Trái cây nhiệt đới là gì? Ăn trái cây nhiệt đới có những lợi ích gì? Để giải đáp thắc mắc của mọi người thì truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã có ngay một bài viết nói về vấn đề này. Hãy cùng tham khảo với chúng mình nhé!
Nếu bạn là một người thích ăn hoa quả thì chắc chắn rằng bạn sẽ không thể không biết trái cây nhiệt đới. Ngày hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về những loại trái cây nhiệt đới nhé.
Trái cây nhiệt đới là gì?
Đây là loại trái cây được trồng và sống ở những vùng khí hậu nhiệt đới. Loại cây này không thích nghi và sinh sống được ở những khu vực có khí hậu lạnh hay băng giá. Chính vì vậy Việt Nam là một trong những khu vực có khí hậu nhiệt đới nên dễ trồng những loại cây này.
Một số loại trái cây nhiệt đới và lợi ích của nó
Theo Tạp chí Gerontology thì một số loại trái cây nhiệt đới sau có những lợi ích như:
Chanh dây: Là một loại quả dùng để pha nước uống, hay làm nguyên liệu cho các món ăn,… Chanh dây có vị chua, vỏ màu tím, đỏ nâu hoặc vàng. Bên trong có hạt và ruột, chỉ cần nạo ra và sử dụng thôi. Ngoài ra nó còn có công dụng:
Chanh dây có chứa chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây ung thư.
Ngoài ra nó còn điều hòa huyết áp, thư giãn các mạch máu nhờ có chất giàu kali và khoáng chất.
Khế: Có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Có hình dáng khi cắt ra như ngôi sao. Có 2 loại là khế ngọt và khế chua. Dùng để làm hoa quả hoặc nấu ăn cũng được. Ngoài ra khế còn:
Giàu chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Vitamin A tốt cho thị lực.
Cũng là nguồn protein dồi dào cho sức khỏe.
Xoài: Là loại quả khá là phổ biến và có rất nhiều loại. Lúc xanh thì xoài chua, còn chín thì sẽ ngọt. Cũng có nhiều giống xoài lại ngọt mặc dù nhìn quả đang rất xanh. Xoài có nhiều công dụng như:
Có hàm lượng carotenoid có khả năng chống lại sự sinh sôi của các tế bào ung thư.
Chất acid gallic và gallotanin làm giảm viêm ruột đại tràng.
Các hợp chất mangiferin, quercetin, gallotannin và acid gallic tốt cho tim mạch.
Đu đủ: Đây là một loại quả khi chín thì mềm, có vị ngọt, hơi béo nhẹ. Hình dáng của đu đủ dài khoảng 18cm. Đu đủ chín có thể cắt ra để ăn hoặc xay sinh tố. Còn đu đủ xanh có thể làm nộm. Đu đủ có nhiều công dụng như:
Giàu vitamin C tốt cho hệ hô hấp. Nó cung cấp 224% lượng vitamin C dùng mỗi ngày, đây cũng là một loại quả tốt dành cho người bị bệnh đường hô hấp.
Chất Papain trong đu đủ giúp nhanh lành vết thương và để bạn có một hệ tiêu hóa tốt.
Kiwi: Có hình dáng hình quả trứng và được nhiều người yêu thích. Kiwi có quả thì ngọt, có quả thì chua. Tuy nhiên kiwi dùng để ăn, làm sinh tố, nước ép,…siêu ngon. Ngoài trong kiwi có chứa fisetin giúp cải thiện trí nhớ và phòng bệnh Alzheimer – bệnh suy giảm trí nhớ.
Ổi: Có hình dáng tròn, oval, hay có hình giống trái lê. Ruột ổi có màu trắng hoặc màu hồng, bên trong thì nhiều hạt hoặc không có hạt. Ổi dễ ăn, hơi cứng nhưng lại giòn. Có thể ép ổi thành nước hoặc làm món tráng miệng chấm muối. Ngoài ra:
Trong ổi có chứa chất oxy hóa và vitamin để có một trái tim khỏe.
Ổi là một loại trái cây giàu chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của bạn một cách tốt nhất.
Vì hàm lượng calo trong ổi ít nên được nhiều người lựa chọn là loại trái cây trong thực đơn giảm cân.
Lựu: Bên ngoài có hình tròn màu hồng nhẹ khi đã chín, bên trong có từng hạt từng hạt bao quanh mỗi hạt nhỏ, màu sắc đỏ hồng đặc trưng rất đẹp.
Không những thế quả lựu còn:
Các loại chất chống oxy hóa trong lựu giúp chúng ta duy trì lượng máu trong cơ thể để có một trái tim khỏe.
Trong lựu có chứa chất flavonoid làm giảm các gốc tế bào ung thư.
Nước ép lựu có nhiều dưỡng chất kháng khuẩn làm giảm tác động của mảng bám trên răng.
Và bạn chỉ cần bóc vỏ bên ngoài gỡ hạt nhỏ ra và ăn trực tiếp (bỏ hạt) hoặc xay lên làm nước ép là chúng ta đã có thể thưởng thức rồi.
Quả Acai: Đây là một loại quả có hình tròn, màu đen. Nhìn qua bạn sẽ thấy nó giống với quả việt quất. Quả acai có vị hơi đắng giống vị socola. Quả acai thường được dùng làm sinh tố hoặc được phơi khô để ăn cùng với ngũ cốc. Loại quả này có những công dụng:
Có chứa kali giúp giảm huyết áp cao.
Protein trong quả acai giúp cải thiện quá trình tiêu hóa của cơ thể.
Dồi dào chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi bị lão hóa sớm.
Gợi ý những món ăn ngon cùng các loại trái cây nhiệt đới
Salad trái cây nhiệt đới: Chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản như xà lách, nước cốt chanh, sữa đặc, mật ong, sốt mayonnaise và một số loại hoa quả nhiệt đới mà bạn yêu thích như kiwi, thêm 1 chút thơm, dưa leo và táo … sau đó làm nước sốt từ những nguyên liệu trên, trộn đều với trái cây là bạn đã có một dĩa salad có vị chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác rất dễ ăn rồi.
Trái cây chấm sốt phô mai:Từ bơ, sữa, bột mì, và phô mai cùng với những gia vị đi kèm, bạn có thể chế biến được một món sốt bơ đơn giản sánh mịn, mà cực kỳ thích hợp khi kết hợp với các loại trái cây nhiệt đới. Vị chua ngọt tự nhiên của trái cây hòa quyện cùng vị ngọt béo của phô mai sẽ khiến cho bạn muốn ăn mãi. Còn chần chừ gì mà không làm ngay một bát trái cây chấm phô mai nhỉ?
Yến mạch mix hạt và trái cây: Càng đơn giản hơn không thể không kể đến món yến mạch mix hạt và trái cây, chỉ cần chuẩn bị yến mạch, hạt óc chó hoặc hạt hạnh nhân, sữa tươi không đường cùng những loại hoa quả nhiệt đới như là kiwi, chuối… sau đó ngâm trái cây và yến mạch cùng với sữa để qua đêm trong tủ lạnh là bạn đã có một món ăn ngon vừa thanh nhẹ lại giàu chất dinh dưỡng rồi.
Panna Cotta Trái Cây:Whipping cream, sữa tươi, đường, bột gelatin, nước lọc và nước cốt chanh leo (hoặc loại hoa quả khác bạn yêu thích) là những nguyên liệu cơ bản bạn cần chuẩn bị để làm món Panna Cotta trái cây. Tuy hơi phức tạp nhưng món tráng miệng mịn mượt, mát lạnh cực hấp dẫn có nguồn gốc từ Ý này vẫn là một món ăn đáng để thử đấy.
Hy vọng những thông tin về các loại trái cây nhiệt đới trên đã giúp bạn có được những kiến thức nhỏ để bỏ túi cho gia đình. Nếu bạn còn thắc mắc đừng chần chừ gì mà bình luận để chúng mình để chúng mình giải đáp cho bạn nhé.
Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống
Xem thêm
>> Ăn trái cây thay rau có được không?
>> Cách ăn trái cây đúng cách
>> Cách cho bé ăn trái cây đúng cách
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH