Top 5 CÔNG THỨC TỰ NẤU CHÈ ‘ngon bất bại’, lại cực dễ làm

Top 5 CÔNG THỨC TỰ NẤU CHÈ ‘ngon bất bại’, lại cực dễ làm
Bạn đang xem: Top 5 CÔNG THỨC TỰ NẤU CHÈ ‘ngon bất bại’, lại cực dễ làm tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Mùa hè là thiên đường của các loại chè. Những bát chè mát lạnh đánh bay cái oi bức, nóng nực của ngày hạ. Nếu bạn cũng là tín đồ của những loại chè, hãy cùng Halotravel bắt tay vào bếp với những công thức nấu chè mùa hè cực đơn giản dưới đây nhé!

  • Topping
    – Lá nếp: 6 lá
    – Nước: 1200ml
    – Đường phèn: 350-400gr tuỳ khẩu vị
    – Hạnh nhân, vải hoặc nhãn hộp, hạt é

chekhucbach_cong-thuc-nau-che-mua-he

Ảnh: Kiên Hoàng

1.2. Cách làm

Làm khúc bạch:

  • Bước 1 : Đun chảy 2 chiếc phomai con bò cười bằng lò vi sóng hoặc đun cách thuỷ
  • Bước 2 : Cho gelatin vào 100ml sữa tươi và ngâm trong 15 phút.
  • Bước 3 : Đun cách thuỷ kem tươi và sữa tươi còn lại. Khi hỗn hợp nóng thì cho sữa gelatin của bước trên vào đun đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Để cẩn thận hơn các bạn có thể lọc qua 1 cái rây. Chia phần kem sữa đã đun ra 2 bát. 1 bát cho phomai đã làm chảy vào trộn đều , 1 bát cho syrup cốm vào rồi trộn đều. Làm tương tự với các vị khác nếu muốn. Chia hỗn hợp ra khuôn. Để tủ lạnh tối thiểu 3 giờ.

chekhucbach_cong-thuc-nau-che-mua-he

Ảnh: Kiên Hoàng

Làm nước chè và topping:

  • Bước 1: Đun nước sôi, thả lá nếp vào, cho đường phèn vào khuấy tan. Đun tầm 10 phút cho nước đường hơi ngả màu xanh thơm mùi lá nếp là được.
  • Bước 2: Rang vàng hạnh nhân, lửa vừa đảo đều tay kẻo bị cháy nhé
  • Bước 3: Ngâm mềm hạt é, dùng thêm nhãn đóng hộp để làm topping cho chè.
  • Bước 4: Lấy khúc bạch ra cắt khúc vừa ăn rồi mix các topping theo ý muốn là xong rồi!

chekhucbach_cong-thuc-nau-che-mua-he

chekhucbach_cong-thuc-nau-che-mua-he

chekhucbach_cong-thuc-nau-che-mua-he

Ảnh: Kiên Hoàng

2. Chè xoài trân châu

2.1. Nguyên liệu

Chè xoài trân châu là một trong những công thức nấu chè mùa hè có nguyên liệu đơn giản nhất. Bao gồm:

  • Xoài chín: 2 quả
  • Bột báng: 80-100gr
  • Cốt dừa: 1cup (240ml)
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Đường: 50gr
  • Sữa đặc: 1 thìa canh

chexoaitranchau_cong-thuc-nau-che-mua-he

Ảnh: Kiên Hoàng

2.2. Cách làm

  • Bước 1: Bột báng rửa sạch, ngâm trong nước lạnh 20-30 phút. Đun một nồi nước sôi, thả bột báng vào luộc đến khi hạt trong suốt, nổi lên là được. Vớt ra cho vào âu nước lạnh.

  • Bước 2: Xoài chín gọt vỏ, thái hạt lựu vừa ăn (1 quả) và thái miếng (1 quả). Xoài hạt lựu sẽ trộn cùng chè, xoài thái miếng đem xay sinh tố.
  • Bước 3: Xay xoài với sữa đặc, một chút cốt dừa, sữa tươi. Xay xoài thật nhuyễn mịn, tránh còn sơ và lợn cợn
  • Bước 4: nấu nước cốt dừa, sữa tươi, đường với nhau đến khi đường tan. Đun nóng là được không cần đun sôi.
  • Bước 5 : Trộn bột báng, xoài xay, nước cốt dừa với nhau. Sau đó trộn xoài cắt hạt lựu vào cùng.

  • Bước 6: Dùng màng bọc thực phẩm để trong tủ lạnh 2-3 giờ. Chè không bị quá đặc, quá loãng. Có thể gia giảm ngọt, nhạt tuỳ từng khẩu vị.

chexoaitranchau_cong-thuc-nau-che-mua-he

chexoaitranchau_cong-thuc-nau-che-mua-he

chexoaitranchau_cong-thuc-nau-che-mua-he

Ảnh: Kiên Hoàng

3. Chè khoai dẻo cốt dừa

3.1. Nguyên liệu

  • 150gr khoai lang tím gọt vỏ, cắt miếng nhỏ
  • 150gr khoai lang vàng gọt vỏ, cắt miếng nhỏ
  • 320gr bột năng (chia làm 2 phần bằng nhau)
  • 20ml nước (chia làm 2 phần bằng nhau)
  • 120gr đường
  • 165ml nước dừa
  • Vừng rang
  • Chuẩn bị thêm xửng hấp

chekhoaideo_cong-thuc-nau-che-mua-he

Ảnh: @tastehanoi

3.2. Cách làm

Chè khoai dẻo là một trong những công thức nấu chè mùa hè đơn giản nhất. Đảm bảo dù vụng đến mấy cũng có thể tự làm được món chè đặc biệt này đó nhé!

  • Bước 1: Cho lần lượt khoai tím và khoai vàng vào xửng hấp trong 10 phút. Bạn nên hấp riêng để màu khoai không bị lẫn lộn nhé!
  • Bước 2: Cho từng loại khoai ra một tô nhỏ nghiền nhuyễn. Thêm 160 gram bột năng và 10ml nước vào trộn đều để thu được hỗn hợp bột đồng nhất
  • Bước 3: Đun một nồi nước sôi, nặn từng viên khoai thả vào nồi. Khi các viên khoai chín, nổi lên thì vớt ra.
  • Bước 4: Đặt 1 nồi nước lên bếp, cho vào nồi đường và nước cốt dừa, đun cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
  • Bước 5: Cho viên khoai đã luộc chín ra tô rồi rưới hỗn hợp nước cốt vào vào, rắc thêm vừng rang lên phía trên nữa là hoàn thành!

chekhoaideo_cong-thuc-nau-che-mua-he

Ảnh: ST

chekhoaideo_cong-thuc-nau-che-mua-he

Ảnh: @minsdiaryy

4.  Chè hạt sen long nhãn

4.1. Nguyên liệu

  • Hạt sen tươi: 3-4 bát sen
  • Nhãn: 40 quả. Bạn lựa nhãn cùi dày, thịt trong của nhãn lồng Hưng Yên thì sẽ dễ lồng sen mà lại thơm, giòn.
  • Đường phèn

chehatsenlongnhan_cong-thuc-nau-che-mua-he

Ảnh: @mtrangtran

4.2. Cách làm

  • Bước 1: Nhãn rửa sạch, bóc vỏ. Dùng dao nhọn tách hạt để lấy cùi. Tách nhẹ nhàng để cùi nhãn giữ được nguyên dạng.
  • Bước 2: Tách sen ra khỏi bát, lột vỏ, dùng tăm để lấy tâm sen ra. Tâm sen sẽ khiến chè bị đắng.
  • Bước 3: Cho sen vào nồi, thêm nước rồi đun sôi, cho ít đường phèn vào rồi đun nhỏ lửa trong 5 – 7 phút đến khi sen chín mềm, có vị ngọt của đường phèn thì vớt hạt sen ra để nguội.
  • Bước 4: Cho thêm nước vào nồi vừa nấu sen, thêm đường phèn vừa khẩu vị. Nếu bạn thích ăn chè sen với đá thì cho ngọt hơn. Không nên nấu chè sen long nhãn ngọt quá gây cảm giác khó ăn lại làm mất vị ngọt tự nhiên của nhãn.
  • Bước 5: Lồng hạt sen vừa nấu vào cùi nhãn đã bóc, rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

Khi ăn, múc nước chè ra bát, cho 5 – 7 nhãn lồng sen vào bát cùng vài hạt sen trần. Nếu thích ăn mát, các bạn có thể cho thêm đá.

chehatsenlongnhan_cong-thuc-nau-che-mua-he

Ảnh: @levan_130818

5. Chè bưởi thanh mát

5.1. Nguyên liệu

  • Bưởi da xanh: 1 quả
  • Muối: 20gr
  • Bột năng: 160gr
  • Đường: 70gr
  • Nước đường
  • Đường thốt nốt: 3 khoanh
  • Đường nâu ( hoặc đường trắng ): 50gr
  • Nước: 2 lít
  • Bột năng: 100gr
  • Đậu xanh: 200gr
  • Nước cốt dừa: 1 lon
  • Bột năng: 20gr

chebuoi_cong-thuc-nau-che-mua-he

Ảnh: Kiên Hoàng

5.2. Cách làm

Phần cùi bưởi: 

  • Bước 1: Bưởi da xanh gọt vỏ xanh bên ngoài. Gọt mỏng đủ hết lớp vỏ xanh. Sau đó tách riêng phần cùi. Cắt bỏ bớt phần sơ và xốp ở mặt bên trong cùi. Cắt cùi thành hình hạt lựu tầm 1.5×1.5cm.
  • Bước 2: Đun một nồi nước sôi với 10gr muối. Nước sôi cho cùi bưởi vào trần qua tầm 20 giây rồi vớt ra. Xả lại bằng nước lạnh.
  • Bước 3: Bóp liên tục cùi bưởi dưới dòng nước lạnh. Bóp mạnh tay để nước ngấm vào cùi bưởi lại được bóp sạch ra. Còn 10gr muối chia 2 lần trộn vào cùi bưởi rồi lại bóp dưới dòng nước. Bóp liên tục khoảng 5 đến 7 phút đến khi ăn thử không thấy cùi bưởi đắng nữa là được..
  • Bước 4: Hoà tan 60gr bột năng cùng đường và 150ml nước. Sau đó cho cùi bưởi vào trộn đều. Cùi bưởi sẽ hút hết nước bột. Để ngấm tầm 5 phút. Sau đó các bạn đổ phần cùi này ra rổ. Cho nốt chỗ bột năng còn lại vào ( 100gr ), lắc đều với phần cùi.
  • Bước 5: Đun sôi 2 lít nước, thả cùi bưởi vào nấu đến khi nổi lên. Tiếp tục đun 2-3 phút nữa là được.
  • Bước 6: Vớt cùi bưởi đã luộc cho vào một bát nước lạnh. Cùi bưởi sẽ trong và hơi dẻo dẻo sật sật.

chebuoi_cong-thuc-nau-che-mua-he

Ảnh: Kiên Hoàng

Phần đậu: 

  • Đậu xanh ngâm tối thiểu 3 tiếng. Mang đi hấp chín. Không nấu trong nước vì khi hấp chín đậu xanh mềm nhưng vẫn nguyên hạt. Đậu xanh sau khi hấp chừng 20 phút sẽ vẫn nguyên hạt. Các bạn miết ở đầu tay thấy nhuyễn mịn là được.

Phần nước đường:

chebuoi_cong-thuc-nau-che-mua-he

Ảnh: Kiên Hoàng

Phần cốt dừa:

  • Đun nước cốt dừa sôi
  • Hòa tan bột năng đổ vào nước cốt dừa, đun đến khi nước cốt dừa đặc quánh

Các bạn múc chè ra bát và thêm nước cốt dừa ở trên là hoàn thành rồi! Nếu muốn ăn lạnh có thể thêm đá nữa nhé.

chebuoi_cong-thuc-nau-che-mua-he

Ảnh: Kiên Hoàng

Trên đây là 5 công thức nấu chè mùa hè cực đơn giản mà Halotravel muốn giới thiệu với bạn. Mùa hè oi bức mà có một bát chè mát thì còn gì bằng! Lưu gấp công thức và xắn tay vào bếp làm ngay những món chè hấp dẫn này thôi nào!

1001 CÔNG THỨC TỰ LÀM MÓN ĂN VẶT, vụng về mấy cũng làm được