Bạn đang xem bài viết: Vitamin a có tốt cho bà bầu không? Hướng dẫn bổ sung vitamin A cho bà bầu tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong đó vitamin A đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển và khỏe mạnh của người mẹ và thai nhi. Vậy vitamin a có tốt cho bà bầu và nó có trong những loại thực phẩm nào? Nếu dùng quá nhiều vitamin A thì có gây hại không? Hãy cùng chuyên mục Thai kỳ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu nhé
Vitamin a có tốt cho bà bầu?
1Vitamin A có tốt cho bà bầu ?
Trước khi tìm hiểu về lợi ích của vitamin A cho bà bầu, mẹ sẽ tìm hiểu thêm về vitamin A. Vitamin A được biết đến là một nguyên chất dinh dưỡng thiết yếu có trong hầu hết các loại thực phẩm và có 2 dạng:
- Vitamin A được tạo sẵn (từ nguồn động vật): bao gồm retinol và retinyl ester được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể.
- Các carotenoid cung cấp vitamin A (từ nguồn thực vật): bao gồm beta-carotene cần được chuyển đổi thành retinol để cơ thể người mẹ có thể hấp thụ.
Vitamin A có tốt cho bà bầu? Câu trả lời là có. Dưới đây là những lợi ích mà vitamin A mang lại cho bà bầu và thai nhi
Vitamin A rất tốt cho bà bầu bởi những lợi ích sau
- Phục hồi mô sau sinh.
- Duy trì thị lực bình thường.
- Tăng cường chức năng miễn dịch.
- Duy trì chức năng của hệ sinh dục nữ.
Vitamin A mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Nguồn từ babycenter
Vitamin A cũng rất tốt cho thai nhi
- Vitamin A hỗ trợ hình thành và phát triển xương cho thai nhi.
- Thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan và sức khỏe của thai nhi.
- Giúp hình thành các mô biểu mô.
2Bà bầu cần bổ sung bao nhiêu vitamin A
Theo Viện Y tế Quốc gia, lượng vitamin A được khuyến nghị cho bà bầu từ 19 đến 50 tuổi là 0,77 mg RAE. Với RAE là phép đo tiêu chuẩn của vitamin A, viết tắt của cụm từ tương đương hoạt động retinol (retinol activity equivalents) và chỉ có thể đo lường với nguồn vitamin A (retinol hoặc provitamin A).
0,001 mg RAE sẽ tương đương với các giá trị sau:
- 0,001 mg retinol
- 0,012 mg beta-carotene từ thực phẩm chứa vitamin A mà người mẹ bổ sung từ chế độ ăn uống
- 0,002 mg beta-carotene từ việc bổ sung bên ngoài.
- 0,024 mg alpha-carotene
- 0,024 mg beta-cryptoxanthin
Bà bầu cần đo lường lượng vitamin A cần thiết bổ sung trong thời kỳ mang thai. Nguồn từ freepik
Đôi khi, vitamin A cho bà bầu cũng được đo bằng đơn vị quốc tế (IU). Việc đổi đơn vị từ IU sang RAE như sau:
- 1 IU retinol = 0,0003 mg RAE
- 1 IU beta-carotene bổ sung = 0,0003 mg RAE
- 1 IU beta-carotene trong chế độ ăn uống = 0,00005 mg RAE
- 1 IU alpha – carotene hoặc beta – cryptoxanthin trong chế độ ăn uống = 0,000025 mg RAE.
Cách đổi những đơn vị này sẽ giúp bà bầu có thể đo lường chính xác lượng vitamin A có trong các loại thực phẩm đã bổ sung cho cơ thể.
3Các nguồn cung cấp vitamin A tốt cho cơ thể mẹ bầu
Dưới đây là các loại thực phẩm giúp cung cấp vitamin A dồi dào cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai:
Thực phẩm |
Khẩu phần ăn |
Lượng vitamin A (mg RAE) cho mỗi khẩu phần ăn |
Giá trị dinh dưỡng hằng ngày (%DV) |
Gan bò áp chảo |
85gr |
0,006582 |
731 |
Khoai lang nướng |
180gr |
0,001403 |
156 |
Cải bó xôi luộc |
64gr |
0,573 |
64 |
Bánh bí ngô |
28gr |
0,488 |
54 |
Cà rốt |
64gr |
0,459 |
51 |
Kem |
128gr |
0,278 |
31 |
Phô mai |
128gr |
0,263 |
29 |
Sữa không béo |
128gr |
0,149 |
17 |
Dưa lưới |
64gr |
0,135 |
15 |
Ớt |
64gr |
0,117 |
13 |
Xoài |
336gr |
0,112 |
12 |
Trứng luộc chín |
63 – 72,99gr |
0,075 |
8 |
Đậu mắt đen |
128gr |
0,066 |
7 |
Súp lê |
64gr |
0,060 |
7 |
Cá hồi |
85gr |
0,059 |
7 |
Nước ép cà chua |
96gr |
0,042 |
5 |
Sữa chua |
128gr |
0,032 |
4 |
Cá ngừ đóng hộp |
85gr |
0,020 |
2 |
Bí đỏ |
64gr |
0,010 |
1 |
Thịt gà |
87gr |
0,005 |
1 |
Hạt dẻ cười |
28,3gr |
0,004 |
0 |
Vitamin A cho bà bầu cần được cung cấp đầy đủ thông qua chế độ dinh dưỡng cân bằng. Tuy nhiên nếu như các mẹ bầu bị thiếu vitamin A thì hãy chủ động liên hệ đến bác sĩ để tìm các nguồn bổ sung khác. Mẹ bầu tuyệt đối không được dùng chất bổ sung vitamin A khi không có chỉ dẫn của bác sĩ.
Các loại thực phẩm chứa vitamin A tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Nguồn từ i0.wp
4Bổ sung quá nhiều vitamin A có hại khi mang thai không?
Bà bầu tiêu thụ hơn 4,5 mg RAE vitamin A trong chế độ ăn uống hoặc 3 mg RAE vitamin A từ các nguồn bổ sung có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc vitamin A trong thai kỳ.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ngộ độc vitamin A trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vì thế, để đảm bảo an toàn, bà bầu nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A trong chế độ ăn uống với một liều lượng vừa đủ và tuyệt đối không sử dụng thuốc vitamin A tổng hợp nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.
Các triệu chứng của ngộ độc vitamin A ở phụ nữ mang thai bao gồm:
- Chóng mặt
- Buồn nôn và ói mửa
- Bước đi loạng choạng
- Mệt mỏi
- Đau đầu
- Chóng mặt
- Mờ mắt
- Sụt cân
Bà bầu bổ sung quá nhiều vitamin A có thể dẫn đến ngộ độc vitamin A. Nguồn từ freepik
Ngoài các loại thuốc bổ sung vitamin A, thuốc hỗ trợ chức năng cho gan cũng có thể gây ngộ độc vitamin A vì nó cũng chứa nhiều hoạt chất này. Để sử dụng các loại thuốc một cách an toàn, bà bầu nên liên hệ đến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn và lựa chọn giải pháp tốt nhất.
5Làm thế nào để bà bầu bổ sung vitamin A đúng cách?
Dưới đây là một số lưu ý khi bà bầu bổ sung vitamin A
- Tránh uống các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng bổ sung vitamin A nếu các mẹ thường xuyên ăn gan động vật và các thực phẩm khác được chế biến từ gan.
- Trao đổi với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc bổ sung vitamin A.
- Cân bằng chế độ ăn uống với các loại thực phẩm có chứa vitamin A, tránh dùng quá nhiều một loại thực phẩm chứa vitamin A cụ thể.
- Tham khảo giải pháp từ chuyên gia để thiết lập một chế độ ăn uống cân bằng giúp bổ sung đủ lượng vitamin A cần thiết dựa trên độ tuổi của bà bầu và giai đoạn thai kỳ.
Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu cần hỏi bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc bổ sung vitamin A nào.
6Các câu hỏi thường gặp
Tại sao vitamin A lại gây ra tật bẩm sinh?
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England nói rằng retinoids (chất dẫn xuất vitamin A) có thể gây quái thai. Nó tác động lên phôi thai ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, những ảnh hưởng của retinoids có thể gây ra các khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi đang trong thời kỳ phát triển.
Các loại kem bôi da chứa vitamin A có an toàn để sử dụng trong thời kỳ mang thai hay không?
Vitamin A có giúp sản sinh ra các tế bào khỏe mạnh và tạo hàng rào bảo vệ da trước những tác nhân xấu của môi trường. Vì thế, đây là một thành phần không thể thiếu trong nhiều sản phẩm chăm sóc da.
Mặc dù tỷ lệ hấp thụ vitamin A của phụ nữ mang thai khi bổ sung các loại mỹ phẩm này thấp nhưng để an toàn các mẹ nên tránh sử dụng và có thể xin lời khuyên của bác sĩ về các loại kem bôi da không chứa vitamin A hoặc các dẫn xuất retinol.
Mẹ bầu nên xin lời khuyên của bác sĩ trước khi dùng các loại kem bôi da có chứa vitamin A. Nguồn từ picdn
- Vitamin tổng hợp cho bà bầu: Mẹ bầu nên sử dụng khi nào?
- Bí mật về vitamin mà mẹ bầu nào trước khi mang thai cũng phải biết
- Mẹ bầu không nên ăn gì trong thai kỳ?
Vitamin A có tốt cho bà bầu không? Hẳn mẹ đã có câu trả lời. Vitamin A thực sự rất cần thiết cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai, tuy nhiên để đảm bảo an toàn mẹ bầu cần được bổ sung với một lượng vừa đủ. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng thông qua bài viết này, mẹ bầu đã có thêm thông tin để cân bằng chế độ dinh dưỡng giúp cung cấp đầy đủ vitamin A, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.
Thanh Lam tổng hợp từ Mom Juction
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Vitamin a có tốt cho bà bầu không? Hướng dẫn bổ sung vitamin A cho bà bầu của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.