Yến mạch và kiều mạch đều là ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe. Chúng tôi sẽ phân tích rõ từng loại, bạn sẽ biết loại nào bổ dưỡng hơn để dễ dàng lựa chọn phù hợp theo nhu cầu của mình!
Nếu bạn là người yêu thích các thực phẩm có lợi cho sức khỏe thì chắc chắn bạn đã nghe nhiều về yến mạch và kiều mạch. Tuy nhiên, mỗi loại đều có đặc điểm và công dụng riêng, nếu bạn còn băn khoăn chưa biết nhiều về 2 loại “siêu thực phẩm” này. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn mời bạn tìm hiểu ngay dưới đây!
Yến mạch là gì?
Yến mạch là loại ngũ cốc lấy hạt có giá trị cao, được chế biến thành dạng bột, có màu trắng ngà. Bạn thường nhìn thấy trong các sản phẩm như cháo yến mạch, bột yến mạch, giúp người dùng dễ tiêu hóa. Yến mạch được trồng nhiều ở khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu.
Trong yến mạch có chứa:
- 66 % carbohydrate.
- 11,2 % protein.
- 9,2 % chất béo.
- 7,1% chất xơ và các thành phần khác như các nguyên tố khoáng chất vi lượng natri, canxi, kali, sắt, magiê, phốt pho, kẽm, đồng, crôm, mangan, selenium (1 loại chất chống oxy hóa).
- Các loại vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin E… chiếm 4.5%.
Lợi ích của yến mạch
Tránh suy nhược thần kinh
Ăn bột yến mạch giúp tránh suy nhược thần kinh và củng cố hệ miễn dịch của cơ thể hoặc nếu bị táo bón.
Giúp giảm cân hiệu quả
Với hàm lượng chất xơ cao và giàu protein, yến mạch có khả năng tạo cảm giác no lâu và kiềm chế cơn thèm ăn của bạn, nên nó rất thích hợp cho người ăn kiêng.
Giúp bảo vệ tim, phòng chống ung thư.
Chất rắn beta – glucan trong yến mạch giúp làm giảm cholesterol xấu LDL. Vì thế nó sẽ giúp cơ thể giảm nguy cơ bị đau tim, tiểu đường và béo phì, giảm lượng cholesterol trong máu và phòng tránh các bệnh như loãng xương, béo phì, ung thư (đặc biệt là ung thư vú ở phái nữ)…
Giảm nguy cơ mắc bệnh suyễn ở trẻ sơ sinh
Nhờ chứa protein cao hơn và chất béo lành mạnh cũng như carbohydrate thấp, nên trẻ sơ sinh trước 6 tháng tuổi dùng yến mạch sẽ giảm tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn.
Yến mạch được xem là loại ngũ cốc tốt nhất trên thế giới hiện nay. Hy vọng với những kiến thức mà bài viết đã mang lại, đã gợi ý được cho bạn một thực phẩm có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ dùng cho bản thân và gia đình bạn nhé.
Kiều mạch là gì?
Kiều mạch là 1 loại ngũ cốc nguyên hạt giàu protein và chất xơ, được chế biến thành dạng tấm, hạt không đồng đều và thường có màu nâu. Kiều mạch thường được thêm vào các món hầm, súp hoăc salad lạnh, chế biến bữa sáng thay thế các loại ngũ cốc khác…
Carb là thành phần chính có trong kiều mạch, bao gồm chất xơ và tinh bột kháng. Ngoài ra, trong hạt kiều mạch rất giàu dưỡng chất và các chất chống oxy hóa như: rutin, tannin và catechin.
Kiều mạch được trồng chủ yếu ở khu vực bắc bán cầu đặc biệt là ở khu vực trung – đông Âu, Nga và Trung Quốc.
Lợi ích của kiều mạch
Cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol và huyết áp.
Trong các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, kiều mạch giúp giảm viêm và giảm cholesterol xấu (LDL), đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Rutin trong kiều mạch là một chất chống oxy hóa quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, giúp hỗ trợ các hệ thống tuần hoàn, chống huyết áp cao và cholesterol cao.
Giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh tật.
Các hợp chất phenolic và chất chống oxy hóa trong kiều mạch giúp bảo vệ sức khỏe chống lại ung thư, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim, hỗ trợ não, gan và sức khỏe tiêu hóa. Chất chống oxy hóa polyphenolic hỗ trợ chức năng tế bào bằng cách bảo vệ DNA tránh bị tổn thương và ngăn ngừa hình thành tế bào ung thư.
Cung cấp nguồn Protein dồi dào
Hạt Kiều mạch là một nguồn tuyệt vời của protein thực vật và 12 axit amin giúp tăng cường năng lượng, thúc đẩy tăng trưởng và hình thành cơ bắp. Thực tế, kiều mạch có nhiều protein hơn bất kỳ loại ngũ cốc nào như: gạo, lúa mì, hạt kê hoặc ngô.
Ngăn chặn bệnh tiểu đường
Lượng đường trong kiều mạch tương đối thấp, các carbohydrate phức hợp trong kiều mạch được hấp thu vào máu từ từ,từ đó bạn sẽ thấy no lâu hơn. Điều này giúp chống lại sự mất cân bằng lượng đường trong máu có thể dẫn đến viêm, mệt mỏi và thậm chí là bệnh tiểu đường.
Hàm lượng chất xơ cao giúp cải thiện tiêu hóa
Một chén hạt Kiều mạch cung cấp khoảng 6 gram chất xơ, giúp bạn no bụng và hỗ trợ quá trình vận chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa. Ngoài ra, nó có thể bảo vệ các cơ quan tiêu hóa khỏi ung thư, nhiễm trùng và các triệu chứng xấu khác bằng cách ngăn chặn quá tình oxy hóa trong đường tiêu hóa.
Giúp giảm cân cực hiệu quả
Các chế độ ăn với hạt Kiều mạch ngày được nhiều người thực hiện. Khoảng 60% những người khi thử các chế độ ăn khác nhau đều nhận ra rằng sử dụng kiều mạch sẽ mang đến hiệu quả giảm cân rất tốt.
Nên ăn yến mạch hay kiều mạch?
Sau khi xem qua hết các thông tin về yến mạch và kiều mạch, bạn sẽ nhận thấy rằng mỗi loại đều có những công dụng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để nói loại nào bổ dưỡng hơn thì cũng thật khó khẳng định. Vậy nên, bạn chỉ có thể chọn loại phù hợp hơn tùy theo nhu cầu sức khỏe và khẩu vị của mỗi người.
Yến mạch và kiều mạch đều rất tốt cho sức khỏe, tùy nhu cầu mà bạn có thể chọn mua cho mình sản phẩm thích hợp. Tuy nhiên nhớ chú ý đến cách sử dụng và tác dụng phụ tránh gây hại cho sức khỏe. Chúc bạn luôn có thói quen sử dụng các hạt ngũ cốc để nâng cao sức khỏe nhé!
Nguồn: Vinmec
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn