Phía dưới đáy chai hộp nhựa đựng thực phẩm luôn có hình tam giác với mũi tên, kèm đó là một con số nằm giữa. Ít ai để ý đến chúng nhưng nó lại là ký hiệu hết sức quan trọng cho ta biết chúng có thể tái sử dụng để đựng thực phẩm hay không? Nhiệt độ thích hợp để bảo quản…
Chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng đã từng dùng những chai nhựa, hộp nhựa và phát hiện rằng bên đưới dáy chai nhựa, hộp nhựa thường có những con số nằm trong hình tam giác đúng không? Những con số ấy có nhiều ý nghĩa hơn bạn tưởng đấy! Nếu quan tâm thì cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!
Xem video: Bạn đã biết ý nghĩa của những con số dưới đáy của chai nhựa, hộp đựng thực phẩm?
Số 1: Nhựa PET (nhựa polyethylene terephthalate)
Hầu hết các chai nước ngọt, nước khoáng… đều được sử dụng loại nhựa này để bảo quản. Chúng được đánh giá là khá an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
Tuy nhiên bạn không nên tái sử dụng chúng, bởi khi sử dụng chúng đựng thực phẩm hoặc nước có nhiệt độ trên 700C, nhựa biến dạng, đồng thời phân hủy, tạo ra các tạp chất ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn.
Số 2: Nhựa HDPE
Loại nhựa này thường xuất hiện với các sản phẩm từ sữa, chất tẩy rửa, đồ chơi, túi nhựa có độ tinh khiết cao. Theo các chuyên gia thì đây là loại nhựa an toàn nhất, bạn có thể chọn mua để lưu trữ thực phẩm.
Tuy nhiên khi được tái sử dụng, chúng khá khó tẩy sạch hoàn toàn các vết bẩn, do đó dễ tụ lại vi khuẩn. Bạn trên khử trùng với nước sôi trước khi sử dụng.
Số 3: Nhựa PVC
Bạn có thể gặp loại nhựa này ở màng bọc thực phẩm, chai đựng dầu ăn… là sản phẩm nhựa giá rẻ, độ dẻo cao, chịu nhiệt khá đến 81 độ C.
Khi phân hủy, các sản phẩm từ nhựa này gây tác động trực tiếp vào đất, nước, không khí, gây ảnh hưởng sức khỏe.
Số 4: Nhựa LDPE – polyethylene mật độ thấp
Khá nhiều sản phẩm sử dụng loại nhựa này để bảo quản thực phẩm. Mặc dù được sử dụng khá nhiều nhưng đến thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy chúng hoàn toàn an toàn cho sức khỏe mặc dù không rỉ chất độc hại khi sử dụng.
Do đó các chuyên gia khuyên người dùng hạn chế tái sử dụng các chai, hộp nhựa này để bảo quản thực phẩm.
Số 5: Nhựa PP (nhựa polypropylene)
Là loại nhựa cứng, độ an toàn cao, chịu nhiệt tuyệt vời, thường có màu trong. Bạn dễ dàng bắt gặp ký hiệu này trên các sản phẩm từ sữa, nước lọc, sốt cà, tương ớt…
Do độ chịu nhiệt cao trên 1300C chúng dễ dàng tái sử dụng, cũng như tái chế.
Số 6: Nhựa PS (polystiren)
Loại nhựa này thường được sử dụng để sản xuất đồ nhựa như ly, chén dùng một lần hoặc hộp đựng thức ăn mang về tại các cửa hàng.
Chúng có khả năng chịu lạnh và chịu nhiệt cao, tuy nhiên ở nhiệt độ cao chúng sinh ra các chất độc có thể gây vô sinh hoặc ung thư, do đó tránh hâm nóng thực phẩm đặt trong các loại hộp nhựa này mà nên đổ thức ăn ra tô, chén trước khi hâm.
Số 7: Loại khác (Nhựa PC, Tritan, BPA)
Số 7 là những loại nhựa còn lại, phổ biến nhất là nhựa PC, ngoài ra còn có Tritan và BPA.
– Nhựa PC: Loại nhựa này thường được sử dụng trong các sản phẩm công nghiệp, tuy nhiên bạn vẫn có thể thấy chúng được dụng đựng nước uống đóng chai, chai chứa thực phẩm tiệt trùng. Bạn tuyệt đối không được tái sử dụng hay tái chế nhựa này thành vật dụng trong gia đình.
– Tritan: Loại nhựa này có độ trong suốt như thủy tinh, khó vỡ kể cả khi bị rơi, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người sử dụng. Nhựa này thường dùng làm bình đựng nước, hộp đựng thực phẩm, ly đựng nước,…
– BPA hay còn gọi là Bisphenol A là một hoạt chất dùng trong chế tạo các sản phẩm nhựa polycarbonate như hộp nhựa, hộp đựng thực phẩm. Một số nghiên cứu từ các chuyên gia cho rằng nếu sử dụng sản phẩm có chứa BPA liều lượng cao có thể gây ra tác hại xấu đến sức khỏe. Vào năm 2014, FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ ) đã công bố bản báo cáo mới nhất, xác nhận giới hạn tiếp xúc là 50 µg/kg (khoảng 23 µg/lb) hàng ngày, và kết luận rằng BPA có thể an toàn ở mức được cho phép”. Vì thế khi lựa chọn thực phẩm các bạn có thể lựa chọn những loại có ghi chữ BPA Free để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
>> BPA là gì? BPA free là gì? Tại sao nên chọn những sản phẩm có nhãn BPA Free?
Nếu bạn muốn tái sử dụng các chai, hộp nhựa đựng thực phẩm bạn nên chọn các loại được sản xuất từ loại chai có in ký hiệu HDPE, LDPE, PP và PET. Đối với chai có ký hiệu PET bạn nhớ sử dụng nước sôi để khử trùng trước khi tái sử dụng.
Có thể bạn quan tâm:
>> Các loại đồ nhựa dùng đựng thực phẩm
>> 90% người nội trợ không hiểu ý nghĩa của những con số này trên nhãn sản phẩm
>> Ý nghĩa của những mã số trên tem dán hoa quả
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH