Đựng thức ăn, thực phẩm như bánh chưng, bánh tét, gói xôi, cơm nắm trong lá chuối là thói quen từ trước đến nay. Việc gói thực phẩm trong lá chuối không chỉ thân thiện với môi trường mà còn đem đến nhiều lợi ích không ngờ. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu qua thông tin sau.
Ở Việt Nam, hình ảnh các món ăn được gói bằng lá chuối trở thành một hình ảnh đẹp, mộc mạc và thân thuộc. Theo Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh – chuyên khoa Nội tổng quát Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh, việc gói thực phẩm bằng lá chuối không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn thêm nhiều lợi ích khác. Để hiểu rõ hơn, mời bạn cùng đọc bài viết sau đây nhé.
Giúp bổ sung hàm lượng chất chống oxy hóa
Lá chuối chứa hợp chất có nguồn gốc từ thực vật được gọi là Polyphenols như Epigallocatechin (EGCG), chất này cũng được tìm thấy trong trà xanh. Đây là hợp chất chống oxy hóa tự nhiên chống lại các gốc tự do và ngừa bệnh tật.
Tuy nhiên, chúng ta không thể ăn trực tiếp bởi lá chuối khó tiêu hóa. Nhưng nếu ăn các thực phẩm được đặt trên nó chúng ta vẫn có thể hấp thu được một lượng Polyphenols từ lá. Bên cạnh đó, lá chuối còn có đặc tính chống vi khuẩn có thể giết các mầm bệnh chứa trong thức ăn, giúp bạn có thể ngừa được một số bệnh tật.
Tăng vị ngon của món ăn
Có một lớp phủ sáp mùi thơm cùng hương vị đặc biệt có trên lá chuối. Nhờ đó, khi thức ăn nóng được đặt trên lá, lớp sáp này sẽ tan chảy và hòa quyện hương vị vào thực phẩm giúp chúng có vị ngon hơn và thơm hơn.
Thân thiện với môi trường
Lá chuối có thể phân hủy trong một thời gian ngắn, khác với những hộp xốp hay tô, dĩa nhựa dùng một lần phải mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy. Nhờ đó, lá chuối là lựa chọn thân thiện với môi trường.
Món ăn trông sạch sẽ, an toàn hơn
Bạn không cần làm sạch lá chuối nhiều lần, chỉ cần rửa bằng nước sạch là có thể sử dụng được. Tuy nhiên, bạn cần chọn những quán đạt tiêu chuẩn vệ sinh hoặc tự mình gói để tránh các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Không có hóa chất
Những chiếc đĩa bằng kim loại hay nhựa khi được rửa bằng xà phòng và nước vẫn để lại hóa chất có trên đĩa khiến thực phẩm của bạn bị ô nhiễm. Nhưng với lá chuối, bạn không cần rửa với xà phòng nên thức ăn của bạn sẽ miễn nhiễm với hóa chất.
Giúp thức ăn mềm nhanh hơn
Trong quá trình chế biến thịt, việc sử dụng lá chuối để gói thức ăn sẽ giúp làm mềm thịt nhanh chóng. Đó là lý do vì sao lá chuối đóng vai trò quan trọng trong văn hóa ẩm thực châu Á. Người châu Á thường dùng lá chuối để gói bánh hoặc bọc ngoài thức ăn trước khi luộc, hấp hoặc nướng
Thực tế cho thấy, một tàu lá chuối khá lớn có thể chứa được một bữa ăn của bạn gồm nhiều thực phẩm khác nhau. Lá chuối cũng không thấm nước nhờ lớp vỏ bọc sáp của chúng do đó chúng có thể giữ được các món sốt không bị sũng nước. Hy vọng bạn đã hiểu được lý do vì sao nên gói thực phẩm bằng lá chuối thay vì nhựa hoặc kim loại nhé!
Nguồn: Hellobacsi
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn