Váng sữa là gì? Nghe quảng cáo về váng sữa chị em thấy kỳ diệu lắm phải không? Váng sữa có thực sự bổ dưỡng và cần thiết cho bé không? Cùng xem hết bài bạn nhé!
Chắc hẳn có rất nhiều mẹ đang cho con dùng váng sữa vì biết rằng nó rất tốt. Thế nhưng váng sữa là gì, tạo ra bằng cách nào hay có công dụng cụ thể ra sao? Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa? thì chắc chắn nhiều mẹ sẽ trả lời không biết! Vậy thì hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin ngay sau đây bạn nhé!
Váng sữa là gì?
Váng sữa (còn gọi là Milk Scum) là một chế phẩm từ sữa, có vị hơi ngọt và béo. Váng sữa được hình thành từ lớp chất béo nổi lên trên, kết thành một mảng lớn trên bề mặt của sữa khi đun nóng với lửa nhỏ hoặc khi không đậy nắp trong một thời gian. Sau khi tách lớp váng sữa trên bề mặt ra, phần sữa còn lại thu được gọi là sữa tách béo.
Váng sữa sau khi được tách ra, người ta sẽ dùng để sản xuất thành các chế phẩm khác: bơ, pho mát, sữa chua, whipping cream (kem tươi),…
Theo chuyên gia dinh dưỡng, sản phẩm váng sữa gồm: Thành phần chất béo của sữa, canxi, chất đặc và một số chất khác để chế biến thành những hộp váng sữa bán trên thị trường.
Váng sữa có bao nhiêu loại?
Váng sữa có nguồn gốc châu Âu và có 3 loại phổ biến:
-
Váng sữa có hàm lượng béo cao nhất, từ 35-50%: Đây là loại nguyên chất, rất béo và cũng rất ít người sử dụng ăn trực tiếp mà chỉ dùng để chế biến thành các món ăn như salad, súp hay món tráng miệng.
-
Váng sữa thông thường, hàm lượng béo từ 10-30%: Loại này phổ biến trên thị trường hơn và chế xuất thành các sản phẩm bạn thường thấy đó là: bơ và phô mai.
-
Váng sữa nguyên kem, hàm lượng béo từ 6-15%: Đây chính là loại váng sữa bán rộng rãi nhất, dùng làm món tráng miệng, ăn bữa xế cho trẻ.
Dinh dưỡng trong váng sữa
Váng sữa giúp tác động tốt đến hệ tiêu hóa, trong váng sữa chứa nhiều dưỡng chất: vitamin (vitamin A, vitamin E, B2, B12, vitamin C, PP, biotin, beta – carotene…), các axit hữu cơ.
Thành phần khoáng chất trong váng sữa rất phong phú gồm: kali, canxi, clo, phốt- pho, ma-giê, natri, chất sắt, chất kẽm, i-ốt, đồng… Những khoáng chất này sẽ giúp cơ thể được khỏe mạnh, canxi trong váng sữa cực kỳ tốt trong việc tăng cường và phát triển của xương.
Ngoài ra, trong váng sữa còn có nhiều protein động vật, carbonhydrat, axit béo, đường tự nhiên, chứa ít cholesterol hơn bơ nên có thể được dùng để thay thế trong chế biến thức ăn.
Cách lựa chọn váng sữa
Nếu mua tại cửa hàng, bạn nhớ xem đến thời hạn bảo quản và thời hạn sử dụng (sau khi mở nắp) của váng sữa. Nếu thời hạn sử dụng kéo dài đến vài tháng thì váng sữa này đã được dùng công nghệ nhiệt độ cao, như vậy sẽ không còn lại dưỡng chất nào bổ ích nữa. Vì váng sữa tự nhiên thường chỉ có hạn sử dụng khoảng 1 tuần.
Lưu ý: Khi chọn váng sữa cho bé, mẹ nên chọn loại ít béo, tối đa là 10-15% thôi nhé!
Khi nào nên cho bé ăn váng sữa?
Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa thì theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, chỉ nên cho bé trên 6 tháng tuổi dùng váng sữa, sữa chua.
-
Trẻ trên 1 tuổi bị thiếu cân, trẻ mới ôm dậy cần năng lượng thì dùng váng sữa rất tốt, vì váng sữa có nhiều chất béo và được coi là thực phẩm có hàm lượng calories cao
-
Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi, có thể ăn 1/2 – 1 hộp váng sữa/ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1- 2 hộp/ngày, các mẹ không nên lạm dụng vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo trong váng sữa quá cao.
-
Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ bị thừa cân, trẻ đang bị tiêu chảy hay trẻ dị ứng với sữa bò…thì tuyệt đối không nên ăn váng sữa.
Nên cho trẻ ăn váng sữa vào lúc nào trong ngày?
Trẻ nên ăn váng sữa vào lúc nào cũng rất là quan trong mà các bật phụ huynh cần phải biết một vài lưu ý dưới đây:
-
Bố mẹ không nên cho trẻ ăn váng sữa trước bữa ăn vì làm bé ngang dạ sẽ bỏ bữa ăn chính.
-
Không nên ăn váng sữa vào buổi tối hay trước khi đi ngủ. Vì sẽ làm bé đầy bụng khó ngủ.
-
Tốt nhất cha mẹ nên cho trẻ ăn váng sữa vào các bữa ăn phụ trong buổi sáng và buổi chiều (khoảng 9h và 15h). Để tránh trường hợp bé bị nôn trớ, cha mẹ có thể cho bé ăn sau bữa ăn chính 1h đến 2h để bé không bị quá no.
Nhìn chung, váng sữa là thực phẩm bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, các mẹ không được dùng thay thế cho sữa công thức và sữa mẹ. Hãy kết hợp cho bé ăn đầy đủ với các thực phẩm khác để đảm bảo sự phát triển toàn diện nhất cho trẻ bạn nhé!
Nguồn: Vinmec
Bạn sẽ quan tâm:
-
Sữa chua hay váng sữa tốt hơn
-
4 công thức làm váng sữa tại nhà cho bé
-
Các loại váng cực tốt sữa giàu dinh dưỡng cho bé
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH