Bạn đang xem bài viết: Uống ngũ cốc có tác dụng gì? 18 lợi ích của ngũ cốc tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Ngũ cốc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh lý. Trên thị trường hiện có sản phẩm như ngũ cốc yến mạch, lúa mạch, gạo lức,… Để hiểu rõ hơn uống ngũ cốc có tác dụng gì mà được các bác sĩ khuyên dùng, chúng ta hãy theo dõi bài viết sau nhé!
1Ngũ cốc là gì?
1.1. Định nghĩa
Ngũ cốc là thực phẩm được chế biến từ 5 loại hạt khác nhau như gạo nếp, lúa mì, yến mạch, đậu xanh, đậu đỏ,… Đây là những loại hạt rất tốt cho cơ thể và thường được dùng làm lương thực.
Hiện nay, có hơn 300 loại hạt khác nhau nên mọi người có thể trộn hỗn hợp thành nhiều loại khác nhau theo mùi vị và sở thích. Việc duy trì thói quen uống ngũ cốc mỗi ngày sẽ giúp bạn có được sức sống tươi mới với cơ thể khỏe mạnh.
Ngũ cốc là thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể
1.2. Các chất dinh dưỡng của ngũ cốc
Thành phần ngũ cốc chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bao gồm các dưỡng chất chính dưới đây:
- Chất xơ: Chất xơ tập trung nhiều ở phần cám của ngũ cốc.
- Vitamin: Ngũ cốc chứa hàm lượng vitamin B cao như niacin, folate và thiamine.
- Chất khoáng: Các khoáng chất có ít trong ngũ cốc như kẽm, sắt, magie và mangan.
- Chất đạm: Chất đạm hay còn gọi là protein có hàm lượng khá cao trong mỗi khẩu phần.
- Chất chống oxy hóa: Ngũ cốc chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như axit phytic, lignan, axit ferulic và lưu huỳnh.
- Các hợp chất thực vật: Hợp chất thực vật polyphenol, stanol và sterol trong ngũ cốc giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật.
Mỗi loại ngũ cốc sẽ chứa hàm lượng dưỡng chất khác nhau, cụ thể sau đây là hàm lượng dinh dưỡng có trong 28 gam yến mạch khô bao gồm:
- Chất xơ: 3g
- Mangan: 69% lượng tiêu thụ tham khảo hàng ngày (RDI)
- Phốt pho: 15% RDI
- Thiamine: 14% RDI
- Magie: 12% RDI
- Đồng: 9% RDI
- Kẽm và sắt: 7% RDI
Ngũ cốc chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
2Lợi ích của ngũ cốc đối với sức khỏe
2.1. Cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể
Ngũ cốc vừa ngon vừa rẻ lại còn có giá trị dinh dưỡng cao. Trong ngũ cốc chứa nhiều chất có ích như vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, B, C, D, K, canxi, kali, magie, kẽm, sắt, đồng, photpho,… tốt cho hệ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe người sử dụng.
Nhờ có hàm lượng đạm cao, chứa nhiều axit amin nên khi bạn ăn hoặc uống ngũ cốc vào cơ thể cũng đồng nghĩa với việc bạn đang cung cấp lượng lớn dưỡng chất thiết yếu và vô cùng có lợi. Những axit amin như leucine, tryptophan, lysine,… giúp chuyển hóa đạm nhanh chóng, hỗ trợ quá trình phát triển hệ xương cải thiện vóc dáng.
Yến mạch trái cây cán mỏng Quaker 600g (dành cho trẻ từ 1 tuổi)
2.2. Nguồn năng lượng tràn đầy
Hàm lượng carbohydrate chứa trong ngũ cốc chuyển hóa năng lượng cung cấp đến 30% tổng lượng calo trong một bữa ăn. Nên khi sử dụng ngũ cốc bạn hoàn toàn yên tâm hoạt động cả ngày mà không sợ bị mệt mỏi.
Các loại hạt trong ngũ cốc chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe
2.3. Phòng chống ung thư
Ngũ cốc là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất phytosterol ngăn chặn quá trình hình thành khối u ở vú. Bên cạnh đó, ngũ cốc còn có thể bảo vệ sức khỏe chúng ta nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Sử dụng ngũ cốc hàng ngày có tác dụng hỗ trợ sản sinh Lignans
2.4. Hỗ trợ hệ tim mạch
Trong ngũ cốc chứa chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong máu giúp hạn chế mắc các bệnh về tim mạch. Sử dụng bột ngũ cốc hằng ngày cùng thực đơn ăn uống khoa học là một trong những cách giúp cho cơ thể và trái tim của chúng ta khỏe mạnh hơn.
Tăng cường sức đề kháng cho hệ tim mạch
2.5. Cải thiện sắc tố da
Các loại hạt trong ngũ cốc chứa lượng lớn hàm lượng vitamin, chất chống oxy hóa, sắt do vậy khi sử dụng ngũ cốc giúp cho làn da của bạn mịn màng, sáng hồng đầy sức sống và giảm vi khuẩn gây mụn. Sử dụng hằng ngày theo chế độ và liều lượng hợp lý sẽ giúp cho bạn có một làn da láng mịn tuyệt vời.
Ngũ cốc giúp làn da tươi sáng, mịn màng
2.6. Giảm cân, giữ dáng
Thành phần chất xơ trong ngũ cốc tạo cảm giác no lâu và hạn chế nạp thêm calo. Vì vậy, các chuyên gia thường khuyến khích sử dụng ngũ cốc hoặc sản phẩm giàu chất xơ trong quá trình giảm cân. Mỗi ngày bạn dùng khoảng 3 phần ngũ cốc sẽ giúp giảm chỉ số khối cơ thể, mỡ bụng và giảm nguy cơ béo phì.
Giữ gìn vóc dáng hiệu quả bằng ngũ cốc
2.7. Lợi sữa
Sử dụng ngũ cốc vào thời kỳ cho con bú giúp bổ sung chất dinh dưỡng đem lại nguồn sữa dồi dào, thơm ngon và bổ dưỡng cực kỳ có lợi cho mẹ và bé. Đặc biệt, trong quá trình mang thai, cơ thể của người mẹ cần bổ sung gấp đôi lượng vitamin và chất dinh dưỡng để cơ thể bé phát triển toàn diện, ngừa cách bệnh khuyết tật trong ống thần kinh của bé.
Ngũ cốc là thực phẩm dinh dưỡng cho nguồn sữa của mẹ thơm ngon
2.8. Hỗ trợ cân bằng đường huyết
Hàm lượng carbohydrate và chất xơ có trong ngũ cốc làm chậm quá trình chuyển hóa đường. Bên cạnh đó ngũ cốc cũng chứa rất ít lượng đường nhưng cung cấp đầy đủ vitamin nên đây là thực phẩm rất tốt cho người bị tiểu đường.
Lượng đường có rất ít trong ngũ cốc
2.9. Loại đi Cholesterol xấu
Việc cơ thể bị cholesterol quá mức sẽ dẫn đến quá trình oxy hóa mà oxy hóa là quá trình tạo ra cholesterol xấu hoặc LDL. Do vậy, bổ sung ngũ cốc vào thực đơn hằng ngày giúp tăng cholesterol HDL rất tốt cho cơ thể, loại bỏ cholesterol xấu.
Ngũ cốc giúp sản sinh nhiều cholesterol có lợi
2.10. Điều chỉnh nồng độ Glucose trong máu
Nếu một người có nồng độ glucose trong máu cao sẽ gây nên các triệu chứng về bệnh cao huyết áp, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột quỵ. Các loại hạt trong ngũ cốc chứa đường huyết thấp có lợi cho cơ thể, giữ hàm lượng đường trong máu thấp hạn chế nồng độ glucose cao trong máu.
Làm giảm lượng Glasterone trong máu hiệu quả
2.11. Hỗ trợ tiêu hóa tốt
Chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan có trong ngũ cốc giúp hấp thụ chất dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, còn giúp làm sạch đường tiêu hóa thúc đẩy quá trình đào thải chất bẩn dễ dàng.
Ngũ cốc có nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa
2.12. Làm giảm các triệu chứng mãn kinh
Triệu chứng mãn kinh diễn ra đối với phụ nữ trung niên qua đó là sự thay đổi mạnh mẽ của cơ thể gây ra các triệu chứng khó chịu. Nếu bạn dùng ngũ cốc hàng ngày sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất xơ và các loại vitamin làm dịu các triệu chứng mãn kinh hiệu quả.
Những chất dinh dưỡng trong ngũ cốc làm dịu nhẹ chứng khó chịu tiền mãn kinh
2.13. Giảm nguy cơ đột quỵ
Việc ăn ngũ cốc thường xuyên có khả năng giúp giảm nguy cơ đột quỵ cao hơn khi ăn những thực phẩm thông thường khác. Ngũ cốc còn là thực phẩm giúp nâng cao sức khỏe, giảm thiểu tình trạng đột quỵ nhờ vào các hoạt chất có lợi cho tim mạch như vitamin K, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Ngũ cốc làm giảm nguy cơ đột quỵ
2.14. Giảm tình trạng viêm
Tình trạng viêm nhiễm là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính. Ngũ cốc lại có công dụng làm giảm tình trạng viêm nhiễm hiệu quả, vì vậy những người thường xuyên sử dụng ngũ cốc ít có nguy cơ tử vong do bệnh mãn tính liên quan đến viêm nhiễm hơn những người không ăn.
Yến mạch nguyên chất cán vỡ vị truyền thống Quaker 420g
2.15. Giảm nguy cơ tử vong do bệnh mãn tính
Những người mắc bệnh mãn tính nên thường xuyên sử dụng ngũ cốc để giảm nguy cơ tử vong, đặc biệt là người mắc bệnh tim. Các chuyên gia ước tính rằng nếu tiêu thụ 28g ngũ cốc giúp giảm nguy cơ tử vong xuống 5%. Đồng thời người bệnh cần kết hợp các thói quen sinh hoạt lành mạnh khác để đạt hiệu quả tốt nhất.
Giảm nguy cơ tử vong do bệnh mãn tính
2.16. Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
Chất xơ trong ngũ cốc có tác dụng điều tiết nhu động ruột, cung cấp lợi khuẩn khiến đường ruột tiêu hóa tốt hơn. Từ đó việc đi ngoài cũng trở nên dễ dàng, góp phần hỗ trợ điều trị bệnh trĩ và hạn chế tình trạng căng thẳng khiến mạch máu bị căng và sưng.
Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
2.17. Tái tạo và xây dựng các mô
Bạn cần cung cấp protein cho cơ thể để góp phần tái tạo và xây dựng các mô tế bào. Protein đóng vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng của xương, sụn, máu, da và cơ bắp, vì vậy bạn nên sử dụng ngũ cốc thường xuyên để gia tăng hàm lượng protein trong cơ thể.
Ngũ cốc hỗ trợ tái tạo và xây dựng các mô
2.18. Thúc đẩy sự phát triển của trẻ
Bột ngũ cốc là thực phẩm ăn dặm hỗ trợ hệ tiêu hóa cũng cung cấp protein, vitamin và khoáng chất cho trẻ. Do đó các mẹ có thể bổ sung bột ngũ cốc trong khẩu phần ăn của trẻ để cải thiện cơ nhai của răng miệng, tăng cân và phát triển một cách toàn diện.
Bột ngũ cốc thúc đẩy sự phát triển của trẻ
3Cách uống bột ngũ cốc đúng chuẩn
Trước khi bắt đầu uống bột ngũ cốc, bạn nên tham khảo cách uống bột ngũ cốc đúng chuẩn dưới đây để đạt được hiệu quả tốt nhất như:
- Bạn chỉ nên uống 1 lần vào buổi sáng trong tuần đầu tiên để tránh tình trạng đầy hơi. Sau khi dạ dày đã thích nghi được với bột ngũ cốc, bạn có thể tăng dần số lần uống ở những tuần tiếp theo.
- Sử dụng nước sạch đun sôi khi pha bột để bột chín hoàn toàn và không bị ngán.
- Bột ngũ cốc không phải là thuốc chữa bệnh mà chỉ là thực phẩm hỗ trợ, vì vậy bạn không nên uống quá nhiều lần trong ngày.
- Việc uống bột ngũ cốc kéo dài từ 2 – 3 tháng mỗi đợt, sau đó bạn nên nghỉ 15 ngày rồi mới tiếp tục uống.
- Ngoài việc uống bột ngũ cốc, bạn cần kết hợp tập thể dục, vận động để có được sức khỏe tốt, cơ thể săn chắc hơn.
Cách uống bột ngũ cốc đúng chuẩn
4Lưu ý khi sử dụng ngũ cốc
Để đảm bảo ngũ cốc phát huy hết tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Không dùng liều lượng ngũ cốc quá nhiều và liên tục trong nhiều ngày: Chế độ dùng ngũ cốc hợp lý là 2 – 3 ly mỗi ngày và uống vào buổi sáng, trưa, tối.
- Sử dụng lượng ngũ cốc vừa đủ cho một lần dùng: Bạn nên dùng lượng phù hợp và chia thành nhiều lần trong ngày giúp cơ thể hấp thụ đủ chất dưỡng và hạn chế ảnh hưởng quá trình tiêu hóa.
- Tùy vào tình trạng cơ thể và nhu cầu của bản thân: Dựa vào cơ thể của bạn để lựa chọn thời điểm phù hợp khi dùng ngũ cốc để có hiệu quả tốt nhất.
- Tuyệt đối không sử dụng ngũ cốc chung với các sản phẩm khác: Các thực phẩm như đường đỏ, mật ong không nên dùng chung với ngũ cốc. Vì axit axetic có trong đường đỏ kết hợp cùng chất xơ trong ngũ cốc khiến cho lượng dinh dưỡng trong ngũ cốc bị giảm sút. Còn thành phần mật ong và ngũ cốc khi sử dụng có thể làm vón cục máu đông.
Yến mạch Quaker là thương hiệu ngũ cốc yến mạch bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng được các mẹ bỉm tin dùng.
5Các câu hỏi thường gặp khi dùng ngũ cốc
5.1. Uống ngũ cốc có tăng cân không?
Nếu bạn sử dụng ngũ cốc trong một thời gian dài, hàm lượng protein trong ngũ cốc giúp cơ bắp của bạn chắc chắn hơn, từ đó cân nặng của bạn cũng tăng theo. Ngoài ra, thành phần vitamin và khoáng chất sẽ tạo cho bạn cảm giác ngon miệng trong bữa ăn và bổ sung nhiều calo hơn để hỗ trợ việc tăng cân.
Khi hệ tiêu hóa của bạn diễn ra một cách bình thường thì việc chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cũng nhanh hơn, bạn có đầy đủ năng lượng để hoạt động và có thể tăng cân dễ dàng. Tuy nhiên để tăng cân hiệu quả và lành mạnh, bạn nên kết hợp giữa ăn uống và tập luyện ở mức độ phù hợp với thể trạng.
Uống ngũ cốc hỗ trợ tăng cân
5.2. Uống ngũ cốc thay bữa sáng có tốt không?
Nếu bạn thật sự không có nhiều thời gian thì ngũ cốc sẽ là lựa chọn lành mạnh cho bữa sáng của bạn. Ngũ cốc là thực phẩm chứa nhiều vi chất cần thiết để bạn có đủ năng lượng cho các hoạt động trong ngày.
Trường hợp bạn có thói quen ăn uống lành mạnh thì việc sử dụng ngũ cốc thay cho bữa sáng cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý đối với các loại ngũ cốc chế biến sẵn vì loại này chứa nhiều chất tạo ngọt và carb tinh chế làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát.
Yến mạch nguyên chất cán vỡ vị chocolate Quaker 420g
5.3. Ngũ cốc có thể kết hợp với gì?
Ngũ cốc dễ dàng kết hợp với những thức ăn bổ sung hoặc mùi hương thú vị khác để tăng mùi vị thơm ngon. Bạn có thể cho thêm đường nâu, các loại hạt, trái cây vào bột yến mạch, đặc biệt vụn sô cô la sẽ giúp món bột trở nên lạ miệng hơn.
Để bữa sáng ngon miệng hơn, bạn cho thêm bơ vào cháo lúa mì hoặc bột ngô, thậm chí có thể cho trứng vào để béo hơn. Đối với ngũ cốc nóng, bạn nên thêm bơ đậu phộng hoặc quế và đường vào để có được bữa sáng ngon miệng và ngọt ngào hơn.
Ngũ cốc có thể kết hợp với các loại hạt, trái cây,..
- Yến mạch là gì? Tác dụng thần kỳ của yến mạch đối với sức khỏe
- Bà bầu ăn yến mạch có tốt không? 8 lợi ích tuyệt vời của yến mạch đối với bà bầu
- Uống ngũ cốc có tăng cân không? Cách sử dụng ngũ cốc cho hiệu quả tốt nhất
Bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin về lợi ích của ngũ cốc, chúc bạn sử dụng ngũ cốc thành công và mang lại sức khỏe tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy truy cập website avakids.com hoặc liên hệ đến tổng đài miễn phí 1900.866.874 (7:30 – 22:00) để được hỗ trợ miễn phí nhé.
1. https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/cereals-and-wholegrain-foods
2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9229611/
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Uống ngũ cốc có tác dụng gì? 18 lợi ích của ngũ cốc của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.