Giấm táo là loại giấm được lên men tự nhiên từ nước và táo. Có một số nơi dùng từ giấm hoặc vì giấm. Theo từ điển tiếng Việt, “dấm” là từ chính xác. Còn “dấm” thường được dùng theo văn nói của người Nam Bộ. Những lợi ích của việc uống giấm táo là gì? Nên uống giấm táo vào lúc nào?
Những lợi ích của việc uống giấm táo là gì?
Giấm táo là nước táo lên men. Để làm giấm táo, táo được nghiền nát và ngâm với men. Bằng cách này, đường tự nhiên từ táo được lên men theo thời gian và chuyển thành rượu.
Sau một thời gian, rượu tiếp tục lên men và biến thành giấm. Những lợi ích của việc uống giấm táo là gì? Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của giấm táo.
1. Uống giấm táo có tác dụng gì? Có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại
Nhiều người sử dụng giấm để làm sạch và khử trùng, điều trị nấm móng tay, chấy, mụn cóc và nhiễm trùng tai.
Hơn 2000 năm trước, Hippocrates, cha đẻ của y học hiện đại, đã sử dụng giấm để làm sạch vết thương.
Giấm cũng là một chất bảo quản thực phẩm. Các nghiên cứu cho thấy giấm có khả năng ức chế vi khuẩn như E. coli. Đây là loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột, nhiễm trùng, tiêu chảy.
2. Lợi ích của việc uống giấm táo hữu cơ là gì? kiểm soát bệnh tiểu đường
Nghiên cứu cho thấy giấm có thể cải thiện chức năng insulin và giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Insulin là một loại hormone có tác dụng ức chế quá trình chuyển hóa glycogen thành glucose và đưa vào máu. Nếu thiếu insulin, glycogen sẽ được chuyển hóa liên tục và đưa vào máu một lượng lớn glucose, gây ra bệnh đái tháo đường.
Các nghiên cứu về tác dụng của giấm táo đối với nồng độ insulin cho kết quả như sau:
• Giấm táo có thể cải thiện độ nhạy insulin từ 19–34% trong bữa ăn nhiều carb.
• Trong một nghiên cứu nhỏ ở 5 người khỏe mạnh, giấm làm giảm 31,4% lượng đường trong máu sau khi họ ăn 50g bánh mì trắng.
Một nghiên cứu nhỏ ở những người mắc bệnh tiểu đường cho thấy giấm táo có tác dụng giảm lượng đường. Theo đó, tiêu thụ 2 thìa giấm táo trước khi đi ngủ sẽ giúp giảm 4% lượng đường trong máu vào sáng hôm sau.
Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc trị tiểu đường thì không nên dùng giấm táo. Khi hai thứ này kết hợp với nhau, lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp. Điều này có thể gây hạ đường huyết, chóng mặt, suy nhược, thậm chí bất tỉnh, co giật.
3. Công Dụng Của Giấm Táo: Có Thể Hỗ Trợ Giảm Cân
Một số nghiên cứu trên người cho thấy giấm có thể làm tăng cảm giác no. Điều này khiến bạn ăn ít calo hơn và kiểm soát cân nặng của mình.
Ví dụ, theo một nghiên cứu, uống giấm cùng với bữa ăn nhiều carb dẫn đến cảm giác no lâu hơn. Những người tham gia nghiên cứu này đã ăn ít hơn 200–275 calo trong thời gian còn lại trong ngày.
Lợi ích của việc uống giấm táo mỗi ngày là gì? Một nghiên cứu ở 175 người mắc bệnh béo phì cho thấy việc tiêu thụ giấm táo hàng ngày giúp giảm mỡ bụng và giảm cân. Cụ thể, nếu duy trì việc uống giấm táo hàng ngày trong vòng 3 tháng, bạn có thể nhận được kết quả như sau:
• Uống 1 thìa giấm táo (khoảng 15ml) sẽ giảm được 1,2kg.
• Uống 2 thìa dấm táo (khoảng 30ml) sẽ giảm được 1,7kg.
Nhìn chung, giấm táo có thể góp phần giảm cân bằng cách tạo cảm giác no, giảm lượng đường trong máu và giảm mức insulin.
Bạn nên mua giấm táo giảm cân ở những địa chỉ uy tín, sản phẩm có nguồn gốc, thành phần rõ ràng.
4. Uống giấm táo và mật ong có lợi gì? Cải thiện các bệnh về đường ruột, tiêu hóa
Giấm táo có chứa các enzym, axit amin và vi khuẩn có lợi, giúp giảm đầy hơi và ngăn ngừa trào ngược axit. Pha 1 thìa giấm táo trong một cốc nước lớn và uống trước bữa ăn khoảng 15 phút để kích thích hệ tiêu hóa. Ngoài ra, thức uống này còn điều chỉnh nồng độ axit trong dạ dày ở mức thấp và làm giảm triệu chứng ợ nóng.
Ngoài ra, chất xơ trong táo còn chống đầy bụng, kích thích nhu động ruột, hạn chế táo bón.
Tuy nhiên, bạn cần pha loãng giấm táo với nước để tránh ảnh hưởng đến dạ dày. Để dễ uống hơn, bạn có thể pha với 1 thìa mật ong. Uống giấm táo và mật ong vào buổi sáng có tác dụng cân bằng độ pH trong dạ dày.
5. Lợi ích của việc uống giấm táo là gì? Cải thiện hệ thống miễn dịch
Axit malic trong giấm táo là một loại thuốc kháng vi-rút mạnh. Những lợi ích của việc uống giấm táo là gì? Uống giấm táo hàng ngày với liều lượng phù hợp sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng, hạn chế các bệnh truyền nhiễm thường gặp.
Ngoài ra, giấm táo được cho là có lợi cho hệ bạch huyết. Giấm táo có khả năng làm sạch các hạch bạch huyết và đánh tan chất nhầy trong cơ thể. Điều này sẽ giúp bạn ít bị mắc các bệnh như cảm lạnh, ngạt mũi, dị ứng.
6. Uống giấm táo có lợi gì? làm đẹp da
Giấm táo là một phương thuốc hiệu quả cho các tình trạng da như da khô và bệnh chàm. Giấm có tính axit nhẹ, có thể giúp cân bằng lại độ pH tự nhiên của da, cải thiện hàng rào bảo vệ da. Với đặc tính kháng khuẩn, giấm táo có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da liên quan đến bệnh chàm và các tình trạng da khác.
Giấm táo còn giúp làm trắng, mịn da, thu nhỏ lỗ chân lông, giảm dầu trên da, trị mụn, dưỡng da, phục hồi làn da cháy nắng.
Giải đáp một số thắc mắc khi sử dụng giấm táo
1. Nên uống giấm táo vào lúc nào?
Thời điểm tốt nhất để uống giấm táo là vào buổi sáng, trước khi ăn. Ngoài ra, bạn không nên uống giấm trước khi đi ngủ vì có thể làm tổn thương thực quản.
2. Uống giấm táo thế nào cho đúng?
Để giấm táo phát huy tác dụng, bạn nên sử dụng đúng cách. Đặc biệt:
• Pha loãng giấm táo trước khi uống: Giấm chứa nhiều axit, nếu uống giấm nguyên chất có thể gây hại cho dạ dày.
• Uống từng chút một: Bạn nên uống giấm táo thành từng ngụm nhỏ để tốt cho hệ tiêu hóa.
• Không lạm dụng: Bạn chỉ nên uống 1-2 thìa giấm táo (15-30ml) trong một ngày. Liều lượng này sẽ được pha loãng với khoảng 150ml nước.
3. Uống giấm giảm cân như thế nào?
Nhiều người cho rằng để giảm cân thì phải uống giấm táo với liều lượng nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Bạn nên uống giấm táo theo liều lượng và thời gian khuyến cáo để giảm cân hiệu quả. Ngoài việc uống, giấm táo còn có thể được chế biến thành nước trộn salad hoặc nêm vào nước sốt.
Bên cạnh đó, uống giấm táo không thể thay thế chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục. Để giảm cân hiệu quả, bạn cần có thực đơn ăn uống hợp lý và chế độ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.
4. Ai không nên uống giấm táo?
Giấm táo có chứa axit nên người bị viêm loét dạ dày không nên sử dụng nguyên liệu này.
Giấm táo khi kết hợp với thuốc lợi tiểu có khả năng làm giảm nồng độ kali trong máu. Vì vậy, nếu bạn đang điều trị bệnh cao huyết áp hoặc dùng thuốc điều trị bệnh tim thì không nên sử dụng giấm táo.
Người bị sỏi mật không nên uống giấm vì sẽ làm túi mật bị kích thích, co bóp và gây đau.
5. Sử dụng giấm táo quá liều sẽ gây hậu quả gì?
Uống quá nhiều giấm táo có thể gây ra một số tác dụng phụ như:
• Men răng bị hư hỏng: Axit trong giấm táo có thể gây mòn răng. Một nghiên cứu cho thấy giấm làm mất tới 20% khoáng chất cho răng sau 4 giờ.
• Đau họng: Uống nhiều giấm táo sẽ gây bỏng rát ở niêm mạc họng.
• Xói mòn ruột: Lạm dụng uống giấm táo sẽ dễ dẫn đến tình trạng niêm mạc dạ dày và ruột bị bào mòn.
• Phá hủy men tiêu hóa: Không chỉ bào mòn đường ruột, uống quá nhiều giấm còn có thể phá hủy men tiêu hóa. Điều này khiến bạn không muốn ăn, cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Thậm chí có trường hợp bị đau bụng vì lạm dụng giấm để giảm cân.
Những lợi ích của việc uống giấm táo là gì? Uống giấm táo đúng cách có thể cải thiện tiêu hóa, làm đẹp da và giảm cân. Các bạn lưu ý không nên lạm dụng tài liệu này để tránh những hậu quả đáng tiếc.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn