Bạn đang tìm một món ăn cay ngon, lạ miệng để “đổi gió” cho bữa cơm gia đình hay đãi khách? Hãy cùng làm mực sốt cay sambal chinh phục những thực khách khó tính!
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútDành cho
3 người
Mực sốt cay sambal là một món ăn khá phổ biến tại Malaysia, được nhiều người dân ưa thích bởi hương vị cay nồng, hấp dẫn, vô cùng độc đáo. Sau đây, hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp học ngay cách làm mực sốt cay sambal thơm ngon, lạ miệng lại vô cùng đơn giản bạn nhé!
Nguyên vật liệu làm món mực sốt cay sambal
- 500g mực đã được làm sạch
- ½ củ hành tây
- 2 trái cà chua
- Tỏi, hành tím, gừng, sả, ớt
- Gia vị: Ớt bột, đường thốt nốt, nước sốt me, muối, dầu ăn
- Dụng cụ: Chảo, muỗng, dĩa, chén, dao, sạn,…
Mẹo hay
Cách chọn mua mực
– Đối với mực đã được làm sạch sẵn, bạn nên tìm mua ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo độ tươi ngon, mực trắng đều màu, được đóng gói cẩn thận, không chảy nhớt, không có mùi lạ.
– Bạn cũng có thể mua mực tươi về để tự sơ chế. Khi chọn mực tươi, bạn nên chọn những con có mắt còn trong, phần thịt đàn hồi, các sợi râu còn đầy đủ, săn chắc, không bị nhũn, không dính vào thân.
Cách chọn mua hành tây
Khi chọn mua hành tây, bạn nên chọn những củ cầm chắc tay, vỏ khô, mỏng, sáng bóng và đều màu. Tránh mua những củ đã mọc mầm, có vết côn trùng cắn hoặc có chỗ bị nhũn, dập.
Cách chọn mua cà chua
Để mua được cà chua ngon, bạn nên chọn những quả có màu sắc tươi ngon, cầm chắc tay, ấn nhẹ vào có cảm giác hơi cứng, mọng nước. Không chọn những quả quá chín, bị nát, da nhăn nheo.
Cách làm món mực sốt cay sambal
Bước 1 Sơ chế nguyên vật liệu
Đầu tiên, bạn mang mực đã được sơ chế đi rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Phần thân mực bạn cắt thành dạng khoanh tròn, phần đầu và râu mực thì cắt thành khúc vừa ăn.
Hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua bạn cũng rửa sạch và cắt dạng múi cau.
Với tỏi và hành tím, bạn cắt bỏ gốc, lột vỏ và băm nhỏ. Gừng và sả bạn lột vỏ, rửa sạch và cũng băm nhỏ.
Sau cùng, bạn lấy ớt ra rửa sạch và chia làm 2 phần. Phần đầu khoảng 2 trái, bạn cắt xéo. Phần thứ hai bạn băm nhỏ, ước lượng khoảng 1 muỗng canh ớt băm.
Bước 2 Làm nước sốt
Trước hết, bạn bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng, bạn thêm vào chảo 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, phi thơm. Tiếp theo, bạn lần lượt cho vào chảo 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh ớt băm, 10g bột ớt, 10g đường thốt nốt và 2 muỗng canh nước sốt me.
Mỗi lần cho một nguyên liệu vào, bạn liên tục đảo đều chảo để các nguyên liệu và gia vị quyện vào nhau. Tiếp tục đảo trong vài phút đến khi nước sốt sôi lên và sánh lại. Tắt bếp và múc nước sốt ra chén.
Bước 3 Xào mực
Bắc một chảo khác lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Sau đó, bạn cho hành tây và cà chua vào, đảo lên. Tiếp theo, cho vào chảo 2 muỗng cà phê nước sốt vừa làm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước, đảo đều.
Cuối cùng, bạn cho mực và ớt cắt nhỏ vào, dùng sạn đảo đều tay cho đến khi mực chín và thấm đều các gia vị là hoàn thành.
Thành phẩm
Món mực sốt cay sambal đã hoàn thành. Để món ăn càng thêm “đúng điệu”, bạn có thể lót lá chuối lên đĩa trước khi cho mực lên. Hương thơm nhàn nhạt và màu xanh của lá chuối sẽ làm nền cho món mực sốt cay sambal càng thêm ngon mắt, hấp dẫn. Mực sốt cay có màu đỏ đẹp mắt, hương thơm nồng đượm, hấp dẫn.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được từng miếng mực tươi ngon, dai mềm thấm đều nước sốt cay nồng, pha chút chua ngọt, cực kỳ ngon miệng. Vị chua chua, thanh mát của cà chua và hương vị cay nồng của hành tây cũng khiến món ăn càng thêm hài hòa, độc đáo. Bạn có thể dùng phần nước sốt còn lại làm nước chấm ăn kèm để món ăn càng thêm tròn vị.
Vậy là truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã hướng dẫn xong cách thực hiện món mực sốt cay sambal thơm ngon, đơn giản rồi. Rất dễ có phải không nào? Hãy vào bếp và “triển” ngay một phần cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn