Trà masala chai là gì? Lợi ích của trà masala chai đối với sức khỏe

Trà masala chai là gì? Lợi ích của trà masala chai đối với sức khỏe

Bạn từng nghe đến trà masala chai bao giờ chưa? Đây là loại trà sữa vị cay, ngọt, rất phổ biến ở Ấn Độ. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu ngay!

Được biết đến là loại thức uống nổi tiếng đến từ Ấn Độ, trà masala chai có mùi vị thơm ngon lại chứa nhiều loại thảo dược tốt cho sức khoẻ. Hôm nay cùng Bách hoá XANH tìm hiểu về loại trà đặc biệt này nhé!

Trà masala chai là gì?

Trà masala chai là loại trà sữa truyền thống của Ấn Độ, có vị ngọt và cay, hấp dẫn và nổi tiếng bởi mùi thơm đặc trưng của nhiều loại thảo mộc hòa quyện với nhau. Loại trà này được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau và chứa nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Trà masala chai có thành phần là trà đen, gừng và các loại gia vị khác như thảo quả, đinh hương, bạch đậu khấu, quế, thì là, hạt tiêu đen. Đôi khi, người ta có thêm hoa hồi, hạt rau mùi và hạt tiêu đen vào trong thành phần của trà.

Không như các loại trà khác được pha với nước nóng, trà malasa chai được pha với cả nước ấm và sữa ấm. Vì vậy, vị ngọt của trà sẽ được điều chỉnh theo nhiều mức độ khác nhau hoặc theo khẩu vị riêng nữa.

Ở Ấn Độ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy trà masala chai tại hầu hết các quán cà phê.

Trà masala chai là gì? Lợi ích của trà masala chai đối với sức khỏeTrà masala chai là gì?

Những lợi ích của trà masala chai mang lại cho sức khỏe

Trà masala chai đánh thức năng lượng

Trong trà masala chai có chứa hàm lượng caffeine tự nhiên trong lá trà đen, đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn cần tỉnh táo để bắt đầu một buổi sáng đấy.

Hơn thế nữa, bạn có thể uống một vài tách trà mỗi ngày mà không gặp phải những tác dụng phụ như hưng phấn quá mức, run tay, tim đập nhanh,… như khi uống cà phê.

Trà masala chai đánh thức năng lượngTrà masala chai đánh thức năng lượng

Trà masala chai tốt cho tiêu hóa

Giống như nhiều loại trà, masala chai có tác dụng điều hòa hệ thống tiêu hóa và giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh. Gừng có trong trà masala chai giúp hỗ trợ tiêu hóa bằng cách cải thiện lưu thông và cung cấp oxy đến các cơ quan để chúng có thể hoạt động một cách tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, hạt tiêu đen có trong trà giúp tuyến tụy sản xuất các enzyme tiêu hóa, tăng tốc quá trình phá vỡ chất béo và protein. Lúc này, hệ tiêu hoá khoẻ mạnh sẽ giúp bạn có thể tránh được các vấn đề nghiêm trọng hơn như bệnh gan, thiếu sắt và hội chứng ruột kích thích cũng như đạt được mục tiêu giảm cân nhanh hơn.

Trà masala chai tốt cho tiêu hóaTrà masala chai tốt cho tiêu hóa

Trà masala chai giúp giảm đau

Các loại gia vị có trong trà masala chai có thể giúp giảm đau nhức thông thường và thậm chí là giảm viêm khớp. Lý do là vì trà masala chai có đặc tính chống viêm do có chứa gừng và đinh hương. Những dược liệu này giúp làm giảm viêm, giảm đau từ đau đầu nhẹ đến đau nửa đầu, làm tăng lưu thông, đưa các tế bào máu giàu oxy đến các khu vực bị đau nhức để giảm bớt các triệu chứng.

Trà masala chai giúp giảm đauTrà masala chai giúp giảm đau

Trà masala chai làm giảm cảm giác buồn nôn

Gừng có trong trà masala chai còn có khả năng giảm buồn nôn. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dùng từ 1 – 1.5 gram gừng mỗi ngày đem lại hiệu quả trong điều trị buồn nôn, chống viêm, làm dịu dạ dày đang gặp khó chịu.

Ngoài ra, quế, hồi, đinh hương từ trà cũng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Trà masala chai làm giảm cảm giác buồn nônTrà masala chai làm giảm cảm giác buồn nôn

Trà masala chai tăng sức đề kháng

Việc uống một vài tách trà chứa bạch đậu khấu mỗi ngày có thể giúp bạn có một sức đề kháng tốt. Bạch đậu khấu là thảo mộc chính của y học Tây Tạng, chúng chứa vitamin C liều cao và các chất dinh dưỡng khác tốt cho hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, chúng còn có đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn giúp chống lại tình trạng cảm lạnh thông thường, vi khuẩn hoặc nấm.

Trà masala chai tăng sức đề khángTrà masala chai tăng sức đề kháng

Trà masala chai bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh mạn tính

Trà masala chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh là polyphenol với nhiệm vụ giúp loại bỏ các gốc tự do. Trà malasa chai chứa nhiều polyphenol hơn hầu hết các loại trái cây và rau củ do có nhiều loại thảo mộc hữu ích kết hợp với nhau như đinh hương, quế, bạch đậu khấu… Uống trà này hàng ngày có thể giúp bảo vệ sức khỏe tế bào nói chung và thậm chí làm chậm quá trình lão hoá.

Trà masala chai bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh mạn tínhTrà masala chai bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh mạn tính

Trà masala chai tốt cho tim mạch

Quế, trà đen trong trà masala chai sẽ giúp giảm huyết áp và cholesterol xấu, tạo điều kiện thuận lợi nhằm bảo vệ sức khỏe cho trái tim, ngăn ngừa các tình trạng xấu xảy ra, chẳng hạn như xơ vữa động mạch.

Trà masala chai tốt cho tim mạchTrà masala chai tốt cho tim mạch

Trên đây là những thông tin về trà masala chai, loại trà sữa thơm ngon, hấp dẫn và chứa nhiều lợi ích đối với sức khoẻ của người Ấn Độ. Theo dõi những bài viết tiếp theo từ Bách hoá XANH để có thêm những thông tin hữu ích nhé!

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *