Há cảo chay mang đến cảm giác mới lạ với hương vị thanh đạm tự nhiên từ các loại rau củ, là một món ăn mà bạn không thể bỏ qua. Học ngay cách làm món ăn này với hướng dẫn bên dưới nhé.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
60 phútDành cho
3 – 4 người
Há cảo luôn là món ăn được mọi người ưa chuộng bởi hương vị hấp dẫn và cách chế biến đa dạng. Há cảo chay sẽ đem đến cho bạn một phiên bản hấp dẫn và dễ dàng thực hiện tại nhà với các nguyên liệu đơn giản. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn học ngay cách làm há cảo chay qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm há cảo chay
- 30 (cái) vỏ há cảo
- 100gr bắp cải
- 1 củ cà rốt
- 100gr nấm mỡ
- 25gr nấm mèo khô
- 25gr nấm hương
- Hành lá, tỏi, gừng băm, bột ngô
- Gia vị: Nước tương, tiêu trắng (tiêu sọ), dầu mè, muối, tiêu, hạt nêm chay
Cách làm há cảo chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn làm sạch hành lá và thái nhỏ, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ, gừng băm vắt lấy nước.
Ngâm nấm hương và nấm mèo với nước lạnh cho tới khi nấm nở mềm. Sau đó bạn vớt ra rửa sạch rồi thái hạt lựu nhỏ, cà rốt gọt vỏ, cắt sợi rồi cắt hạt lựu nhỏ. Tương tự với bắp cải bạn làm sạch và cắt nhỏ vừa ăn, nấm mỡ thì bạn làm sạch và cắt hạt lựu nhỏ.
Bước 2 Làm nhân há cảo
Cho bắp cải và nấm mỡ đã cắt nhỏ vào, nêm thêm một chút muối tùy theo khẩu vị của gia đình bạn, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, cho thêm phần tỏi băm và nước ép gừng vào, thêm chút tiêu cho thơm. Để lửa vừa, đảo đều tay cho hỗn hợp chín đều.
Sau khi đã xào chín hỗn hợp bắp cải và nấm hương, bạn lấy hỗn hợp cho vào tô và tiếp tục cho thêm cà rốt, nấm, hành đã chế biến vào, sau đó cho thêm bột ngô vào và trộn đều, làm như vậy nhân sẽ dẻo và ngon hơn. Tiếp đến, bạn cho thêm tiêu trắng, dầu mè và nước tương, muối sao cho vừa ăn rồi tiếp tục trộn đều hỗn hợp này lên.
Bước 3 Gói há cảo
Cho một phần nhân vừa phải (ít hơn một muỗng canh nhân) vào giữa vỏ há cảo, sau đó gấp đôi phần vỏ lại, bấm nhẹ mép thành vỏ tạo thành các đường nếp gấp rồi ấn nhẹ cho dính lại.
Mẹo nhỏ: Thấm một ít nước thấm đều lên mép vỏ bánh để khi hấp, vỏ bánh không bị bung ra bạn nhé!
Bước 4 Hấp há cảo
Để hấp há cảo, bạn để bánh vào nồi hấp và hấp trong khoảng 10-15 phút, không nên hấp bánh quá lâu vì bánh sẽ bị nhão.
Mẹo nhỏ: Để há cảo không bị dính nồi khi hấp, bạn hãy phết một lớp dầu ăn mỏng lên trên bề mặt xửng hấp bánh để chống dính, rồi lần lượt xếp há cảo vào nhé.
Thành phẩm
Món há cảo chay hấp có lớp vỏ bánh trắng trong, dai dai bọc lấy nhân bên trong, vỏ bánh mềm mịn, nhân chay thơm ngọt từ bắp cải, nấm và cà rốt sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Với cách làm món há cảo chay đơn giản, hãy cùng với truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp thực hiện ngay món ăn thơm ngon và hấp dẫn này tại nhà trong mùa dịch nhé!
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn