4 truyện cổ tích về lòng hiếu thảo hay và ý nghĩa nhất

4 truyện cổ tích về lòng hiếu thảo hay và ý nghĩa nhất, hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Truyện cổ tích về lòng hiếu thảo ca ngợi những tấm lòng của người con đối với đấng sinh thành. Đó là cử chỉ, suy nghĩ, hành động đẹp đáng noi theo.

Truyện sự tích hoa cúc trắng

Truyện sự tích hoa cúc trắngTruyện sự tích hoa cúc trắng

Nội dung câu chuyện

Ngày xửa ngày xưa, có một cô bé hiếu thảo sống cùng mẹ của mình trong một túp lều tranh dột nát. Nhưng thật không may mẹ của cô bé bị bệnh rất nặng, vì nhà nghèo nên không có tiền mua thuốc chữa bệnh cho mẹ.

Cô bé buồn bã ngồi khóc bên đường thì có một ông lão đi qua nhìn thấy cô bé khóc bèn đứng lại hỏi, sau khi ông lão biết mọi việc thì nói với cô bé: Cháu hãy vào rừng và đến bên gốc cây cổ thụ to nhất trong rừng hái lây một bông hoa duy nhất trên đo. bông hoa ấy có bao nhiêu cánh thì tức là mẹ cháu sống được bằng đấy ngày.

Sau khi nghe ông lão nói, cô bé liền chạy vào rừng và vượt qua nhiều khó khăn cô bé tìm rất lâu mới tìm thấy được bông hoa trắng. Nhưng khi tìm thấy bông hoa trắng, thì bông hoa chỉ có một cánh hai cánh ba cánh bốn cánh, chẳng lẽ mẹ cô bé chỉ sống được từng ngày ấy thôi sao?

Cô bé không đành lòng, sau đó cô bé dùng tay xé nhẹ từng cánh hoa lớn thành những cánh hoa nhỏ và từ đó bông hoa dần có nhiều cánh đến mức không thể đếm được. Và từ đó, người đời gọi đó là bông hoa cúc trắng để nói về lòng hiếu thảo của cô bé dành cho mẹ của mình.

Ý nghĩa truyện sự tích hoa cúc trắng

Qua câu chuyện, chúng ta nhận thấy và cảm nhận được lòng hiếu thảo của cô bé dành cho mẹ của mình. Mọi người chúng ta hãy luôn luôn kính yêu, yêu thương và hiếu thảo với cha mẹ của mình.

Nghe truyện sự tích hoa cúc trắng: https://www.nghetruyenmp3.com/truyen-co-tich/su-tich-hoa-cuc-trang-nghe-truyen-mp3.html

Xem video truyện sự tích hoa cúc trắng:

Truyện sự tích cây vú sữa

Truyện sự tích cây vú sữaTruyện sự tích cây vú sữa

Nội dung câu chuyện

Ngày xửa ngày xưa, có một cậu vì được mẹ cưng chiều nên rất nghịch ngợm và ham chơi. Một lần nọ, mẹ câu mắng cậu, sau đó cậu vùng vằng và rồi bỏ nhà đi. Người mẹ ở nhà không biết cậu đi đâu nên rất buồn, ngày ngày mẹ cậu ngồi trên bậc cửa ngóng trông về cậu nhưng một thời gian trôi qua cậu vẫn chưa về. Do quá đau buồn, kiệt sức nên mẹ cậu gục xuống. Cho đến một hôm nọ, câu vừa đói vừa rét, bị trẻ lớn hơn đánh, cậu nhớ đến mẹ của mình.

Xem thêm  Top 6 Địa chỉ bán tấm nhựa Mica tại TPHCM giá rẻ chất lượng

“Phải rồi, khi mình đói, mẹ vẫn cho mình ăn, khi mình bị đứa khác bắt nạt, mẹ vẫn bên mình, về với mẹ thôi”.

Cậu bé tìm đường trở về nhà, căn nhà vẫn như xưa nhưng cậu không thấy mẹ của mình ở đâu cả. Câu khản tiếng và gọi mẹ:

– Mẹ ơi, mẹ đi đâu rồi, con đói quá !

– Cậu bé gục xuống, rồi ôm một cây xanh trong vườn mà khóc.

Có điều kỳ lạ thay xảy ra, cây xanh bỗng run rẩy. Những cành lá, những đài hoa bé tí trổ ra, nở trắng như mây. Hoa tàn, quả xuất hiện, lớn nhanh, da căng mịn, xanh óng ánh. Cây nghiêng cành, một quả to rơi vào tay cậu bé. Cậu bé cắn vào quả một miếng thật to, chát quả. Quả thứ hai lại rơi xuống, cậu lột vỏ, cắn vào hạt quả, cứng quá. Quả thứ ba lại tiếp tục rơi xuống, cậu bé khẽ bóp quanh quanh quả, quả có lớp vỏ mềm dẫn rồi nứt ra một vết nứt nhỏ, từ trong quả có một dòng sữa trắng sóng sánh trào ra, ngọt như sữa mẹ, cậu bé ghé môi nếm thử. Cây rung rinh cành lá, thì thào:

“Ăn trái ba lần mới biết trái ngon. Con có lớn khôn mới hay lòng mẹ”.

Sau đó, cậu bé òa lên khóc, mẹ cậu đã không còn nữa. Cậu bé nhìn lên tán lá, lá một mặt xanh bóng, mặt bên kia của lá đỏ hoe như mắt mẹ khóc chờ con. Cậu bé ôm thân cây và khóc, nước mắt của cậu bé rơi xuống gốc cây, cây xòa cành ôm cậu như tay mẹ âu yếm vỗ về. Cậu bé kể lại câu chuyện này cho mọi người nghe,… Trái cây thơm ngon ở vườn nhà cậu ai cũng thích. Mọi người đem gieo trồng khắp nơi và đặt tên là Cây Vú Sữa.

Ý nghĩa truyện sự tích cây vú sữa

Qua câu chuyện, chúng ta thấy được tấm lòng yêu thương con to lớn của người mẹ, về đứa con thì ham chơi không quan tâm đến mẹ của mình khi nhận ra thì mọi chuyện đã quá muộn màng. Mỗi người chúng ta phải biết hiếu thảo, trân trọng, yêu thương, quan tâm đấng sinh thành của chúng ta.

Link nghe truyện sự tích cây vú sữa: https://www.truyencuoi247.com/nghe/su-tich-cay-vu-sua-mp3-421.html

Xem video truyện sự tích cây vú sữa:

Truyện người tiều phu hóa nai

Truyện người tiều phu hóa naiTruyện người tiều phu hóa nai

Nội dung câu chuyện

Ngày xửa ngày xưa ở đất Cao Bằng có người tiều phu mộc mạc, hiếu thảo, tính tình hiền lành. Anh có một người mẹ già, người mẹ của anh hay đau ốm. Thầy thuốc bảo ảnh là cần có sữa nai tẩm bổ, với mong muốn chữa bệnh cho mẹ, anh không ngại khó khăn vào rừng tìm sữa nai về chữa bệnh cho mẹ của mình. Những điều này rất khó khăn, vì nai vừa thấy bóng người đã bỏ chạy.

Xem thêm  Kinh nghiệm du lịch Hà Nội từ A đến Z mới nhất 2023

Người tiều phu không lấy được sữa nai, anh buồn, không dám về nhà, anh ngồi ôm mặt khóc. Bỗng nhiên vào lúc đó, có một ông lão chống gậy và nói với anh rằng: “Nếu con muốn có sữa nai thì phải mang lốt nai, mới đến gần loài nai được”. Rồi ông lão trao cho anh tiều phu một bộ da nai khoác vào người.

Anh tiều phu làm theo lời của ông lão và anh đã vắt được nhiều sữa nai đem về chữa bệnh cho mẹ của mình. Một hôm nó, ông lão đó lại hiện ra, ông khen anh hiếu thảo và ông truyền cho anh các phép đạo thần tiên, anh học thuộc những điều ông lão chỉ bảo và không nói với ai. Sau khi mẹ của anh qua đời, anh lên núi và không trở về nhà nữa.

Sau đó một khoảng thời gian khá lâu, có một người con của ông tiều phu vào rừng lấy củi. Anh gặp một con nai nói tiếng người, nai nói: “Cha đây. Cha đã hoá thành nai rồi, không thể trở lại lốt người được nữa. Cha cho con cái gạc (sừng) đây, con hãy buộc dây mà kéo về. Đến chỗ nào mà gạc vướng, không đi được nữa, thì con hãy lấy chỗ đất ấy mà khai khẩn làm ăn, về sau sẽ khá”.

Sau khi nói xong, nai húc đầu vào thân cây cho rụng gạc ra, rồi biến mất. Người con trai vâng lời nai và làm theo, quả nhiên về sau được no đủ, sung túc. Người đời khi biết chuyện, đã gọi người tiều phu hoá nai là Lộc Giác Chân Nhân, cho rằng ông đã tu luyện được thành tiên.

Ý nghĩa truyện người tiều phu hóa nai

Câu chuyện là tấm lòng hiếu thảo của con trai đối với mẹ của mình, không ngại khó khăn để chữa bệnh cho mẹ của mình. Qua câu chuyện, mỗi người chúng ta hãy luôn luôn kính trọng, hiếu thảo cha mẹ của mình.

Xem video truyện người tiều phu hóa nai:

Truyện cậu bé tích chu

Truyện cậu bé Tích ChuTruyện cậu bé Tích Chu

Nội dung câu chuyện

Bố mẹ của Tích Chu mất sớm. Mỗi ngày, bà của Tích Chu phải làm việc quần quật kiếm tiền lo cho cậu bé, có món gì ngon bà cũng dành cho cậu bé. Đêm ngủ thì bà luôn thúc quạt cho câu bé. Thấy bà thương Tích Chu, có người bảo:

Bà ơi! Lòng bà thương Tích Chu cao hơn trời, rộng hơn biển. Lớn lên, Tích Chu sẽ không khi nào quên ơn bà.

Nhưng lớn lên, Tích Chu chẳng thương bà, bà thì làm việc vất vả suốt ngày còn Tích Chu thì mê chơi. Do bà làm việc vất vả, ăn uống kham khổ nên bà bị ốm, bà lên cơn sốt nhưng chẳng có ai trông nom. Còn Tích Chu thì mải mê chơi nên không quan tâm gì đến bà. Đến một buổi trưa nọ, trời nóng, bà lên cơn sốt cao, bà khát nước quá bà liền gọi:

Xem thêm  Hướng dẫn sử dụng máy tiệt trùng Philip Avent an toàn và hiệu quả

Tích Chu ơi, cho bà ngụm nước. Bà khát khô cổ rồi!

Bà gọi nhiều lần nhưng không thấy Tích Chu đáp lại. Mãi sau khi Tích Chu thấy đói chạy về nhà kiếm đồ ăn thì cậu bé ngạc nhiên khi thấy bà mình biến thành chim và vỗ cánh bay lên trời. Tích Chu hoảng quá và kêu lên:

Bà ơi! Bà đi đâu? Bà ở lại với cháu. Cháu sẽ mang nước cho bà, bà ơi!

Cúc cu… cu! Cúc… cu cu! Chậm mất rồi cháu ạ, bà khát quá không thể chịu nổi phải hóa thành chim để bay đi kiếm nước. Bà đi đây, bà không về nữa đâu!

Nói rồi, chim vỗ cánh bay đi. Tích Chu hoảng quá chạy theo bà, cậu bé ngắm theo hướng chim bay mà chạy. Cuối cùng Tích Chu gặp chim đang uống nước ở một dòng suối mát. Tích Chu gọi:

Bà ơi! Bà trở về với cháu đi. Cháu sẽ đi lấy nước cho bà, cháu sẽ giúp đỡ bà, cháu sẽ không làm bà buồn nữa! Cúc… cu… cu, muộn quá rồi cháu ơi! Bà không trở lại được nữa đâu!

Nghe chim nói, Tích Chu òa khóc, Tích Chu thương bà và hối hận. Giữa lúc đó, có một bà tiên hiện ra, bà bảo Tích Chu: Nếu cháu muốn bà trở lại thành người thì cháu phải đi lấy nước suối Tiên cho bà cháu uống. Đường lên suối Tiên xa lắm, cháu có đi được không? Nghe bà Tiên nói, Tích Chu mừng rỡ vô cùng, vội vàng hỏi đường đến suối Tiên, rồi chẳng một phút chần chừ, Tích Chu hăng hái đi ngay.

Trải qua nhiều ngày đêm lặn lội trên đường, vượt qua rất nhiều nguy hiểm, cuối cùng Tích Chu đã lấy được nước suối mang về cho bà uống. Được uống nước suối Tiên, bà Tích Chu trở lại thành người và về ở với Tích Chu. Từ đấy, Tích Chu hết lòng yêu thương chăm sóc bà.

Ý nghĩa truyện cậu bé tích chu

Câu chuyện mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc để giáo dục các bé. Để các bé biết quan tâm, yêu thương mọi người, biết vâng lời, nghe lời người lớn và không ham chơi.

Nghe truyện cậu bé tích chu: https://doctruyencotich.vn/nghe-ke-chuyen-co-tich/audio-truyen-cau-be-tich-chu-nghe-doc-co-tich-mp3-online.html

Xem video truyện cậu bé tích chu:

Bài viết trên là những chia sẻ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn về những câu truyện cổ tích hay và ý nghĩa về lòng hiếu thảo. Mỗi câu chuyện điều mang ý nghĩa và bài học vô cùng sâu sắc.

Chọn mua snack bán tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn và thưởng thức khi đọc truyện:

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *