Theo các nhà khoa học, một số cách kết hợp thực phẩm sai có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Do đó, sau khi ăn, bạn dễ bị mệt mỏi, nôn mửa và mắc các bệnh liên quan đến đường ruột. Trứng là loại thực phẩm rất phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt. Đây là loại thực phẩm giàu đạm, vitamin, khoáng chất và đa dạng trong cách chế biến. Tuy nhiên, có một số nguyên liệu và thực phẩm tuyệt đối không được ăn cùng trứng. Vì thế, trứng gà là gì
Trứng gà kỵ với thực phẩm nào?
1. Thịt xông khói
Bạn sẽ ngạc nhiên khi thịt xông khói có trong danh sách này. Bởi vì rất nhiều người ăn trứng, thịt xông khói và bánh mì vào bữa sáng.
Vì sao không nên ăn trứng với thịt xông khói? Sự kết hợp này sẽ khiến bạn mệt mỏi và thiếu năng lượng vì chất đạm và chất béo trong hai món ăn này cao ngang nhau. Kết quả là bạn nạp tiền rất nhanh nhưng chúng cũng biến mất rất sớm.
2. Đường
Nếu bạn nấu trứng với đường, axit amin sẽ được giải phóng khỏi hai thành phần này, trở thành chất độc tạo cục máu đông trong đường huyết, gây hại cho sức khỏe. Tìm hiểu về 17 tác hại của đường.
3. Trứng gà không kỵ với cái gì? Sữa đậu nành
Bữa sáng với trứng và một cốc sữa là lựa chọn lý tưởng cho mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn uống sữa đậu nành sau khi ăn trứng lại không tốt. Sữa đậu nành và trứng có thể cản trở quá trình hấp thụ protein của cơ thể.
Sữa đậu nành có trypsin nên khó phân hủy protein. Hơn nữa, hàm lượng protidase trong sữa đậu nành cũng góp phần làm cho quá trình chuyển hóa protein trở nên khó khăn hơn, không tốt cho hệ tiêu hóa.
>>> Đọc thêm: QUYỀN RIÊNG TƯ LÀ GÌ? 8 THỰC PHẨM TỔNG HỢP VÀ 8 NHÓM NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN
4. Thịt thỏ
Trứng có thể ăn cùng các loại thịt nhưng thịt thỏ không tốt cho hệ tiêu hóa. Sự kết hợp này có thể khiến bạn bị tiêu chảy vì chúng có tính hàn.
5. Trứng gà không ăn với quả gì? Không ăn trứng với quả hồng
Hồng là loại quả nếu ăn sau trứng có thể gây hại cho cơ thể vì làm tăng khả năng bào mòn dạ dày.
Bạn cũng có thể bị ngộ độc khi ăn quả hồng với trứng. Theo các nghiên cứu, vỏ quả hồng chứa nhiều tanin. Hợp chất hóa học này khi kết hợp với protein và các chất dinh dưỡng khác trong trứng sẽ tạo thành các phân tử không hòa tan, khó phân hủy, gây viêm ruột.
Để giải độc khi vô tình ăn trứng với quả hồng, bạn hãy uống nước gừng tươi hoặc đơn giản là một cốc nước muối pha loãng. Chúng sẽ loại bỏ chất độc bằng cách gây nôn. Bạn có thể giã nát gừng, ngâm vài phút trong nước nóng rồi uống.
>>> Đọc thêm: Quả hồng CÓ THỂ GÂY NGUY HIỂM ĐIỀU KIỆN
6. Thực phẩm từ sữa
Bạn không nên ăn trứng cùng với các loại thực phẩm như bơ, phô mai vì có thể gây hại cho sức khỏe. Các sản phẩm từ sữa và trứng đặc biệt giàu chất dinh dưỡng nhưng khi kết hợp với nhau sẽ không tốt cho cơ thể.
Ví dụ, thành phần dinh dưỡng Lactose trong sữa sẽ khó hấp thu hơn khi kết hợp với protein để phân giải thành axit amin. Trứng rất giàu đạm nên cơ thể khó tiêu hóa và gây khó tiêu.
7. Trứng gà kỵ với gì? Trà
Một sự kết hợp khác mà bạn cần tránh là trà. Có người uống trà để tiêu hóa thức ăn và khử mùi tanh.
Giống như quả hồng, lá trà có nhiều axit tannic. Hai món này kết hợp với nhau tạo thành đạm axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, làm chậm thời gian lưu trữ của phân, dễ gây ngộ độc, táo bón.
8. Khoai tây
Khoáng chất từ khoai tây có thể cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong trứng. Là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nếu ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau, quá trình hấp thu sắt và canxi sẽ khó khăn hơn. Hệ tiêu hóa sẽ hoạt động kém hiệu quả khiến bạn khó tiêu hóa.
>>> Đọc thêm: BẠN NÊN ĂN GÌ? 8 NHÓM THỰC PHẨM CẦN TRÁNH
9. Trứng gà không ăn với gì? Cá
Avidin trong trứng gà có thể cản trở quá trình hấp thụ vitamin B7, nhất là với các loại cá nhiều dầu. Vì vậy, không nên ăn trứng và cá cùng nhau vì dễ gây dị ứng.
>>> Đọc thêm: RAU ĂN VỚI GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ HỒI CẦN BIẾT
1o. óc lợn
Não lợn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ xương khớp hiệu quả, giảm chóng mặt, suy nhược hệ thần kinh. Tuy nhiên, nếu kết hợp không đúng cách, chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Nếu ăn óc heo và trứng, lượng cholesterol trong máu sẽ tăng cao, dẫn đến huyết áp tăng cao đột ngột rất nguy hiểm, nhất là đối với bệnh nhân cao huyết áp.
11. Tỏi
Đây là một loại gia vị được thêm vào để tăng hương vị cho món chiên. Bạn có thích chiên trứng kết hợp với tỏi?
Trên thực tế, đây là sự kết hợp sai lầm. Tỏi có tính nóng, khó tiêu. Trứng rất giàu chất dinh dưỡng, khó hấp thụ trong thời gian ngắn.
Kết hợp trứng và tỏi sẽ gây rối loạn tiêu hóa và kích ứng dạ dày, đặc biệt ở những người mắc bệnh này. Ngoài ra, chất độc hình thành từ tỏi bị cháy xém cũng là nguyên nhân hủy hoại sức khỏe của bạn.
>>> Đọc thêm: NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ DA NHANH CHÓNG LÀNH?
12. Quả gì kỵ với trứng gà? Chuối
Trứng và chuối là sự kết hợp sai lầm. Đặc biệt đối với những người tập gym, chúng có thể rất có hại.
13. Mì chính – gia vị tránh cho vào trứng
Nếu bạn nêm mì với bột ngọt khi chiên trứng, hãy từ bỏ thói quen có hại này. Mì chính là loại gia vị phổ biến nhưng lại không tốt cho cơ thể, nhất là khi kết hợp với trứng.
Mì chính kết hợp với trứng rán ở nhiệt độ cao biến axit glutamic, natri, clo hóa thành muối natri của axit glutamic. Đây cũng là một chất trong bột ngọt gây phá vỡ các nguyên tử muối natri tự nhiên. Các chất dinh dưỡng trong trứng cũng bị giảm đi đáng kể.
>>> Đọc thêm: NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ MÁU MÁU NHANH CHỮA LÀNH?
Những người cần tránh ăn trứng
Ngoài việc biết trứng gà không nên ăn gì, bạn cũng nên biết những người không nên ăn. Tuy đây là loại thực phẩm phổ biến và không kén người dùng nhưng vẫn có một số người cần tránh ăn trứng.
Nếu bạn có cholesterol LDL cao, thừa cân, béo phì hoặc mắc một số bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc tiền sử bệnh tim, bạn nên ăn không quá một quả trứng mỗi ngày và 4-5 quả trứng mỗi tuần.
Khó có thể liệt kê hết những nguy cơ mà trứng mang lại. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng để biết bạn nên ăn bao nhiêu trứng mà không gây hại.
>>> Đọc thêm: 5 TRIỆU CHỨNG CỦA CƠ THỂ TIỀM NĂNG VÀ 6 DẤU HIỆU CƠ THỂ ĐANG BỊ GIẢI ĐỘC
Cách nấu trứng không tốt cho sức khỏe
Bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề phối hợp thực phẩm an toàn, bạn cũng nên chú ý đến một số cách chế biến để tối ưu hóa thành phần dinh dưỡng của chúng.
1. Không nấu trứng ở nhiệt độ quá cao
Nếu bạn nấu trứng ở nhiệt độ cao và để lâu, một số chất dinh dưỡng trong trứng sẽ bị mất và bị phá hủy. Hơn nữa, chúng cũng có thể oxy hóa cholesterol.
2. Sử dụng dầu ăn chịu được nhiệt độ cao
Khi chiên trứng, hãy ưu tiên các loại dầu chịu được nhiệt độ cao. Nếu không, các chất béo tốt trong trứng sẽ bị phá hủy, tạo ra các gốc oxy hóa dẫn đến nhiễm trùng và khiến chất độc hóa học xâm nhập vào cơ thể.
Một mẹo để nhận biết nhầm dầu đó là: nếu thấy khói xám trong khi nấu hoặc dầu bị nổ, hãy thay dầu ngay.
Một số loại dầu khuyên dùng là: dầu lạc, dầu bơ…
Trứng là một loại thực phẩm rẻ tiền, giàu protein, bổ dưỡng và đa năng. Trứng dường như có mặt trong mọi bữa ăn của mọi gia đình. Do đó, bạn cần chú ý đến sự kết hợp thực phẩm trong trứng. Trứng gà có gì sai? Hi vọng những thông tin Bazaar Vietnam cung cấp sẽ giúp bạn có một bữa ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe hơn.
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam