Trào ngược dạ dày được biết là căn bệnh phổ biến hiện nay. Do đó, cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu trào ngược dạ dày nên ăn gì và quy tắc ăn uống như thế nào nhé!
Dấu hiệu và nguyên nhân của trào ngược dạ dày? Các loại thực phẩm nên ăn khi bị trào ngược dạ dày? Đây được biết là những câu hỏi xoay quanh về căn bệnh này. Do đó, để biết thêm những thông tin xoay quanh về trào ngược dạ dày thì hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn theo dõi bài viết dưới đây.
Dấu hiệu và nguyên nhân gây nên chứng trào ngược dạ dày?
Theo Bác sĩ chuyên khoa I Đồng Xuân Hà – Khoa khám bệnh và Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long, trào ngược dạ dày có tên khoa học là gastroesophageal deflux disease là tình trạng dịch dạ dày bao gồm thức ăn, men tiêu hóa, hơi trào ngược lên thực quản.
Nói một cách thông thường thì khi chúng ta ăn uống thì thức ăn đưa từ miệng xuống thực quản, cơ vòng thực quản dưới mở ra cho phép thức ăn xuống dưới dạ dày rồi tự động đóng dạ dày đóng kín lại để ngăn không cho thức ăn và dịch vị trào ngược trở lại.
Còn bệnh trào ngược dạ dày xảy ra khi dịch dạ dày trào ngược lên gây tổn thương các cơ quan thực quản, thanh quản, miệng,…
Với những người bị bệnh trào ngược dạ dày thì thường có những dấu hiệu sau:
-
Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua là dấu hiệu thường thấy của bệnh trào ngược dạ dày. Các triệu chứng trên thường xuất hiện khi ăn no, khi đầy bụng khó tiêu, nằm ngủ, nhất là vào ban đêm.
-
Buồn nôn, nôn là sự trào ngược của axit vào họng hoặc miệng, kích thích họng miệng gây cảm giác buồn nôn. Dấu hiệu này thường xuất hiện nhiều nhất vào ban đêm.
-
Khó nuốt là do việc trào ngược dạ dày thực quản với tần suất lớn gây phù nề, sưng tấy, làm thu hẹp đường kính thực quản. Vì thế người bệnh có cảm giác khó nuốt, vướng ở cổ.
-
Khàn giọng và ho là do dây thanh quản bị tổn thương khi tiếp xúc với axit dạ dày. Người bệnh trào ngược dạ dày sẽ bị khàn giọng do dây thanh phù nề, khó nói.
-
Miệng tiết nhiều nước bọt là cơ chế tự bảo vệ của cơ thể ở vùng miệng nhằm trung hòa bớt lượng axit trào lên.
Lý do gây ra bệnh trào ngược dạ dày thường do hai cơ chế sau: Sự suy yếu của cơ thắt thực quản dưới và sự dư thừa axit hay sự quá tải bên trong dạ dày
Những nguyên nhân dẫn đến sự suy yếu của cơ thắt thực quản dưới:
-
Tác dụng phụ của thuốc tây
-
Có thói quen dùng các chất kích thích như rượu, thuốc lá,…
-
Các bệnh lý gây tổn thương hệ thần kinh phó giao cảm thực quản, bệnh lý nhiễm trùng ở thực quản gây xơ,…
Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng dư thừa acid hay sự quá tải bên trong dạ dày:
-
Do các bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày, trợt niêm mạc dạ dày, ung thư dạ dày hay hẹp hang môn vị dạ dày…
-
Thói quen ăn uống không điều độ vì ăn quá no, ăn nhiều thực phẩm khó tiêu
-
Một số nguyên nhân khác dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản như: Thừa cân béo phì gây tăng áp lực lên vùng bụng, stress,….
Các loại thực phẩm nên ăn khi bị trào ngược dạ dày
Dưới đây bạn là một số loại thực phẩm bạn nên ăn khi bị trào ngược dạ dày:
Các loại trái cây ít hoặc không chứa axit
Đối với những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thì bạn nên hạn chế những loại trái cây có tính axit. Thế nên, bạn nên dùng chọn những loại trái cây như:
-
Táo: chất xơ trong táo giúp hòa tan chất béo trong ruột. Từ đó, hạ thấp được lượng cholesterol xấu trong cơ thể và giúp hệ tiêu hóa làm việc trơn tru hơn
-
Chuối có khả năng bổ sung kali, một chất điện giải rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Gừng
Trong gừng có tính chống viêm và thường dùng để chữa trị các triệu chứng ợ nóng. Do đó, bạn có thể thêm vài lát gừng vào các món ăn hoặc các loại thức uống.
Yến mạch
Yến mạch là món ăn có thể chế biến nhanh gọn, nhiều chất xơ. Đồng thời, yến mạch giúp bạn hấp thụ axit và làm giảm triệu chứng trào ngược dạ dày.
Do đó, bạn có thể thêm yến mạch vào các món ăn như sữa chua hoặc kết hợp với các loại trái cây mà bạn yêu thích.
Rau, củ
Rau, củ thường không chứa chất béo, ít đường mà còn giúp giảm axit dạ dày nên có thể giúp bạn chữa trào ngược dạ dày rất tốt. Bạn có thể tham khảo một số loại rau củ sau:
-
Khoai tây có hàm lượng kiềm cao nên có thể giúp bạn giảm nồng độ axit trong cơ thể và giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày.
-
Măng tây cung cấp chất xơ, giúp nhuận tràng, tránh đầy hơi, táo bón và giảm mức cholesterol.
Thịt nạc
Các loại thịt nạc giúp bạn giảm triệu chứng trào ngược dạ dày và không làm hệ tiêu hóa của bạn quá tải, gây khó tiêu và ợ nóng mà còn giúp bạn tăng cơ và khỏe mạnh hơn
Đồng thời, khi chế biến các loại thịt nạc, bạn nên bỏ phần da và tránh chiên rán thực phẩm.
Các loại chất béo tốt
Các loại chất béo tốt có thể kể đến là chất béo bão hòa, omega-3 và omega-6.
Một số nguồn chất béo lành mạnh bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn uống cho người trào ngược dạ dày là trái bơ, hạt lanh,…
Sữa chua
Sữa chua là một trong những loại thực phẩm dành cho người bị trào ngược dạ dày. Trong sữa chua không những có nhiều protein tốt cho hệ tiêu hóa mà còn chứa probiotic, một lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện sức đề kháng.
Lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng cũng là một nguồn protein lành mạnh nên có trong chế độ ăn của người trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, bạn hãy tránh xa lòng đỏ trứng vì phần này có nhiều chất béo và có thể gây ra các triệu chứng trào ngược dạ dày.
Các loại cá
Cá thường có ít axit, ít chất béo mà lại có nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên tránh chiên cá mà hãy dùng cá để nướng, hấp hoặc nấu canh nhé.
Tham khảo thêm: Các mẹo chữa trào ngược dạ dày tại nhà đơn giản mà hiệu quả
Các thực phẩm không nên ăn khi bị trào ngược dạ dày
Thực phẩm chứa nhiều axit
Đối với những người bệnh cần kiêng sử dụng một số loại thực phẩm chứa nhiều axit như chanh, xoài,…Bởi những loại thực phẩm này có khả năng kích thích quá trình tăng tiết acid dịch vị của dạ dày. Từ đó làm nặng hơn tình trạng trào ngược dạ dày và các triệu chứng.
Thực phẩm cay nóng
Những loại thực phẩm chứa nhiều gia vị cay nóng như ớt, tiêu có khả năng làm nặng thêm tình trạng viêm loét dạ dày và đau dạ dày. Từ đó, làm cản trở quá trình điều trị trào ngược dạ dày và tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ợ nóng, ợ hơi, buồn nôn, nóng rát thượng vị,…
Rượu bia và nước ngọt
Việc tiêu thụ nhiều rượu bia và nước ngọt sẽ làm tăng áp lực lên dạ dày, cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn và gây chứng trào ngược dạ dày thực quản.
Thực phẩm chứa nhiều chất béo
Với những thực phẩm chứa nhiều chất béo, người bệnh thường bị khó tiêu kèm theo cảm giác buồn nôn, ợ chua, ợ nóng, đầy bụng và khó chịu ở thượng vị. Thế nên, chúng có khả năng kích thích quá trình tiết acid dịch vị dẫn đến dư thừa, khó tiêu và trào ngược lên thực quản.
Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh
Với những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ gây kích ứng đường tiêu hóa, làm tăng tiết acid dịch vị. Từ đó gây mất tính ổn định trong dạ dày và làm nặng hơn bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Một số lưu ý trong chế độ ăn cho người bị trào ngược dạ dày
Sau đây là một số quy tắc ăn uống giúp hạn chế đáng kể tần suất trào ngược dạ dày thực quản:
-
Bạn nên chia nhiều bữa ăn nhỏ trong một ngày.
-
Cần lựa chọn các thực phẩm có tính kiềm và có khả năng trung hòa axit hay các đạm dễ tiêu.
-
Bạn nên hạn chế thực phẩm kích thích tăng tiết axit hay kích thích cơ thắt dưới thực quản như trái cây có hàm lượng axit cao.
-
Giảm sử dụng các thực phẩm giàu chất béo; thực phẩm chua cay.
-
Bạn không nên hút thuốc, uống rượu, không sử dụng các chất kích thích.
Bạn cần giữ cân nặng hợp lý và nên thư giãn để hạn chế tình trạng stress để giảm thiểu triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản một cách rõ ràng.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã chia sẻ đến bạn những thông tin về trào ngược dạ dày và những quy tắc ăn uống đối với người trào ngược dạ dày. Do đó, nếu bạn muốn có một sức khỏe tốt thì hãy tham khảo những thông tin trên nhé!
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec
Mua ngay sữa chua tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để bổ sung vào thực đơn cho người bị trào ngược dạ dày nhé
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn