Trà sữa là món thức uống được nhiều người yêu thích và mẹ bỉm cũng không ngoại lệ. Vậy các mẹ uống trà sữa trong thời kỳ cho con bú có nguy hiểm không?
Trà sữa là món đồ uống được nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon, béo ngậy và mẹ bỉm cũng không ngoại lệ. Nhiều phụ nữ sau sinh là fan trà sữa thắc mắc rằng uống trà sữa trong thời kỳ cho con bú có sao không. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu trong bài viết sau đây theo tham vấn của Bác sĩ Tạ Trung Kiên, Sản – Phụ khoa, Bệnh viên Đa khoa Đồng Nai!
Trà sữa có tốt cho sức khoẻ hay không?
Như chúng ta đã biết, trà sữa là món đồ uống có nguồn gốc từ Đài Loan, vốn bổ dưỡng, thơm ngon vì nguồn bột sữa trong thức uống này được chiết xuất từ thực vật, trong trà chứa chất chống oxy hoá tốt tim mạch và cơ thể. Bên cạnh đó, chúng cũng có tác dụng chống lão hoá, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư. Ngoài ra, hạt trân châu thường được thêm vào trà sữa được làm từ bột nếp, bột năng… cung cấp thêm nguồn năng lượng cho cơ thể.
Tuy vậy, ngày nay, vì lợi nhuận và lòng tham, nhiều chủ cửa hàng trà sữa đã sử dụng những nguồn nguyên liệu kém chất lượng, rẻ tiền, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, trong trà sữa sử dụng đường hoá học, phụ gia thực phẩm, hương liệu và chất bảo quản.
Phụ nữ cho con bú có được uống trà sữa không?
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, những ly trà sữa rẻ tiền chứa nhiều chất phụ gia, chúng vừa gây hại cho bà đẻ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ.
Theo các chuyên gia sức khỏe, mẹ sau sinh không nên uống trà sữa. Đặc biệt là với những mẹ cho con bú nên loại hẳn đồ uống này ra khỏi chế độ ăn uống của mình.
Chuyên gia khuyến cáo rằng với loại đồ uống này mẹ nên kiêng được càng lâu càng tốt. Ngoài 6 tháng, mẹ có thể uống nhưng cần phải cẩn thận. Nếu được hãy kiêng hoàn toàn cho đến khi bé ngừng bú mẹ.
Uống trà sữa trong thời kỳ cho còn bú có tác hại gì?
Ảnh hưởng đến việc tiết sữa của mẹ
Trong trà sữa có chứa axit tannic, một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn của tuyến vú, việc bài tiết sữa, nguồn sữa mẹ cho con bú sẽ bị giảm. Bên cạnh đó, vì nó ức chế hấp thụ canxi, sắt, kẽm nên dẫn đến việc sữa mẹ thiếu hụt chất dinh dưỡng quan trọng cho bé.
Ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ
Khi mẹ uống trà sữa và cho bé bú, lượng caffeine và axit béo chuyển hóa trong trà sữa sẽ đi vào cơ thể trẻ thông qua sữa mẹ. Đây là 2 chất ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống thần kinh non nớt của trẻ.
Hơn thế nữa, do trẻ chuyển hóa caffeine chậm hơn nhiều so với người lớn nên khi phải hấp thụ một lượng nhiều, bé dễ bị kích thích trở nên bồn chồn, cáu kỉnh quấy khóc, thậm chí mất ngủ.
Mẹ sau sinh uống trà sữa cần lưu ý điều gì?
Mặc dù biết là không nên nhưng nếu quá thèm, không thể kiêng hoàn toàn thì phải làm sao? Sau đây là những lưu ý dành cho các mẹ bỉm:
- Các mẹ nên tự tìm mua nguyên liệu và tự pha chế tại nhà. Hiện nay, nguyên liệu tự làm trà sữa rất phổ biến, giá thành không quá cao và cách làm trà sữa khá đơn giản. Mẹ có thể tự mình làm trân châu hoặc làm các loại thạch để tự pha chế một ly trà sữa thơm ngon.
- Tránh xa những loại trà sữa không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
- Trong thời gian cho con bú, nếu mẹ muốn uống trà sữa thì nên đợi sau khi trẻ bú xong. Nồng độ caffeine cao nhất trong sữa mẹ là khoảng một giờ sau khi uống.
- Để khắc phục cảm giác thèm đồ ngọt, mẹ có thể sử dụng các loại thức ăn khác như trái cây tươi, ngũ cốc, các loại hạt như hạt óc chó; hạt điều… Chúng vừa tốt cho sức khỏe của mẹ, vừa có ích cho sự phát triển của trẻ.
Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề uống trà sữa trong giai đoạn cho con bú có tốt không? Hy vọng qua bài viết này, các mẹ bỉm đã có cho mình câu trả lời để chăm sóc cho bạn và em bé một cách tốt hơn.
Nguồn: Marrybaby
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn