Saffron rất quý và có nhiều công dụng tốt. Tuy nhiên, có nhiều thông tin lan truyền về việc uống saffron gây mụn. Vì vậy, thực sự Uống saffron có nóng không? Nhụy hoa nghệ tây (saffron) có gây mụn không? Hãy cùng tìm hiểu để làm rõ.
Uống saffron có nóng không?
1. Nhụy hoa nghệ tây là gì?
Nghệ tây có tên tiếng anh là saffron được trồng chủ yếu ở Iran, Tây Ban Nha, Ấn Độ và Hy Lạp. Hoa nghệ tây có màu tím nhạt, nhụy hình sợi chỉ, màu đỏ. Saffron thường được sấy khô để làm gia vị hoặc tạo màu trong nấu ăn.
Nhụy hoa nghệ tây được trồng và thu hoạch chủ yếu bằng tay, rất tốn công sức. Do chi phí lao động cao, nghệ tây là một trong những loại gia vị đắt nhất thế giới.
Nhụy hoa khi hòa với nước có vị ngọt nhẹ và nước pha có màu vàng cam. Loại thảo mộc này rất giàu vitamin A, B, C và các khoáng chất như mangan, sắt, kali và magiê.
2. Uống saffron có nóng không?
Uống nhụy hoa nghệ tây nóng hay mát? Câu trả lời là chưa có tài liệu y khoa hay nghiên cứu khoa học nào chứng minh saffron có tính nóng.
Tuy nhiên, một số người khi sử dụng saffron ban đầu đã thấy hết mụn. Lý do là vì saffron có thành phần chống oxy hóa, có tác dụng đào thải độc tố trong cơ thể. Độc tố được đào thải qua nước tiểu và mồ hôi. Nổi mụn là biểu hiện của việc độc tố bị đẩy ra ngoài.
Vì vậy, đừng quá lo lắng về việc uống saffron hay không. Cơ thể bạn đang được thanh lọc, giải độc để khỏe mạnh hơn. Sau khi các độc tố được đào thải, tình trạng mụn sẽ được cải thiện và làn da trở nên mịn màng, tươi sáng hơn.
Quá trình đào thải nhanh hay chậm và mụn nhiều hay ít tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nếu cơ thể tích tụ độc tố lâu ngày thì sẽ cần một khoảng thời gian tương ứng để có thể đào thải hết lượng độc tố này ra ngoài.
Làm gì khi uống saffron bị nổi mụn?
Đã biết uống nghệ tây (saffron) có gây mụn không, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn mách bạn một số biện pháp hỗ trợ phục hồi da.
1. Đừng bỏ qua khi thấy mụn
Bạn nên kiên trì sử dụng nghệ tây mỗi ngày, sau khoảng 1-2 tuần mụn sẽ giảm hẳn. Bạn chỉ cần pha 7-10 sợi nhụy hoa nghệ tây với 200-500ml nước ấm khoảng 70 độ C. Đợi đến khi nghệ tây tan hoàn toàn trong nước thì bạn có thể sử dụng.
2. Mặt nạ với nghệ tây
Trộn vài sợi nhụy với sữa chua không đường. Dùng hỗn hợp này đắp mặt 1-2 lần/tuần sẽ giúp da khỏe mạnh, sạch mụn và giảm thâm do mụn để lại.
3. Uống nhiều nước
Trong quá trình uống nghệ tây, yếu tố giúp đẩy nhanh quá trình giải độc là tăng cường uống nước tinh khiết. Đảm bảo uống đủ nước theo trọng lượng cơ thể và chia theo liều lượng. Bạn nên uống đều đặn trong ngày xen kẽ với nước nghệ.
4. Duy trì thói quen rửa mặt
Rửa mặt với sữa rửa mặt 2-3 lần/ngày vào buổi tối, sáng và trưa để da luôn sạch sẽ. Đồng thời, các chất bẩn tích tụ trong lỗ chân lông sẽ được loại bỏ, hạn chế tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng do mụn.
Uống saffron có nóng không? Những lợi ích khác của nghệ tây
Bên cạnh thắc mắc uống saffron có nóng không, bạn có thể tham khảo thêm một số công dụng khác của saffron như:
1. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Saffron có nhiều thành phần giúp giảm huyết áp, giảm mức cholesterol và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Đồng thời, hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong nghệ tây giúp tăng cường lưu thông máu, giảm xơ cứng động mạch.
2. Cải thiện trí nhớ
Saffron chứa các hoạt chất crocin và crocetin hỗ trợ trí nhớ. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy tiềm năng của sản phẩm này trong việc điều trị các bệnh về não như Alzheimer, Parkinson. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận hiệu quả.
3. Cải thiện hệ tiêu hóa
Saffron chứa nhiều thành phần có tác dụng cải thiện tình trạng viêm loét đại tràng, viêm loét dạ dày. Cụ thể, crocin giúp ngăn ngừa xuất huyết tiêu hóa, sát trùng, kháng viêm và cân bằng nồng độ axit trong dạ dày.
4. Cải thiện thị lực
Các thành phần flavonoid và zeaxanthin có trong nghệ tây giúp ức chế và làm chậm quá trình lão hóa của võng mạc. Đồng thời, sản phẩm giúp làm giảm sự tiến triển của các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, viêm võng mạc, đục thủy tinh thể. Ngoài ra, vitamin A trong nhụy hoa cũng là nguồn dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe cho đôi mắt của bạn.
5. Thúc đẩy quá trình giảm cân
Tiêu thụ nghệ tây giúp tăng mức serotonin trong cơ thể. Hoạt chất này có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp bạn hạn chế nạp nhiều thức ăn vào cơ thể. Thảo dược này còn giúp tăng cường trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình tiêu hao năng lượng.
Saffron còn có nhiều tác dụng khác như chống trầm cảm, cải thiện chứng mất ngủ, giảm các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu trong kỳ kinh nguyệt, rối loạn kinh nguyệt và chống ung thư.
Liều dùng nghệ tây
Ngoài việc uống saffron nóng hay mát, có thể bạn còn thắc mắc uống nhiều saffron có sao không?
Saffron có nhiều công dụng rất tốt, đặc biệt là đối với phụ nữ, tuy nhiên không nên lạm dụng quá nhiều. Theo FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), liều lượng hợp lý cho một người bình thường là không quá 0,1g/ngày tương đương với 50 sợi/ngày. Quá liều có thể nguy hiểm và bạn có thể gặp các triệu chứng như tê tay, ngứa và chảy máu mũi hoặc môi.
Mức tốt nhất để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất là 30mg/ngày. Lưu ý chỉ nên uống saffron khi đã no. Liều lượng sẽ được gia giảm tùy theo từng đối tượng, độ tuổi khác nhau.
Một số cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây (saffron)
Saffron thường được bán dưới dạng sợi khô hoặc dạng bột mịn. Các cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây mang lại hiệu quả cao đó là:
1. Ngâm mình với nước ấm
Đây là cách dễ nhất và thuận tiện nhất để sử dụng nghệ tây. Bạn vừa có thể cung cấp đủ nước, vừa giúp cơ thể hấp thụ nhanh các dưỡng chất có trong nhụy hoa.
2. Ngâm nước hoa quả kích thích vị giác
Các loại nước ép kết hợp với nghệ tây không chỉ có hương vị đa dạng, dễ uống hơn mà còn giúp tăng cường sức đề kháng.
3. Pha với trà uống hàng ngày
Biết nhụy hoa nghệ tây có uống nóng không, bạn có thể ngạc nhiên vì nhụy hoa nghệ tây có thể pha với trà để thưởng thức. Bản thân trà đã được chứng minh là có nhiều lợi ích giúp bồi bổ sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Uống trà nhụy hoa nghệ tây mỗi sáng giúp tăng cường các dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng nhiều loại trà kết hợp nhụy hoa như trà lài, trà hoa cúc, trà hoa hồng, trà xanh.
4. Nấu ăn
Như đã giới thiệu, nghệ tây ban đầu được sử dụng như một loại gia vị nấu ăn. Do đó, bạn có thể cho vài sợi nghệ tây vào cơm trước khi nấu, cơm sau khi nấu sẽ có màu vàng đẹp mắt và mùi thơm thảo mộc dễ chịu.
5. Trộn với sữa
Saffron rất dễ kết hợp với chất lỏng, kể cả sữa. Nếu bạn uống sữa hàng ngày, hãy thử thêm vài sợi nhụy hoa. Nhớ lắc nhẹ, chờ saffron tan hết rồi thưởng thức.
Uống nhụy hoa nghệ tây có nóng không? Một phần của nó đã được trả lời ở trên. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về loại thảo dược thần kỳ này. Hãy lưu ý liều lượng khi sử dụng để saffron phát huy hiệu quả cao nhất.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn