏe. Sau khi nấu xong bạn có thể thêm chút đá vào ăn ngay. Hoặc bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần đều rất ngon.
GỢI Ý: List cách làm chân gà sả tắc thơm ngon, giòn dai ăn cực cuốn
Cách nấu chè hạt đác với đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng
Chè hạt đác đậu xanh làm món chè thơm ngon, bổ dưỡng. Có công dụng giải nhiệt vô cùng tốt. Dưới đây là cách nấu chè hạt đác với đậu xanh đơn giản ngay tại nhà. Dành cho những bạn đang có nhu cầu tìm hiểu:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt đác 500g
- Đậu xanh 300g
- Đường 400g
Cách nấu chè hạt đác với đậu xanh
Bước 1: Đậu xanh sau khi mua về
Đậu xanh sau khi mua về thì rửa thật sạch với nước để loại bỏ tất cả bụi bẩn. Sau đó ngâm đậu xanh với nước trong 4 tiếng khi thấy đậu xanh nở thì cho vào nước 1 lít nước đun sôi trong khoảng 30 phút. Thêm vào nồi 100 gam đường, điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Mẹo: Để tiết kiệm thời gian nấu bạn nên ngâm đậu xanh vào đêm hôm trước
Bước 2: Hạt đác sau khi mua về thì rửa sạch và để ráo ngâm với 150 gam đường trong 30 phút. Tiếp đó mang hạt đác đã ngâm vào xào với lửa nhỏ, khi thấy hạt đác dẻo và chuyển màu thì tắt bếp.
Bước 3: Khi thấy chè đậu xanh đã chín thì đổ tất cả hạt đác đã xào vào nấu thêm trong khoảng 5 phút thì tắt bếp để chè nguội và thưởng thức
ĐỌC THÊM: Cách làm bánh mì nguyên cám SIÊU ĐƠN GIẢN mà ngon không tưởng
Cách nấu chè hạt đác với nước cốt dừa thanh mát
Vào những ngày hè nóng nực thưởng thức một ly chè thơm ngon, mát lạnh quả là một điều tuyệt vời. Chè hạt đác nước cốt dừa là một món tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua. Dưới đây là hướng dẫn về cách nấu chè hạt đác ngay tại nhà vô cùng đơn giản:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt đác 200g
- Mít đã bỏ hạt 200g
- Bột sương sáo 25g
- Bột năng 50g
- Nước cốt dừa 200ml
- 1 chút muối ăn
- Màu thực phẩm hoặc màu tự nhiên từ lá, rau củ ăn được
>>>HOT: Top #5 cách làm sữa chua đơn giản, ngon sánh mịn ngay tại nhà
Cách nấu chè hạt đác với nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế hạt đác
Hạt đác sau khi mua về thì rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ tất cả mùi cũng như chất bẩn. Ngâm hạt đác với nước lạnh trong khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo
GỢI Ý: Chia sẻ cách làm gỏi cá hồi mềm ngon, chua cay, ăn là ghiền
Bước 2: Làm trân châu củ năng
Cho vào bát hỗn hợp bột năng, màu thực phẩm, cho từ từ nước vào trộn đều tay để bột không bị nhão. Nhào bột bằng tay cho đến khi bột không còn dính. nếu thấy bột còn khô thì cho thêm một ít nước vào nhào cho đến khi bột mình, dẻo. Viên bột năng thành những viên nhỏ cỡ đốt tay, đun sôi nước sau đó thả các viên bột năng vừa làm nấu chín trong khoảng 20 phút rồi tắt bếp. Đậy nắp lại và Thủ thêm khoảng 15 phút nữa thì vớt hết Trân Châu ra để vào một tô nước đá để trân châu giòn, ngon hơn. Chị ngâm chân trâu khoảng 5 phút thì vớt ra và để ráo.
Làm thạch ăn với chè
Bước 3: Cho vào nồi nửa lít nước và bột sương sáo, khuấy đều tay để khoảng 10 phút cho nở. Sau đó bắt nồi lên bếp đun với lửa nhỏ, khi thấy nước sôi đun thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp. Sau khi nước nguội đổ ra khuôn cho vào ngăn đá của tủ lạnh để đông lại thì lấy ra cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn
Bước 4: Nấu chè
Hòa tan nước cốt dừa cộng với một chút muối sau đó đun với lửa vừa trên bếp. Vừa nấu vừa khuấy cho hỗn hợp trên đặc quánh thì tắt bếp. Cho tất cả nguyên liệu hạt đác, trân châu, sương sáo đã chuẩn bị trước đó vào cốc, thêm đá viên, nước cốt dừa là có thể thưởng thức ngay rồi nhé.
ĐỌC THÊM: 3 Cách làm bánh tai yến ngon, đẹp và dễ thành công nhất
Thành phẩm
Trong những ngày hè nóng bức có một ly trà ngon, mát rưỡi để giải nhiệt quả là điều tuyệt vời. Hãy làm ngay món chè hạt đác nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy này nhé, chúc bạn thực hiện thành công.
Cách nấu chè hạt đác với mít
Một ly chè mát lạnh, thơm phức cùng với sự hòa quyện của nước dừa béo ngậy, hạt đác dai giòn cùng với hương thơm đặc trưng của mít sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Hãy cùng vào bếp và làm ngay món chè thơm ngon, hấp dẫn này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt đác 200g
- Mít đã bỏ hạt 200g
- Củ năng 200g
- Bột năng 100g
- Nước cốt dừa 200ml
- Muối ăn + Đường
- Màu thực phẩm hay màu tự nhiên đều được
ĐỌC THÊM: #6 cách làm kem chuối với nước cốt dừa, sữa tươi BÉO THƠM
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế hạt đác
Hạt đác rửa bằng nước sạch nhiều lần để loại bỏ tất cả các bụi bẩn, chất nhớt bám trên hạt. Ngâm hạt đác với nước cốt chanh trong khoảng 15 sau đó vớt ra
Bước 2: Làm thạch củ năng
Củ năng sau khi mua về rửa sạch, gọt vỏ, ngâm vào trong một bát nước sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Chuẩn bị một ít màu thực phẩm ngâm với củ năng trong vòng 2 tiếng sau đó đổ hỗn hợp ra và chỉ giữ lại phòng củ năng.
Cho củ năng và 100g bột năng vào bát trộn đều. Sau đó đổ phần hỗn hợp trên ra rỗ để loại bỏ các bột thừa, Đun sôi nước, cho tất cả củ năng đã trộn vào đợi 20 phút thì thạch sẽ nổi trên mặt nước. Đậy vung và nấu thêm 10 phút nữa cho bột l chín hẳn. Vớt thạch ra nước đá để thạch dai và ngon hơn. Ngâm trong khoảng 5 phút thì đổ thạch ra rổ
ĐỌC THÊM: Hướng dẫn cách làm bánh hành béo ngậy, mềm ngon tại nhà
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
Hòa tan nước cốt dừa cùng với nửa thìa muối và đun với lửa nhỏ cho đến khi phần hỗn hợp trên đặc sánh. Để tăng thêm độ béo và ngọt bạn có thể thêm vào 500ml sữa tươi, một thìa sữa đặc nhé.
Bước 5: Nấu chè
Cho phần hạt đác đã được sơ chế, thạch củ năng, mít thái nhỏ vào tô, đổ thêm nước cốt dừa lên trên cùng với một ít đá là có thể thưởng thức ngay món chè thơm ngon, hấp dẫn rồi. Vào những ngày nắng nóng mà thưởng thức được một ly chè hạt đác mát rượi thì quả thật tuyệt vời đúng không nào
Lời kết
Trên đây là 5 cách nấu chè hạt đác thơm dẻo, đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào thực hiện để chiêu đãi cho cả nhà ngay nào. Chúc bạn nấu món chè hạt đác thành công.
Trong bài viết này Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã chia sẻ đến bạn 5 cách nấu chè hạt đác thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà mà không phải ai cũng biết. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nấu được một nồi chè ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình vào những dịp cuối tuần. Để biết thêm những thông tin hấp dẫn và thú vị khác hãy theo dõi Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhé!
Những thắc mắc liên quan
Hạt đác giúp Hỗ trợ tiêu hóa, Tốt cho tim mạch, Giúp điều hòa huyết áp, Giúp điều trị viêm khớp, Giúp giữ dáng, Giúp ngăn ngừa loãng xương…
Hạt đác tươi có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tuần, nếu lâu hơn thì sẽ không còn ngon. Nếu để ngăn đá, có thể bảo quản 30 ngày, nhưng khi rã đông sẽ không còn ngon. Hoặc bạn có thể bảo quản hạt đác tươi bằng nước sạch, thay nước hằng ngày và bảo quản trong 10 ngày.
Có rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa hạt đác và thốt nốt. Tuy nhiên, đây là hai loại hoàn toàn khác nhau và có thể phân biệt được bằng mắt thường nhé bạn!
Đánh giá bài viết này