WHO phát hiện ra rằng loại xi-rô này chứa hàm lượng diethylene glycol và ethylene glycol ở mức “không thể chấp nhận được”, có thể dẫn đến tử vong.
Ngày 25/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu Úc (TGA) đã báo cáo về một mẫu siro có tên Xi-rô Guaifenesin xi-rô TG, lưu hành ở quần đảo Marshall và Micronesia, nhiễm một lượng lớn diethylene glycol (DEG) và ethylene glycol (EG) gây độc cho người sử dụng.
Thông tin sản phẩm WHO sản xuất bởi công ty QP Pharmachem Ltd của Ấn Độ, có trụ sở tại Punjab. Đơn vị tiếp thị là Trillium Pharma, có trụ sở chính tại Haryana. Theo cơ quan này, cả QP Pharmachem và Trillium đều không thể đảm bảo an toàn và chất lượng của xi-rô ho.
Giám đốc điều hành QP Pharmachem Sudhir Pathak cho biết họ đã thử nghiệm một mẫu từ lô hàng phân phối sau một truy vấn gần đây từ cơ quan quản lý dược phẩm địa phương. Kết quả cho thấy lô hàng đủ điều kiện lưu hành, ông Pathak nói.
Ông cũng cho biết kể từ khi phân phối sản phẩm tại Ấn Độ, công ty chưa nhận được bất kỳ khiếu nại nào. Theo ông Pathak, QP Pharmachem đã được chính phủ Ấn Độ cho phép xuất khẩu 18.000 chai siro sang Campuchia. Anh không biết tại sao sản phẩm lại xuất hiện ở quần đảo Marshall và Micronesia.
Trillium Pharman vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận.
WHO cho biết các quốc gia cần tăng cường giám sát để tìm ra các sản phẩm nhiễm độc. Cảnh báo mới được đưa ra sau một loạt trường hợp xi-rô ho trẻ em bị nhiễm độc do nhiều công ty dược phẩm ở Ấn Độ và Indonesia sản xuất vào năm ngoái. Vụ việc đã khiến hơn 300 trẻ em Gambia, Indonesia và Uzbekistan (chủ yếu dưới 5 tuổi) tử vong do tổn thương thận cấp tính.
Cả DEG và EG đều là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất xi-rô từ propylene glycol. Thông thường, các công ty dược phẩm cần tinh chế propylene glycol để loại bỏ hết độc tính nếu muốn sử dụng chất này trong thuốc ho. Tiêu chuẩn quốc tế cho phép lượng EG và DEG trong thuốc sau khi tinh chế không vượt quá 0,1%, tương đương 0,1 g trên 100 ml siro.
Các thành phần có tính chất tương tự nhau. Nhưng trong khi propylene glycol không độc, DEG và EG cực kỳ có hại. Theo các nhà nghiên cứu, khi vào cơ thể, chúng có thể dẫn đến suy thận và tử vong nếu không được điều trị nhanh chóng. Liều gây chết người phụ thuộc vào trọng lượng của người dùng. Trẻ em dễ bị tổn thương hơn người lớn.
Trước đây, các công ty dược phẩm đã thay thế propylene glycol bằng DEG hoặc EG tinh khiết để tiết kiệm chi phí. Trên các trang web về hóa chất, EG và DEG ít hơn một nửa so với propylene glycol.
Ngày 24/4, Bộ Y tế Việt Nam cũng đưa ra khuyến cáo không sử dụng 14 loại siro ho sản xuất tại Ấn Độ và Indonesia.
Thúc Lĩnh (Dựa theo Reuters)
https://vnexpress.net/who-phat-hien-them-siro-ho-chua-chat-doc-4598229.html