Ngày cuối tuần nếu chưa biết nấu gì đặc biệt cho cả nhà cùng thưởng thức thì hãy thử trổ tài làm món cá lóc hấp bún tàu thơm ngon, hấp dẫn để gia đình được thay đổi khẩu vị nhé!
Cá lóc là một loại thực phẩm dân dã và có giá trị dinh dưỡng cao món ăn dân dã của người Nam Bộ. Ngoài những món ăn thông thường, bạn hãy trổ tài làm món cá lóc hấp bún tàu đổi vị cho ngày cuối tuần nhé!
Chuẩn bị
30 phútChế biến
60 phútDành cho
4 – 5 người
Nguyên liệu làm món cá lóc hấp bún tàu
- 1 con cá lóc được làm sạch sẽ
- 100g bún tàu
- 30g nấm hương
- 10g nấm mèo
- 200g xà lách
- 1 củ hành tây
- Tỏi, gừng, hành tím
- 350ml nước cốt gà
- Bánh tráng cuốn
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, tiêu sọ, đường, nước mắm
Mẹo hay
Để chọn mua được cá lóc tươi ngon, bạn nên ưu tiên những con có thịt chắc, ít mỡ, vẩy bóng và hơi cứng. Ngoài ra, hậu môn của cá lóc tươi sẽ rất nhỏ, nếu nở to ra là cá đã bị ươn hoặc ướp chất bảo quản.
Bún tàu, hay còn được gọi là miến sẽ ngon hơn nếu làm từ bột dong, khi ngâm hay xào nấu, sợi bún sẽ dai, trong và không bị trương lên.
Cách làm món cá lóc hấp bún tàu
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc có giá trị dinh dưỡng cao nhưng có chứa độc tố, vì vậy nếu chưa có nhiều kinh nghiệm sơ chế cá lóc bạn nên nhờ người bán để cá lóc được sơ chế an toàn hơn.
Để sơ chế cá lóc, bạn chà xát muối ở bề mặt bên ngoài cá lóc và rửa sạch sẽ bên trong mình cá, tiếp theo ngâm cá lóc vào nước muối pha loãng, bọc kín lại rồi để 1-2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
Nấm mèo, nấm hương bạn mang đi ngâm 2-3 phút trong nước nóng, sau đó rửa lại với nước sạch và thái mỏng.
Ngâm bún tàu trong nước ấm cho đến khi sợi bún nở ra thì cắt làm 3 khúc đều nhau.
Kế tiếp, bạn bóc vỏ 1 củ hành tây, 2-3 củ hành tím và 1 vài tép tỏi, gừng thì mang đi rửa sạch, sau đó thái mỏng hành tây, băm nhuyễn tỏi và hành tím, thái gừng thành những lát mỏng.
Cuối cùng, bạn rửa sạch và ngâm xà lách với nước muối, sau 2-3 phút thì vớt ra để ráo.
Bước 2 Ướp và hấp cá
Cá lóc sau khi đã được sơ chế sạch sẽ, bạn cho vào 2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, vài tép tỏi đập dập và một chút tiêu sọ, chà xát nhẹ nhàng để áo đều gia vị lên bề mặt cá. Thực hiện bước này trong khoảng 4-5 phút.
Tiếp theo, bạn rải miến, hành tây, hành tím đều lên bề mặt cá, lúc này, bạn rắc thêm 1 chút tiêu và muối để cá được đậm đà hơn.
Sau đó bạn chuẩn bị xửng hấp cá, khi ấy, bạn xếp thêm hành tây thái nhỏ ở xung quanh và hấp trên lửa vừa. Sau khoảng 20-25 phút là cá đã chín, mềm, tơi rồi đấy!
Thành phẩm
Như vậy là món cá lóc hấp bún cực kỳ thơm ngon, lạ miệng vừa hoàn thành. Ăn cá hấp cùng với bánh tráng, cuốn thêm xà lách cùng với thịt cá, bún tàu, thịt heo thì đảm bảo ngon đến không thể cưỡng lại được đấy! Ngoài ra, bạn nhớ chuẩn bị thêm 1 chút nước chấm yêu thích để tăng thêm vị ngon của món ăn nha.
Ngày cuối tuần mà được quây quần bên dĩa cá lóc hấp bún tàu thì còn gì bằng. Còn chần chừ gì nữa mà không trổ tài làm món này để cả gia đình cùng thưởng thức nữa bạn nhỉ?
Có thể bạn quan tâm:
>> Cách nấu cháo cá lóc bí đỏ ngon, bổ dưỡng, không tanh tí nào
>> Cách làm cá lóc kho tộ ngon cơm, chuẩn vị miền Nam
>> Cách nấu cháo cá lóc đậu xanh thơm ngon cho bé
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn