Ngoài tính chất giải khát, liệu bạn đã biết loại nước dâu tằm này sẽ có những lợi thế như thế nào đến sức khỏe hay không? Hãy đọc ngay bài viết này!
Nước lá dâu tằm đã lâu đời là một trong những loại thức uống khá được săn đón bởi người Việt Nam vì tính chất làm mát lạnh, phù hợp cho những ngày oi ả. Nhưng ngoài khả năng làm thanh nhiệt cơ thể thì loại nước này còn có những tác dụng tích cực tới sức khỏe con người nữa. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu nhé!
Nước lá dâu tằm là gì?
Trong những loại trái cây ở Việt Nam, dâu tằm là một trong số ít những loại trái có thể tận dụng tất cả bộ phận từ lá đến quả để làm thảo dược và có nhiều tác dụng tích cực khác nhau.
Về hình dạng, lá dâu tằm mọc so le và có hình bầu dục, hình trứng nhộng hoặc hình trái tim, phiến lá mỏng, có mũi nhọn ở đầu, mềm, dài 5 – 10 cm và rộng 4 – 8 cm. Trong dân gian, lá dâu tằm được sử dụng để ăn, nuôi tằm lấy tơ, nấu canh và làm thuốc hỗ trợ lợi tiểu, điều trị ho khan, phù thũng, tăng cường sức đề kháng để hạn chế bệnh cảm cúm,…
Quay trở lại với nước lá dâu tằm, đây là loại nước có vị hơi nhẫn, chua nhưng mang tính mát lạnh, không quá khóđể uống. Nước lá dâu tằm được làm bằng cách nấu lá dâu tằm với nước và một số nguyên liệu khác bổ trợ cho hoạt tính của lá như hạt ích mẫu, mật ong hay lá sen khô. Ngoài ra, tùy loại bệnh mà lá dâu tằm được chế biến thành những bài thuốc và kết hợp những thành phần khác nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất như bài thuốc trị đau mắt đỏ, chữa mất ngủ và làm đẹp da.
Uống nước lá dâu tằm có tác dụng gì?
Đầu tiên, chúng ta sẽ nói đến điều đã làm nên sự nổi bật của loại nước này – lá dâu tằm, là một loại thảo dược được sử dụng đa dạng trong chế biến từ cả việc ăn trực tiếp, làm siro tới ngâm rượu.
Ngoài ra, loại lá dâu tằm còn cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào bao gồm các axit amin như alanin, sarcosine, protid, vitamin C, vitamin B1, vitamin D, các loại axit hữu cơ như tanin, isobutyric.
Lưu ý, theo Phó Giáo Sư Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Bay của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trước khi dùng lá dâu tằm để chữa bất kỳ bệnh lý nào thì bạn cũng nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc để xem có phù hợp để sử dụng hay không, từ đó mới mang lại hiệu quả như mong muốn.
Ổn định huyết áp
Resveratrol là một flavonoid thiết yếu và tác động trực tiếp đến hoạt động của một số cơ chế nhất định trong mạch máu con người, chủ yếu làm cho chúng ít bị tắc nghẽn bởi angiotensin, một loại hoạt chất có thể gây co thắt mạch máu.
Trên thực tế, resveratrol làm tăng sản xuất oxit nitric, hay còn được xem là một loại thuốc giãn mạch. Do đó, nó làm thư giãn các mạch máu, giảm thiểu hình thành cục máu đông và các vấn đề về tim như đột quỵ, đau tim. Resveratrol có tồn tại trong lá dâu tằm, mang lại cân bằng và điều chỉnh huyết áp rất hiệu quả và ổn định.
Điều trị chứng mất ngủ
Nhờ những đặc tính dược lý từ các dưỡng chất như caroten, tanin, vitamin C, colin, adenin, pentosan, đường, canxi malat và canxi cacbonat… của lá dâu tằm mà y học cổ truyền từ xa xưa đã dùng loại lá này trong việc điều trị chứng mất ngủ kinh niên vì nó không chỉ hỗ trợ giảm sự căng thẳng, mệt mỏi mà còn khiến bạn ngủ ngon và yêngiấc hơn.
Phòng ngừa cảm lạnh
Lá dâu tằm có vị đắng ngọt tính hàn, mang lại tác dụng phân tán gió nhiệt, nhuận phổi, trị phổi khô. Đây là loại lá có hai công dụng thanh, nhuận rõ ràng, giúp bạn điều trị cảm cúm.
Làm đẹp da
Dựa vào hoạt chất α-hydroxy axit tồn tại trong thành phần lá dâu được biết đến là một nguyên liệu làm đẹp da lý tưởng cho chị em phụ nữ, bao gồm điều trị nám và tàn nhang. Ngoài ra, lá dâu tằm còn hỗ trợ tẩy các tế bào chết và tái tạo làn da mới giúp trẻ hóa da.
Làm sáng mắt
Loại lá này rất tốt trong việc làm cho mắt đỡ mệt mỏi, khử khuẩn và ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm ở mắt. Ngoài ra còn sáng mắt hơn vì dưỡng chất vitamin B1 và tăng cường thị lực nhờ vitamin C có trong lá dâu tằm.
Lưu ý khi sử dụng nước lá dâu tằm
Mặc dù lá dâu tằm không có quá nhiều tác dụng phụ, nhưng sử dụng quá liều hoặc không đúng cách sẽ dẫn đến một số tác động tiêu cực cho cơ thể:
Giảm khả năng hấp thụ tinh bột trong cơ thể: Lượng tinh bột khi đi vào cơ thể sẽ bị suy giảm một cách rõ rệt nếu như bệnh nhân dùng lá dâu tằm quá nhiều. Đây là một trong những tác dụng phụ của việc tiêu thụ lá dâu tằm quá nhiều.
Tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường huyết: Dựa trên một báo cáo của Mỹ, khi cho 50 người tiêu thụ các loại thực phẩm có liên quan đến dâu tằm thì kết quả sau buổi thử nghiệm cho thấy lượng đường huyết của họ đều bị giảm một cách đáng kể.
Gây ung thư da: Hợp chất hydroquinone có trong lá dâu tằm mặc dù đã được chứng minh mang lại hiệu quả trong việc làm đẹp da nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến ung thu lớp biểu bì dưới da.
Suy giảm chức năng của thận: Lượng kali trong lá dâu tằm tác động xấu rất nhiều tới bàng quang và thận. Chính vì vậy, các bệnh nhân cần cân nhắc khi sử dụng các chế phẩm từ dâu tằm.
Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo những người bị suy nhược cơ thể, cảm nhẹ, ho nhẹ, người bị tiêu chảy kéo dài, đau bụng và phụ nữ đang cho con bú không nên sử dụng loại nước lá dâu tằm này.
Nước lá dâu tằm sẽ mang những lợi ích tuyệt vời đến các bạn, nhưng các bạn hãy lưu ý về điều kiện sức khỏe của mình để cân nhắc sử dụng loại nước này nhé. Chúc các bạn có sức khỏe thật tốt!
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH